Tuần 4

05/10/202519:02(Xem: 6128)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bế mạc Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5

Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 đã bế mạc vào tối thứ Bảy 20-9-2025 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul.

Diễn ra từ ngày 23-8, Liên hoan Phim trình chiếu những bộ phim tập trung vào Phật giáo cũng như những bộ phim đặt ra những câu hỏi cơ bản về cuộc sống, nhân loại và chân lý phổ quát.

Liên hoan phim năm nay đã nhận được 1,637 phim dự thi từ 111 quốc gia. Sau các buổi chiếu sơ bộ và chính thức, 20 phim ngắn từ 16 quốc gia đã lọt vào vòng chung kết.

Đặc biệt, liên hoan phim năm nay hướng đến mục tiêu giới thiệu và chia sẻ các hoạt động Phật giáo Hàn Quốc đến đông đảo khán giả hơn. Các hoạt động này bao gồm: 

-      Trải nghiệm ẩm thực chùa chiền, cho phép du khách tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Phật giáo truyền thống;

- Chương trình lưu trú tại chùa, mang đến trải nghiệm sâu sắc về đời sống tu viện và thiền định;

- Các buổi thiền yoga, được thiết kế để nuôi dưỡng chánh niệm và kết nối thân tâm thông qua các thực hành lấy cảm hứng từ Phật giáo.

([email protected] – September 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-000

Buổi chiếu phim trong đêm bế mạc Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul
Photo: Lee Sang-sub/The Korea Herald

 

TÍCH LAN: Bảy nhà sư Phật giáo thiệt mạng trong vụ tai nạn cáp treo tại tu viện Sri Lanka

Tại Na Uyana Aranya Senasanaya, một tu viện trong rừng nổi tiếng ở Tích Lan, 7 nhà sư Phật giáo đã thiệt mạng và 6 sư khác bị thương sau khi một xe cáp treo bị lật.

Tai nạn xảy ra vào đêm 24-9-2025 tại tu viện nói trên ở Nikaweratiya, cách Colombo khoảng 125–130 km. Tu viện này nổi tiếng với các khóa tu thiền định, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã chen chúc trong một cabin nhỏ tự chế khi họ di chuyển đến các khu thiền định trên đỉnh núi.

“Có 13 nhà sư trên xe. Hai người đã thoát nạn với các vết thương nhẹ, nhưng 4 người khác đang trong tình trạng nguy kịch”, một viên chức cảnh sát cho biết,

Trong số 7 người thiệt mạng có các nhà sư đến từ Ấn Độ, Nga và Romania. Các báo cáo ban đầu cho thấy một dây cáp chịu lực trên xe cáp treo bị đứt, khiến nó lao xuống dốc với tốc độ cao trước khi trượt khỏi đường ray và đâm vào một cái cây.

(The Telegraph - September 25, 2025)

Hình ảnh về tu viện Na Uyana Aranya:

TinTuc_PGTG_2025-09-4-001

Thiền đường trên núi của tu viện Na Uyana Aranya
TinTuc_PGTG_2025-09-4-002
Nơi cư trú của nhà sư được xây trong hang tại tu viện Na Uyana Aranya
Photos: wikipedia.org

CAM BỐT: Phật tử cúng dường chư tăng trong lễ hội Pchum Ben truyền thống

PHNOM PENH, Cam Bốt – Ngày 21-9-2025, đất nước Cam Bốt đã bắt đầu đón lễ hội Pchum Ben truyền thống - còn gọi là Ngày của Tổ tiên - kéo dài 3 ngày.

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội lớn thứ hai của người dân Cam Bốt sau Tết Nguyên đán.

Trong dịp lễ này, Phật tử Cam Bốt thường đến chùa và dâng lễ vật lên các nhà sư để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Họ tin rằng mọi thứ mà họ cúng dường chư tăng sẽ đến tay tổ tiên hoặc thân nhân đã khuất và đổi lại, người đã khuất sẽ ban phước lành cho họ.

(Big News Network -   September 23)

HOA KỲ: Liên minh Phật giáo vì Dân chủ ra mắt Chuỗi Phỏng vấn về Phật giáo Dấn thân

Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD) đã công bố ra mắt Chương trình “Những Hướng Đi Mới trong Phật giáo Dấn thân”, là một chuỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hàng tháng với sự tham gia của các vị thầy, học giả và nhà hoạt động Phật giáo hàng đầu.

Chương trình nhằm mục đích làm nổi bật hành trình cá nhân của những Phật tử dấn thân, vai trò của Phật pháp trong việc định hình hành động xã hội và tầm nhìn cho tương lai của thực hành dấn thân.

Mỗi cuộc phỏng vấn dài 45 phút sẽ được phát trực tiếp qua Zoom, với nhiều cơ hội cho khán giả tham gia, và sau đó được chia sẻ trên YouTube và Substack dưới dạng podcast.

Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 7 p.m EDT (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 25-9-2025.

Được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 3-2025, Liên minh Phật giáo vì Dân chủ là một liên minh phi lợi nhuận của các tăng đoàn và cá nhân đại diện cho các truyền thống và dòng dõi Phật giáo đa dạng tại Hoa Kỳ lãnh đạo, do các tình nguyện viên điều hành.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-003

Biểu trưng của Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD)
 
Photo: buddhistcoalitionfordemocracy.org

NHẬT BẢN: Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) giới thiệu Mạng mạch Phật giáo tại Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025

Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) của Ấn Độ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025, diễn ra từ 25 đến 28-9-2025 tại Aichi Sky Expo ở Thành phố Tokoname, Tỉnh Aichi.

UP sẽ giới thiệu Mạng mạch Phật giáo, các điểm hành hương, di tích, lễ hội, ẩm thực và hàng thủ công của bang thông qua một gian hàng chuyên dụng.

Gian hàng của ngành Du lịch UP sẽ làm nổi bật chiến dịch ‘Bắt ​​đầu chuyến hành hương Giác ngộ tại Uttar Pradesh’, giới thiệu về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật cùng với các dịch vụ du lịch đa dạng hơn của bang.

Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa UP, phát biểu vào ngày 24-9 rằng, “Uttar Pradesh không chỉ là một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm về văn hóa và tâm linh vượt thời gian. Nhật Bản có mối liên hệ sâu sắc với Ấn Độ thông qua Phật giáo, và Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025 mang đến cho chúng ta cơ hội tăng cường mối liên kết này, truyền cảm hứng cho du khách và tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai khu vực.”

(The Statesman - September 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-4-004

Biểu trưng của Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025
TinTuc_PGTG_2025-09-4-005TinTuc_PGTG_2025-09-4-006
Di tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ:
Tượng Phật Nằm ở Kushinagar/Câu Thi Na (ảnh trên), một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Kushinagar (ảnh dưới) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/11/2021(Xem: 7342)
Dù nhìn dưới góc độ nào hay y cứ theo ý nghĩa của bất kỳ truyền thống nào thì Triết gia Karl Marx (1818-1883) không phải là một Phật tử. Từ những nguồn có thể xác định được, trong những chuyến vân du đó đây vòng quanh châu Âu, cá nhân Triết gia Karl Marx chưa bao giờ tiếp cận với bất kỳ hình thức Phật giáo "dân tộc" nào.
16/11/2021(Xem: 6095)
Viên Hoán Tiên (1887-1966), chính trị gia, nhà quân sự, vị Trưởng lão Cư sĩ Thiền Tông ngộ đạo nổi danh một thời ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Hoa, ông đã kiến lập "Tịnh xá Duy Ma" (维摩精舍) ở Thành Đô, nơi ông tụ chúng giảng dạy Phật học và dạy thực hành thiền định, hóa độ một phương, tứ chúng đều ngưỡng mộ. Ông là vị Trưởng lão Thiền sư Cư sĩ nổi tiếng được coi là một nhân tố chính trong công cuộc phục hưng Phật giáo Trung Hoa. Những tác phẩm của ông được biên soạn, hiệu đính bởi đồ đệ thượng thủ xuất sắc Nam Hoài Cẩn như tác phẩm "Duy Ma Tinh Xá Tùng Thư" (維摩精舍叢書), "Viên Hoán Tiên Trước Thuật Tập" (袁煥仙著述集), "Linh Nham Ngữ Tiết" (靈巖語屑).
14/11/2021(Xem: 15980)
Vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, Cư sĩ Mã Anh Cửu, cựu Tổng thống Đài Loan và đoàn tùy tùng của ông đã thân lâm viếng thăm Phật đà Kỷ niệm quán (佛陀紀念館), và thưởng ngoạn "Triển lãm đặc biệt Con đường Hải tuyến Phật giáo & Nghệ thuật Truyền thông Mới" (佛教海線絲綢之路&新媒體藝術特展) và kịch trường tương tác 360 độ để có tự thân trải nghiệm. Sau chuyến thăm thực tế này, Cư sĩ Mã Anh Cửu nói rằng, trước đây ông đã nghe nói về cuộc triển lãm này, quả thật là "Thật tuyệt vời!"
14/11/2021(Xem: 5971)
Gần đây Bảo tàng Quốc gia Bangkok vừa được tân trang, mời tất cả công chúng tìm hiểu về quá khứ, cùng chia sẻ từ thời tiền sử đến thời Đế quốc Tam Phật Tề (Srivijaya).
14/11/2021(Xem: 7075)
gười sáng lập studio SJK Architects, một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Mumbai, nữ Kiến trúc sư người Ấn Độ Shimul Javeri Kadri đã minh chứng cho triết lý trong thiết kế khách sạn Marasa Sarovar Premiere ở Bodh Gaya, Ấn Độ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau.
14/11/2021(Xem: 5284)
Dưới bầu trời xanh, mây trắng bãng lãng bay cao, những đỉnh núi hiểm trở và Cung điện Potala ngoạn mục bởi được coi là biểu tượng kiến trúc, văn hóa, tôn giáo vĩ đại của Tây Tạng, một hình ảnh phổ biến tại thủ đô Lhasa của Cao nguyên Phật giáo Tây Tạng: chân dung đương kim lãnh tụ Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo đồng cấp.
14/11/2021(Xem: 5579)
Vào hôm thứ Hai ngày 1 tháng 11 vừa qua, các thành viên của năm tổ chức bộ lạc từ gia tộc của Tripura, đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) tại Bangladesh, để lên án các cuộc tấn công và phóng hỏa đốt tu viện Phật giáo tại làng Katakhali quận Cox's Bazar, Bangladesh.
12/11/2021(Xem: 4712)
Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất, mà thế giới nhân loại phải đối mặt. Báo cáo của Liêp Hợp quốc đã cảnh báo rằng, lượng khí phát thải nhà kính do các hoạt động của con người đang ở mức kỷ lục, “không có dấu hiệu thuyên giảm”. Rất nhiều quốc gia đã ghi nhận thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình cao và tăng mực nước biển. Trong khi đó, làn sóng đầu tiên về gia tăng số lượng người tỵ nạn vì biến đổi khí hậu sẽ định hình lại cuộc sống của con người.
11/11/2021(Xem: 4799)
Hội thảo Quốc tế Tuần lễ Thiền Thư giãn này, do báo ibulgyo.com (불교신문) thuộc Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc và báo Bulgwang Media (불광미디어가) đồng đăng cai tổ chức, đã long trọng khai mạc vào ngày 5 tháng 11 vừa qua.
11/11/2021(Xem: 6412)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.