Sư Ông của chúng con (TN.Như Viên)

28/08/201307:02(Xem: 25636)
Sư Ông của chúng con (TN.Như Viên)

khoatu_auchau_7



SƯ ÔNG CỦA CHÚNG CON


Thích Nữ Như Viên
Do Quảng An diễn đọc



Một bài viết không đong đầy, không chuyên chở hết những nỗi niềm cảm xúc bàng hoàng, những tiếc nuối, những nhớ thương khôn nguôi trong lòng của chúng con - hàng xuất gia và Phật tử tại gia khắp nơi khi hay tin từ đất nước xa xôi Phần Lan đưa lại là Sư Ông Khánh Anh đã viên tịch.

Sự viên tịch của Sư Ông sao mau lẹ thế. Chúng con nghe tin mà như không tin là sự thật. Mới đó mà, nơi khóa học Sư Ông còn ngồi khai thị giảng dạy. Bóng dáng Sư Ông còn đứng trước sân trường cùng H.Thượng Thái Siêu trả lời phỏng vấn của đạo hữu Bích Xuân. Tướng hiện nào cho thấy là Sư Ông sẽ từ giã cõi đời nầy, từ giã bao nhiêu Pháp lữ, bao nhiêu người thân thương để đi về chốn khác? Sư Ông ra đi lặng lẽ, lặng lẽ đến nỗi mà người chăm sóc gần gũi nhất bên cạnh Sư Ông cũng không hay biết.

Chúng con buồn quá! Nhìn di ảnh của Sư Ông, Kim Quan của Sư Ông, lễ tang của Sư Ông với bao hàng Tôn Túc Chư Tăng Ni Phật tử từ khắp châu lục hội tụ về chùa Khánh Anh mới tham dự, tiễn đưa Sư Ông. Nghi thức nghi lễ đủ đầy, để rồi cũng đến giờ phút cuối Di quan kim tống Giác linh Sư Ông đến nơi trà tỳ. Những chiếc xe hoa màu vàng rực rỡ, những chiếc xe trắng chở Chư Tôn Đức trưởng lão, những chiếc xe bus lớn chở Chư Tăng Ni và Phật tử, đặc biệt được sự yểm trợ của đội cảnh sát thành phố hộ tống dọc theo đoàn xe tang và chặn những ngã đường để đoàn xe tang đi suốt không bị trở ngại. Đến nơi trà tỳ, mọi trang trí đã được chuẩn bị, hàng Phật tử đã có mặt đông đủ đứng đọc hai bên để cung đón Kim quan và Chư Tôn Đức Tăng Ni. Khi an vị tất cả, những lời kinh, những âm thanh phúng tụng trầm bổng vang lên… Sắp sửa rồi ! Giờ phút cuối đã đến, Kim quan của Sư Ông từ từ được đưa vào cửa lò thiêu. Ôi! Thân hình của Sư Ông mới đó mà chỉ vài phút nữa sẽ trở thành tro bụi. Bản nhạc ‘Trở về cát bụi‘ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang vang dội trong tâm chúng con khi nhìn khung ảnh chiếu phim đưa Kim quan của Sư Ông vào hỏa táng. Nhìn để mà khóc, để mà xót xa, để mà nhớ thương, để mà bùi ngùi những giọt lệ ngắn dài … đến lúc không thể ngồi đó chứng kiến nỗi xót xa, chư Tôn Đức Tăng Ni đành ngăn ngấn lệ rời hàng ghế để ra bên ngoài với gió trời khuây khỏa.

Sự ra đi của Sư Ông để lại bao nỗi ngỗn ngang, ngỗn ngang của Giáo Hội chung của các châu, riêng của Giáo Hội Âu châu và riêng nữa của ngôi chùa Khánh Anh mới còn đang dang dỡ. Ai đỡ đần thay thế, ai lo toan ngôi phạm vũ huy hoàng Khánh Anh trong giai đoạn chót đang chờ Lễ Khánh Thành - chấm dứt một công trình gần hai mươi năm xây dựng? Một cái tang quá lớn cho mọi người con Phật đã từng gặp gỡ quen biết và nhìn thấy những hình ảnh của Sư Ông qua những chặn đường Phật sự Sư Ông đã đi qua. Hôm nay và mãi mãi về sau hình ảnh của Sư Ông vẫn còn đó trong lòng của chúng con. Mỗi chùa, mỗi chùa đều thờ di ảnh của Sư Ông, sự hiện diện đó làm sao chúng con quên bóng dáng Sư Ông được.
ban_tin_khanh_anh_96Riêng con, thích nhất là mỗi lần nhận được bản tin Khánh Anh để được đọc những dòng tin Sư Ông báo cho mọi người biết chi tiết công trình xây dựng chùa Khánh Anh mới đang vào giai đoạn nào. Lối viết văn của Sư Ông thật nhẹ nhàng, dí dỏm. Con nghĩ ai đọc cũng thấy vui hơn là khắc khoải. Sau khi nghe tin Sư Ông viên tịch con liền nghĩ thế nào con cũng phải gom hết những bài viết của Sư Ông về công trình xây dựng ngôi chùa mới Khánh Anh đăng trong bản tin Khánh Anh để trước nhất là xin được đăng nơi báo Viên Gíác dài hạn, đăng trên trang nhà điện tử Viên Giác và sưu tập lại thành một tập để lâu lâu đem ra xem mà cảm thấy vui và nhớ đến Sư Ông - một người viết văn thật dễ thương dí dỏm. Nhưng tình cờ con đọc bài viết của Thầy Nguyên Tạng cũng cùng ý như con, nên con nghĩ đã có Thầy Nguyên Tạng làm việc nầy rồi, con chỉ việc sưu tập những bản tin Khánh Anh có bài viết của Sư Ông để lại một chỗ thỉnh thoảng lấy ra đọc để cảm nhận chút dư hương của Sư Ông còn đọng lại, khơi nơi con một tình người sâu sắc, một vị Thầy khả kính dẫn dắt chúng con trên bước đường tu học nơi tha hương hải ngoại nầy.

Dấu ấn thật đậm sâu giữa bao người của Sư Ông và hàng Pháp lữ, Phật tử nơi hải ngoại nầy con nghĩ không bao giờ rời tan. Chỉ mong Sư Ông gia hộ độ trì và sớm hồi nhập Ta Bà để tiếp nối con đường hoằng hoá độ sanh mà Sư Ông đã và đang dấn thân xây dựng. Và ngôi đại tự Khánh Anh sừng sững giữa trời mây Paris - Evry đẹp đẽ rạng ngời cho bao người hữu duyên với giáo pháp của Đức Như Lai sống động nhiệm mầu. Mong Sư Ông về lại với chúng con một ngày không xa… người người đang mong nhớ đợi chờ !!!

Thành kính trước Giác linh Sư Ông.

Con Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Như Viên chấp tay bái lạy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/09/2014(Xem: 10890)
Không biết đây là lá thư thứ mấy con đã viết mà không bao giờ gởi đi, bởi vì con biết thư có vượt ngàn dặm trùng dương bay về thì Thầy cũng vẫn không cầm đọc được, chứng bịnh Parkinson đã làm cho hai tay Thầy run nhiều quá nhưng nhân mùa Phật Đản nhớ đến Thầy, con lại muốn viết. Thời gian sau này, con vẫn theo dõi thường xuyên sức khỏe của Thầy, con buồn vô cùng, Thầy đã bị bịnh, không thoát khỏi qui luật sinh, lão, bịnh mà con thì ở xa quá, không thăm viếng cận kề Thầy được như ngày xưa nữa !
05/09/2014(Xem: 24376)
Còn đây của báu trong nhà Không là ngọc bảo, không là hoàng kim Bình thường chiếc áo tràng lam Mà sao quý vượt muôn ngàn ngọc châu! Những năm cầu thực dãi dầu Sớm mai tụng niệm, đêm thâu mật trì Dòng đời mãi cuốn con đi Về nương chốn tịnh có Thầy, có Ôn… Kinh truyền ban phát khuyên lơn
02/09/2014(Xem: 15201)
“Đầu lông trùm cả càn khôn thảy Hạt cải bao gồm nhật nguyệt trong” Thiền sư Khánh Hỷ (1067–1142) thuộc dòng thứ 14, thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Sư họ Nguyễn, quê ở Cổ Giao, huyện Long Biên, thuộc dòng tịnh hạnh, từng được vua Lý Thần Tông phong chức Tăng Thống. Sách Thiền Uyển Tập Anh (Anh Tú Vườn Thiền) ghi lại cuộc đối thoại giữa ngài với Thiền Sư Bản Tịch ở chùa Chúc Thánh, nhân dịp ngài cùng với thiền sư đến nhà đàn việt để thọ trai, trên đường đi sư hỏi: Thế nào là ý chỉ của Tổ Sư? Sao thầy lại nghe theo nhân gian làm những chuyện đồng cốt mê hoặc? Bản Tịch đáp: Lời nói ấy đâu phải là không do đồng cốt giáng thần? Sư thưa: Chẳng phải là Hòa Thượng đùa bỡn con hay sao? Bản Tịch đáp: Ta chẳng hề đùa bỡn tí nào! Sư không nắm được ý chỉ của thầy bèn cáo biệt ra đi.
12/08/2014(Xem: 20481)
Cô là 1 nữ sinh trẻ nhất của Sài Gòn đã anh dũng ngã xuống trước họng súng của quân thù tàn bạo trong 1 buổi sáng mùa thu năm 1963 trước cửa chợ Bến Thành, với hàng ngàn sinh viên, học sinh và nhân dân phật tử trước cửa chợ Bến Thành. Và ngay sau đó, Thành hội sinh viên học sinh Sài Gòn đã quyên góp vận động ủng hộ xây bức tượng thờ người nữ học sinh anh hùng tuổi 15 đặt ngay công trường Diên Hồng trước cửa chính chợ Bến Thành ngày nay với sự chứng kiến của hàng ngàn người dân, phật tử thành phố và sinh viên, học sinh.
09/08/2014(Xem: 15389)
Hòa thượng Họ Đinh, húy Văn Nam, là đệ tử của cố Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN, pháp danh Tâm Trí, tự Minh Châu, pháp hiệu Viên Dung, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1918 (Mậu Ngọ) tại làng Kim Thành (Quảng Nam); nguyên quán làng Kim Khê, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Thân phụ là cụ ông Đinh Văn Chấp và thân mẫu là cụ bà Lê Thị Đạt. Gia đình Hòa thượng có 11 người anh em, Hòa thượng là con trai thứ tư trong gia đình. Vốn sinh trưởng trong gia đình vọng tộc Nho gia, thân sinh của Hòa thượng đỗ tiến sĩ Hoàng giáp năm 21 tuổi (khoa Quý Sửu 1913, niên hiệu Duy Tân thứ 7). Nhờ ảnh hưởng sâu đậm nền giáo dục của cụ ông từ bé, vì vậy Hòa thượng rất cần mẫn đèn sách, chăm chỉ học hành, trí tuệ phát triển sớm. Năm 1939, Hòa thượng đỗ bằng cao đẳng tiểu học Đông Dương; năm 1940 Hòa thượng đỗ tú tài toàn phần tại Trường Khải Định - Huế (nay là Trường Quốc Học); và cùng thời gian này, Ngài được bổ làm Thư ký Tòa Khâm sứ tỉnh Thừa Thiên. Sau một năm
03/08/2014(Xem: 8910)
Lễ nhập quan được cử hành tại Bình Quang Ni tự vào lúc 18g00 cùng ngày. Lễ phúng viếng bắt đầu từ 8g00 ngày 9-7 Giáp Ngọ (4-8-2014). Lễ truy niệm được cử hành vào lúc 4g00 sáng nay, 12-7 Giáp Ngọ (7-8-2014); lễ phụng tống kim quan vào lúc 6g00 sáng cùng ngày. Nhục thân cố Ni trưởng tới đài hỏa táng núi Dinh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm lễ trà-tỳ. Tro cốt của Ni trưởng sẽ được nhập bảo tháp tại Bình Quang Ni tự. Được biết, cố NT.Thích nữ Huyền Tông thế danh Dương Thị Ngọc Cúc, sinh năm 1918 tại P.Đức Thắng, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Vì sớm giác ngộ lý vô thường, nên năm 17 tuổi (1936), Ni trưởng cùng người cô của mình là cố Ni trưởng Huyền Học quyết tâm vào Sài Gòn xuất gia với cố Ni trưởng Diệu Tịnh tại chùa Hải Ấn. Đến năm 1940, Ni trưởng được thọ giới Cụ túc tại Giới đàn chùa Vạn An (tỉnh Sa Đéc). Suốt hơn 2/3 thế kỷ tu học và hành đạo, Ni trưởng đã tham gia vào phong trào đấu tranh yêu nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1945, đấu tranh đòi quyền bình đẳng tô
31/07/2014(Xem: 20913)
An Cư Kiết Đông đã qua, Nhưng lời thuyết pháp đậm đà vẫn vương Thích Ca tái thế tình thương Thầy về giảng Pháp con nương nơi Thầy
27/07/2014(Xem: 10215)
Con đang ở lại trần gian trong bầu không khí Đạo pháp hơn 2000 năm. Nhưng kinh sách thiên vạn quyển cũng không bằng được sống bên bậc danh Tăng thạc đức trong ngôi nhà Vạn Hạnh. Tình thương yêu của Ôn luôn tưới tẩm và lan tỏa trong toàn thân con mỗi ngày khi được sống bên Ôn.
24/07/2014(Xem: 17645)
Mới đó mà một năm sắp trôi qua và hai năm cũng sẽ đến ngày viên tịch của cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ chùa Khánh Anh kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Giáo Hội Âu Châu mong mỏi thực hiện một Kỷ Yếu nhân lễ Đại Tường (2015) nên đã giao phần gom góp và biên tập bài vở cũng như trang trí quyển Kỷ Yếu nầy cho Hòa Thượng Thích Như Điển (Đức), Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ) và Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Úc Châu) thực hiện. Lâu nay chúng ta đã có một số bài tiêu biểu đã được đăng trên các trang nhà như : quangduc.com, viengiac.de, hoavouu.com và một số trang nhà khác.