Hoài niệm về Cậu Lộ

02/07/201719:38(Xem: 10695)
Hoài niệm về Cậu Lộ



Hoài niệm về Cậu Lộ



Thưa Mợ Liên và các em Thủy, Quyển, Pháp, Tiên, Lợi,

Cháu vừa được em trai Dương Hồ Đức báo tin cậu đã ra đi vĩnh viễn, con ở xa không về tiễn cậu được, nên đành viết đôi hàng này để tưởng niệm về Cậu.

Cậu Hồ Công Lộ là em chú bác với mẹ cháu , ba cậu Lộ mất sớm nên Ông Bà Ngoại đem cậu về nuôi nấng từ lúc còn nhỏ , chị Hồng là mẹ cháu hay kể những kỷ niệm thời thơ ấu của mấy chị em thật đầm ấm , bà ngoại cháu  rất hiền hậu nên nuôi nấng và chăm sóc cả hai anh em cậu Lộ và cậu Bổn thật chu đáo . Cậu Lộ học rất giỏi được Ông ngoại cháu cho ra Huế học Đại Học Luật Khoa  ở Huế , tốt nghiệp Cậu về Đà Nẵng làm Luật Sư mở văn phòng tại biệt thự của Ông Bà Ngoại Thu số 2 đường Duy Tân năm 1969 , lúc đó cháu cũng được Ông Bà Ngoại nuôi dưỡng vì cháu hay đau ốm nên Mẹ cháu gởi cho Bà Ngoại , Lúc Cậu Lộ lập gia đình với Mợ Liên , cháu hay gần gũi với Mợ những lúc Cậu đi công tác xa , lúc này Cậu làm Luật Sư cố vấn cho Mỹ tại Đà Nẵng , cậu trở thành một Luật Sư nổi tiếng tham gia nhiều vụ kiện quan trọng , cậu cũng tham gia đóng góp cho  việc thành lập Đại Học Quảng Đà , cháu được sống chung một nhà với Ông Bà Ngoại cùng các Cậu Dì và gia đình Cậu Lộ .

Ho Cong Lo (2)
Cậu Lộ lúc nhỏ

Ho Cong Lo (1)
Cậu Lộ Học tại trường Võ Bị Đà Lạt được một năm,

khi kiểm tra sức khỏe không đạt nên Cậu không được nhận, Cậu phải về và chuyển sang học luật


Nhân đây, cháu xin ghi lại chuyện tình đẹp của Cậu lúc ra học Luật khoa ở Cố Đô Huế, tại đó Cậu đã gặp và yêu Mợ Liên,  đang học trường nữ Đồng Khánh , đến năm 1970 Cậu Mợ lập gia đình , nhà Ông Ngoại rộng có 1 biệt thự rộng để làm văn phòng và nhà ở cho gia đình Cậu Mợ , gia đình Mợ cũng từ Huế vào ở  chung , bà Cụ hiền từ và cậu Trung anh của Mợ nữa . Còn hai ngôi nhà hai bên gia đình ông bà ngoại , dì Bảy , anh Quảng và cháu. Ông Chú Chín Khâm ỏ nhà bên cạnh , Mợ Liên hiền hậu dễ tính nên rất thân thiết với bên nhà chồng , Mợ Liên nấu ăn rất ngon vì Cậu Lộ hiếu khách tuần nào cũng mời bạn bè lại nhà ăn uống . Buổi tối cả đại gia đình quay quần ăn trước sân nhà thật  ấm cúng và thuận hoà . Năm sau 71 sinh em Vị Thủy cả nhà đều cưng chiều em , dì Bảy chăm sóc cho em Vị Thủy và em Quyền chu đáo . Trước khi học Luật, Cậu Lộ tình nguyện vào trường Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt nhưng vì lý do sức khỏe, Cậu không được nhận . Cậu Lộ lúc nào cũng buồn và luôn quan tâm đến đất nước dân tộc. Suốt quãng đời ỏ nơi xứ lạ quê người, Cậu chỉ tranh đấu cho Nhân Quyền ở  quê nhà , quên cả quyền lợi cho bản thân và gia đình không quan tâm đến vật chất , làm chủ bút tờ báo Nhân Quyền là niềm hy vọng cuối cùng trong cuộc đời của Cậu tranh đấu cho sự sống còn của dân tộc VN , Cậu luôn mơ một ngày trở về quê hương VN hoà bình tươi sáng . Mợ Liên cũng chìu theo ý nguyện của Cậu nên cả nhà chung tay chung sức làm báo , Mấy em học xong Đại Học nhưng phụ giúp tờ báo Nhân Quyền cho Cậu . Cuộc sống vất vã nhưng Cậu Mợ rất hài lòng vì theo đuổi một lý tưởng cao đẹp , hy sinh vật chất thường tình .Chưa một lần Cậu Mợ trở lại quê nhà vì chưa có bình yên. Bây giờ Cậu đã ra đi rồi trong khi Mợ nằm trong nhà dưỡng lão , sư hy sinh thật cao quý xứng đáng cho một kiếp nhân sinh !


Ho Cong Lo (3)

Cậu Lộ, chị gái Hồ Thị Hồng và gia đình em Đức tại Melbourne (Hình chụp hình 2016)



Sau năm 1972, cháu vào Cần Thơ để học Đại Học . Sau ngày 30 tháng 4 không liên lạc được với gia đình ,  nghe nói Cậu và ông chú Chín giờ phút chót mới chịu rời Đà Nẵng , chuyến đi cũng rất hiểm nguy .Ông Chú Chín là Hồ Quang Khâm lúc đó làm Thanh Tra Cảnh Sát vùng Một Chiến Thuật , ông Khâm và Cậu Lộ rất thân thiết với nhau vì cũng ở chung một nhà với Ông Bà Ngoại . Cháu còn nhớ buổi tối cả đại gia đình cùng ăn cơm chung thật êm ấm trên dưới thuận hoà , lúc đó Cậu Mợ Lộ có hai em là Cưng và Quyền . Sau 75, cháu lên saigon học Kinh Tế gần công trường Con rùa , lúc đó Cậu Lộ bị bắt đi học tập trong trại cải tạo ở Saigon , Thu đến thăm thấy Mợ nuôi nấng các em còn nhỏ và thăm nuôi Cậu ỏ trại cải tạo vất vả lắm , vài năm sau cậu Lộ được thả về , cháu ở ký túc xá Tân Định ghé thăm Cậu , cháu còn nhớ Cậu nói một câu làm cháu cảm động không bao giờ quên : “ trong ký túc xá ăn uống cực lắm, cháu cứ ghé nhà Cậu Mợ mỗi ngày ăn cơm nhé” . 

Thật vậy, Cậu Mợ đều thương yêu và đùm bọc con cháu dù những lúc thiếu thốn . Ngày xưa , lúc ở Đà Nẵng Cậu Mợ Lộ hay chia xẻ với những người bạn hay bà con kém may mắn hơn mình , lúc nào nhà cũng có đông khách ở từ năm này đến năm khác . Cuối cùng Cậu cũng tìm đường vượt biển năm 1979 đến đảo Pualar  Mã Lai, trên đảo tỵ nạn, Cậu được mời làm Thông dịch viên để giúp đỡ người Việt đi định cư. Cháu cũng nghe nhiều người kể Cậu được Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (lãnh đạo tinh thần trên đảo Pulau Bidong, Malaysia), cử làm Trưởng Khu C cùng với Bác Sĩ Nguyễn Duy Cung (Phó trưởng trại đảo tỵ nạn Pulau Bidong) để lo công việc hành chánh giúp đở người Việt tỵ nạn trong tiến trình định cư ở quốc gia thứ ba.

Năm 1980, khi đến Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Châu định cư, Cậu sáng lập và làm Chủ bút Tuần Báo Nhân Quyền, tham gia công tác cộng đồng rất nhiều. Mãi đến năm 1985, cháu mới đi định cư tại Melbourne, Cậu và em Nam ra đón ở phi trường, lúc ấy Cậu cháu mình lại được sum họp bên nhau , Cậu Mợ một lần nữa giúp đỡ đùm bọc cháu nơi xứ lạ quê người , Mợ Liên rất hiền hậu lúc nào cũng thương yêu săn sóc cô cháu bé nhỏ. Cậu Mợ và cháu có quá nhiều kỷ niệm và sống chung với nhau , Cậu luôn thương yêu con cháu, luôn rộng rãi với bạn bè người thân.


Ho Cong Lo (10)

Năm 1988, Cậu Mợ đứng ra lo đám cưới cho cháu và anh Đông tại Melbourne

Ho Cong Lo (9)

Cậu Mợ & hai cháu 


Ho Cong Lo (8)

Năm 1988, Cậu Mợ lỘ đứng ra lo đám cưới cho cháu và anh Đông tại Melbourne


Ho Cong Lo (4)

 

Tác giả (Cháu Thu) và Cậu Lộ (hình chụp tháng 4-2016)




Năm 1988, Cậu Mợ đứng ra lo đám cưới cho cháu và anh Đông, đến tháng 9 năm 1989 Cậu và Nam đưa tiễn cháu lên đường qua Mỹ đoàn tụ với anh Đông . Thỉnh thoảng hai cháu Thu-Đông về Úc thăm Má và gia đình hai em Nam, Đức cũng như gia đình Cậu Mợ, lúc nào Cậu cũng niềm nở đón tiếp cô cháu với một tình thương yêu sâu đậm , cậu cháu lại hàn huyyên tâm sự chuyện xưa , chuyện nay. Mới năm rồi 2016, giữa tháng 4, cháu về thăm gia đình gặp Cậu Lộ , cậu cháu vẫn có nhiều điều để nói cùng nhau nhưng nhà vắng Mợ , Mợ  bị tai biến mạch máu não, nên phải vào trong nhà Dưỡng Lão để có người chăm sóc , Cậu buồn lắm . Hôm ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day), gia đình em Đức tổ chức họp mặt để chúc mừng Mẹ, có mời Cậu Lộ và các em Quyền-Tiên đến nhà hàng ăn uống tâm sự trước khi lên đường về Mỹ .

Đó là lần cuối cùng cháu gặp Cậu. Hôm đầu tháng 6 Cậu Tuyến qua Úc thăm gia đình , nhìn hình Cậu chụp hình cùng Má cháu và cậu Tuyến và gia đình em Đức trông Cậu vẫn khỏe , Má nói Cậu Lộ bị đau chân chứ không biết bị bệnh gì. Cháu chưa kịp gọi phone thăm Cậu  khi em Đức báo tin Cậu vào bịnh viện hôm cuối tuần rồi, nhưng sau đó cậu lại  hôn mê và chiều hôm qua (Thursday 3-7-2017) nghe tin Cậu đã ra đi nhẹ nhàng, con cảm thấy hụt hẫng vì thấy sao đời người quá ngắn ngủi. Xa xôi quá cháu không về Úc để tiễn Cậu , chỉ viết vài dòng về kỷ niệm của Cậu cháu mình , cám ơn Cậu thật nhiều đã đến với cuộc đời này và là một thành viên trong đại gia đình họ Hồ ở xứ Quảng Nam, tất cả con cháu trong gia đình chúng ta đều rất tự hào mỗi khi nhắc đến Cậu. Cháu xin lễ Phật cầu nguyện cho Hương Linh Cậu sớm vãng sanh về với Miền Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà .

 

Thưa mợ, dù ở phương xa nhưng con vẫn theo dõi tang lễ của cậu, con vui mừng vì biết lễ tang của Cậu sẽ được tổ ngay tại Vãng Sanh Đường Tu Viện Quảng Đức, một ngôi chùa thân thương mà lúc bình sanh Cậu rất thân cận và gần gũi với hai Thầy Tâm Phương, Thầy Nguyên Tạng, những lễ lạc nào ở ngôi chùa này Cậu đều có mặt tham dự và ủng hộ, giờ đây khi nằm xuống Cậu được đưa về làm lễ cầu siêu ở đây, phước báu thay, quý hóa thay  và lành thay cho cuộc đời của Cậu.

Con xin viết đôi hàng để hoài niệm về cuộc đời của Cậu, thay mặt gia đình con xin thành tâm chia buồn cùng Mợ và các em Thủy, Quyền, Pháp, Tiên và Lợi, mong Mợ và các em sớm vượt qua nỗi đau chia ly này.

Vĩnh biệt Cậu kính yêu , Cậu hãy yên nghỉ ở cõi Tây Phương dưới chân Phật Đà nhé


Dallas , Texas, ngày 30 tháng sáu năm 2017
Cháu của Cậu,
Dương Hồ Thu (pháp danh: Quảng Trinh) 

 


Ý kiến bạn đọc
02/07/201712:40
Khách
Minh Hằng thành thật chia buồn cùng Thu và anh Đông. Bài viết của Thu làm Minh Hằng cảm động và buồn vì mẹ Minh Hằng cũng vừa mất không lâu lắm. Chỉ 1 tuần trước tết VN năm nay. Nhà nào cũng có những trategy khó tránh khỏi. Minh Hằng mong cậu Lộ sớm về cõi Niết Bàn với Phật.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/07/2018(Xem: 15200)
Video: Sen Trên Xứ Tuyết (Cuộc Đời Đạo Nghiệp của HT Thích Thắng Hoan) do Chùa Hoằng Pháp và TT Thích Chân Tính thực hiện
25/07/2018(Xem: 14867)
Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn từ TT Thích Trường Phước, Trụ Trì Chùa Quan Âm, Montreal, Canada: HT Thich Truong Minh_14 Hòa Thượng Thích Trường Minh Thế danh: Hoàng Thanh Tuệ Pháp danh: Tâm Trí Pháp tự: Thích Trường Minh Sinh năm 1951 Trụ thế: 68 năm , 45 hạ lạp Đã an nhiên thị tịch vào lúc 3:36pm ngày 24/7/2018 tại Montreal, Quebec, Canada Theo di nguyện của HT Thích Trường Minh: Sau khi hoả táng xong thỉnh xá lợi của Hòa Thượng về chùa Quán Âm làm lễ tưởng niệm và cúng sơ thất vào Ngày Chủ Nhật, 29/7/2018.
22/07/2018(Xem: 18919)
TT.Thích Thiện Minh viên tịch Do bệnh duyên, TT.Thích Thiện Minh (tổ đình Bửu Quang, Q.Thủ Đức) đã viên tịch vào lúc 17 giờ 30 phút chiều nay, 21-7-2018 (9-6-Mậu Tuất), hưởng dương 49 tuổi.
18/07/2018(Xem: 10602)
Hòa Thượng Thích Thiện Hữu thế danh Nguyễn Hữu Nghĩa thượng Như hạ Lễ tự Viên Nhơn, hiệu Thiện Hữu sinh năm Giáp Thân (1944) tại xã Nhơn Khánh, quận An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài viên tịch vào lúc 4 giờ ngày 30 tháng 6, 2018. Nhằm ngày 17 tháng 5, Mậu Tuất, hưởng thọ 75 tuổi.
17/07/2018(Xem: 14141)
Đai Lễ Húy Nhật Đức Đệ Tam Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu (ngày 21.3. Mậu Tuất , 6/5/2018) tại Chùa Thiên Mụ - Huế
05/07/2018(Xem: 34122)
Thư Cung Thỉnh Tham Dự Khóa An Cư kỳ 19 (từ ngày 9 đến 19-7-2018) và Lễ Đại Tường Ôn Như Huệ (chủ nhật 15-7-2018) tại Tổ Đình Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc (from Trụ Trì Thích Viên Trí)
01/07/2018(Xem: 14156)
Trưởng lão HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN đã viên tịch chiều nay, 1-7-2018 (nhằm ngày 18-5-Mậu Tuất), tại chùa Lam Sơn, TP.Huế.
27/06/2018(Xem: 9843)
- Cựu Thủ Quỹ Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất - Phó Ngoại Vụ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất - United Buddhist Church of Vietnam - Cố Vấn Ni Bộ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Tăng Đoàn - Trụ Trì Chùa An Lạc, San Jose, California
23/06/2018(Xem: 15199)
CÁO PHÓ TANG LỄ Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Gia đình chúng con, chúng tôi vô cùng thương tiếc, kính báo tin cùng Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Thân Bằng Quyến Thuộc và Bạn Hữu gần xa; Chồng, Cha của chúng con, chúng tôi là: Chơn Linh Phật tử Quảng Hạo – Phạm Viết Vân Bút hiệu Quảng Từ Vân Sinh năm Quí Mùi tại Tam Kỳ, Quảng Nam - Việt Nam Vãng sanh lúc 4.15pm ngày mùng 9 tháng 5 Mậu Tuất (22-6-2018) Tại Sydney, Úc Châu Thọ thế: 76 tuổi
22/06/2018(Xem: 13398)
Thầy Bổn sư của tôi là thủ khoa A-tỳ-đàm. Thầy tịch năm 1984 lúc đó tôi chỉ mới 15 tuổi. Thầy có một cái độc chiêu: thầy dạy học hay dịch kinh cả đời chỉ trên cái ghế bố. Thức ăn của thầy gồm có 4 món như sau: bánh tráng, dưa hấu, đu đủ, miến. Suốt đời chỉ ăn mấy cái đó thôi, thức ăn khác ăn không được. Điều đặc biệt là ngài tịch năm 71 tuổi, răng trắng như ngọc, đều như bắp, răng đẹp cực kỳ, lạ há. Bàn chải đánh răng thì ngài phải xài loại cứng nhất. Cái mà tôi muốn nói là cái này, thầy đang đọc bài mà ngủ quên giựt mình thức dậy ngài vẫn tiếp tục đọc tiếp. Ngài ngủ thiệt, ngủ buông bút, rớt sách. Đệ tử để yên chứ đâu dám kêu, lát sau cây bút rớt cái độp, giựt mình lượm lên để lên bàn, đọc tiếp. Nghĩa là nãy giờ không phải stop mà là pause.