Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cuộc đời và Hành trạng Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên

17/09/201507:39(Xem: 3041)
Cuộc đời và Hành trạng Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
Cuộc đời và Hành trạng
Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
(93 thế tuế. 60 Hạ Lạp)
 
Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới
93 thế tuế, thọ mạng một kiếp còn chi nữa
60 Hạ Lạp, hành trạng một đời, thật ngưỡng tôn
Trân trọng nhìn qua lược sử điểm son
Để kính vọng một bậc trong ngôi nhà họ Thích
Sinh ra tại Ô Môn, Cần Thơ, nước Việt
Vùng đất hiền hòa chơn chất của Miền Nam
Là con út gia đình năm anh em
Cha mất sớm và Mẹ cũng qui tiên, khi còn niên thiếu
Có lẽ Ngài đã mang nghiệp duyên từ căn cội
Nên tầm sư học đạo từ thuở thiếu thời
Hết Ngài Minh Trí, rồi Ngài Minh Phụng rạng soi
Đến khi gặp Ngài Minh Đăng Quang thì đèn tâm rực sáng
Đệ Nhất Tổ Sư thế phát xuất gia, truyền thọ Sa Di giới
Đệ Nhị Tổ Sư chứng minh, trao y bát cụ túc Tỳ Kheo
Hành trạng và cuộc đời Ngài, từ đó:
Cùng Hệ Phái Khất Sĩ
Vượt tầm
Mở rộng
Vươn cao
Khắp các tỉnh thành
Miền Trung
Miền Nam
Vùng quê
Phố thị
Hàng chục, hàng chục cơ sở Tịnh Xá
cứ tự tịnh như nhiên kỳ ý
Hàng Đoàn, hàng Đoàn Khất Sĩ Du Tăng
cứ hòa nhập chuyển hóa truyền lưu
Hơn 20 năm trong nước
và 40 năm khắp phương trời hải ngoại
Theo cái nhìn của tôi
Chính Ngài đã làm rạng danh cho Sư Tổ
Chính Ngài đã làm phổ chiếu Minh Đăng Quang
Thật hoan hỷ thay
Thật vui mừng thay
Phật Giáo Việt Nam thêm một Hệ Phái góp mặt Đạo Vàng
Cùng phối nhịp xiển dương hoằng khai chánh pháp
Kính ngưỡng vọng Giác Linh Hòa Thượng Pháp Chủ
93 tuổi, một cuộc đời quá đủ
60 năm, cả hành trạng quá đầy
Những nghe:
"Có, thì có tự mảy may
Không, thì cả thế gian này cũng không"
Ngài đi, mây trắng thong dong
Ngài về, rướm lệ ngậm lòng gần xa
Ngài đi, một cõi quê nhà
Ngài về, ngưng đọng giọt sa vương cành
Ngài đi, gõ nhịp tử sanh
Ngài về, không sắc đoạn đành thế thôi
Kìa trông mây ngã lưng đồi
Ô hay huyễn mộng lở bồi phù sinh
Tuy nhiên, vẫn còn đây:
Hàng ngàn cuộn băng thuyết pháp
Hàng trăm Tịnh Xá trường tồn
Hàng chục tác phẩm thi văn
Pháp từ pháp nhũ pháp âm
Pháp đệ Pháp tử Pháp tôn
GIÁC NHIÊN như thể hằng còn sử xanh
Vòng tròn đan kín loanh hoanh
Đàn chim nho nhỏ bay quanh lối về
Núi đồi vần vũ sơn khê
Trùng khơi gợn sóng vỗ về biển sông
Sắc kia nào khác gì Không
Không kia cỡi Sắc bềnh bồng thiên thu
Có, thì đã quá là dư
Không, thì vũ trụ thái hư nghĩa gì
Người con THÍCH TỬ cứ đi
Tô son điểm sắc đường đi lối về
Khi nào cạn chữ giác mê
Bổn tâm bản nguyện vẹn thề châu viên.
 
Viết, kính dâng Giác Linh Hòa Thượng vào Tuần Lễ Chung Thất
tổ chức tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu
ngày Mồng 8 tháng 8 năm Ất Mùi 2015.
 
Thích Nhật Tân
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2055)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6356)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2513)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 14505)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10272)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
14/07/202008:48(Xem: 3071)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 848)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3169)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 7947)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 4889)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.