Hình ảnh Lễ Nhập Tháp

26/09/201318:35(Xem: 20285)
Hình ảnh Lễ Nhập Tháp

ht-thich-chi-tin-nhap-thap (15)

Hình ảnh

Lễ Nhập Tháp
Cố Hòa Thượng Thích Chí Tín
(26-9-2013)

Sáng nay, 26-9 (nhằm ngày 22-8-Quý Tỵ), tại chùa Sắc tứ Long Sơn TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Ban Tổ chức lễ tang và môn đồ Pháp quyến đã làm lễ tưởng niệm và cung tống kim quan cố Trưởng lão HT.Thích Chí Tín, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trụ trì chùa Sắc tứ Long Sơn nhập tháp.

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN: Đại lão HT. Thích Thiện Bình, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Trí Tâm, thành viên HĐCM, Trưởng Ban Nghi lễ T.Ư, Phó Ban trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Như Ý thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, cùng hơn 1.000 chư tôn đức các ban, ngành Trung Ương, Ban Trị sự các tỉnh bạn Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố, Ban Giám hiệu Tăng Ni sinh Trường Sơ, Trung cấp Phật học Khánh Hòa, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Quan khách đến dự có các ông Trần Văn Mãnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa, Ông Bùi Hữu Thành, Phó Giám Đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh và khoảng hơn 2.000 Phật tử các Đạo tràng đã đến tiễn biệt cố Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch.

HT.Thích Nguyên Quang, đã tuyên đọc tiểu sử, ôn lại cuộc đời khắc kỷ, vị tha và đạo nghiệp của cố Trưởng lão Hòa thượng. Cả cuộc đời Trưởng lão hòa thượng, 56 năm gắng bó với ngôi chùa sắc tứ Long Sơn, Ngài ưu tư và quan tâm đến tăng chúng, Phật tử trong việc tu học.Trưởng lão Hòa thượng Thích Chí Tín đã cùng chư tôn Hòa thượng vận động Tăng tín đồ xây dựng Tăng học đường Trung Việt trong khuôn viên chùa Long Sơn - Nha Trang, là một trong những cơ sở đào tạo Tăng tài cho Phật giáo.

HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm của HĐCM, HĐTS tưởng nhớ công đức của cố Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch và cầu nguyện Giác linh Trưởng lão Hòa thượng Cao Đăng Phật quốc.

HT.Thích Trí Viên, đọc lời tưởng niệm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa ghi nhớ công đực vô lượng của Trưởng lão Hòa thượng đối với GHPGVN tỉnh.

Sau khi chư tôn đức niêm hương tưởng niệm, HT.Thích Trí Tâm đã tuyên pháp ngữ cử hành nghi thức phất trần, Ban Nghi lễ do HT.Thích Minh Châu chủ sám và Ban kinh sư chư tôn đức trong Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.

Trong tiếng chuông trống Bát Nhã trầm hùng liên hồi đổ, tiếng niệm Phật tiếp dẫn với âm ba trầm hùng của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử, kim quan dần rời xa chốn già lam thân yêu nơi gắng bó cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng, để tiếp tục cuộc đăng hành cho lộ trình sanh tử mới.

Được biết sau nghi thức phụng tống kim quan nhập bảo tháp, môn đồ đệ tử cung thỉnh long vị, y bát và di ảnh về tôn trí trang nghiêm tại chùa Sắc tứ Long Sơn để hàng ngày chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử lễ bái.

Thực hiện: CTV TRÍ BỬU

ht-thich-chi-tin-nhap-thap (10)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (11)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (12)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (13)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (14)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (15)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (16)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (17)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (19)
ht-thich-chi-tin-nhap-thap (20)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 11053)
Thế nhưng, cũng như chư vị Thiền Tổ khác, sử cũ Việt Nam ta không có quyển nào ghi chép rõ ràng; thậm chí một dòng bi ký cho thật chính xác khắc trên đá cứng cũng không có. Sách Đại Nam nhất thống chí (1910) chỉ ghi: “Chùa Từ Đàm: Ở trên gò ấp Bình An. Tương truyền chùa do Tử Thông Hòa thượng dựng, lại có tên chùa Ấn Tôn”. Lời ghi chép quá đơn sơ, lại có phần sai nữa. Tử Dung chứ đâu phải là Tử Thông? Những tấm bia đá dựng ở chùa Chúc Thánh - Quảng Nam, lại chỉ nói Ngài là: “Người Đại Thanh, qua An Nam, trác tích Thuận Hóa, lập chùa Ấn Tôn”.
08/04/2013(Xem: 8107)
Giờ đây, kính xin Ban Tổ Chức cho phép chùa Thiên Minh – Huế chúng con có đôi lời tác bạch trước Giác Linh Cố Hòa thượng. Ngưỡng bái bạch Giác Linh Cố Hòa Thượng! Tháng 08 tiết mùa thu xứ Huế, khí trời chưa lạnh nhưng lòng chúng con se thắt, buồn lạnh hơn mỗi khi tưởng kính đến Hòa Thượng. Hôm nào đây, tại Huế, chúng con nghe tin Hòa Thượng sắp xả báo thân, đêm dài chúng con không ngủ, lo lắng từng phút giây. Thế rồi sự hồi hộp lo âu đó đã đến... Khi điện thoại reo, chúng con nhấc máy lên thì được khẩn tin Hòa Thượng đã an nhiên thâu thần thị tịch. Từ Cố Đô Huế xa xôi, lòng chúng con thật bàng hoàng thống thiết. Ôi thật là!
08/04/2013(Xem: 20553)
Thế là gần một phần năm thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày vị ân sư của chúng tôi là Hoà thượng Tâm Như Đạo Giám Trí Thủ viên tịch. Đây là một mất mát to lớn không những đối với bản thân những người đã thọ ân Hoà thượng mà còn đối với đạo pháp và dân tộc.
01/04/2013(Xem: 12554)
Đây là tài liệu do cố thi sĩ Bùi Giáng ghi chép ngay trong cuốn sổ tay của chúng tôi vào một buổi trưa ngày mùng 10 tháng 11 năm 1993 tại chùa Pháp Vân, Gia Định, Sàigòn.
29/03/2013(Xem: 12917)
Đức Đại Lão Hòa thượng Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN là thế hệ thứ 8 của phái Thiền Thiệt Diệu Liễu Quán, Pháp danh Trừng Nguyên, Hiệu Đôn Hậu. Xuất gia và thọ cụ túc với Hòa thượng Bổn sư là Tổ Tâm Tịnh, khai sơn Chùa Tây Thiên Huế, sau các Pháp huynh là quý Hòa thượng Giác Nguyên, Giác Viên, Giác Tiên, Giác Nhiên. . .
29/03/2013(Xem: 9334)
Trường trung học chưa được cất. Ngoài giờ học, bọn trẻ tha hồ đi rong chơi. Khi lên núi Lăng, khi lên Thạch Động, lúc ra biển Mũi Nai. Mấy đứa con trai rắn mắt, thích cảm giác mạnh thì rủ nhau hái trộm xoài, đặt bẫy, bắn chim hoặc xuống mé biển dưới chân hòn Kim Dự, ...
29/03/2013(Xem: 8074)
Nói đến thơ và nền Triết Học lưu xuất từ Tư Tưởng Phật học Tánh Không hay một Triết lý phiêu bồng từ Đông sang Tây của thế tục đế, hầu như đã được tồn đọng trong con người gầy guộc, nhỏ nhắn, dáng dấp phiêu diêu, lãng đãng như sương sớm, mây chiều.
29/03/2013(Xem: 7737)
Những năm tháng dùi mài kinh điển trong các tự viện để thể nhập Phật học huyền vi, u hiển, một thời nào đó đã lầu thông giáo lý cao siêu giải thoát, hướng thân lập mệnh trên con đường giác ngộ, để rồi hôm nay là thành quả hiển nhiên có được tận cùng tâm hồn sâu thẳm mà Thầy đang phô diễn như ý nghĩa cao siêu của Đại Bi Tâm.
29/03/2013(Xem: 8381)
Đây là chủ đề bài thuyết trình của diễn giả Nguyên Siêu, tác giả 650 trang sách trong tác phẩm “Tuệ Sỹ Đạo Sư, Thơ, Và Phương Trời Mộng” tập 1 và tập 2 vừa hoàn thành và được chính thức ra mắt tại hội trường của Hiệp Hội Người Việt tại San Diego, miền Nam California.
29/03/2013(Xem: 15622)
Tôi người Quảng Bình, 1 trong 3 nơi mà Huyền Trân công chúa mới đáng là thành hoàng. Tổ tiên gốc người Hải dương, 4 cha con cùng có mặt trong đạo quân tiếp quản Quảng Bình, rồi định cư ở 3 làng. Thuận Lý là con trưởng, kế đó, Phương Xuân là con thứ 2. Diêm điền, làng tôi, là nơi Tổ của làng tôi cùng con út định cư.Làng tôi cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng bình chỉ có chừng 600 mét đường chim bay.