Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đôi dòng cảm niệm về khóa An Cư 2013

07/07/201308:27(Xem: 2900)
Đôi dòng cảm niệm về khóa An Cư 2013

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ MINH QUANG
PHẬT LỊCH 2557
( Từ ngày
02/07/2013 đến ngày 12/07/2013 )

ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM

Tôi có mặt ở xứ Úc đã mười năm, trong hành trang của người Tăng sĩ. Xứ Kangaroo được nhiều người ca tụng là xứ sở hiền hòa và bình an. Nhờ công quả ở Thiền Viện Minh Quang trong những năm xây dựng nên tôi hiểu thêm đất nước, con người cũng như Chư Tăng và Phật tử ở đây. Lần này tôi mới thật sự được sinh hoạt với Tăng đoàn Úc Châu, mặc dầu đã biết quí vị ở đây từ lâu, nhưng chưa có dịp được sống chung tu học theo truyền thống “An Cư Kiết Hạ” của Tăng già như lần nầy. Hòa Thượng Viện Chủ đã ưu tiên mời tôi tham dự Lễ Kỷ Niệm Mười Năm Xây Dựng Thiền Viện được tổ chức nhằm vào giữa khóa An Cư Kiết Đông 2013 của Tăng Già Úc Châu tại Minh Quang. Cảm xúc từ buổi Lễ Tác Pháp An Cư với Tăng thân và Phật tử cũng như qua hai ngày sinh hoạt với đại chúng đọng lại trong tôi dòng cảm xúc sâu xa nên vội ghi lại đôi điều. Vì đây là dòng cảm xúc nên xin Chư Tôn đức và Phật tử nếu thấy điều gì không đúng xin hoan hỷ thứ tội cho.

Sydney những ngày trước Hạ, mưa kéo dài, mưa rả rích, mưa đã làm cho ban tổ chức phải lo lắng. Mưa nhiều là một điều lạ vì xứ Úc mệnh danh là xứ thiếu mưa. Phải chăng Thầy Viện Chủ, Tăng Ni và Phật tử bổn tự quá lo lắng trong việc sắp xếp nơi ăn chốn ở cho trên 150 Tăng Ni và Phật tử nội trú đã làm Ông trời Sydney cảm động???!!!. Nhưng việc gì đến rồi sẽ đến, quả thật “Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhơn”, trước ngày Kiết giới An cư, khi Chư Tôn Đức hội tụ về Thiền Viện thì trời trở nên quang đãng, nắng đẹp và ấm áp như chào đón các bậc xuất sĩ và cư sĩ quay về mái ấm thân thương.

Đôi nét về Chư Tôn Đức Trưởng Lão.

Tôi được hạnh duyên gặp quí Ôn Trưởng Lão Hòa Thượng ở Úc Châu đôi lần, nhưng quả thật quí Ôn đã để lại trong tôi một niềm thương kính trong lòng. Ôn Pháp Hoa hiện là Hội Chủ của Giáo Hội Phật Giáo Úc Châu và Tân Tây Lan, được biết Ôn đã làm Hội Chủ từ lúc thành lập Giáo Hội Úc Châu cho đến bây giờ, tuổi đời và tuổi đạo của Ôn vào hàng Trưởng lão nhưng Ôn trông lúc nào cũng từ hòa và dễ thương. Tôi muốn dùng hai từ “dễ thương” là vì Ôn rất hài hòa và điềm đạm trong lúc tiếp xúc với các vị Tăng trẻ. Tôi nghĩ rằng Ôn phải tập nhiều lắm mới có thể làm việc này một cách dễ dàng. Vì xưa nay, đa phần các vị Hòa thượng Trưởng lão lãnh đạo rất nghiêm khắc để làm gương cho chúng Tăng.

Ôn Huyền Tôn hiện là Tăng Giáo Trưởng của Giáo Hội Úc Châu, năm nay Ôn đã 86 tuổi rồi nhưng trông Ôn còn khỏe mạnh và cứng cáp hơn Ôn Hội Chủ. Ôn thật hòa đồng dễ mến, Ôn luôn cười thật tươi khi nói chuyện với các vị Tăng trẻ khiến cho khoảng cách thế hệ không còn nữa. Nhờ vậy mà các vị có nơi nương tựa tinh thần và tăng thêm niềm vui trong phận sự của hàng Trưởng tử Như Lai. Tôi tự nghĩ, có phải chăng xứ Úc hiền hòa nên chuyển hóa con người theo, hay vì rất ít duyên được gặp các vị Tăng Ni trẻ nên quí Ôn phải đổi cách ôn hòa và gần gũi để các vị trẻ có dịp chia xẻ và học hỏi từ các Ôn.

Khóa Kiết Đông Úc châu đa phần Chư Tôn Giáo Phẩm đều tham dự, lần này tôi được dịp gặp thêm quí Ôn Bảo Lạc, Trường Sanh, Quảng Ba. Các Ngài là rường cột của Giáo Hội Úc Châu, luôn luôn sát cánh với hai Ôn Trưởng lão để lo các Phật sự Giáo Hội. Giáo Hội Úc Châu đã có được thế hệ kế thừa quí Ôn trong tương lai đó là Chư Tăng trẻ, rất năng nổ và hài hòa trong làm việc và tu học. Có lẽ nhờ ở trên, quí Ôn biết hòa hợp tương kính trong phụng sự Tam Bảo nên quí Thầy trẻ cũng được học theo. Xin mở ngoặc ở đây, tôi nói “quí Thầy trẻ” là nói các vị Thượng Tọa và Đại Đức đang trong độ tuổi phụng sự có hiệu quả và năng nổ nhất của Giáo Hội như quí Thầy Nguyên Tạng, Phổ Hương, Viên Tịnh, Nhuận Thông, Nhuận Chơn, Viên Trí, Hạnh Tri … mà tôi được biết.

Đặc biệt giữa khóa Kiết Đông năm nay có Lễ Kỷ Niệm Mười Năm Xây Dựng và Phát Triển Thiền Viện Minh Quang, do vậy Hòa Thượng Viện Chủ (kiêm Hóa Chủ của Trường Hạ) đã cung thỉnh quí Chư Tôn Giáo Phẩm của Giáo Hội Phật Giáo Khất Sĩ ở Hải Ngoại và Việt Nam sang Chứng Minh và tham dự như Hòa Thượng Giác Ngộ, Hòa Thượng Minh Hồi, Hòa Thượng Giác Thạnh, Thượng Tọa Minh Chân, Thượng Tọa Minh Diệu, Đại Đức Giác Phong và Đại Đức Minh Siêu đã tham dự khóa Kiết Đông này.

Nét son trong Lễ Khai Hạ

9 giờ sáng ngày 2 tháng 7, Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử quang lâm Chánh Điện để làm Lễ Khai Hạ và Lễ Kiết giới An cư của Đại Tăng. Hình dáng Chư Tôn Đức trong pháp phục trang nghiêm, màu huỳnh y tỏa sáng từ Hội Trường lên đến Đại Hùng Bảo Điện thoát lên một nét trang nghiêm và trầm hùng khiến ai nhìn vào cũng không khỏi tự lắng lòng và cúi đầu, tôi chợt nhớ đến mấy câu thơ:

Y vàng phất phới khắp mười phương

Thức tỉnh ai ơi giấc mộng trường

Bể khổ Ta Bà nơi giả tạm

Bồng lai Cực Lạc thật quê hương.

Sau phần giới thiệu về Chư Tôn Giáo Phẩm, Ban Chức sự Trường Hạ là “Lời Khai Mạc” của HT. Hóa Chủ. Đại chúng đều lắng lòng nghe và cảm động lời khai mạc của Ngài. Quả thật, trọng trách của vị Hóa Chủ Trường Hạ thật nặng nề, nếu không có nghị lực, không có tấm lòng phụng sự, không vì mạng mạch của Giáo Hội chắc Ngài Hóa Chủ không đương nổi, vì những công việc từ trước Hạ, trong Hạ và sau Hạ là những công việc thật nặng nề cho Bổn tự tổ chức. Thập nhật An cư chỉ mới khởi sự nhưng qua Lời Khai Mạc của HT Hóa Chủ, đại chúng thật an lòng và đặt trọn niềm tin vào khả năng của Ngài cũng như phước chúng như hải.

Đặc thù của Trường Hạ Úc Châu

Nét đặc trưng mà tôi thấy được trong khóa Kiết Đông đó là quí Phật tử tại gia ghi danh tham dự rất đông, số lượng đông hơn chư Tăng Ni tham dự. Tôi có tham dự Khóa An Cư Kiết Hạ ở Mỹ quốc, hàng Phật tử tại gia chỉ đến công quả Trường Hạ và nghe pháp chứ không có đủ duyên nội trú để tham dự các thời khóa công phu hành trì của chư Tăng Ni. Tinh thần tu học của Phật tử dự Hạ thật đáng khen ngợi, các vị vượt qua thử thách của thời tiết, tuổi tác và nơi sinh hoạt để từng bước, từng giờ học theo và hành theo các vị xuất gia. Đây là nét đặc thù của Trường Hạ Úc Châu, vì trong Kinh Phật không thấy ghi lại chúng cư sĩ tham dự An Cư Kiết Hạ chung với chúng xuất gia mà chỉ làm việc ngoại hộ mà thôi. Quả thật, vì lòng từ bi của Chư Tôn Đức, vì sự thiết tha cầu học của các Phật tử nên Chư Tôn Đức đã tạo điều kiện để cho các vị cư sĩ dự Khóa Hạ cùng với chúng xuất gia.


Các Buổi Pháp Đàm

Ngoài các thời tụng Kinh và ngồi Thiền, mỗi buổi tối có thời Pháp đàm của đại chúng Tăng Ni từ 8 đến 9 giờ do quí Trưởng Lão tôn túc đảm trách. Đặc biệt mỗi buổi Pháp đàm quí Ôn đều tham dự để sách tấn tinh thần tham dự của đại chúng Tăng Ni. Ôn Huyền Tôn đảm trách ngày thứ nhất với đề tài: “Tại sao chúng ta đi tu, và phải tu thế nào để liễu sanh thoát tử?” qua đề tài này Ôn muốn chư Tăng Ni thảo luận về phương pháp hành trì của mỗi cá nhân, cũng như nhắc nhở cho đại chúng ráng giữ tâm ban đầu để lộ trình tu tập mỗi ngày thăng tiến tốt đẹp hơn.

Ngày thứ 2 đến lượt Ôn Hội Chủ, Ôn không đặt đề tài mà chỉ nói lên giá trị cao quí của An Cư Kiết Hạ để chư Tăng Ni cùng nhau tu tập và sách tấn nhau trong việc Hoằng Pháp lợi sanh. Lời của Ôn tuy giản dị nhưng chứa đựng những chân tình đạo vị của một Bậc Thầy đã cống hiến trọn đời cho Giáo pháp. Qua hai thời pháp đàm của hai Ôn Trưởng Lão Hòa Thượng tôi thầm hiểu về nỗi ưu tư của quí Ngài cho thế Hệ kế thừa Giáo Hội trong tương lai.

Hạ trường còn một tuần nữa mới kết thúc, những bài học và những tâm tình đạo vị vẫn còn nhiều và đang chờ đợi chúng ta. Nhưng dòng cảm xúc của tôi quả thật là quá miên man rồi nên xin dừng nơi đây.

Cầu nguyện Chư Tôn Đức Tăng Ni tăng trưởng Giới Định Tuệ và Bồ Đề tâm để giáo hóa chúng sanh, khiến cho đời bớt khổ. Kính chúc quí Phật tử tham dự Khóa Hạ thân an, tâm lạc, tăng trưởng niềm tin với Tam Bảo. Một lần nữa, thành kính tri ân Hòa Thượng Hóa Chủ đã hết lòng phụng sự cho Hạ trường được viên mãn, kính tri ân Chư Tôn Đức, chư vị Pháp lữ chư Phật tử đã cùng sống và chia xẻ tình cốt nhục Linh Sơn trong những ngày qua.

Viết tại Trường Hạ Minh Quang, 5-7-2013
Thích Minh Diệu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/10/201007:23(Xem: 6584)
Ngày nay, khái niệm An cư kiết hạ không còn xa lạ với những người đệ tử Phật. Theo Tứ phần luật san bổ tùy cơ yết ma (q.4) giải thích nghĩa lý an cư như sau: “Thân và tâm tĩnh lặng gọi là an. Quy định thời gian ở một chỗ gọi là cư”.
17/07/201114:53(Xem: 4011)
Sau khi Đức Phật nhập diệt, Trưởng lão Māhakassapa (Ma-ha Ca-diếp) triệutập 500 vị Tỳ-khưu A-la-hán để trùng tụng Pháp và Luật. Các vị Tỳ-khưu quyết định trùng tụng trong dịp an cư mùa mưa tại Rājagaha (Vương Xá) vì“thành Rājagaha đúng là nơi có tiềm năng về vật thực và có nhiều chỗ trú ngụ”.Trước khi an cư, các vị bỏ ra một tháng để sửa chữa nơi trú ngụ.
24/06/201215:54(Xem: 5863)
Quay về nương tựa thắng duyên, Vào trong cửa Tịnh, lìa miền trần ô. Hòa trong thời khóa: “nam mô”, Vơi niềm tục lụy, chồi Bồ Đề sanh. Thích Minh Tuệ
20/12/201105:00(Xem: 1270)
Theo giới luật truyền thông của đạo Phật thì hàng năm, bắt đầu từ 15 tháng Tư trở đi cho đến 15 tháng Bảy âm lịch, toàn thể chư Tăng Ni tu học theo truyền thống thừa Bắc tông đều thực hành quy chế cấm túc, an cư tại các trú xứ như chùa chiền, tịnh xá, tịnh thất. Cấm túc an cư có nghĩa là giới hạn việc cư trú và sinh hoạt trong phạm vi một trú xứ, hạn chế tối đa việc đi lại và sinh hoạt ở bên ngoài, dành trọn thời gian ba táng an cư cho việc nghiêm trì giới – pháp của Đức Phật.
07/01/201205:34(Xem: 2956)
Theo giới luật truyền thông của đạo Phật thì hàng năm, bắt đầu từ 15 tháng Tư trở đi cho đến 15 tháng Bảy âm lịch, toàn thể chư Tăng Nitu học theo truyền thống thừa Bắc tông đều thực hành quy chế cấm túc, an cư tại các trú xứ như chùa chiền, tịnh xá, tịnh thất. Cấm túc an cư có nghĩa là giới hạn việc cư trú và sinh hoạt trong phạm vi một trú xứ,hạn chế tối đa việc đi lại và sinh hoạt ở bên ngoài, dành trọn thời gian ba táng an cư cho việc nghiêm trì giới – pháp của Đức Phật... An cư nghĩa là khoảng thời gian người xuất gia chuyên tâm tu trì lời Phật dạy hay còn gọi là thúc liễm thân tâm theo giáo pháp và giới luật do Đức Phật tuyên thuyết.
05/06/201319:22(Xem: 2728)
Theo truyền thống của Đức Phật và chư Tổ để lại, hằng năm sau ba tháng an cư kiết hạ, chư Tăng, Ni phải tiến hành buổi lễ Tự Tứ. Ngày thực hiện lễ này được gọi là ngày Phật hoan hỷ, vì tất cả đệ tử đều đã tu hành tinh tấn, những khuyết phạm đều được sám trừ, đạo quả có cơ thành tựu. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa, giữ gìn và phát huy tinh thần cao đẹp đó.
30/05/201311:03(Xem: 1939)
Sau Lễ khai mạc long trọng vào tối ngày 19 tháng 6 năm 2012, Khóa An cư Kiết hạ tại chùa Bát Nhã đã tiếp tục diễn ra theo đúng chương trình đã định.
29/05/201319:36(Xem: 2496)
Hình ảnh An cư Kiết hạ trong ngày 29 tháng 6 tại chùa Bát Nhã - California
29/05/201312:27(Xem: 1960)
Hình ảnh chân dung chư Tôn đức - Phật tử về tham dự Khóa An cư
31/10/201909:49(Xem: 2607)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: