Vật Báu

03/12/201709:39(Xem: 7364)
Vật Báu

VẬT BÁU


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính lạy Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Đức hạ Chơn – Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh.

 

 

Thuở nhỏ, những năm 1971-1974, những lần tôi cùngcác anh em thường rủ nhau đi xem phim ở các rạp ciné Nha Trang (đường Hoàng Tử Cảnh), Tân Tân (đường Độc Lập), Tân Tiến (đường Nhà Thờ)... lúc nào cũng đi ngang qua "tiệm Hoa Sen" ở đường Độc Lập (nay là Thống Nhất), nơi phát hành kinh sách, pháp cụ pháp khí Phật Giáo, nhìn vào là thấy một "vị thầy chủ tiệm". Sau này, tôi mới biết được tiệm đó cũng chính là trụ sở của Nhà In Hoa Sen trực thuộc Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa, do chính "vị thầychủ tiệm" trang nghiêm đạo mạo đó quản lý.

Hình bóng của Thầy với chiếc áo nâu sồng, thỉnh thoảng thấy đội chiếc nón cối nhựa trắng rộng vành, đã in đậm trong trí nhớ của tôi đến tận bây giờ.

Năm 1974, trong thời gian Mẹ tôi thường xuyên liên hệ với Nhà In Hoa Sen để in tập thơ "Hương Đạo Hạnh", tôi có theo Mẹ đến yết kiến Thầy quản lý, và sau đó ít nhất là một lần đã vâng lệnh Mẹ mang thư đến gửi Thầy.

Sau 1975, thế giới đảo lộn, thời thế nghiêng chao thay đổi, tôi không còn là một cậu bé thường đi xem phim ở các rạp chiếu bóng nữa, còn "tiệm Hoa Sen" cũng đóng khép cánh cửa sắt im lìm qua nhiều năm tháng, nên không còn nhìn thấy được hình bóng thân quen của thầy quản lý nữa.
Lang bạt kỳ hồ, tha phương cầu thực khắp những vùng đất lạ quê người, đến năm 1980-1982, khi tôi ghé Tu Viện Quảng Hương Già Lam ở Gò Vấp-Sài Gòn để thăm anh trai đang tu học ở đó, bất ngờ tôi thấy lại hình bóng của thầy ra vào sân của tu viện. Không thể nhầm lẫn được, nhất là đôi mắt sáng quắc, oai nghi trang nghiêm điềm đạm của Thầy.

Rồi thôi. Cuộc sống cuồn cuộn trôi. Những cánh bèo, những bóng bọt như tôi trôi dạt, dạt trôi cùng con nước đục trong thơm thối qua mấy mươi năm dài, đón lấy biết bao nhiêu chướng duyên nghịch cảnh, cũng như biết bao nhiêu hỷ lạc đầy vơi, những cái mới lấp che cái cũ, những cái mới hơn phủ đè cái vừa mới là mới... tôi không còn nhớ nghĩ gì đến những hình bóng xưa xa mập mờ, những câu chuyện cũ lúc nhá lúc nháy, nên dĩ nhiên hình bóng của "vị thầy chủ tiệm Hoa Sen" đã không mảy mảy xuất hiện trong ký ức của mình nữa.

Đùng một cái, tôi mua được từ một người bán sách báo cũ ở Sài Gòn một vật báu. Đó là một giới điệp (chứng điệp thọ giới Tỳ Kheo của tu sĩ Phật Giáo được cấp trong những kỳ Đại Giới Đàn). Xem được nội dung bên trong giới điệp, tôi thật sự rất xúc động, vì đã mới vừa gặp lại Thầy, thấy lại được hình bóng, dáng mạo, oai nghi của Thầy trong đó. Tôi kính cẩn mang giới điệp quý báu này cất vào ngăn tủ kính của bàn thờ Phật tư thất, nằm cùng với những quyển kinh Phật. Tôi an tâm là mình đã gìn giữ được vật báu sẽ không bị trôi lạc ra ngoài chợ đời bát nháo ô nhiễm, rất có thể sẽ bị thành mảnh giấy vụn, thành tập giấy vô nghĩa không chút giá trị gì với thế nhân phàm phu tục tử. 

Không rõ đã cất giữ được bao nhiêu ngày tháng rồi, đến hôm nay, tôi mở tủ trịnh trọng lấy giới điệp ra, lật giở xem lại từng trang một với niềm xúc cảm xót xa, ưu buồn.

Vì chưng, tôi vừa đọc được tin trên mạng: Hòa Thượng thượng ĐỨC hạ CHƠN, viện chủ Tu viện Quảng Hương Già Lam đã xã bỏ báo thân thu thần viên tịch lúc 04g00′ (giờ VN) ngày 27 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày 10 tháng 10 âm lịch năm Đinh Dậu tại tu viện, trụ thế 86 năm, 62 hạ lạp.
Hòa thượng chính là "vị thầy chủ tiệm Hoa Sen" mà tôi hằng biết và nhớ đến từ thuở mình còn thiếu niên.

 

Tâm Không Vĩnh Hữu


HT Duc Chon (1)HT Duc Chon (2)HT Duc Chon (3)HT Duc Chon (4)HT Duc Chon (5)HT Duc Chon (6)HT Duc Chon (7)HT Duc Chon (8)HT Duc Chon (9)HT Duc Chon (10)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2011(Xem: 8408)
Tôi đã sống với một con người với tất cả ý nghĩa của Người trong một thời gian tương đối dài giữa một giai kỳ buồn vui pha trộn. Có thể nói Gs Phạm Công Thiện là người có một cách sống giản dị, không kiểu cách, cầu kỳ, ngược lại rất khiêm cung và nhẫn nại, nhẫn nại ngay cả trong hoàn cảnh rất khó nhẫn.
17/03/2011(Xem: 7869)
Hòa Thượng thế danh là Phạm Kim Huệ, sinh năm Giáp Tuất, ngày 02-4-1934 tại làng Cẩm Phô, quận Điện Bàn (nay là thành phố Hội An), tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Thân phụ của Hòa Thượng là Cụ Ông Phạm Kim Cái pháp danh Như Thế, và Thân mẫu là Cụ Bà Nguyễn thị Di pháp danh Như Kim, đều làm nghề Đông y. Hòa Thượng là con thứ sáu trong gia đình gồm sáu anh chị em. Sinh trưởng trong một gia đình nho học, thâm tín Phật giáo, nên lúc tám tuổi Ngài được gia đình cho vào chùa học đạo.
15/03/2011(Xem: 10299)
Tôi biết tin GS Phạm Công Thiện mất qua trang web viet-studies của GS Trần Hữu Dũng post ngày 10-3. Dòng thông tin được dẫn từ báo Người Việt ở Houston, bang Tesas cho biết theo gia đình và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất ở Mỹ xác nhận ông mất ngày 9-3-2011, thọ 71 tuổi. Trước khi mất dường như ông đã biết trước cuộc vĩnh ly này nên nhập định rồi ra đi nhẹ nhàng. Ngoài dòng báo tin của báo Người Việt còn bài viết cho người đã mất của nhà văn Viên Linh với tư cách bạn bè.
12/03/2011(Xem: 10257)
Phạm Công thiện, ông là ai? Có nhiều người đã hỏi như thế. Triết gia? Thiền sư? Thi sĩ? Văn sĩ? Hay là một người lang thang rong chơi trong cuộc đời ? Hay là nghệ sĩ với ước vọng thành một tài năng lớn của thế giới? Hoặc là một người đang trong cơn mộng du suốt cả đời? Trần Tuấn Kiệt trong một bài viết trong “Tác Giả Tác Phẩm“, xuất bản cách nay gần bốn chục năm, cũng nói về chân dung người thi sĩ rất mực nghệ sĩ này:
25/02/2011(Xem: 9472)
Lễ huý nhật Ôn Trí Thủ năm 2005 tại Quảng Hương Già Lam
19/02/2011(Xem: 7829)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, đệ tử của Đệ Lục Tổ Sư Thiên Ấn Tự, Hòa Thượng Tăng Cang Thích Chơn Trung, thế danh Nguyễn Thái Long, pháp danh Như Kế, pháp tự Giải Tích, pháp hiệu Huyền Tôn. Ngài sinh năm Mậu Thìn (1928.Việt lịch: 4807) tại làng Châu Nhai, Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam. Thân phụ, bán thế xuất gia là Đại Sư thượng Như hạ Quý (1874-1942), Thân mẫu là Cụ bà Thái Thị Túc, pháp danh Như Chỉnh, tự Giải Lý (1891-1945).
13/02/2011(Xem: 24867)
Ca Sĩ Gia Huy, Tên thật của Gia Huy là Đặng Quốc Hung. Anh đến Montreal, Canada vào năm 1991 để cùng đoàn tụ với gia đình. Anh hát lần đầu tiên tại vũ trường Chateau Du Parc tại Montreal. Lúc đó, anh hát với ban nhạc Phạm Mạnh Cường để trình bày những tác phẩm như "Máu Nhuộm Bãi Thượng Hải", "Mười Năm Tình Cũ" và "Lambada". Ngay sau lần trình diễn đầu tiên, Gia Huy trở thành một ấn tượng của dân chúng tại Montreal. Anh bắt đầu hát cho một số vũ trường tại địa phương như Bistro Dore, Miss Sai Gòn, và Đêm Sai Gòn. Tuy nhiên, mục đích của Gia Huy là nổi danh ngoài Canada và khuếch trương số khán thính giả đi khắp thế giới.
30/01/2011(Xem: 8217)
Hòa Thượng Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu - Phương Trượng Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc
14/01/2011(Xem: 8652)
Hòa thượng họ Hồ Đắc, tên Cư, Pháp danh Tâm Thật, Pháp hiệu Thiện Châu, sinh ngày 23 tháng 2 năm 1931 tức ngày 7 tháng 1 năm Tân Mùi tại làng An Truyền, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ Thầy là Cụ Hồ Đắc Phách, thân mẫu là Cụ Nguyễn Thị Cần. Thầy xuất gia năm 16 tuổi (1947) và thọ giới tỳ kheo năm 1952. Bổn sư của Thầy là Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nguyên, Viện chủ Tổ Đình Tây Thiên (Huế).
07/01/2011(Xem: 9707)
Ông vua đầu tiên của nhà Trần và cũng là một thiền sư cư sỹ, Trần Cảnh (Trần Thái Tông) (1218-1277) đã để lại một sự nghiệp chính trị, một dòng văn học bất hủ, đến bây giờ vẫn mãi là kim chỉ nam, ngọn đuốc soi đường trong đêm dài tăm tối, cho những ai tìm phương vượt thoát, lộ trình cho những ai muốn đưa dân tộc tìm tới đỉnh cao của nhân bản và an lạc.