Tuần 3

22/11/202510:56(Xem: 4034)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Giải thưởng Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc năm 2025 của Hội Khyentse

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - thông báo rằng: Giải thưởng Dịch thuật Xuất sắc năm nay của Hội Khyentse đã trao cho Sara McClintock và John Dunne cho cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Th: Ratnavali” (Nhà xuất bản Trí tuệ 2024).

Hội Khyentse nhận xét rằng: “Trong bản dịch tiếng Anh, Sara McClintock và John Dunne đã thành công trong việc nắm bắt cả sự chính xác lẫn vẻ đẹp của văn bản gốc của Long Th, giúp giáo lý nền tảng này dễ tiếp cận với độc giả Tây phương dưới một hình thức vô cùng hấp dẫn. Phần giới thiệu chi tiết giải thích và đặt tác phẩm này trong bối cảnh lịch sử và tôn giáo của nó.”

Sara McClintock là một triết gia Phật giáo và học giả về tôn giáo, còn John Dunne đã nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard và là giáo sư danh dự tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Châu Á.

Giải thưởng của Hội Khyentse dành cho Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc được thành lập năm 2011 nhằm ghi nhận và khuyến khích sự xuất sắc trong lĩnh vực dịch thuật, góp phần đưa trí tuệ và văn học Phật giáo đến gần hơn với công chúng.

(Buddhistdoor Global – November 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-000TinTuc_PGTG_2025-11-3-001

Dịch giả Sara McClintock & John Dunne và cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Thọ Vương: Ratnavali”
Photos: Khyentse Foundation

ẤN ĐỘ: Du lịch Phật giáo: Câu Thi Na (Kushinagar) thu hút sự chú ý toàn cầu với 2 triệu du khách trong năm 2025

Câu Thi Na - thánh địa nơi Đức Phật nhập Niết bàn - một lần nữa thu hút sự chú ý của thế giới. Số liệu du lịch mới nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 10-2025 cho thấy lượng du khách tăng đáng kể, khẳng định bang Uttar Pradesh có vị thế là một trung tâm tín ngưỡng và di sản Phật giáo toàn cầu.

Câu Thi Na vẫn là một trong 4 thánh địa linh thiêng nhất đối với Phật tử trên toàn thế giới.

Tổng cộng 1,990,931 du khách - bao gồm 214,684 du khách nước ngoài - đã đến Câu Thi Na từ tháng 1 đến tháng 10-2025. Dòng du khách ngày càng tăng cho thấy Câu Thi Na đã trở thành điểm đến hàng đầu không chỉ cho khách hành hương trong nước mà còn cho du khách quốc tế theo bước chân Đức Phật. Tổng số du khách dự kiến ​​sẽ vượt quá 250,000 người vào cuối năm nay.

(The Statesman – November 20, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-002

Thánh tích tại Câu Thi Na: Ngôi chùa Parinirvana với Bảo tháp Parinirvana, nơi Đức Phật nhập diệt
Photo: Google

MÔNG CỔ: Bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ được trao tặng cho các cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước

Tu viện Gandantegchenling - trung tâm Phật giáo của Mông Cổ - cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ, đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước vào ngày 11-11-2025.

Mỗi bộ Kanjur gồm 108 tập. Việc tái bản được thực hiện bởi Phái đoàn Bản thảo Quốc gia thuộc Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi, Bộ Văn hóa Ấn Độ.

Ngoài ra, Tu viện Gandantegchenling và Đại sứ quán Ấn Độ đã khởi động một dự án chung nhằm số hóa một triệu bản thảo Phật giáo được lưu giữ tại tu viện này.

Dự án, được tài trợ bởi một khoản tài trợ từ Chính phủ Ấn Độ, nhằm mục đích giúp bảo tồn các bản thảo Phật giáo cổ dưới dạng kỹ thuật số.

(montsame.gov.mn – November 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-003TinTuc_PGTG_2025-11-3-005

Tu viện Gandantegchenling cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên toàn quốc
Photos: MONTSAME

LÀO: Công chúa Nhật Bản Aiko viếng thăm Bảo tháp Phật giáo linh thiêng

Ngày 18-11-2025, Công chúa Nhật Bản Aiko - hiện đang có chuyến thăm chính thức Lào - đã đến thăm Bảo tháp vàng Pha That Luang tại ngôi chùa Phật giáo danh giá nhất ở Vientiane, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong trang phục truyền thống Lào, công chúa Aiko - con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - được người dân địa phương chào đón bằng tiếng nhạc và điệu múa. Công chúa chào đón họ với nụ cười, chắp tay theo phong cách Lào.

Sau khi dâng hoa và nến trước tượng Phật, Công chúa Aiko đi dạo quanh bảo tháp. Cô trò chuyện với hướng dẫn viên về một lễ hội được tổ chức tại chùa trong tháng này và hỏi về sự kiện này.

Chuyến thăm chính thức của cô dự kiến ​​kéo dài đến thứ Bảy, 22-11-2025.

(Jiji Press – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-007

Công chúa Nhật Bản Aiko trong chuyến thăm chính thức Lào Photo: JijiPress

HOA KỲ: Các nhà sư Phật giáo dừng chân tại Houston trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km

Hơn một chục nhà sư Phật giáo đã dừng chân tại Tây Houston vào ngày 14-11-2025 trong chuyến hành hương dài 3,000 km từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC, nhằm mục đích truyền bá thông điệp về hòa bình, đoàn kết và lòng từ bi.

Nhóm tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy này - có trụ sở tại Trung tâm Hương Đạo Vipassana Bhavana ở Fort Worth - đã bắt đầu chuyến đi bộ “Vì Hòa bình” kéo dài 110 ngày vào ngày 26-10-2025 và sẽ đi qua 10 tiểu bang trước khi đến thủ đô Hoa Kỳ vào tháng 2-2026.

Từ Houston, chuyến đi bộ vì Hòa bình sẽ tiếp tục về phía đông qua các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, South Carolina, North Carolina và Virginia trước khi kết thúc tại Washington, DC.

Trong những thập kỷ gần đây, những chuyến đi bộ vì hòa bình tương tự đã được thực hiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, lấy cảm hứng từ giáo lý Phật giáo về bất bạo động và nhân duyên.

(NewsNow – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-008

Các nhà sư Phật giáo trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km
Photo: houstonpublicmedia.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/11/2021(Xem: 5176)
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.
10/11/2021(Xem: 4135)
Trưởng lão Pháp sư Chi Phong (芝峰法師) cùng với các đồng môn huynh đệ, Pháp sư Pháp Phảng (法舫法師), Pháp sư Đại Tỉnh (大醒法師), Pháp sư Pháp Tôn (法尊法師) được tôn vinh là "Tứ Đại Kim Cương" (四大金剛) thuộc đệ tử cao thủ của Thái Hư Đại sư.
09/11/2021(Xem: 5137)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
08/11/2021(Xem: 14376)
Tổ chức Từ thiện Xã hội Cộng sinh Toàn cầu và Thiếu Lâm Tự (소림사), thành phố Bucheon, Gyeonggi, Hàn Quốc đã hoàn thiện trong xây dựng ngôi Trường Tiểu học Bucheon Sorimsa (부천소림사초등학교) và trao tặng một nơi lý tưởng học tập cho các em thiếu niên tại Nepal.
08/11/2021(Xem: 5989)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.
04/11/2021(Xem: 14019)
Sau đây là bản Việt dịch bài giảng pháp của Đại Sư Mahasi Sayadaw (1904-1982) trước các thiền gia trong buổi lễ khai thị ở trung tâm thiền tập Mahasi Meditation Center, Rangoon, Miến Điện. Bài này được dịch từ tiếng Miến sang Anh ngữ bởi Unyi Nyi, và sửa chữa lại năm 1997 bởi Đại Sư Pesala.
04/11/2021(Xem: 5310)
Niệm Phật Đường Đông Lâm, tọa lạc Núi Phù Dung, quận Thuyên Loan, Tân Giới, Hồng Kông, câu đối sơn môn do đại hộ pháp Hà Diệu Quang viết, và Thư pháp của Pháp sư Trúc Ma. Bảo tháp Xá lợi của Thái Hư Đại Sư trong khuôn viên Niệm Phật Đường Đông Lâm được trùng tu năm 1975 do chính Pháp sư Trúc Ma vận động tài chính góp quỹ xây dựng.
03/11/2021(Xem: 6369)
Tờ "Daily Star" của Vương quốc Anh đăng tin ngày 24 tháng 10 vừa qua, mới đây ngư dân đã trục vớt được một số lớn di vật văn hóa quý giá trên đảo Sumatr thuộc Đế quốc Tam Phật Tề (三佛齊帝國) cổ đại đã biến mất 700 năm, bao gồm nhiều đồ trang sức bằng vàng, tượng Phật, thậm chí cả đồng tiền xu và đồ gốm của Trung Hoa.
01/11/2021(Xem: 7654)
Đại lão Hòa thượng Tiến sĩ Welamitiyawe Kusala Dhamma Thero, Hiệu trưởng Đại học Kelaniya, Phó Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Tăng già thế giới đã an nhiên viên tịch vào đêm 27 tháng 10 năm 2021. Hưởng thọ 85 Xuân.
31/10/2021(Xem: 4576)
Cư sĩ Acharya Roshanlal Negi (Kinnaur), chuyên gia văn hóa và tác giả duy nhất "Từ điển Tây Tạng-Hindi" (तिब्बती-हिंदी शब्दकोश), đã thuyết trình một đề tài liên quan đến vấn đề này vào ngày 22 tháng 8 vừa qua, trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Hiệp hội hữu nghị Ấn Độ-Tây Tạng tổ chức. Sự kiện do Hòa thượng Phó Chủ tịch Quốc hội lưu vong Tây Tạng, Acharya Yeshi Phuntsok chủ trì.