Nhớ đến Ôn

29/03/201611:57(Xem: 9957)
Nhớ đến Ôn

HT Nhu Hue 2a

 

 

Nhớ đến Ôn!




Tôi nhận được tin báo từ Thầy Nguyên Tạng cho hay Ôn đã vào bệnh viện và bịnh tình trong tình trạng trầm trọng, trong lòng tôi dâng lên một cảm giác buồn bã vì biết rằng vô thường lại kéo đến. Dù biết rằng, ngay cả Đức Phật của mình đã đến cuộc đời này và sau khi hoàn thành sứ mệnh rồi Ngài cũng phải ra đi, nhưng vì mình là con người bằng xương bằng thịt, máu vẫn chảy và tim vẫn đập cho nên không thể kìm chế được cảm xúc của bản thân mỗi khi có những chuyện bất như ý xảy ra.

 

Ôn bằng tuổi Ba tôi, không biết có phải điều này khiến tôi thường chú ý, quan tâm đến Ôn khi gặp Ôn và có sự so sánh ngấm ngầm giữa Ôn và Ba tôi về dáng vẻ bên ngoài, về tình trạng sức khỏe hay bởi vì Ôn là Hòa Thượng Hội Chủ rất hảo tướng và hiền hòa? Mỗi khi nhìn thấy Ôn hồng hào, tươi tắn là tôi rất mừng, nhưng những lúc thấy Ôn trông có vẻ mệt, yếu hơn là tôi lại thấy lo lo trong bụng. Tôi luôn thầm ao ước quý Ôn, quý Thầy Cô nhất là những Vị hy sinh, cống hiến thật nhiều cho sự trường tồn của Phật Pháp thì cần phải được sống lâu thiệt là lâu để giáo hóa chúng sinh và đem nhiều điều lợi lạc đến cho hàng Phật tử con Phật như chúng tôi đây.

 

Đành rằng con cả cha chung, nhưng ở mỗi Vị con của Đức Phật đều có những khắc khoải và lo toan cho Đạo Pháp theo những kiểu những nét riêng. Ôn thật tội, những năm tháng sau này, biết mình tuổi già, sức yếu không còn lo phụ công việc cùng với quý Thầy, quý Cô nên Ôn rất băn khoăn, lo lắng, điều này thể hiện rõ nét trên gương mặt, lời nói của Ôn khi Ôn trò chuyện, cho nên Ôn luôn luôn sách tấn, động viên hàng hậu bối của Ôn cũng như chúng Phật tử thật nhiều. Cho dù sức khỏe yếu kém nhưng Ôn vẫn cố gắng tham dự thật đầy đủ các công việc Phật sự của Giáo hội, các khóa An Cư, khóa Tu học v.v…hầu để chia sẻ, chứng kiến những thành tựu do Huynh Đệ và hàng Phật tử của Ôn đạt được.

 
HT Tang Giao Truong Thich Huyen Ton (137)
Ôn Như Huệ, Ôn Bảo Lạc cùng quý Thầy trẻ trong Giáo Hội
(hình lưu niệm trên núi đồi Narrabeen, New South Wales, trong Khóa Tu Học năm 2012)

Quang Huong

Tác giả Quảng Hương (bên trái)
về thăm Ôn Như Huệ ngày 1-5-2016



 
Nhìn tấm hình này tôi rất ư là thích. Trông Ôn thật dễ thương, bình dị và hòa đồng làm sao! Tôi thầm nghĩ Đức Phật mình sướng ghê, Ngài có những người con thật là đáng ngưỡng mộ!

 

Cả cuộc đời của Ôn chỉ nhiếp tâm lo cho Phật Pháp đúng như lời thơ của Ôn Trí Thủ:

 

"Một lòng kính lạy Phật đà,

Ngàn đời con nguyện ở nhà Như Lai,

Con nguyền mặc áo Như Lai,

Con ngồi pháp tọa Như Lai muôn đời".

 

 

Nhớ đến Ôn là con nhớ đến lời Ôn dạy: “Dục tốc bất đạt” trong việc tu tập bản thân, chậm nhưng mà phải chắc. Con sẽ luôn cố gắng vâng theo để không phụ lòng dạy bảo của Ôn.

Con xin ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật từ bi gia hộ cho Ôn được bình an, khỏe trở lại để sống thêm với chúng con nhiều năm, nhiều năm nữa Phật ơi!

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne 28/3/ 2016

Đệ tử Quảng Hương






Ý kiến bạn đọc
31/03/201605:57
Khách
Con cầu Hồng ân tam bảo gia hộ đến Hòa thượng Bách niên trường thọ, cùng Quý Thầy tại Tu viện Quảng Đức Tuệ Đăng thường chiếu, Phật Sự Viên thành
Nam mô A Di Đà Phật
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/10/2013(Xem: 32389)
(Báo Viên Giác, Số 197, tháng 10-2013, Số Đặc Biệt tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm (1940-2013)
10/10/2013(Xem: 22966)
Phạm Thiên Thư, Phạm Công Thiện, Lê Mạnh Thát, Tuệ Sỹ, Phạm thế Mỹ, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Đức Sơn, Bùi Giáng, Trí Hải...
06/10/2013(Xem: 87551)
Trước khi Sài Gòn sụp đổ, tôi đã có một thời gian dài sống tại Lăng Cha Cả, gần nhà thờ Tân Sa Châu. Để đến được trung tâm Sài Gòn, từ Lăng Cha Cả phải đi qua những con đường Trương Minh Ký – Trương Minh Giảng (nay là đường Lê Văn Sĩ). Ở đoạn chân cầu Trương Minh Giảng có một cái chợ mang cùng tên và sau này
18/09/2013(Xem: 19841)
Mùa xuân đã bắt đầu, cảnh sắc xuân tươi nhuận chan hòa trải khắp toàn liên bang Úc châu; và đặc biệt là tiểu bang New South Wales, thành phố Sydney. Như thông báo đã loan tải trước, vào lúc 10.30am ngày chủ nhật, 15-9-2013, Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Ðại Lợi-Tân Tây Lan đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch tại Paris, Pháp Quốc năm tuần lễ trước.
17/09/2013(Xem: 32553)
Trong khuôn khổ của chương trình Giáo dục thường xuyên thuộc ngành y (Continuing Medical Education) của Viện đại học Harvard. Được tổ chức bởi Trường đại học Y khoa Harvard (Harvard Medical School) mà đứng đầu là các Giáo sư danh tiếng như: Christopher Germer, Judy Reiner Platt và Ronald D. Siegel vào các ngày 11 và 12 tháng Chín 2013 tại thính đường lớn của Boston Park Plaza Hotel, với một ban Giảng huấn hùng hậu gồm 14 vị Giáo sư đứng đầu là Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sau đó mới tới các vị Giáo sư danh giá như: Lilian Cheung, Alice Domar, Elissa Ely, Christopher Germer, Devon E. Hinton, Judith V. Jordan, Jon Kabat-Zinn, David Leisner, Judy Reiner Platt, Susan M. Pollak, Ronal Siegal, David A. Sieberweig và Barent Walsh.
14/09/2013(Xem: 30460)
Hòa thượng Thích Đạt Đạo, thế danh Huỳnh Văn Hà, sinh năm Tân Mão (1951) tại xã Hạnh Thông, Quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nay là Thành phố Hồ Chí Minh. Thân phụ là Cụ Ông Huỳnh Văn Chánh. Thân mẫu là Cụ Bà Lê Thị Kia, pháp danh Diệu Ca. II. Thời kỳ xuất gia học Đạo Vốn sinh ra trong một gia đình Phật tử thuần thành, nhiều đời tin kính Tam bảo, từ nhỏ Hòa thượng đã có thiện duyên với Phật pháp, được Cụ Ông, Cụ Bà thường xuyên dẫn đi chùa chiêm bái và lễ Phật. Năm 11 tuổi, Hòa thượng quy y năm giới với Hòa thượng Bổn sư thượng Đức hạ Chơn, pháp danh là Quảng Trí và sinh hoạt Gia đình Phật tử Quảng Hương. Với tâm nguyện muốn xuất gia học đạo, năm 13 tuổi (1964), Hòa thượng được Hòa thượng Bổn sư cho phép thế phát xuất gia và hành điệu tại chùa Long Huê, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Hòa thượng vào tu học ở Tu viện Quảng Hương Già Lam, từ năm 1966 - 1968.
12/09/2013(Xem: 13637)
Tôi mới nhận được một tin đáng lưu tâm. Đó là Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon(Phan Cơ Văn) là người gốc Việt Nam có dòng dõi với Phan Huy Chú. Trước đây tôi có đọc bộ sách lịch sử về VN của Bác Sĩ Trân Đại Sĩ ở Pháp viết về dòng dõi của Hoàng Tử Lý Long Tường vào giữa thế kỷ thứ 13 tại Bắc Hàn (rất hay), sau đó được biết Ông Lý Thừa Vãng Tổng Thống Nam Hàn cũng có nguồn gốc từ nhà Lý của VN và Tổng Thống Đài Laon Lý Kính Huy cũng dòng dõi nhà Lý nầy. Nay được biết thêm Ông Ban Ki Moon của Nam Hàn cũng gốc gác từ VN. Như vậy cũng là một niềm vui, nhưng xin kiểm điểm lại việc nầy. Ở Đức, tôi có thể liên lạc với Dr. Phan Huy Oánh là người nhà với Ông Phan Huy Qúat để dò hỏi thêm việc nầy. Đây là những chứng nhân của lịch sử cần nên quan tâm.