Nụ Cười Của Thầy (bài viết thành kính tưởng niệm Hòa Thượng Thích Đỗng Tuyên)

25/03/202208:56(Xem: 6172)
Nụ Cười Của Thầy (bài viết thành kính tưởng niệm Hòa Thượng Thích Đỗng Tuyên)

NỤ CƯỜI CỦA THẦY

Thích Nữ Giới Hương

 

Chúng tôi thường thân mật gọi Hòa thượng Thái Siêu là “Thầy”. Thầy có nụ cười rất hiền hòa và có hai hạt lúa nhỏ (không phải đồng tiền) nơi khoé miệng "lợi khẩu". Vì vậy, thầy giảng pháp rất lưu loát, ít cầm văn bản, thầy cứ nói huyên thuyên, dí dõm, khôi hài bất tận…cho đến khi chuông báo hết giờ thầy mới dừng buổi giảng của mình. Thính chúng, từ Hòa thượng đến chú sadini hành điệu hay nam nữ Phật tử, đều cười tán thưởng với những câu chuyện thầy chia sẻ.

 

on thai sieu (1)


Gặp ai thầy cũng nở nụ cười ân cần chào đón hỏi thăm sức khỏe và việc tu học. Thầy như hóa thân của một bà mẹ, một bồ tát với nữ tính hiền dịu. Ít khi thấy thầy sân giận hay rộn ràng, thầy luôn thong thả nói cười. Trong khoảng thời gian du học tại Ấn Độ, sau những buổi tụng giới ở Chùa Tây Tạng, Delhi, Tăng ni sinh chúng tôi thường được cùng dùng cơm trưa với thầy, quây quần bên thầy, sân chùa luôn vang tiếng cười khi nghe thầy kể chuyện hành điệu ở chốn già lam.

 

Thầy thường cười hỉ xả, gần gủi với lớp trẻ tuổi chúng tôi. Với thầy, tất cả đều đồng đẳng, không có thấp cao như Đức Phật dạy trong kinh Pháp Hoa “Tánh Phật bình đẳng giữa các chúng sanh.” Tuy Thầy là giảng sư dạy Cao Cấp Phật học môn Pali, thầy buông bỏ bản ngã của mình, thầy cầu học và không ngại qua trường đại học Delhi để cùng học một lớp với nhóm học trò nhỏ của mình và cùng nhau tốt nghiệp.  Nụ cười của thầy đã thể hiện tính đồng đẳng, xóa tan bức tường cao thấp của giới nghi.

 

Thầy mang theo nụ cười đó đến Hoa Kỳ. Thầy giảng dạy, hoằng pháp cho tăng ni và Phật tử. Thầy không bận tâm đến việc xây chùa tô tượng đúc chuông, tạo cơ ngơi vật chất cho chính mình. Nơi nào hữu duyên mời thầy, thầy sẽ về làm cố vấn tinh thần giảng dạy. Nơi nào hết duyên thì thầy đi. Thầy miệt mài trong sứ mạng đào tạo tăng ni “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người.” Vẫn là viên phấn viết bảng, vẫn là cây bút miệt mài chấm điểm trên trang giấy… Thầy liên tiếp mở các khóa tu, khóa an cư, truyền dạy giáo lý Phật pháp cho tăng ni, tạo ra năng lượng và sức sống mới cho tăng ni trẻ đủ giới đức và khả năng hoàn thành sứ mạng Như Lai Sứ Giả tại Hoa Kỳ này.

 

Kính lạy Thầy, người thừa chí cả

Thay Thế Tôn truyền bá đạo mầu

Tùy duyên hóa độ vô cầu

Làm Thầy mô phạm dẫn đầu chúng sanh.

 

Chùa Hương Sen, ngày 24 tháng 03 năm 2022

Đảnh lễ kính ghi,

Hậu học TN Giới Hương

 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH THÂN THƯƠNG

 

 

 on thai sieu (2)

Photo 1: Thầy chấm điểm và phát quà cho lớp “Sứ Giả Như Lai”
tại Niệm Phật đường Fremont, San Jose, California
  Từ phải sang trái:
 Hàng 1:  Thầy Minh Thông, Thầy Minh Chánh, Thượng Tọa Minh Chí
(Trụ trì Phật Học Viện Quốc Tế), Sư cô Giới Hương, Sư cô Diệu Tịnh và Sư cô Huệ Tâm
Hàng 2:  Thầy Thái Siêu, Hòa thượng Thông Hải và Ni sư Trung Thiện 




on thai sieu (3)

 

Photo 2: Thầy đang trao quà thưởng cho Sư cô Giới Hương và các thuyết trình viên

 

 

 

on thai sieu (4)

 

Photo 3: Toàn khóa Như Lai Sứ Giả



Những hình ảnh khác
on thai sieu (5)on thai sieu (6)on thai sieu (7)on thai sieu (8)on thai sieu (9)on thai sieu (10)on thai sieu (11)on thai sieu (12)on thai sieu (13)on thai sieu (14)

***

facebook
youtube

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/06/2013(Xem: 12734)
Năm nay Sư Ông Nhất Hạnh đã 87 tuổi. Nếu tính từ ngày xuất gia hồi 16 tuổi tới nay thì người đã có 71 tuổi hạ. Vậy mà Sư Ông vẫn chưa nghỉ một ngày, cứ mãi miết làm việc với một hạnh nguyện duy nhất là "Chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc". Nếu không viết sách thì Sư Ông Sư Ông cũng dành thì giờ viết thư pháp, biến những lời Bụt dạy thành những câu thiền ngữ cho mọi người thỉnh về nhà, treo lên và tự nhắc mình tu tập như có thầy luôn ở phòng khách nhà mình, nhắc mình nhớ làm chủ thân tâm, nắm giữ chánh niệm, ý thức sự có mặt của người mình thương, vừa có tiền cho quỹ Hiểu & Thương của Làng nuôi dạy trẻ em nghèo đói ở Việt Nam và Ấn Độ.
23/06/2013(Xem: 10508)
Nam Mô Thanh Tịnh Pháp Thân TỲ LÔ GIÁ NA PHẬT Nam Mô Viên Mãn Báo Thân LÔ XÁ NA PHẬT Nam Mô Thiên Bá Ức Hóa Thân THÍCH CA MÂU NI PHẬT Nam Mô Vị Pháp Thiêu Thân THÍCH QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT Nam Mô Đại Hùng, Đại Lực CHƯ BỒ TÁT Vị Pháp Thiêu Thân
22/06/2013(Xem: 12298)
Đã tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Thời gian đủ để chúng ta bình tâm nhìn lại sự kiện lịch sử nầy để rút ra bài học cho những bước tiến tương lai của dân tộc và cho chính mỗi con người nhỏ bé chúng ta trong cõi ta bà mê muội nầy.
17/06/2013(Xem: 14281)
1963-2013! Năm mươi năm đã trôi qua. Nửa thế kỷ là thời gian đủ dài để chúng ta có thể an nhiên nhìn lại quá khứ hầu rút ra được những bài học cho tương lai. Đối với Phật tử thì đó là một bài học về đạo lực vận dụng giữa trí tuệ và từ bi, giữa hạnh nhẫn nhục và lực đại hùng một cách hài hòa và vì lợi lạc của chúng sinh. Còn đối với tương lai dân tộc ta thì Pháp nạn Phật giáo năm 1963 đã cống hiến cho chúng ta một bài học lớn về niềm khao khát và lòng tôn trọng một cuộc sống cộng sinh trong một môi trường hòa bình, an lạc.
12/06/2013(Xem: 14699)
Ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức thể hiện sự phản đối đầy bi phẫn bằng việc tẩm xăng tự thiêu ngay giữa một giao lộ đông đúc ở Sài Gòn.
07/06/2013(Xem: 9330)
Tôi gặp Hòa thượng Nguyên Lai cũng nhờ Ni sư Nguyên Thanh (mà nay là Pháp vị Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh, đương kim Viện chủ chùa An Lạc, San Jose). Trước tiên là cám ơn Ni trưởng Nguyên Thanh hằng năm cung thỉnh chúng tôi về chứng minh, thuyết giảng hầu hết những Đại lễ mà đặc biệt là vía đức Phật Di Đà. Kể từ khi Giáo chỉ số 9 ra đời, thì chúng tôi không còn diễn giảng hay chứng minh bất cứ một lễ nào nữa
05/06/2013(Xem: 21277)
Tôi vẫn thích thú và nhớ mãi cái thuở mới chân ướt chân ráo vào Chùa sinh hoạt, nhận lãnh công việc “gõ đầu trẻ” cho đám học sinh trường Việt ngữ Bồ Đề của Tu Viện Quảng Đức do Thầy Tâm Phương thành lập ...
05/06/2013(Xem: 16387)
Hàng ngàn Tăng Ni và Phật đang cung thỉnh chân dung Pháp tượng của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tiến về Chánh Điện. Hàng ngàn Tăng Ni và Phật đang cung thỉnh chân dung Pháp tượng của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tiến về Chánh Điện ...
01/06/2013(Xem: 9976)
Cái khó nhứt của tôi là viết về cha tôi , một người rất nổi tiếng trong giới nghiên cứu nhạc Việt Nam và Á châu . Nếu viết khen nhiều hơn chê thì thiên hạ sẽ cho là thiên vị, là người trong nhà khen lẫn nhau . Dù ai có muốn nói gì, nghĩ gì, đối với tôi không quan trọng . Tôi viết về cha tôi cũng như tôi đã viết về nhiều nhạc sĩ, ca sĩ khác . Tôi chỉ ghi những gì tôi biết về cha tôi với một cái nhìn khách quan tối đa . Nhân dịp Lễ Các Người Cha (Father's Day), tôi ghi lại một số hình ảnh của một người cha, một người thầy và một nhà nghiên cứu âm nhạc đã mang lại cho nền âm nhạc Việt Nam những hào quang rực rỡ chói sáng trên thế giới mà chưa có ai có thể làm được cho tới ngày hôm nay.
30/05/2013(Xem: 17630)
Trong suốt gần hai nghìn nămhiện diện trên quê hương, chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam phải đối diện vớinhững đe dọa và thách thức trầm trọng như trong gần bốn mươi năm giữa thế kỷthứ 20. Đó là giai đoạn mà Phật giáo phải chịu tác động của 3 cuộc khủng hoảnglớn