Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Một vài nhận thức cần biết trước khi hành hương du lịch sang Trung Quốc

08/04/201312:48(Xem: 1843)
Một vài nhận thức cần biết trước khi hành hương du lịch sang Trung Quốc

 

trungquoc-6MỘT VÀI NHẬN THỨC CẦN BIẾT
TRƯỚC KHI HÀNH HƯƠNG DU LỊCH
SANG TRUNG QUỐC


-Thích Giải Hiền-
Nghiên Cứu Sinh
Thạc Sĩ Đông Nam Á Học

---o0o---

Cùng với cải cách mở cửa, ngành du lịch đã đem đến cho quốc gia đất rộng, người đông với nền văn hoá lâu đời vào bậc nhất Á châu-Trung Quốc một nguồn lợi kinh tế không nhỏ. Nguồn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc tham quan du lịch không thể thiếu những du khách đến từ quốc gia láng giềng Việt Nam.Khách du lịch Việt Nam đến Trung Quốc không chỉ là khách trong nước mà còn có Việt Kiều từ các nước Phương Tây. Du khách Việt Nam không chỉ là những khách du lịch bình thường mà có các Phật Tử Việt Nam hành hương du lịch đến Trung Quốc để tìm về nguồn cội Phật Giáo từ Trung Quốc truyền sang Việt Nam.

Khi đến Trung Quốc du lịch du khách không thể bỏ qua những danh thắng Phật Giáo, tứ đại danh sơn và nhiều chùa cổ có lịch sử lâu đời trong khắp đất nước Trung Quốc. Trong bài viết này, người viết muốn nêu lên vài hiện trạng khác với Việt Nam tại các chùa ở Trung Quốc để nhằm giúp cho người Phật Tử Việt Nam có thêm cái nhìn Phật Giáo Trung Quốc hiện nay, cũng là để cho Phật Tử phải ngỡ ngàng và thất vọng vì chưa hiểu trước khi đặt chân đến hành hương tại các chùa Trung Quốc.

I.CÁCH MẠNG VĂN HOÁ VÀ DƯ ÂM CỦA NÓ ĐỐI VỚI HIỆN TRẠNG CỦA PHẬT GIÁO TRUNG QUỐC NGÀY NAY.

Trong cánh mạng văn hoá những gì được cho là sản phẩm của chế độ phong kiến đều phải bị tiêu diệt. Phật Giáo với nền tảng giáo lý và di tích kiến trúc văn hoá của nó cũng chịu chung số phận như vậy sau cách mạng văn hoá nhiều chùa viện chỉ còn là “cái xát không hồn”. Kiến trúc chùa tháp bị đập phá rất nhiều, tượng Phật và Pháp khí hoàn toàn bị phá huỷ (một số chùa vẫn giữ được phần nào).Chư Tăng nhất là lớp Tăng ni trẻ không có, các chùa chỉ còn lại những vị Trưởng Lão lớn tuổi, hoặc không còn chư Tăng. Mãi cho đến những năm 80 (sau cải cách)cho đến nay các chùa mới được trùng tu, tượng Phật và pháp khí được tạo lại và các chùa đi vào hoạt động.

Cách mạng văn hoá đã để lại một thương tổn rất to lớn đối với Phật Giáo Trung Quốc đó là lớp Tăng tài kế thừa sự nghiệp hoằng pháp bị gián đoạn cho đến nay vẫn chưa bù đắp được. Phần lớn các bậc Trưởng Lão đống lương của Phật Giáo Trung Quốc phần viên tịch, phần đã sang cư trú tại Hồng Kông, Mã Lai, Philipine và Đài Loan. Lớp Tăng ni hiện nay phần lớn là xuất gia từ thập niên 90 của thế kỷ 20 chưa có đủ nội lực, trình độ và chấp trì và hoằng dương chánh pháp tại đất nước rộng lớn và đông dân này (mặt dầu, Trung Quốc nay vẫn còn một số vị Trưởng Lão cao Tăng thạc đức nhưng tuổi đã cao lực bất tòng lâm).

Một điều quan trọng hơn nữa là Cách mạng Văn hoá đã triệt tiêu phần lớn niềm tin Tôn giáo trong người dân Trung Quốc hiện nay đa phần dân số Trung Quốc (người viết không có số liệu thống kê cụ thể nhưng phải là hơn hai phần ba dân số)không có niềm tin Tôn giáo kể cả Phật Giáo. Đây là một trở ngại rất lớn với trách vụ hoằng pháp của tu sĩ Trung Quốc hiện nay.

Nếu đến Trung Quốc và dùng một phần thời gian của mình để đến thăm nhà các người dân Trung Quốc dù là thành thị hay nông thôn bạn sẽ không thể nào thấy được bàn thờ Phật (hay thờ Tôn giáo khác, thậm chí cả bàn thờ ông bà tổ tiên)trong gia đình họ. Vì sao họ không thờ người viết chưa có sự điều tra nhưng đây là sự khác biệt rất lớn với gia đình người Việt Nam chúng ta. Điều này cũng minh chứng được rằng niềm tin Tôn giáo gần như không hiện hữu trong lòng người Trung Quốc ngày nay.

II.CHÍNH SÁCH DÙNG TÔN GIÁO THÚC ĐẨY DU LỊCH VÀ HIỆN TRẠNG BÁN VÉ VÀO CỔNG Ở CÁC CHÙA TRUNG QUỐC.

Khi các Phật Tử Việt Nam đến hành hương ở các chùa ở Trung Quốc đều bán vé vào cổng, có chùa còn bán nhiều lớp vé, như ngoài vé vào cổng ra khi vào bên trong muốn tham quan hay lễ bái một chỗ nào đó lại phải mua thêm vé nữa, nhiều tầng lớp vé như vậy. Trong khuôn viên các chùa có nhiều cửa hàng mua bán từ Kinh sách, Pháp khí, Đồ thủ công mỹ nghệ đến các nhà hàng chay, mặn và khách sạn. Người đến chùa đa phần để du lịch chứ không phải tham bái lễ Phật (một số ít lễ Phật).Vé vào cổng và tham quan ở các chùa là do các Sở Văn Hoá Du Lịch ấn định. Vì người Phật Tử ở Trung Quốc rất ít do vậy không có người phát tâm cúng chùa, nguồn thu nhập chủ yếu là các chùa là nguồn lợi thu được từ vé tham quan và các dịch vụ mua bán phục vụ khác. Do vậy, các chùa ở Trung Quốc không còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng truyền bá giáo lý mà trở thành các điểm du lịch thu phí. Đây là mặt tích cực của chính sách dùng Tôn giáo thúc đẩy du lịch của Trung Quốc, hàng năm tạo một nguồn thu to lớn và công ăn việc làm cho xã hội, thúc đẩy mục tiêu kinh tế của Trung Quốc.

Về mặt Tôn giáo nhất là bản thân Phật Giáo lại bị một ảnh hưởng vô cùng to lớn. Các chùa nhờ thu du lịch có thể sửa sang lại cơ sở đã bị phá hoại hết trong cách mạng văn hoá, nhưng trong tư tưởng và ý thức của người dân Trung Quốc vốn đã không có niềm tin về Tôn giáo, nay mới thực trạng này họ không hề cảm nhận được giá trị cao cả của chùa viện trong sự nghiệp “ Tịnh hoá nhân tâm”, họ chỉ nghĩ chùa là nơi du lịch có tiền thì đến chơi còn không thì thôi. Đây là khó khăn cũng là vòng lẩn quẩn của Phật Giáo Trung Quốc trong qúa trình khôi phục hiện nay và phát triển về sau. Giải quyết được vòng lẩn quẩn này là cả một quá trình cách mạng lâu dài và triệt để kiên trì để đưa ánh sáng chánh pháp về lại trong lòng người dân Trung Quốc hiện nay là ước nguyện của Phật Giáo Trung Quốc nói riêng và Phật Giáo thế giới nói chung.

III.VÀI SUY NIỆM CÁ NHÂN

So với Việt Nam Phật Giáo Trung Quốc hiện nay chỉ đang ở vào giai đoạn khôi phục, đây là điều hảnh diện của Phật Giáo Việt Nam, vì Phật Giáo truyền đến Trung Quốc trên 2000 năm và từ Trung Quốc truyền sang Việt Nam nhưng nay chúng ta đã phát triển hơn Phật Giáo Trung Quốc rất nhiều.

Người Phật Tử Việt Nam khi sang du lịch tại Trung Quốc nếu có được nhận biết sơ bộ về thực trạng khác biệt giữa Phật Giáo Trung Quốc và Phật Giáo Việt Nam sẽ vơi đi nổi bâng khuâng đến hụt hẩn và đôi khi làm thất vọng ảnh hưởng đến thành công của chuyến đi. Hiểu được thực trạng này với cái nhìn khác chúng ta sẽ tìm thấy nguồn vui cho chuyến đi hành hương của chúng ta.

Một điều cần phải biết của những người ăn chay trường khi sang Trung Quốc là hiện nay tại Trung Quốc người ăn chay rất ít (thậm chí nhiều người không hiểu ăn chay là gì)nên việc ăn chay rất khó khăn trong chuyến đi và là thường phải trả giá rất đắc cho các bửa cơm chay (vì ăn chay là model thời thượng các nhà hàng ăn chay vừa ít lại vừa đắc tiền).

Tất cả những nhận định này đều là cái nhìn không được toàn diện có thể có nhiều thiếu xót của cá nhân người viết, mục đích chỉ nhằm tạo thêm sự hiểu biết phần nào cho các Phật Tử trước khi sang hành hương Trung Quốc, giúp cho họ có được chuyến hành hương thành tựu.

--o0o--

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/201922:52(Xem: 1976)
Kính thưa quý thiện nam tín nữ, quý vị Phật tử gần xa thân mến! Hành hương lễ chùa vào dịp đầu năm từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình du xuân của người Việt. Hành hương không chỉ là nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt Nam mà còn là sự trải nghiệm đời sống tâm linh, tìm về sự thanh tịnh trong tâm hồn để khởi đầu một năm mới đầy niềm vui và sự an lạc. Do đó, đầu năm đi chùa lễ Phật là một truyền thống tốt đẹp của tất cả những người con Phật.
13/02/201716:49(Xem: 5894)
Xin giới thiệu quý Phật tử cách truy cập được một số website Phật giáo ( ví dụ website www.quangduc.com) bằng cách cài đặt trình duyệt Cốc Cốc. Trường hợp truy cập website www.quangduc.com từ computer hoặc laptop Bước 1: Download trình duyệt Cốc Cốc tại trang chủ Phật tử có thể download Cốc Cốc thông qua đường dẫn www.coccoc.com Bước 2: Tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc. Tại giao diện trang chủ Cốc Cốc, Phật tử chọn vào Tải trình duyệt ( hình dưới) Sau đó, tại Điều khoản sử dụng trình duyệt hiện lên, Phật tử chọn Tôi hiểu và đồng ý để tải Cốc Cốc về máy tính. Sau khi bấm Tôi hiểu và đồng ý quá trình cài đặt Cốc Cốc đang diễn ra. Sau vài giây, giao diện trình duyệt Cốc Cốc xuất hiện. Bước 3: Vào trang www.quangduc.com trên trình duyệt Cốc Cốc Từ trình duyệt Cốc Cốc gõ địa chỉ quangduc.com, vài giây sau, giao diện quangduc.com sẽ xuất hiện. Trường hợp truy cập website www.quangduc.com từ tablet hoặc điện thoại sử dụng hệ điều hành android. Phật tử vào CH play g
09/04/201319:17(Xem: 5124)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu vừa viên tịch tại Thiền Viện Vạnh Hạnh, Sàigòn, vào lúc 9 giờ 5 phút, ngày 01/09/2012 (nhằm 16/07/Nhâm Thìn).
09/04/201319:16(Xem: 12795)
Chúng con xin sơ lược về tiểu sử của Mẹ con. Tên đầy đủ là Võ Thi Tường Vy, xuất thân trong một gia đình nề nếp , thâm tín Tam Bảo có 1 trai 3 gái.
09/04/201319:15(Xem: 6144)
Trưởng lão Hòa thượng pháp danh Tâm Cần, pháp tự Từ Thục, pháp hiệu Chơn Ngộ, thuộc dòng Lâm Tế Liễu Quán đời thứ 43. Hòa thượng thế danh Lương Hào, tên húy là Nhơn, sanh ngày 10 tháng 9 năm 1913, tại xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam, nay là quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
09/04/201319:15(Xem: 4304)
Thượng tọa thuộc dòng Lâm Tế Chánh tông đời thứ 41, pháp danh Nhựt Lành, hiệu Thanh Chương, họ Trần, húy Đức Lành. Sinh ngày 11 tháng 07 năm 1965.
05/02/201215:10(Xem: 1357)
Kínhthưa liệt quý vị! Giáopháp của Đức Phật là phương thuốc xoa dịu khổ đau, mang lại nguồn vui sống chonhân loại. Điều này đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ thực hành của những ngườicon Phật.
24/01/201204:53(Xem: 1483)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ có buổi thuyết giảng chủ đề “Tâm An Trong Nghịch Cảnh” vào Thứ Bảy 21-4-2012 từ 1:30pm tại hội trường Long Beach Arena, thành phố Long Beach, Calif.
22/01/201200:11(Xem: 1871)
Đó là Đài Truyền hình Supreme Master Television, tên viết tắt SMTV, tên tiếng Việt gọi là “Đài Truyền hình Vô Thượng sư”, do Bà Thanh Hải, người tự xưng “Vô thượng sư”, một hình thức chứng đắc, đã đột ngột ngừng phát sóng hoàn toàn, trên phạm vi toàn thế giới, mà không có một lời thông báo trước, hay giải thích sau đó.