Tuần 3

22/11/202510:56(Xem: 4024)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Giải thưởng Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc năm 2025 của Hội Khyentse

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - thông báo rằng: Giải thưởng Dịch thuật Xuất sắc năm nay của Hội Khyentse đã trao cho Sara McClintock và John Dunne cho cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Th: Ratnavali” (Nhà xuất bản Trí tuệ 2024).

Hội Khyentse nhận xét rằng: “Trong bản dịch tiếng Anh, Sara McClintock và John Dunne đã thành công trong việc nắm bắt cả sự chính xác lẫn vẻ đẹp của văn bản gốc của Long Th, giúp giáo lý nền tảng này dễ tiếp cận với độc giả Tây phương dưới một hình thức vô cùng hấp dẫn. Phần giới thiệu chi tiết giải thích và đặt tác phẩm này trong bối cảnh lịch sử và tôn giáo của nó.”

Sara McClintock là một triết gia Phật giáo và học giả về tôn giáo, còn John Dunne đã nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard và là giáo sư danh dự tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Châu Á.

Giải thưởng của Hội Khyentse dành cho Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc được thành lập năm 2011 nhằm ghi nhận và khuyến khích sự xuất sắc trong lĩnh vực dịch thuật, góp phần đưa trí tuệ và văn học Phật giáo đến gần hơn với công chúng.

(Buddhistdoor Global – November 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-000TinTuc_PGTG_2025-11-3-001

Dịch giả Sara McClintock & John Dunne và cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Thọ Vương: Ratnavali”
Photos: Khyentse Foundation

ẤN ĐỘ: Du lịch Phật giáo: Câu Thi Na (Kushinagar) thu hút sự chú ý toàn cầu với 2 triệu du khách trong năm 2025

Câu Thi Na - thánh địa nơi Đức Phật nhập Niết bàn - một lần nữa thu hút sự chú ý của thế giới. Số liệu du lịch mới nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 10-2025 cho thấy lượng du khách tăng đáng kể, khẳng định bang Uttar Pradesh có vị thế là một trung tâm tín ngưỡng và di sản Phật giáo toàn cầu.

Câu Thi Na vẫn là một trong 4 thánh địa linh thiêng nhất đối với Phật tử trên toàn thế giới.

Tổng cộng 1,990,931 du khách - bao gồm 214,684 du khách nước ngoài - đã đến Câu Thi Na từ tháng 1 đến tháng 10-2025. Dòng du khách ngày càng tăng cho thấy Câu Thi Na đã trở thành điểm đến hàng đầu không chỉ cho khách hành hương trong nước mà còn cho du khách quốc tế theo bước chân Đức Phật. Tổng số du khách dự kiến ​​sẽ vượt quá 250,000 người vào cuối năm nay.

(The Statesman – November 20, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-002

Thánh tích tại Câu Thi Na: Ngôi chùa Parinirvana với Bảo tháp Parinirvana, nơi Đức Phật nhập diệt
Photo: Google

MÔNG CỔ: Bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ được trao tặng cho các cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước

Tu viện Gandantegchenling - trung tâm Phật giáo của Mông Cổ - cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ, đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước vào ngày 11-11-2025.

Mỗi bộ Kanjur gồm 108 tập. Việc tái bản được thực hiện bởi Phái đoàn Bản thảo Quốc gia thuộc Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi, Bộ Văn hóa Ấn Độ.

Ngoài ra, Tu viện Gandantegchenling và Đại sứ quán Ấn Độ đã khởi động một dự án chung nhằm số hóa một triệu bản thảo Phật giáo được lưu giữ tại tu viện này.

Dự án, được tài trợ bởi một khoản tài trợ từ Chính phủ Ấn Độ, nhằm mục đích giúp bảo tồn các bản thảo Phật giáo cổ dưới dạng kỹ thuật số.

(montsame.gov.mn – November 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-003TinTuc_PGTG_2025-11-3-005

Tu viện Gandantegchenling cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên toàn quốc
Photos: MONTSAME

LÀO: Công chúa Nhật Bản Aiko viếng thăm Bảo tháp Phật giáo linh thiêng

Ngày 18-11-2025, Công chúa Nhật Bản Aiko - hiện đang có chuyến thăm chính thức Lào - đã đến thăm Bảo tháp vàng Pha That Luang tại ngôi chùa Phật giáo danh giá nhất ở Vientiane, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong trang phục truyền thống Lào, công chúa Aiko - con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - được người dân địa phương chào đón bằng tiếng nhạc và điệu múa. Công chúa chào đón họ với nụ cười, chắp tay theo phong cách Lào.

Sau khi dâng hoa và nến trước tượng Phật, Công chúa Aiko đi dạo quanh bảo tháp. Cô trò chuyện với hướng dẫn viên về một lễ hội được tổ chức tại chùa trong tháng này và hỏi về sự kiện này.

Chuyến thăm chính thức của cô dự kiến ​​kéo dài đến thứ Bảy, 22-11-2025.

(Jiji Press – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-007

Công chúa Nhật Bản Aiko trong chuyến thăm chính thức Lào Photo: JijiPress

HOA KỲ: Các nhà sư Phật giáo dừng chân tại Houston trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km

Hơn một chục nhà sư Phật giáo đã dừng chân tại Tây Houston vào ngày 14-11-2025 trong chuyến hành hương dài 3,000 km từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC, nhằm mục đích truyền bá thông điệp về hòa bình, đoàn kết và lòng từ bi.

Nhóm tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy này - có trụ sở tại Trung tâm Hương Đạo Vipassana Bhavana ở Fort Worth - đã bắt đầu chuyến đi bộ “Vì Hòa bình” kéo dài 110 ngày vào ngày 26-10-2025 và sẽ đi qua 10 tiểu bang trước khi đến thủ đô Hoa Kỳ vào tháng 2-2026.

Từ Houston, chuyến đi bộ vì Hòa bình sẽ tiếp tục về phía đông qua các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, South Carolina, North Carolina và Virginia trước khi kết thúc tại Washington, DC.

Trong những thập kỷ gần đây, những chuyến đi bộ vì hòa bình tương tự đã được thực hiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, lấy cảm hứng từ giáo lý Phật giáo về bất bạo động và nhân duyên.

(NewsNow – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-008

Các nhà sư Phật giáo trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km
Photo: houstonpublicmedia.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/08/2021(Xem: 3868)
Đại học Phật giáo Dashi Choinkorlin (tiếng Indonesia: Universitas Buddhis Dashi Choinkorlin (Tiếng Tây Tạng: Tashi Chokhor Ling “Tanah Keberuntungan Tempat Perputaran Roda Dharma”), là trung tâm giáo dục nâng cao tọa lạc tại tu viện Ivolginsky Datsan, nước Cộng hòa Buryatia thuộc Liên bang Nga (Tây Siberia, gần Hồ Baikal), cơ sở tự viện của Tăng đoàn Truyền thống Phật giáo ở Nga.
16/08/2021(Xem: 3361)
Liên đoàn Tôn giáo vì Hòa bình của Hàn Quốc (KCRP) kêu gọi các Chính phủ liên Triều hãy bắt tay vào "con đường Hòa bình và Thịnh vượng" (평화와 번영의 길), để đáp lại việc hàn gắn quan hệ liên Triều, vốn đã có dấu hiệu phục hồi thông qua việc khôi phục các đường dây liên lạc, do các nhà lãnh đạo quân sự của Hàn Quốc và Hoa Kỳ.
14/08/2021(Xem: 4688)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
14/08/2021(Xem: 4412)
Ngay cả khi các biện pháp của lãnh tụ Cộng sản vô thần Stalin, đã thành công trong việc loại bỏ các trung tâm tôn giáo, khỏi nhà thờ Chính thống giáo Nga, chúng cũng có tác động tối thiểu đến đức tin thực tế của người dân.
14/08/2021(Xem: 4638)
"Thiền sư Giác Hiền, vị cao tăng hùng vĩ trên thế gian, như một đóa hoa sen mãi tỏa ngát hương, người thong dong tự tại trong trần thế. Biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh trong vòng tay hào phóng của Ngài, hàng vạn người cao tuổi được an lạc hạnh phúc, biết bao trẻ em được vui chơi giải trí lành mạnh và những kẻ thiệt thòi được niềm an vui. Ngài tiên phong trong phúc lợi xã hội, tuyên truyền Chính pháp Phật đà và là người tạo nền tảng cho hạnh phúc. Mặc dù hình bóng của Ngài không còn trụ thế, nhưng nhịp tim, hơi thở của Ngài mãi với núi sông Hàn Quốc và những mảnh đời bất hạnh".
13/08/2021(Xem: 6979)
Viện Nghiên cứu Phật học (IBS), tọa lạc tại Berkeley, California, Hoa Kỳ, họ đã thông báo việc gia nhập Liên minh hậu Đại học Thần học (GTU), cũng ở Berkeley, California. Động thái này sẽ đưa IBS trở thành thành viên thứ 9 của tập đoàn GTU sau 36 năm, là chi nhánh của GTU.
13/08/2021(Xem: 6808)
Hệ thống Cách mạng Nga đã bắt đầu từ trước đó "Cuộc Cách mạng tháng Hai" năm 1917. Chế độ Quân chủ bị lật đổ và Chính phủ Tư sản Lâm thời Nga được thành lập sau khi Nikolas Đệ nhị, Sa hoàng và Đấng cai trị chuyên chính của toàn nước Nga đã thoái vị vào ngày vào ngày 2 tháng 3 (15 tháng 3, lịch mới) năm 1917.
12/08/2021(Xem: 4410)
Moscow, Nga - Các bạn có biết rằng có hai (2) cái gọi là chủ thể Liên bang của Nga, nơi có phần lớn dân số theo đạo Phật? Đó là những nước nào?
11/08/2021(Xem: 6505)
ANGKOK (AP) - Với số ca tử vong do đại dịch virus corona đang gia tăng ở quốc gia Phật giáo Myanmar, ngày càng thêm nhiều người dân và các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc rằng, Chính quyền quân sự Myanmar, đã nắm quyền kiểm soát vào tháng 2 vừa qua, đang sử dụng đại dịch Civid-19 để củng cố quyền lực, và đè bẹp phe đối lập.
11/08/2021(Xem: 4428)
Tiến sĩ Marc Lieberman (7.8.1949-2.8.2021), một bác sĩ nhãn khoa và tự xưng mình là "Phật tử Do Thái", người đi tiên phong trong đối thoại Do Thái giáo-Phật giáo, khi ông điều trị bệnh nhãn áp, đã tổ chức một cuộc đối thoại giữa các học giả Do Thái và Đức Đạt Lai Lạt Ma. và người sau này đã mang thị giác trở lại cho hàng nghìn người Tây Tạng bị đục thủy tinh thể.