Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tuần 2

16/02/202121:07(Xem: 1178)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

CANADA: 1,000 con hạc giấy được gấp cho nhân viên y tế ở Richmond, British Columbia (B.C)

Các tình nguyện viên của chùa Steveston đã gấp 1,000 con hạc giấy, biểu tượng của hy vọng và sự hồi phục, để giúp nâng cao tinh thần của các nhân viên chăm sóc sức khỏe khi đại dịch xảy ra nhân kỷ niệm ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở tỉnh B.C.

Keiko Go, một quản lý của ngôi chùa, và các tình nguyện viên khác đã gấp những con hạc trong nhiều tuần và đặt chúng lên những thanh tre.

"Chỉ để mang đến hy vọng và một thông điệp rằng chúng tôi rất cảm kích những gì họ làm cả ngày lẫn đêm", cô nói về các nhân viên y tế. "Tất cả chúng ta cùng đến với nhau."

Kaike Go nói rằng cùng với biểu tượng của những con hạc, những thanh tre tượng trưng cho sự bình an và sức mạnh bên trong.

Nhà chùa hy vọng có thể giao những hạc giấy này cho các công nhân viên tại bệnh viện thành phố Richmond một khi an toàn. Cô Go cho biết bệnh viện hiện không thể nhận chúng do các biện pháp phòng ngừa an toàn đại dịch. Cô nói bệnh viện sẽ chia sẻ hình ảnh của những con hạc với các công nhân viên.

(NewsNow – February 8, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-02-2-000

 

TinTuc_PGTG_2021-02-2-001
TinTuc_PGTG_2021-02-2-002

Keiko Go with the Buddhist leteveston  11
1,000 con hạc giấy dành cho công nhân viên bệnh viện Richmond paper cran for hope

TinTuc_PGTG_2021-02-2-003

Keiko Go, một tình nguyện viên quản lý của chùa Steveston ở Richmond, B.C (Canada)
Photos: CBC  

 

MIẾN ĐIỆN: Liên minh Tăng đoàn Hòa bình tuyên bố về cuộc đảo chính ở Miến Điện khi chư tăng tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ

Tổ chức Phật giáo quốc tế Liên minh Tăng đoàn Hòa bình đã ra tuyên bố công khai tố cáo cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Miến Điện.

Đây là một liên minh quốc tế được thành lập gần đây của các Phật tử dấn thân.

Khi các cuộc biểu tình và đình công ủng hộ dân chủ tiếp tục diễn ra, các tăng ni Phật giáo đã tham gia cùng hàng chục ngàn người biểu tình dân sự tuần hành tại các thị trấn và thành phố trên khắp quốc gia Đông Nam Á này. Họ phản đối việc quân đội loại bỏ và giam giữ các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ của Miến Điện vào ngày 1-2-2021 và kêu gọi khôi phục nền dân chủ.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, các nhóm tăng ni Phật giáo diễn hành cùng với sinh viên và công nhân, trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi ủng hộ chiến dịch bất tuân dân sự công khai. Các cuộc biểu tình vào ngày 7-1 được cho là lớn nhất kể từ “Cuộc cách mạng Y vàng” năm 2007 do các nhà sư Phật giáo dẫn đầu, dẫn đến cải cách dân chủ ở Myanmar.

 (Buddhistdoor Global – February 08, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-02-2-004

Chư tăng tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ tại Miến Điện
TinTuc_PGTG_2021-02-2-005
Biểu trưng của tổ chức Phật giáo quốc tế Liên minh Tăng đoàn Hòa bình
Photos: Buddhistdoor

 

TÍCH LAN: Các nhà sư Tích Lan truyền giới cho cây họ đậu cuối cùng

Ngày 8-2-2021, các nhà sư Phật giáo Tích Lan đã truyền giới cho mẫu vật duy nhất được biết đến trên thế giới của một loài cây địa phương, trong nỗ lực ngăn nó bị đốn hạ để dọn đường cho một đường cao tốc.

Cây Họ Đậu Tích Lan (Crudia zeylanica) được phân loại lần đầu tiên vào năm 1868 và được tìm thấy lần cuối vào năm 1911. Năm 2012, nó đã bị tuyên bố tuyệt chủng, cho đến khi có phát hiện bất ngờ về một cây đơn độc ở phía bắc Colombo vào năm 2019.

Nhưng cây cao 8 mét (26 foot) nói trên đã nằm trong kế hoạch bị đốn hạ trong tuần này - để cho phép xây dựng đường cao tốc đến thành phố hành hương trung tâm Kandy - cho đến khi các nhà môi trường lên tiếng báo động và kêu gọi sự giúp đỡ.

Nhà sư Phật giáo Thangalle Saarada tức tốc đến địa điểm vào ngày 8-2, và cùng với một số người khác, đã ban phước cho cây và buộc một chiếc y màu nghệ tây quanh thân cây trong khi thực hiện các bài tụng kinh thiêng liêng.

Sư Saarada nói sau khi buộc chiếc y và tưới nước ban phước: “Cây này bây giờ tượng trưng cho một nhà sư. Chúng tôi muốn cứu cái cây khỏi chính phủ."

Hành động từ tâm của các nhà sư được kỳ vọng sẽ cứu được cái cây, với việc Phật giáo nhận được sự tôn trọng rộng rãi ở quốc đảo 21 triệu dân, nơi tôn giáo này chiếm đa số.

(AFP – February 10, 2021) 

 

TinTuc_PGTG_2021-02-2-006
TinTuc_PGTG_2021-02-2-007
Các nhà sư Tích Lan truyền giới cho cây Họ Đậu Tích Lan (Crudia zeylanica) cuối cùng
Photos: AFP & newsfirst.lk  

 

NGA: Hội nghị Phật giáo Châu Á vì Hòa bình sẽ không bao giờ công nhận Đạt lai Lạt ma do Trung Quốc bổ nhiệm

Moscow, Nga - Ngày 10 tháng 2 năm 2021, Telo Tulku Rinpoche - nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng của người Kalmyk và là người đại diện của Đức Đạt lai Lạt ma ở Nga, Mông Cổ và các nước SNG - nói với Sputnik rằng: Hội nghị Phật giáo Châu Á vì Hòa bình đã quyết định rằng người Tây Tạng sẽ không bao giờ công nhận một ứng cử viên cho hóa thân mới của Đạt lai Lạt ma thứ 14 do Trung Quốc lựa chọn.

Phật tử vẫn tin rằng chỉ có vị quyền Đạt lai Lạt ma (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Tenzin Gyatso, đang sống lưu vong tại Ấn Độ) mới có thể quyết định nơi nào và làm thế nào để tìm kiếm sự tái sinh tiếp theo.

"Vấn đề xác định và công nhận một hóa thân mới của Đạt lai Lạt ma là điều tối quan trọng không chỉ đối với Phật tử ở Tây Tạng, mà còn đối với Mông Cổ, vùng Hy Mã Lạp Sơn và các vùng Phật giáo của Nga, nơi việc giảng dạy Phật giáo Tây Tạng do Đức Đạt lai Lạt ma lãnh đạo đang được công khai tuyên bố. Tất cả đều bình đẳng trong việc thảo luận vấn đề tôn giáo độc quyền này, không liên quan gì đến chính trị. Vì vậy, người ta chỉ có thể hoan nghênh nghị quyết được thông qua bởi các tổ chức tôn giáo tham gia Hội nghị Phật giáo Châu Á vì Hòa bình ", Telo Tulku Rinpoche nói.

(Spunik – February 10, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-02-2-008
Telo Tulku Rinpoche - nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng của người Kalmyk và là người đại diện của Đức Đạt lai Lạt ma ở Nga, Mông Cổ và các nước SNG
Photo: NewsonRadar

 

HOA KỲ: 84000 thông báo xuất bản Lịch sử của một Kinh Phật lớn chưa từng có bằng tiếng Anh

Nhân dịp Năm Mới Âm lịch Tân Sửu, tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu ‘84000: Dịch Những Lời Phật dạy’ (Colorado, Hoa Kỳ) thông báo xuất bản bản dịch mới của một kinh điển quan trọng được gọi là ‘Ứng dụng chánh niệm của Đạt-ma  linh thiêng’. Bản kinh này, một trong những bản văn dài nhất của Kinh điển Phật giáo Tây Tạng, chưa từng được dịch đầy đủ bằng tiếng Anh trước đây.

Với 2,158 trang tiếng Tây Tạng, ‘Ứng dụng chánh niệm của Đạt-ma linh thiêng’ là một bản trình bày phong phú về các cõi luân hồi (saṃsāra), một kho tàng Pháp rộng lớn, và một tác phẩm văn học thế giới sáng lạn vốn nổi bật như một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ điển.

Bản dịch tiếng Anh mới này cũng là sản phẩm của nhiều dịch giả và biên tập viên - lần này, trên khắp thế giới - cộng tác trong nhiều năm. Khởi động bởi Ủy ban Dịch thuật Dharmachakra vào năm 2015, việc dịch thuật mất gần bốn năm để thực hiện. Công việc biên tập và kỹ thuật tiếp theo được thực hiện tại 84000 mất thêm hai năm.

Giờ đây, cuối cùng, ‘Ứng dụng chánh niệm của Đạt-ma linh thiêng’ đã được xuất bản, được đánh dấu bằng các tính năng chú giải tương tác, và sẵn sàng tải xuống miễn phí bởi các học giả, người tu tập, nhà sử học và độc giả quan tâm trên khắp thế giới.

(Buddhistdoor Global – February 11, 2021) 

 TinTuc_PGTG_2021-02-2-009

TinTuc_PGTG_2021-02-2-010

Biểu trưng của tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu ‘84000: Dịch Những Lời Phật dạy’ (Colorado, Hoa Kỳ)
Photos: Buddhistdoor

 
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/201319:17(Xem: 12836)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
22/09/201007:49(Xem: 3585)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001