Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

04. Điện Thư Phân Ưu

28/03/201419:40(Xem: 5223)
04. Điện Thư Phân Ưu

letterhead-giaohoiucchau


Số 43-4/HĐĐH/TKTN PHẬT LỊCH 2557, Úc Châu ngày 01 tháng 4 năm 2014

THÀNH KÍNH TƯỞNG NGUYỆN

Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh

Viên tịch tại Chùa Vạn Đức, Thủ Đức, Sài Gòn

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan vừa nhận tin: Trưởng lão Hòa Thượng thượng Trí hạ Tịnh, sinh năm Đinh Tỵ 1917 tại làng Mỹ An Hưng, Quận Châu Thành, Tỉnh Sa Đéc, đã an nhiên thuận thế vô thường thâu thần thị tịch lúc 9 giờ 15 phút sáng ngày 28 tháng 2 năm Giáp Ngọ, nhằm ngày 28-3-2014 tại Chùa Vạn Đức, Thủ Đức, Sài Gòn (ngày giờ tại Việt Nam). 69 Hạ Lạp. 98 thế tuế. Tang Lễ của Ngài được trang trọng cử hành tại Chùa Vạn Đức.

Cố Trưởng lão Hòa Thượng là một bậc Cao Tăng thạc đức, một bậc thạch trụ thiền môn, một vị lãnh đạo trong Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước 1975, và là một bậc Tam Tạng Pháp Sư đại dịch giả của Phật Giáo Việt Nam. Việt Tạng Đại Thừa được thành tựu to lớn, phổ biến cùng khắp, trì tụng trong mọi tự viện cho đến tư gia trong ngoài nước hơn nửa thế kỷ qua, tất cả đều nhờ công trình đại hạnh đại nguyện của Ngài.

Là Trưởng Tử Như Lai, mặc áo sắc không thị nhập Ta Bà, hành trạng và cuộc đời như nhạn quá trường không, sinh tử như quán trọ vô thường để đăng trình bản hoài hạnh nguyện. Nay Đức Trưởng lão Hòa Thượng đã quy ẩn thường lạc ngã tịnh, tịch ẩn vô môn, nhưng ân đức và tôn hiệu của Ngài vẫn tương ưng thường trụ với Phật Giáo Việt Nam mỗi khi các Đạo Tràng Cầu Nguyện được Khai Kinh Trì Tụng trong hiện tại và mãi mãi ngàn sau.

Để góp phần tri tán công đức, Phật Giáo Úc Châu xin cơ cảm chia sẻ cùng Chư Tôn Thiền Đức khắp nơi từ quốc nội đến hải ngoại. Khuyến thỉnh các Tự Viện trong Giáo Hội tùy nghi thiết lễ tưởng nguyện.

Nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đức Trưởng lão Hòa Thượng thị nhập vô thường thị thường, khứ lai vô trụ.

NAMMÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Đồng thành kính tưởng nguyện:

- ChưTôn Đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương

- ChưTôn Đức Hội Đồng Điều Hành

- ChưTăng Ni và Thành viên Tự Viện trong Giáo Hội.hoasen3GHPGVNTNHK_Thong_Tu_25_TuongniemtruytanHT_Thich_Tri_Tinh
hoasen3
Cu_hanh_le_Tuong_niem_Co_Dai_Lao_Hoa_Thuong_Thich_Tri_Tinh
hoasen3Dien Thu Phan Uu_HT Tri Tinh_Canada
hoasen3
Thu_Phan_Uu_Dalailama
Nguyên văn bức thư chia buồn


Đức Dalai Lama viết:Thưa chư huynh đệ trong Chánh pháp,

Tôi thật sự buồn khi hay tin Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS GHPGVN vừa thu thần viên tịch, trụ thế 97 năm.

Tôi gửi lời nguyện cầu đến Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnhvà phân ưu cùng GHPGVN, Phật tử tại VN và các nơi trên thế giới.

Cùng với sự viên tịch của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, chúng ta đã cung tiễn ngài như sự mất mát một vị Pháp huynh khả kính. Tôi được biết những đóng góp to lớn trong sự nghiệp nối truyền và xiển dương giáo lý Phật đà của Ngài ở VN.

Tôi nghĩ rằng lời tri ân cao quý và sâu sắc nhất đối với Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnhtân viên tịch chính là việc chúng ta ứng dụng lời dạy của Đức Phật để có được hạnh phúc an lạc, hướng đến bất bạo lực và lòng bi từ trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Nhiếp tâm nguyện cầu.

Thành kính.

Trần Trọng Hiếu dịch


hoasen3letterheadqd
Điện Thư Phân Ưu

của Tu Viện Quảng Đức

Nam Mô Tiếp Dẫn Ðạo Sư A Di Ðà Phật

Thành Kính Phân Ưu

Kính gởi: HT Thích Minh Cảnh, TT Thích Hoằng Tri cùng Chư Tôn Đức trong Môn Nhơn Pháp Quyến

Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin viên tịch:
HTTriTinh1
Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Thiện hạ Chánh
Pháp Tự Hân Tịnh
Đạo hiệu THÍCH TRÍ TỊNH

Nguyên Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Viện chủ chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức, Sài Gòn), Viện chủ chùa Vạn Linh (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang)


Đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 09g15 sáng nay, 28-3-2014 (nhằm ngày 28-2-Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức (số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Sàigòn.

Trụ thế: 98 năm; Hạ lạp: 69 năm.


Từ Úc Quốc xa xôi, thay mặt toàn thể Tăng Tín đồ Phật Tử Tu Viện Quảng Đức, thành kính vọng hướng về Giác Linh Đài tại Tổ Đình Vạn Đức, đê đầu đảnh lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, một hành giả Tịnh Độ, và là một đại dịch giả Kinh Điển Đại Thừa Phật Giáo, có ảnh hưởng lớn lao đối với Phật Giáo Việt Nam qua những dịch phẩm của Ngài như Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Bát Nhã, Kinh Đại Bảo Tích, Kinh Pháp Hoa, Kinh Đại Bát Niết Bàn... Chúng con nhất tâm đảnh lễ Giác linh Trưởng Lão Hòa Thượng, nguyện cầu Giác linh Ngài Cao Đăng Phật Quốc, và sớm tái sinh trở lại cõi giới Ta Bà để tiếp tục công cuộc hoằng pháp lợi sanh.

Thành kính chia buồn đến HT Thích Minh Cảnh, Thượng Tọa Thích Hoằng Tri

cùng Môn Đồ Pháp Quyến trước sự mất mát lớn lao này.

Nay Thành kính Phân Ưu

Tỳ Kheo Thích Tâm Phương
Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức
Tỳ kheo Thích Nguyên Tạng
Phó Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức
Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ
Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo
Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức
Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng
Gia Trưởng Gia Ðình Phật Tử Quảng Ðức
Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương
Ban Quảng Đức Đạo Cahoasen3

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO BANGLADESK

ĐIỆN CHIA BUỒN

Tôi thật sự đau buồn khi hay tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã viên tịch.

Như một nhà thơ vô danh có viết, “Đâu đó trên hành tinh này, từ trước cho đến nay, đấng tối cao đã tạo một con người vĩ đại trong loài người.” Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh là một nhân cách vĩ đại. Hòa Thượng không chỉ đại diện cho sự giác ngộ của thế giới, mà còn là một ngọn đèn hi vọng cho loài người trong việc đấu tranh vì hòa bình.

Trong suốt cuộc đời của Ngài, Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã làm việc một cách năng động để giúp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiểu sâu hơn các tôn giáo và những thay đổi của xã hội trên toàn thế giới. Những tư tưởng của Ngài mãi mãi là ngọn đèn soi sáng cho loài người.

Sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng đã đánh dấu sự kết thúc của một thời đại, và trong khi chúng tôi cùng các bạn và rất nhiều người khác trên toàn thế giới đau buồn trước sự mất mát của Ngài, tôi tin chắc rằng Đại Lão Hòa Thượng muốn chúng ta cũng thực tập một cuộc sống phong phú và trọn vẹn bằng cách luôn biết đi tìm trí tuệ về thể hiện lòng từ bi.

Những thành viên của Giáo hội chúng tôi xin gửi đến toàn thể lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt nam lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất.

Hòa thượng Lokynayak Ashva Ghosh Mahanayak Mahathera
Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Bangladesh

hoasen3

ĐẠI HỌC BATH SPA, VƯƠNG QUỐC ANH

Newton Park - Bath BA2 9BN - United Kingdom
30 March 2014

ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tôi cảm nhận nỗi tiếc thương vô hạn khi viết thư chia buồn này để gửi đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sự ra đi của Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội Đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) là một tổn thất to lớn đối với Tăng đoàn và Phật tử Việt Nam.

Trưởng lão Hòa thượng, người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Trị sự từ năm 1984, chào đời tại Làng Mỹ An Hưng và ngày 17 tháng 10 năm 1917. Xuất gia vào năm 1937, Trưởng lão Hòa thượng bắt đầu tu học vào năm 1940 và thành lập Hội Cực Lạc liên hữu vào năm 1955. Những đóng góp của Ngài cho sự nghiệp giáo dục bao gồm đảm nhiệm cương vị Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật giáo (1962) và phiên dịch nhiều văn bản Kinh Đại thừa bắt đầu từ năm 1964. Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất đã bổ nhiệm Ngài làm Phó Viện trưởng Viện hóa đạo vào năm 1973.

Để thể hiện lòng tôn kính đối với Trưởng lão Hòa Thượng, xin trích dẫn một câu Kinh Pháp cú (Narada, 1978, v.229):

“Người có trí sống không tỳ vết
Giới hạnh và định, tuệ tròn đầy
Ai thường thẩm sát vị này
Công tâm tán thán, nể người chân tu”
Cầu mong Trưởng lão Hòa thượng yên nghỉ trong cõi an bình!

Thượng tọa Tiến sĩ Mahinda Deegalle, FHAE
Phó Giáo sư về Tôn giáo, Triết học và Đạo đức
Trường Nhân văn và Công nghệ Văn hóa
hoasen3

ỦY BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ LỄ HỘI VĂN HÓA PHẬT GIÁO CHÂU Á
30 tháng Ba, 2014

Kính gửi: Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH


Tôi thật đau buồn khi hay tin sự ra đi của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, một nguồn cảm hứng vĩ đại đối với tất cả mọi người. Tất cả các Phật tử ở Trung Quốc thật sự đau buồn khi hay tin. Xin cho tôi chuyển đến lãnh đạo và Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam và người Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất!

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã phụng sự hết mình trong việc phiên dịch các kinh điển Phật giáo Đại thừa và thống nhất các truyền thống Phật giáo tại Việt Nam. Ngài là một nhà lãnh đạo vĩ đại của Phật giáo Việt Nam cũng như của thế giới. Đại lão Hòa thượng là một cao tăng đương thời được kính trọng sâu sắc của cộng Phật giáo Việt Nam và Phật giáo quốc tế, người đã nỗ lực và cống hiến tất cả thời gian của mình cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, sự nghiệp tuyên truyền Phật pháp nhằm đem lại lợi ích cho nhân loại đã được khai sáng và tăng tốc, với sự thành công vĩ đại và chú ý của toàn thế giới. Sự ra đi của Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh là một mất mát lớn đối với Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới.

Tôi kính mong những người kế nhiệm của Ngài và Hội đồng Trị sự GHPGVN có thể thừa hưởng ý chí của Ngài với những nỗ lực lớn hơn, với mục đích đạt được một sự thành công lớn hơn trong công tác truyền bá Phật pháp để đem lại lợi ích cho nhân loại mà Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã gầy dựng và đóng góp to lớn vào sự phát triển của Phật giáo thế giới.

Cùng nắm tay nhau.

Thượng tọa Thích Đại Nguyện (Shi Dayuan)
Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á
Trụ trì chùa Lục Tổ, Quảng Đông, Trung Quốc

hoasen3

HIỆP HỘI THANH NIÊN PHẬT TỬ TRUNG QUỐC

30 tháng Ba, 2014

Kính gửi: Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH

Chúng tôi kính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Hòa Thượng mãi tồn tại trong tâm trí của cộng đồng Phật giáo Việt Nam cũng như Giáo hội Phật giáo toàn cầu và Trưởng lão Hòa thượng sẽ gia hộ cuộc sống của chúng ta.

Không có đủ ngôn từ nào để diễn tả về Hòa thượng Đại nhân này, người đã cống hiến hết cuộc đời của mình để tôn vinh việc truyền bá Phật pháp và mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh. Phật giáo sẽ được tiếp tục trường tồn bởi các cao tăng như Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Di sản cao quý của Trưởng lão Hòa thượng sẽ tiếp tục sống mãi trong những trái tim của Phật giáo Việt Nam và toàn thế giới.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất đến lãnh đạo GHPGVN.

Tỳ-kheo-ni Ming Yu
Chủ tịch, Giáo hội Phật giáo Trung Quốc
Đài Bắc, Đài Loan, Cộng hòa Dân chủ Trung Quốc

hoasen3

HỘI PHẬT HỌC ARMENIA

Kính gửi: Hội Đồng Chứng Minh và Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

THƯ CHIA BUỒN

Thay mặt các thành viên Trung tâm Phật học Armenia, thành viên Hội Phật giáo Armenia và tất cả Phật tử Armenia, tôi xin bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh.

Đại Lão Hòa Thượng là một bậc phi thường. Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của Ngài, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh. Ngài đã có những đóng góp nổi bật trong việc truyền bá Phật Pháp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Sự ra đi của Ngài là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trên toàn thế giới, và Ngài sẽ được chúng ta mãi ghi nhớ trong tim. Những học trò, đạo hữu, người thân của Ngài sẽ cần rất cố gắng để vượt qua quãng thời gian này, khi mà thế giới sẽ không còn như trước vì thiếu vắng sự hiện diện của Ngài.

Chúng ta có thể tôn vinh những ký ức về Ngài bằng cách siêng năng hành trì những lời giảng dạy của Đức Thế Tôn, và chúng tôi tin rằng đó chính là ý muốn của Ngài.

Lời chia buồn sâu sắc nhất

Tiến sĩ Artashes K. Ghazaryan
Người sáng lập Trung tâm Phật giáo Armania
Hội Phật học Armenia
hoasen3

Cộng đồng Phật Giáo tại Oxford và các nơi khắp Vương Quốc Anh

THƯ CHIA BUỒN

Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) viên tịch

Cộng đồng Phật Giáo tại Oxford và các nơi khắp Vương Quốc Anh đều cảm giác mất mát lớn lao khi hay tin về sự viên tịch của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) , Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vào ngày 28 tháng ba năm 2014.

Sự mất mát này hiển nhiên sẽ được cảm nhận không chỉ bởi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Phật tử Việt Nam mà còn bởi toàn bộ thế giới Phật giáo. Với tinh thần pháp lữ, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến GHPGVN và các môn đệ của Trưởng lão Hòa thượng vào thời điểm khó khăn này.

Qua những thăng trầm trong lịch sử của đất nước trong cuối thế kỷ này, Ngài đứng vững vì Phật Pháp và thông điệp hòa bình trong các pháp lữ đồng môn của Ngài. Là một tu sĩ, Ngài là một chứng nhân gần tám thập kỷ, giản dị, khiêm nhường trong ngoại hình, ngôn từ và tâm trí. Là một nhà lãnh đạo, Ngài đã minh chứng lòng can đảm, tầm nhìn, lòng từ bi, trách nhiệm hoằng pháp độ sinh của mình. Là một nhà tâm linh Phật giáo, Ngài đã thực hành để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp nhất.

Các cộng đồng Phật giáo ở Vương Quốc Anh thương tiếc cùng Phật tử tại Việt Nam. Vào thời điểm này chúng tôi phải truyền Phật Pháp có ý nghĩa của những gì là rõ ràng một thời gian khó khăn: bản chất phù du của cuộc sống là một hiện thực, và do đó nhìn thấy được bản chất của vô thường và trống rỗng là sự khôn ngoan đích thực.

Trưởng lão Hòa thượng để lại một ấn tượng lâu dài với chúng tôi thông qua việc phụng sự Phật Pháp và hành đạo, thống nhất Giáo Hội tại Việt Nam. Vì Việt Nam sẽ sớm tổ chức kỷ niệm Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ hai sau gần 6 năm, các Phật tử của Việt Nam và xa hơn nữa sẽ mãi mãi mang ơn Ngài vì nền tảng vững mạnh của Phật giáo mà Ngài đã làm rất nhiều để đặt nền móng xây dựng và củng cố.

Thượng tọa Tiến sĩ Khammai Dhammasami
Nguyên Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ
Trụ trì Chùa Phật giáo tại Oxford, Vương quốc Anh

hoasen3

Đại học Dongguk, tỉnh Gyeongju, Hàn Quốc

29 tháng Ba, 2014

ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: GHPGVN

Chúng tôi thật bùi ngùi khi nhận được tin buồn Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014), Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự - Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thu thần viên tịch tại chùa Vạn Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi thành tầm ghi nhận công tác phụng sự của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam với tư cách là Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, cũng như sự lãnh đạo nhiệt tình đã góp phần phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời chúng tôi cũng đánh giá cao những đóng góp to lớn của Đại Lão Hòa Thượng trong công tác giảng dạy Phật giáo bao gồm nghiên cứu Phật giáo và phiên dịch kinh Phật ra tiếng Việt.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc, cũng như cộng đồng Phật Giáo của Trường Đại học Dongguk, tôi thành tâm gửi lời chia buồn sâu sắc đến cộng đồng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Hơn thế nữa với tư cách là Tổng thư ký của khu vực Châu Á, tôi xin được gửi lời chia buồn từ Hội Liên Hiệp Đoàn Kết Tôn Giáo, như một tổ chức tính ngưỡng toàn câu từ năm 2000.

Cầu mong bánh xe chuyển pháp luân sẽ mãi mãi mang hòa bìnhđến cho Việt Nam và toàn thế giới

Thượng tọa Jinwol Lee (Tiến sĩ Young Ho Lee)
Chủ tịch, Hội liên hữu Phật giáo thế giới, Hàn Quốc
Tổng thư ký, Hội Liên hiệp Đoàn kết Tôn Giáo châu Á
Khoa trưởng Phật học, Đại học Dongguk, Gyeongju

hoasen3

Hội Phật Giáo Nam tông Mexico

28 tháng Ba, 2014

Kính gửi: Hội đồng chứng minh và Hội đồng Trị Sự GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN.

Như đức Phật có nói: “Vạn vật sinh ra rồi sẽ mất đi”. Tuy nhiên sự ra đi đó tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta sống. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã nghiên cứu nguyên căn Phật Giáo trong suốt cuộc đời của Ngài. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã làm việc tích cực trong việc thúc đẩy việc giảng dạy Phật Giáo cho nhân sinh. Tấm gương của ngài sẽ mãi mãi tồn tại trong trí nhớ của chúng ta như một minh chứng cho việc hướng tới một thế giới hòa bình và từ bi.

Chân thành chia buồn

Hòa thượng Nandisena
Chủ tịch Hội Phật Giáo Đại Thừa Mexico
hoasen3

Học viện Phật Giáo Quốc Tế Thái Lan

ĐIỆN CHIA BUỒN
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH (1917 – 2014)

Kính gửi: Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự GHPGVN

Hội đồng Học viện Phật giáo quốc tế Thái Lan vô cùng thương tiếc khi hay tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã viên tịch vào ngày 28 tháng 3 năm 2014.

Chúng tôi rất ấn tượng về việc các nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tạo điều kiện cho những thành viên Tăng đoàn du học nâng cao Phật pphaps tại nước ngoài. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh suốt cuộc đời đã có những đóng góp to lớn trong việc giáo dục nâng cao về Phật pháp tại Việt Nam và góp phần thành lập và thống nhất GHPGVN. Chúng tôi chắc chắn rằng Phật giáo Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng và là một hình mẫu cho những nước khác noi theo.

Kính nguyện giác linh Đại Lão Hòa Thượng sớm trở lại Ta bà để tiếp tục đại nguyện truyền đăng Phật pháp.

Hòa thượng Tiến sĩ Wei Wu
Chủ tịch và Nhà sáng lập Học viện Phật Giáo Quốc Tế Thái Lan
hoasen3

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Kính gửi: Hội Đồng Chứng Minh và Hội đồng Trị Sự, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Thư chia buồn

Viện trưởng và Uỷ ban thành viên DIMC Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất xin kính gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất về sự ra đi của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Đây thật sự là một tổn thất to lớn đối đất nước Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh là một Thiền sư vĩ đại, một người Thầy và một nhà lãnh đạo đại tài của tổ chức Phật giáo và nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam

Đã là người Phật tử, tất cả chúng ta đều hiểu về sự vô thường và vô ngã, nhưng đối với bậc Đại trí tuệ như Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, người đã sống một cuộc đời thánh thiện, tận tụy thuyết giảng và thực tập những lời dạy của Đức Phật, thì cái chết chỉ là sự rời bỏ xác thân đã già yếu để đạt đến một cảnh giới cao hơn và thể nhập Niết Bàn.

Chúng tôi vô cùng đau buồn về những mất mát to lớn của quý vị. Xin hồi hướng những lời cầu nguyện của chúng tôi đến với quý vị.

Ông Lye Ket Yong
Chủ tịch Uỷ ban DIMC Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

hoasen3

Viện nghiên cứu Phật học Hispano (IEBH)

Kính gửi: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Chứng Minh và thành viên Ban Trị Sự

Chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất vì sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng là một tổn thất to lớn đối với thế giới Phật giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng. Chúng tôi tin rằng ảnh hưởng của Đại Lão Hòa Thượng sẽ được duy trì như là một minh chứng tối cao của Tam Bảo và Ngài sẽ mãi là một nguồn cảm hứng để tất cả chúng ta tiếp tục học hỏi, thực tập và giúp đỡ mọi người tiến tu trên con đường Phật Pháp.

Chúng tôi xin chia sẻ tình cảm ấm áp nhất đến với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xin được hồi hướng những lời cầu nguyện đến với Đại Lão Hòa Thượng và nhiệt liệt tán dương tất cả những việc tốt và những thành quả to lớn mà Ngài đã đạt được trong suốt cuộc đời phụng sự cho Phật giáo Việt Nam.

Cư sĩ Winston Velazco
Chủ tịch Viện nghiên cứu Phật học Hispano (IEBH)
hoasen3

Hội Đại giác ngộ Ấn Độ, Trung tâm Sarnath, Ấn Độ

Ngày 30-3-2014
Kính gửi: Lãnh đạo GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN

Tất cả các pháp là vô thường
Tất cả các pháp là khổ đau
Tất cả các pháp là vô ngã

Chúng tôi vô cùng xúc động và trong tình trạng choáng váng và mất tinh thần khi biết Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - một Hành Giả, một thiền sư và một nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng không còn với chúng ta ngày hôm nay.

Thay mặt cho Hội Đại giác ngộ Ấn Độ tại Sarnath, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành đối với lãnh đạo GHPGVN về sự viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng.

Tại thời điểm đau buồn này, như một môn đệ tận tụy của một bậc Thầy theo những hướng dẫn tốt đẹp của Ngài, chúng tôi vẫn nhớ các cơ hội tiếp xúc chúng tôi với Trưởng lão Hòa thượng trong những năm qua về gương hạnh mà Ngài đã phục vụ nhân loại với tất cả sức mạnh và sự chân thành.

Trưởng lão Hòa thượng đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo và từ thiện trên toàn thế giới, từ Đông sang Tây, và cống hiến cuộc đời dài lâu và khỏe mạnh của Ngài trong việc Hoằng Pháp độ sinh.

Chúng tôi nguyện cầu các hoạt động từ bi tốt đẹp của Ngài sẽ được tiếp nối thông qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các môn đệ uyên bác của Ngài.

Cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc đến với mọi người.

Trân trọng trong áng sáng Phật Pháp
Hòa Thượng P. Seewalee Thero
Tổng Thư Ký
Hội Đại giác ngộ Ấn Độ, Trung tâm Sarnath

hoasen3

Kính gửi: GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN

Thay mặt Cộng đồng Phật tử chùa Thái tại Argentina, chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành của chúng tôi về sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN ).

Chúng tôi cảm kích về việc các đồng đạo chuyển lời chia buồn của chúng tôi đến lãnh đạo GHPGVN và các tổ chức có liên quan.

Cầu chúc sự bình an.

Sergio D. Gatti
Trưởng Ban quản trị
Chùa Thái Argentina

hoasen3
Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới

Kính gửi: Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự GHPGVN

Đồng kính gửi: Chư vị pháp hữu Việt Nam

ĐIỆN CHIA BUỒN

Tôi vô cùng đau xót khi biết tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa viên tịch tại Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Trị sự và các thành viên Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới tại Nhật Bản, cũng như bản thân tôi, kính gửi lời thông cảm sâu sắc và chia buồn đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng Phật giáo Việt Nam về sự mất mát to lớn này, trong thời khắc đau lòng này.

Ngày 29-3-2014

Hòa thượng Noriaki Kunitomo
Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới
Kyoto, Japan

hoasen3

Cộng Đồng Phật giáo Ánh sáng Phật pháp tại Paraguay

ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: Lãnh đạo GHPGVN

Sau khi nhận hung tin về sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng Việt Nam.

Cầu nguyện Đại lão Hòa thượng sớm tái sinh trong thế giới này để tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp độ sinh cho mọi người thấy Con đường thanh tịnh, nhằm giải thoát bản thân khỏi đau khổ và nguyên nhân của khổ đau.

Chúng tôi ở Paraguay, nơi mà Phật giáo là hầu như chưa được biết đến, sẽ lấy ví dụ về cuộc sống cao quý của Đại lão Hòa thượng để tăng cường sức mạnh thực hiện những nỗ lực không mệt mỏi trong việc truyền bá Phật pháp.

Chúng tôi sẽ rung chuông 108 lần tôn vinh Đại lão hòa thượng và hy vọng ngài sẽ sớm tái sanh vì lợi ích của tất cả dân chúng tại Việt Nam.

Cầu nguyện chư tôn đức an khang, bình an và hạnh phúc.

Nguồn: phattuviettnam.net

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/201215:06(Xem: 9748)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
05/06/201111:56(Xem: 5268)
Ngôi chùa nhỏ nằm khiêm tốn trong khoảng đất rộng đầy cây trái. Buổi tối, mùi nhang tỏa ra từ chánh điện hòa với mùi thơm trái chín đâu đó trong vườn.
08/09/201212:12(Xem: 3851)
Với Hòa thượng Minh Châu, một đại sư đã ra đi. Một đại sư cỡ ấy, thế hệ chúng ta chỉ có vài vị. Vài vị, nhưng là những ngọn đuốc soi sáng đường đi cho cả một nửa thế kỷ. Hôm nay, ngọn đuốc gần như là cuối cùng ấy đã tắt. Đã tắt, để nói với chúng ta, như Phật đã nói khi nhập diệt: Hãy tự thắp đuốc lên mà đi.
19/03/201002:09(Xem: 2816)
Một cặp kính trắng với sợi dây vòng ra sau cổ, năm ba con khỉ nhảy tung tăng trên vai, trên đầu, tóc tai rối rắm, áo quần cái dài, cái ngắn, kiểu đàn ông, đàn bà, đầy màu sắc sặc sỡ …đây là dáng người anh Bùi Giáng chúng ta thường gặp trên những nẽo đường Sài Gòn năm 1975 … Sau năm 1975 , anh Bùi Giáng về ở chung với chúng tôi trong nội xá viện Đại học Vạn Hạnh cũ (222 Trương Minh Giảng, nay là Lê Văn Sĩ). Vào thời điểm này, Đại học Vạn Hạnh không còn hoạt động, nên nội xá chỉ còn một số ít người ở lại với Hòa thượng Viện trưởng Thích Minh Châu. Chúng tôi quản lý chung, chú Chơn Thuần đi chợ và thị giả cho Hòa thượng Viện trưởng, anh Trần Châu phụ trách an ninh, anh Bùi Giáng thì nhận nhiệm vụ đi mua lương thực.
06/10/201319:35(Xem: 46076)
Trước khi Sài Gòn sụp đổ, tôi đã có một thời gian dài sống tại Lăng Cha Cả, gần nhà thờ Tân Sa Châu. Để đến được trung tâm Sài Gòn, từ Lăng Cha Cả phải đi qua những con đường Trương Minh Ký – Trương Minh Giảng (nay là đường Lê Văn Sĩ). Ở đoạn chân cầu Trương Minh Giảng có một cái chợ mang cùng tên và sau này
03/09/201817:23(Xem: 2526)
Nhiều lời Đức Phật dạy trong kinh điển có thể được nhìn thấy qua nhà thơ Bùi Giáng. Toàn thân Bùi Giáng chính là Khổ Đế hiển lộ qua cái được thấy. Tương tự, với Tập Đế. Nụ cười của Bùi Giáng chính là Đạo Đế hiển lộ an lạc qua cái được thấy. Tương tự, với Diệt Đế. Bùi Giáng đùa giỡn ca ngâm với lời lời ẩn nghĩa chính là diệu chỉ tâm không dính mắc của Kinh Kim Cang, hiển lộ qua cái được thấy và cái được nghe. Bùi Giáng đi đứng nằm ngồi giữa phố như không một nơi để tới chính là diệu chỉ sống với cái Như Thị của Kinh Pháp Hoa, hiển lộ qua cách thõng tay vào chợ. Bùi Giáng viết xuống chữ nghĩa xa lìa có/không, dứt bặt đúng/sai, hễ viết xuống là gửi vào tịch lặng bờ kia chính là diệu chỉ gương tâm rỗng rang của Bát Nhã Tâm Kinh. Đó là hình ảnh nhà thơ Bùi Giáng trong tâm tôi nhiều thập niên qua.
19/01/201921:03(Xem: 1673)
Thời gian là cái gì thật mầu nhiệm, không hình không tướng, tưởng như nó dửng dưng, lạnh lùng trước muôn sự, nhưng lại thầm lặng ân cần cất giữ những gì đã đi qua, rồi tùy đối tượng mà hoài niệm. Không ai nắm bắt lại được những tờ lịch đã rơi, nhưng bước chân của bao bậc hiền nhân quân tửđều như còn in hằn trong không gian khi thời điểm luân lưu trở lại theo vận hành của trời đất.
12/02/201806:16(Xem: 2892)
Thong dong mây trắng giữa trời, Thênh thang hạnh nguyện, hát lời thi ca. Yên Cát Thiền Tự chang hoà, Khơi nguồn đạo mạch, bảo toà Như Lai.
30/06/201306:54(Xem: 6643)
Năm nay Sư Ông Nhất Hạnh đã 87 tuổi. Nếu tính từ ngày xuất gia hồi 16 tuổi tới nay thì người đã có 71 tuổi hạ. Vậy mà Sư Ông vẫn chưa nghỉ một ngày, cứ mãi miết làm việc với một hạnh nguyện duy nhất là "Chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc". Nếu không viết sách thì Sư Ông Sư Ông cũng dành thì giờ viết thư pháp, biến những lời Bụt dạy thành những câu thiền ngữ cho mọi người thỉnh về nhà, treo lên và tự nhắc mình tu tập như có thầy luôn ở phòng khách nhà mình, nhắc mình nhớ làm chủ thân tâm, nắm giữ chánh niệm, ý thức sự có mặt của người mình thương, vừa có tiền cho quỹ Hiểu & Thương của Làng nuôi dạy trẻ em nghèo đói ở Việt Nam và Ấn Độ.
19/02/201308:44(Xem: 3663)
Mới đây các nhà khảo cổ Mỹ và Canada đưa ra chứng cứ cho rằng Phật giáo đã được truyền vào Mỹ trước khi ông Columbus tìm ra châu Mỹ. Tuy nhiên, theo các tài liệu có được hiện nay thì Phật giáo chỉ thật sự có mặt tại Mỹ sau kỳ Đại hội Tôn giáo Thế giới tổ chức tại bang Chicago vào năm 1893. Nhưng ai là người có công truyền bá và làm lớn mạnh "hạt giống Bồ đề" trên đất Mỹ? Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số nhà sư cư sĩ người châu Á, những người tiên phong có công đặt nền móng xây dựng ngôi nhà chánh pháp trên đất Mỹ.