Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cây Cao Bóng Cả

14/03/201606:54(Xem: 2675)
Cây Cao Bóng Cả


HT Huyen Ton (17)

CÂY CAO BÓNG CẢ

Chúng con kính mừng Đại Thọ
Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn

 

Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng. Xin cho con mạn phép viết đôi dòng bộc bạch dâng lên Ngài lời cảm niệm một bậc Thượng Nhân.

Là một người Ông, người Cha, người Thầy cao cả quá thiêng liêng mà lại gần gũi khi vào những khóa Tu Học mà con được ngồi trong Đạo Tràng nhìn lên Tôn Nhan của Ngài.

“Người ngồi đó oai phong mà thanh thoát”

Với đạo phong cốt cách như một ông Tiên. Con cứ nghĩ thầm trong lòng sao Hòa Thượng giỏi vậy? Mặc dầu tuổi hạc rất cao mà Hòa Thượng sử dụng laptop rất điêu luyện. Một điều mà con ngàn lần bái phục là Hòa Thượng ban Đạo Từ hoặc diễn giảng câu chữ uyên thâm, rõ ràng rành mạch. Ấn tượng trong con nhất là Hòa Thượng kể về câu chuyện của vị Thầy tu cùng thời với Ngài ở chùa Thiên Ấn, tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt vị Thầy này miên mật niệm Phật, tu hành tinh tấn biết trước giờ ra đi, điều thú vị là lời kể chuyện của Hòa Thượng nghe mà thích thú làm sao.

Con còn nhớ rõ Hòa Thượng kể là Hòa Thượng Trụ Trì lúc đó biết vị này là chân tu, vậy Hòa Thượng Trụ Trì cũng là người chứng đạo “dự tri thời chí” “khứ lai như thị”. Con nghe Hòa Thượng kể như nuốt từng câu từng chữ, từng ý vị thâm trầm của cốt truyện, con thiết nghĩ cuộc đời tu  sĩ Phật giáo của quí Ngài thời đó sao mà Thiền vị quá. Còn các con hàng Ni lưu trẻ đang sống tu học và hành đạo nơi xứ sở văn minh vật chất đang làm con người đảo điên. Nhưng diễm phúc thay! Các con được một bậc Long Tượng, đạo cao, đức trọng trong Phật Pháp ở tại Úc châu này hằng năm vào những khóa An Cư, Tu học Phật Pháp, Ngài lại thân lâm đến để chỉ dạy những kinh nghiệm quý báu, truyền trao những kiến thức siêu tuyệt mà Ngài đã thực tu, thực chứng trao truyền cho các con.

Lại nữa kỳ Tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 (2015-2016) tại Narrabeen NSW. Con có nghe một số huynh đệ ở Việt Nam vào Trang nhà Quảng Đức để xem Chương Trình tu học ở Úc Châu kể rằng: “HT Trưởng lão Huyền Tôn trả lời mấy câu hỏi “quá tuyệt”.

Kính bạch Hòa Thượng Trưỡng Lão!

Ngài là Đại Dương mênh mông, trí tuệ sáng ngời, đạo phong cao cả, nhưng sao con vẫn thấy gần gũi và cảm mến. Phải chăng Ngài là người Quảng Ngãi quê hương miền Trung Đất Việt Thân Thương, đã sản sinh ra một vị Tổ sư người Việt Nam tại Úc Châu trong thời hiện đại.

Mỗi năm có dịp về Việt Nam con lên Chùa Thiên Ấn đảnh lễ Phật, viếng Tháp Tổ, bồi hồi nhớ lại câu chuyện Hòa Thượng kể về vị Thầy chứng đạo thuở ấy. Lại hướng vọng về Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng ở Bảo Vương Tự, cảm thấy lòng mình thanh thản, bởi mình đã đi con đường của Đức Phật đã dạy là sự tỉnh thức an lạc.

Ngưỡng nguyện Hòa Thượng sống lâu trăm tuổi với chúng con và chúng sinh, để mỗi năm các con được đảnh lễ Ngài, và được nghe những lời giáo dưỡng vàng ngọc của Ngài bởi:

“Tình thương của Ngài dành trọn lớp cháu con”

Ngưỡng mong Hòa Thượng từ bi tha thứ cho những lỗi lầm thất lễ của con trẻ.

Kính nguyện Hòa Thượng pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi mãi là cây đại thọ để che chở cho hàng Tăng Ni và Tín đồ tại Úc châu.

Viết vào sáng thứ bảy ngày 12/3/2016

Khể thủ

Con

Thích Nữ Thảo Liên

Tịnh xá Thanh Lương NSW

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/201111:56(Xem: 5400)
Ngôi chùa nhỏ nằm khiêm tốn trong khoảng đất rộng đầy cây trái. Buổi tối, mùi nhang tỏa ra từ chánh điện hòa với mùi thơm trái chín đâu đó trong vườn.
08/09/201212:12(Xem: 3893)
Với Hòa thượng Minh Châu, một đại sư đã ra đi. Một đại sư cỡ ấy, thế hệ chúng ta chỉ có vài vị. Vài vị, nhưng là những ngọn đuốc soi sáng đường đi cho cả một nửa thế kỷ. Hôm nay, ngọn đuốc gần như là cuối cùng ấy đã tắt. Đã tắt, để nói với chúng ta, như Phật đã nói khi nhập diệt: Hãy tự thắp đuốc lên mà đi.
19/03/201002:09(Xem: 2859)
Một cặp kính trắng với sợi dây vòng ra sau cổ, năm ba con khỉ nhảy tung tăng trên vai, trên đầu, tóc tai rối rắm, áo quần cái dài, cái ngắn, kiểu đàn ông, đàn bà, đầy màu sắc sặc sỡ …đây là dáng người anh Bùi Giáng chúng ta thường gặp trên những nẽo đường Sài Gòn năm 1975 … Sau năm 1975 , anh Bùi Giáng về ở chung với chúng tôi trong nội xá viện Đại học Vạn Hạnh cũ (222 Trương Minh Giảng, nay là Lê Văn Sĩ). Vào thời điểm này, Đại học Vạn Hạnh không còn hoạt động, nên nội xá chỉ còn một số ít người ở lại với Hòa thượng Viện trưởng Thích Minh Châu. Chúng tôi quản lý chung, chú Chơn Thuần đi chợ và thị giả cho Hòa thượng Viện trưởng, anh Trần Châu phụ trách an ninh, anh Bùi Giáng thì nhận nhiệm vụ đi mua lương thực.
06/10/201319:35(Xem: 46443)
Trước khi Sài Gòn sụp đổ, tôi đã có một thời gian dài sống tại Lăng Cha Cả, gần nhà thờ Tân Sa Châu. Để đến được trung tâm Sài Gòn, từ Lăng Cha Cả phải đi qua những con đường Trương Minh Ký – Trương Minh Giảng (nay là đường Lê Văn Sĩ). Ở đoạn chân cầu Trương Minh Giảng có một cái chợ mang cùng tên và sau này
03/09/201817:23(Xem: 2607)
Nhiều lời Đức Phật dạy trong kinh điển có thể được nhìn thấy qua nhà thơ Bùi Giáng. Toàn thân Bùi Giáng chính là Khổ Đế hiển lộ qua cái được thấy. Tương tự, với Tập Đế. Nụ cười của Bùi Giáng chính là Đạo Đế hiển lộ an lạc qua cái được thấy. Tương tự, với Diệt Đế. Bùi Giáng đùa giỡn ca ngâm với lời lời ẩn nghĩa chính là diệu chỉ tâm không dính mắc của Kinh Kim Cang, hiển lộ qua cái được thấy và cái được nghe. Bùi Giáng đi đứng nằm ngồi giữa phố như không một nơi để tới chính là diệu chỉ sống với cái Như Thị của Kinh Pháp Hoa, hiển lộ qua cách thõng tay vào chợ. Bùi Giáng viết xuống chữ nghĩa xa lìa có/không, dứt bặt đúng/sai, hễ viết xuống là gửi vào tịch lặng bờ kia chính là diệu chỉ gương tâm rỗng rang của Bát Nhã Tâm Kinh. Đó là hình ảnh nhà thơ Bùi Giáng trong tâm tôi nhiều thập niên qua.
19/01/201921:03(Xem: 1754)
Thời gian là cái gì thật mầu nhiệm, không hình không tướng, tưởng như nó dửng dưng, lạnh lùng trước muôn sự, nhưng lại thầm lặng ân cần cất giữ những gì đã đi qua, rồi tùy đối tượng mà hoài niệm. Không ai nắm bắt lại được những tờ lịch đã rơi, nhưng bước chân của bao bậc hiền nhân quân tửđều như còn in hằn trong không gian khi thời điểm luân lưu trở lại theo vận hành của trời đất.
12/02/201806:16(Xem: 2963)
Thong dong mây trắng giữa trời, Thênh thang hạnh nguyện, hát lời thi ca. Yên Cát Thiền Tự chang hoà, Khơi nguồn đạo mạch, bảo toà Như Lai.
30/06/201306:54(Xem: 6687)
Năm nay Sư Ông Nhất Hạnh đã 87 tuổi. Nếu tính từ ngày xuất gia hồi 16 tuổi tới nay thì người đã có 71 tuổi hạ. Vậy mà Sư Ông vẫn chưa nghỉ một ngày, cứ mãi miết làm việc với một hạnh nguyện duy nhất là "Chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc". Nếu không viết sách thì Sư Ông Sư Ông cũng dành thì giờ viết thư pháp, biến những lời Bụt dạy thành những câu thiền ngữ cho mọi người thỉnh về nhà, treo lên và tự nhắc mình tu tập như có thầy luôn ở phòng khách nhà mình, nhắc mình nhớ làm chủ thân tâm, nắm giữ chánh niệm, ý thức sự có mặt của người mình thương, vừa có tiền cho quỹ Hiểu & Thương của Làng nuôi dạy trẻ em nghèo đói ở Việt Nam và Ấn Độ.
19/02/201308:44(Xem: 3716)
Mới đây các nhà khảo cổ Mỹ và Canada đưa ra chứng cứ cho rằng Phật giáo đã được truyền vào Mỹ trước khi ông Columbus tìm ra châu Mỹ. Tuy nhiên, theo các tài liệu có được hiện nay thì Phật giáo chỉ thật sự có mặt tại Mỹ sau kỳ Đại hội Tôn giáo Thế giới tổ chức tại bang Chicago vào năm 1893. Nhưng ai là người có công truyền bá và làm lớn mạnh "hạt giống Bồ đề" trên đất Mỹ? Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số nhà sư cư sĩ người châu Á, những người tiên phong có công đặt nền móng xây dựng ngôi nhà chánh pháp trên đất Mỹ.
05/12/201309:00(Xem: 7334)
Từ Tam Kỳ tôi về lại Đà Nẵng năm 1965 để hầu ôn Phổ Thiên và tiếp tục đi học tại trường trung học Phan Châu Trinh. Ôn cư ngụ tại Chùa Diệu Pháp, nhưng thường xuyên sinh hoạt tại Chùa Phổ Đà. Hai chùa cách nhau năm bảy căn nhà