Kinh Diệt Trừ Phiền Giận

23/12/202517:36(Xem: 4093)
Kinh Diệt Trừ Phiền Giận

Duc The Ton 1
Kinh Diệt Trừ Phiền Giận

Đây là những điều tôi đã được nghe, hồi Bụt còn cư trú trong tu viện Cấp Cô Độc, rừng Thắng Lâm, tại thành Xá Vệ.
Hôm ấy, tôn giả Xá Lợi Phất nói với các vị khất sĩ:
"Này các bạn đồng tu, hôm nay tôi muốn chia sẻ với các vị về năm phương pháp diệt trừ phiền giận. Xin các bạn lắng nghe và chiêm nghiệm.
Các vị khất sĩ vâng lời và lắng nghe.
Tôn giả Xá Lợi Phất nói:
– Năm phương pháp diệt trừ phiền giận ấy là những phương pháp nào? (C)
 

Đây là phương pháp thứ nhất, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà hành động không dễ thương nhưng lời nói lại dễ thương, thì nếu là kẻ trí mà mình lại sinh tâm phiền giận người đó thì mình phải nên biết cách quán chiếu để trừ bỏ cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ có một vị khất sĩ tu theo hạnh a lan nhã, ưa mặc y phấn tảo, một hôm đi qua một đống rác bẩn có phân, nước tiểu, nước mủ và các thức dơ dáy khác, trông thấy một tấm vải còn lành lặn. Vị ấy dùng tay trái cầm miếng vải lên và lấy tay phải căng nó ra. Thấy miếng vải chưa bị rách thủng mà cũng không bị phân, nước tiểu, nước mủ và các chất dơ bẩn khác dính vào, vị ấy liền xếp miếng vải lại, cất lấy, đem về nhà để giặt sạch và may chung với các tấm vải khác làm y phấn tảo. Cũng như thế, này các bạn tu, khi có một người mà hành động không dễ thương nhưng lời nói còn dễ thương thì ta hãy đừng để tâm nghĩ tới hành động của người ấy mà chỉ nên chú ý tới lời nói dễ thương của người ấy, để có thể dứt trừ sự phiền giận của mình. Người có trí phải nên thực tập như vậy. (C)

Đây là phương pháp thứ hai, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà lời nói không dễ thương nhưng hành động lại dễ thương thì nếu là kẻ trí mà mình lại sinh tâm phiền giận người đó thì mình phải nên biết cách quán chiếu để trừ bỏ cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ như cách thôn xóm không xa có một hồ nước sâu nhưng mặt nước lại bị rêu cỏ che lấp. Lúc bấy giờ có một người đi tới gần hồ, tự thân đang bị sự đói khát và nóng bức hành hạ. Người ấy cởi áo để trên bờ hồ, nhảy xuống, dùng hai cánh tay khoát rêu cỏ ra và khoan khoái mặc tình tắm rửa và uống nước mát dưới hồ. Cũng như thế, này các bạn tu, khi có một người mà lời nói không dễ thương nhưng hành động lại dễ thương thì ta hãy đừng để tâm nghĩ tới lời nói của người ấy mà chỉ nên chú ý tới hành động dễ thương của người ấy thôi để có thể dứt trừ sự phiền giận của mình. Người có trí phải nên thực tập như vậy. (C)

Đây là phương pháp thứ ba, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà hành động không dễ thương, lời nói không dễ thương nhưng trong tâm vẫn còn có chút dễ thương, thì nếu là kẻ trí mà mình lại sinh tâm phiền giận người đó thì mình phải nên tìm cách quán chiếu để trừ bỏ cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ có một người đi tới một ngã tư kia, kiệt sức, khát nước, thiếu thốn, nóng bức và phiền muộn. Tại ngã tư ấy có một vết chân trâu, trong ấy còn đọng lại một ít nước mưa. Vị này nghĩ: "Mặc dù nước trong lỗ chân trâu ở ngã tư đường này rất ít, nhưng nếu ta dùng tay hoặc lá cây để lấy thì ta sẽ có thể quấy cho nó đục ngầu lên và sẽ không uống được, do đó sẽ không thể trừ bỏ được sự khát nước, thiếu thốn, nóng bức và phiền muộn trong ta. Vậy ta hãy quỳ xuống, tay và đầu gối áp sát đất, dùng miệng mà uống nước trực tiếp." Người ấy liền quỳ dài xuống, tay và đầu gối áp sát đất, đưa miệng vào lỗ chân trâu mà uống. Cũng vậy, này các bạn tu, khi thấy một ai đó mà hành động không dễ thương và lời nói cũng không dễ thương nhưng trong tâm vẫn còn có chút ít sự dễ thương, thì ta hãy đừng nên để tâm nghĩ tới hành động và lời nói không dễ thương của người ấy mà hãy nên chú ý tới cái chút ít sự dễ thương còn có trong tâm người ấy thôi để có thể dứt trừ được sự phiền giận của mình. Người có trí phải nên thực tập như vậy. (C)

Đây là phương pháp thứ tư, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà hành động không dễ thương, lời nói không dễ thương mà trong tâm cũng không còn lại một chút gì gọi là dễ thương, thì nếu là kẻ trí mà mình lại sinh tâm phiền giận kẻ đó thì mình phải nên tìm cách quán chiếu để trừ bỏ cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ như có một kẻ đi xa, trên con đường dài nửa đường bị bệnh. Khốn đốn, héo hắt, cô độc, không bạn đồng hành, thôn xóm phía sau đã lìa bỏ lâu rồi mà thôn xóm phía trước cũng còn cách đó rất xa, người đó đang lâm vào tình trạng tuyệt vọng, biết mình sẽ chết ở dọc đường. Trong lúc ấy, có một người khác đi tới, thấy được tình trạng này, liền ra tay cứu giúp. Người ấy dìu người kia tới được thôn ấp phía trước, chăm sóc, chữa trị và chu toàn cho về các mặt thuốc thang và thực phẩm. Nhờ sự giúp đỡ ấy mà người kia thoát nạn. Sở dĩ người kia thoát nạn, đó là nhờ ở lòng thương xót và lân mẫn của người này. Cũng như thế, này các bạn tu, khi thấy một ai đó mà hành động không dễ thương, lời nói không dễ thương mà trong tâm cũng không còn lại một cái gì có thể gọi là dễ thương hết, thì ta phải phát khởi tâm niệm này: "Một người mà hành động không dễ thương, lời nói không dễ thương mà tâm ý cũng không dễ thương là một người rất đau khổ, người này chắc chắn đang đi về những nẻo đường xấu ác cực kỳ, nếu không gặp được thiện tri thức thì người ấy sẽ không có cơ hội chuyển hóa và đi về các nẻo đường hạnh phúc." Nghĩ như thế, ta mở được lòng thương xót và lân mẫn, diệt trừ được sự phiền giận của ta và giúp được cho kẻ kia. Người có trí phải nên thực tập như thế. (C)

Đây là phương pháp thứ năm, này các bạn:

Nếu có một ai đó mà hành động dễ thương, lời nói cũng dễ thương mà tâm ý cũng dễ thương, thì nếu là kẻ trí mà mình lại sinh tâm phiền giận hoặc ganh ghét với kẻ đó thì mình phải nên tìm cách quán chiếu để trừ bỏ cái phiền giận ấy đi.

Này các bạn tu, ví dụ cách ngoài thôn xóm không xa có một cái hồ thật đẹp, nước hồ đã trong lại ngọt, đáy hồ sâu mà bằng phẳng, bờ hồ đầy đặn, cỏ xanh mọc sát quanh hồ, bốn phía cây cối xanh tươi cho nhiều bóng mát. Có một kẻ kia đi tới bên hồ, khát nước, phiền muộn, nóng bức, mồ hôi nhễ nhại. Người ấy cởi áo, để trên bờ hồ, nhảy xuống, khoan khoái mặc tình tắm rửa và uống nước; tất cả những nóng bức, khát nước và phiền muộn của mình đồng thời tiêu tán hết. Cũng vậy, này các bạn tu, khi thấy một người mà hành động dễ thương, lời nói dễ thương mà tâm địa cũng dễ thương thì ta hãy nên nhận diện tất cả những cái dễ thương của người ấy về cả ba mặt thân, khẩu và ý mà đừng để sự phiền giận hoặc ganh ghét xâm chiếm ta. Nếu không biết sống hạnh phúc với một người tươi mát như thế thì mình thực không phải là một người có trí tuệ. (C)

Này các bạn tu, tôi đã chia sẻ với quý vị về năm phương pháp dứt trừ sự phiền giận.

Sau khi nghe tôn giả Xá Lợi Phất nói, các vị khất sĩ vui mừng tiếp nhận và hành trì theo. (CCC)

 

 


Kinh này được dịch từ kinh Thủy Dụ, kinh thứ 25 của bộ Trung A Hàm (26, tạng kinh Đại Chính). Kinh tương đương trong tạng Pali là kinh Aghatavinaya của Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikàya III.186). Tuệ giác và hạnh nguyện của thầy Xá Lợi Phất trong kinh này chứng tỏ thầy xứng đáng là bậc cao đệ của Bụt. Sống trong chúng xuất gia, nếu thực tập được theo những giáo huấn của kinh này ta sẽ có nhiều an lạc và sẽ tạo được an lạc cho cả tăng thân ta.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/03/2026(Xem: 9074)
Thành phần nhân sự Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 24: -Chứng minh: TLHT Thích Bảo Lạc, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Bổn Điền -Cố vấn: HT Thích Tâm Minh -Trưởng Ban: SC Thích Nữ Huệ Minh -Phó Ban: NS Thích Nữ Thành Liên -Soạn Thảo Chương Trình Giảng Dạy: Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục -Thư Ký: Đh. Diệu Hiền, Đh. Đồng Hiếu Tâm Ngọc Thảo -Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Thảo Liên, Đh.Diệu Hòa, Đh. Diệu Ánh, Đh. Quảng Lưu -Ban Cư Trú: Đh. Quảng Thiện Duyên Hoàng Lan, Đh. Quang Minh, Đh. Lạc Ngọc -Ban Vận Chuyển: ĐĐ Vạn Thắng, ĐĐ Nghiêm Tịnh, Đh. Quảng Hoàng, Đh. Chúc Nguyên -Ban Trai Soạn: SC TN Liên Phương, SC TN Lệ Nghiêm -Ban Hành Đường: NS TN An Hiếu, NS TN An Thảo, SC TN Huệ Thanh, SC TN Hạnh An -Ban Thiết Trí Trang Hoàng: ĐĐ Thích Hạnh Phát, Đh. Quảng Bảo, Đh, Quảng Pháp Đăng, Đh. Trung Minh Minh -Ban Âm Thanh-Ánh Sáng: Đh Quảng Đại Tâm Công Đạo -Ban Nhiếp Ảnh & Livestream: Đh Thiện Hưng, Đh Nguyên Nhật Khánh, Đh Quảng Thiện Duyên, Đh.Jordan Quảng Th
14/03/2026(Xem: 2068)
THIỀN VIỆN MINH QUANG TÂY ÚC 5 Hyem Road, Herne Hill WA THÔNG BÁO (thay Thư Mời) Cúng Rằm Tháng Giêng Kỷ niệm lần thứ 72 Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng Lễ Đặt đá Khởi công xây dựng Thiền viện Minh Quang Tây Úc Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Kính thưa Quý Đồng Hương và Phật Tử Việt Nam gần xa! Như thông lệ hằng năm, Rằm Thượng Nguyên là ngày rằm đầu năm mới. Quý Phật Tử thường về chùa hay thiền viện để cầu bình an, thịnh vượng cho gia đình và xã hội. Thiền viện Minh Quang sẽ tổ chức cúng cầu an vào hai ngày 14 & 15 tháng Ba năm 2026 (chiều Thứ Bảy và sáng Chủ Nhật). Đặc biệt nhân dịp này nhằm báo đền ân đức Tổ Sư trong lễ tưởng niệm ngày vắng bóng lần thứ 72, Tăng đoàn Phật Giáo Khất Sĩ Úc Châu tổ chức Lễ Đặt đá Khởi công xây dựng Thiền viện Minh Quang Tây Úc vào ngày 15 tháng Ba nói trên. Để chứng minh cho đại lễ, Ban tổ chức đã cung thỉnh trên ba mươi (30) chư tôn thiền đức Tăng Ni hải ngoại và liên bang Úc tham dự và cầu nguyện. Ban tổ chức kính gởi Th
23/03/2026(Xem: 605)
Vào chiều Chủ Nhật ngày 22/03/2026, trong không khí ấm áp và thấm đượm tình đạo vị, Võ đường Vovinam Tu Viện Quảng Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm chu niên 1 năm thành lập, đánh dấu chặng đường đầu tiên kể từ ngày khai giảng. Buổi lễ diễn ra trong niềm hoan hỷ, quy tụ chư Tôn đức, quý võ sư, huấn luyện viên, phụ huynh cùng đông đảo các em võ sinh. Đây không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình một năm hình thành và phát triển, mà còn là cơ hội để tri ân, ghi nhận những đóng góp quý báu, đồng thời khích lệ tinh thần tu học và rèn luyện thân tâm của thế hệ trẻ. Trong buổi lễ, Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cùng Huynh Trưởng Nguyên Tâm Trần Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ Quảng Đức đã trang trọng ngỏ lời tri ân sâu sắc đến Võ sư Minh Hoàng Diệp Khôi, cố vấn cao cấp của võ đường, cùng toàn thể quý huấn luyện viên đã tận tâm hướng dẫn, dìu dắt các em võ sinh trong suốt thời gian qua.
09/03/2026(Xem: 1077)
Thư Cung Thỉnh tham dự Khóa An Cư Kiết Hạ lần 24 của Giáo Hội tại Tổ Đình Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc (từ ngày 6 đến 12 tháng 7 năm 2026)
03/03/2026(Xem: 1204)
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 3 năm 2026, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh tại Dhammakaya Multicultural Meditation Centre (41 Cookson St, Camberwell VIC 3124), Cộng đồng Dhammakaya Victoria đã long trọng tổ chức một ngày lễ trọng đại, hội tụ ba sự kiện ý nghĩa: Kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của Cộng đồng Dhammakaya tại Victoria, Đại lễ Magha Puja thiêng liêng, và Kỷ niệm 30 năm hành trình xuất gia của Thượng tọa Ajahn Ronrawee.
27/02/2026(Xem: 2378)
Chùa tọa lạc tại số 610 Fisher Avenue, thành phố Morgan Hill, tiểu bang California, Hoa Kỳ. (tên tiếng Anh: Metta Buddhist Temple) Chùa Tâm Từ được Thượng tọa Thích Pháp Chơn thành lập vào năm 2010 trên mảnh đất rộng hơn 10 mẫu Anh ở thành phố Morgan Hill, phía Nam thành phố San Jose, tiểu bang California. Chùa Tâm Từ là tên gọi tắt của Vườn Di sản Phật giáo và Trung tâm Thiền quán Metta Tâm Từ. Nhằm giới thiệu hình ảnh và giáo lý của Đức Phật đến với thế hệ trẻ lớn lên tại Hoa Kỳ và góp phần vào việc truyền bá chánh pháp đến những người phương Tây muốn tìm hiểu về Phật giáo và dân tộc Việt Nam, Thượng tọa Thích Pháp Chơn cùng quý Phật tử đạo tâm chùa Liễu Quán (San Jose) đã thực hiện một vườn cảnh đặc biệt, đó là những cây kiểng quý hiếm, những gốc cây olive trên 100 tuổi, hằng trăm tấn đá, những bông hoa đẹp tươi sắp đặt hài hòa trong không gian an tịnh, thông thoáng với tượng chư Phật, chư Bồ tát và các tấm bia bằng đá cẩm thạch được chạm khắc hình ảnh, hoa văn, chữ
16/02/2026(Xem: 7452)
Năm nay, Bính Ngọ, cầm tinh con Ngựa, biểu tượng cho sự mạnh mẽ, nhiệt huyết, tự do và tinh thần tiến về phía trước. Theo quan niệm dân gian, đây là năm “Song Hỏa”, mang nguồn năng lượng lớn. Vì vậy, người đệ tử Phật càng cần sự điềm tĩnh và chánh niệm, để không bị cuốn theo nhiệt lực quá mức, mà biết chuyển hóa năng lượng mạnh mẽ ấy thành động lực tích cực cho đời sống và sự tu tập.
04/02/2026(Xem: 2855)
Điều 1: Đại Hội Khoáng Đại Kỳ VIII của Giáo Hội sẽ được triệu tập vào các ngày 24, 25 và 26 tháng 04 năm 2026, nhằm ngày Mùng 8, 9, 10 tháng 03 âm lịch Bính Ngọ tại Chùa Bồ Đề, tọa lạc tại số 68B/70 E Esplanade St, St Albans VIC 3021. Điều 2: Thành phần nhân sự Ban Tổ Chức Đại Hội kỳ VIII, gồm có : -Cố Vấn: Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn -Trưởng Ban: Hòa Thượng Thích Thông Mẫn -Phó Trưởng Ban: TT Thích Nhuận Chơn, NS Thích Nữ Nhật Liên -Tiểu ban Tu Chính Hiến Chương: HT Thích Thông Mẫn (Trưởng Ban), HT Thích Bổn Điền, TT Thích Nhuận Chơn (Thư Ký), TT Thích Viên Trí, TT Thích Hạnh Tri, TT Thích Đạo Hiển
31/01/2026(Xem: 1267)
Trong không khí ấm áp của những ngày cận Tết cổ truyền Xuân Bính Ngọ 2026, từ ngày 25 đến 27 tháng 01 năm 2026, với tinh thần từ bi cứu khổ và sẻ chia yêu thương, Hòa thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức – Thích Thông Mẫn đã thực hiện chuyến viếng thăm và trao quà xuân tại ba tự viện trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ba tự viện được Hòa thượng quang lâm trong chuyến Phật sự này gồm: Chùa Tịnh Quang do Hòa thượng Thích Tâm Hiến trụ trì, Chùa Sắc Tứ Kim Sơn do Hòa thượng Thích Nguyên Minh trụ trì, và Chùa Kim Quang do Ni sư Diệu Hoàng trụ trì. Tại mỗi nơi, Hòa thượng đều được chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử địa phương đón tiếp trong không khí thân tình, ấm áp và thắm đượm đạo vị.
30/01/2026(Xem: 3618)
Vào lúc 5 giờ chiều, Thứ Năm ngày 29 tháng 01 năm 2026, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, Thượng Tọa Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, cùng Đại Đức Tri Sự Thích Đăng Từ và khoảng 50 Phật tử thuộc đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, đã vân tập về chánh điện Chùa Quang Minh (Braybrook, Victoria) để tụng kinh và thành kính chiêm bái Xá Lợi Đức Phật.