Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Niềm Kiêu Hãnh của nước Úc đã mất

03/06/202016:06(Xem: 2101)
Niềm Kiêu Hãnh của nước Úc đã mất


australia map 2
Niềm Kiêu Hãnh của nước Úc đã mất

 

Ngày 26 tháng 1 là ngày Quốc Khánh Úc. Vào ngày này, lễ nhập quốc tịch truyền thống được tổ chức khắp nước Úc như là một phần của chương trình các sự kiện nơi những công dân mới vào quốc tịch Úc vui sướng và tự hào khi trở thành công dân Úc. 

Kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Úc và trở thành công dân Úc, tôi đã phát hiện ra rằng Vùng đất của chúng ta có rất nhiều quà tặng của thiên nhiên, vẻ đẹp, sự giàu có và quý hiếm, và rất, rất tự hào khi xác định với khái niệm: “Tất cả chúng ta kết hợp với sự can đảm, Để thúc đẩy một nước Úc bình đẳng, đặc biệt là các giá trị của nước Úc đã được nêu trong “Lời Tuyên Thệ”:

Là một công dân Úc,

Tôi khẳng định lòng trung thành của tôi với đất nước Úc và người dân,

Niềm tin dân chủ mà tôi chia sẻ,

Quyền lợi và tự do mà tôi tôn trọng,

và những luật lệ mà tôi duy trì và tuân theo.

 

Kể từ đó, tôi tự hào tham dựtham gia Ngày Quốc Khánh Úc, Ngày ANZAC, Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam (Ngày Long Tân), các sự kiện và lễ kỷ niệm, tự hào được đứng dưới lá cờ Úc và hát quốc ca Úc, và tự hào gọi Úc là quê hương của mình.

 

Và tôi tự hào ra nước ngoài cầm hộ chiếu Úc, theo Henley Passport Index [1], hộ chiếu mạnh thứ chín trên thế giới vào năm 2020 vì với hộ chiếu này tôi có thể  miễn thị thực đi đến 183 quốc gia.

 

Sau đó, thật là sốc, niềm tự hào của tôi đã bị phá vỡ bởi sự yếu đuối, ít hoặc gần như không có phản ứng nào của chính phủ Úc khi bị gọi là một con chó của Hoa Kỳ. [2].

 

Nhìn lại, bây giờ tôi nhận ra rằng chính phủ Úc đã rất mềm mỏng, nếu không nói là cố gắng tránh bằng mọi giá đề cập đến vấn đề vi phạm nhân quyền và các vấn đề liên quan khác khi nói chuyện với các chế độ thù địch và gian xảo qua cái được gọi là “đối thoại”  mặc dù Úc đang ở một vị trí mạnh mẽ hơn và có ưu thế hơn họ.

 

Hồi đó tôi đã cố gắng thuyết phục bản thân rằng nước Úc chỉ là khôn khéo trong cách xử trí. Nhưng, những gì đã được phơi bày gần đây đã không thể bào chữa được nữa.

 

Thật đáng xấu hổ về sự trì trệ của các cấp chính quyền khác nhau khi Úc đang bị đe dọa cưỡng chế kinh tế và bị gọi là một con chó khi Úc đề nghị có một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch coronavirus.

 

Thật đáng thất vọng và tức giận về các sản phẩm thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) không đáng tin cậy trị giá 1,2 triệu đô la từ Trung Quốc [3], sau đó máy bay của Không quân Hoàng gia Úc mang viện trợ Úc đến Vanuatu đã bị máy bay Trung Quốc chặn lại [4], và các hành động bắt nạt, lừa đảo tương tự khácTôi càng bực bội và thất vọng nhiều hơn khi biết rằng những hành vi trắng trợn như vậy đã bị Canberra phớt lờ một cách thận trọng - im lặng như một con cừu non, sợ làm mất lòng Trung Quốc.

 

 Điều đó cho thấy phản ánh chính phủ Úc không có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo thế giới khi họ tiếp tục giữ im lặng và không giải quyết một cách thích hợp những hành vi xúc phạm và ngôn ngữ thô tục, vốn chỉ được sử dụng bởi những kẻ côn đồ và xã hội đen.

 

Thật vô lý và nực cười khi một sinh viên Đại học Queensland đang phải đối mặt với việc bị đuổi học vì chỉ trích chế độ độc đoán Trung Quốc [5], trong khi mọi người ở Úc được tự do chỉ trích chính quyền các cấp của Úc (ví dụ: quyền tự do ngôn luận và ý kiến).

 

Tại sao lại như vậy?

 

Thêm vào đó, tôi đặt câu hỏi: Đây là Úc hay Trung Quốc? Có phải  Úc là một phần của Trung Quốc? Úc có thuộc về Trung Quốc hay không? Hay Úc đã bị Trung Quốc tiếp quản? 

 

Chính phủ Úc nên học hỏi từ tờ báo Daily Telegraph [6] về cách đối phó với những kẻ côn đồ và xã hội đen - Hãy ăn miếng trả miếng với Trung Quốc, và noi gương sự can đảm của người dân Hồng Kông mặc dù họ không có sức mạnh gì  ngoại trừ tiếng nói mạnh mẽ, kiên cường, quyết tâm và tinh thần đoàn kết hành động đương đầu với Trung Quốc

 

Chúng ta có nên coi đó là một sự tàn lụi đối với các giá trị của Úc khi hội đồng Wagga Wagga điên cuồng đảo ngược quyết định cắt đứt quan hệ với một thành phố chị em Trung Quốc về chủ nghĩa cộng sản và sau đó đưa ra lời xin lỗi [7].

 

 Một lần nữa, tại sao chính quyền các cấp của Úc lại thể hiện sự yếu kém đến như vậy?

 

Sau đó, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn - chính phủ Victoria đang đẩy mạnh việc ký kết cuộc sống ở Úc, đặt đầu chúng ta vào một thòng lọng của "Sáng Kiến Vành đai và Một Con Đường", một chương trình chiến lược của Trung Quốc, một sự thỏa hiệp nguy hiểm, bất chấp những chỉ trích và phản đối từ Chính phủ Liên bang [8], và những bài học về "bẫy nợ ngoại giao"  từ các nước khác như Sri Lanka, Djibouti, Kyrgyzstan, Lào, Maldives, Mông Cổ, Montenegro, Pakistan, Tajikistan, Kenya, hoặc bị ảnh hưởng/ kiểm soát hoàn toàn/ hoặc một phần bởi Trung Quốc về các hệ thống chính trị, kinh tế, truyền thông, giáo dục / học thuật và các khía cạnh khác như ở Tây Tạng, Mông Cổ, Uyghur, Việt Nam, và bây giờ là Hồng Kông.

 

Một quyết định vô trách nhiệm và liều lĩnh như vậy sẽ không chỉ khiến Victoria mà cả nước Úc gặp nguy hiểm. Victoria đã trở thành một con ngựa thành Troy hay là một điểm nóng coronavirus, cuối cùng sẽ lây nhiễm cả quốc gia từ bên trong. Nếu không phải như vậy thì có thể thấy chính quyền Victoria đang giúp Trung Quốc chia rẽ Úc để chinh phục. Dù bằng cách nào, Trung Quốc sẽ có được kết quả như mong muốn. Vì vậy, quyết định bắt tay với kẻ thù và quay lưng lại với bạn bè của chính quyền, không hơn không kém đó là một sự phản bội.

 

Sự việc - Dự án Đường hầm West Gate đã tuyên bố rằng 92% vật liệu địa phương phải được sử dụng trong xây dựng, bây giờ hóa ra thép Trung Quốc sẽ chiếm một phần đáng kể các vật liệu được cung cấp [9], và sau đó chính phủ Victoria đã thiếu minh bạch từ chối trả lời về các liên hệ với Trung Quốc đối với kế hoạch cho vay 24,5 tỷ đô la [10] đã chứng minh rõ ràng và chứng thực rằng Trung Quốc đã dần dần tăng cường ảnh hưởng của họ. Việc biện minh cho việc ký kết thỏa thuận "Vành Đai và Con Đường" là tạo ra "các công ăn việc làm", nhưng thay vào đó nợ nần đã được tạo ra, vì vậy bước tiếp theo rõ ràng là rơi thẳng vào bẫy nợ.

 

 Trên hết, điều đó thật đáng quan ngại, đáng lo lắng và đáng báo động do thực tế là Trung Quốc đã và đang ngấu nghiến tài sản chiến lược của Úc từ các trang trại, hầm mỏ, sân bay, bến cảng đến nguồn cung cấp nước, đất đai, các công ty  và cơ sở hạ tầng quan trọng và để gây ảnh hưởng và kiểm soát lớn hơn đối với Úc [11].

 

Bên cạnh sai lầm to lớn khi đặt Úc vào vị thế quá phụ thuộc vào Trung Quốc, có vẻ như là, đối với một số nhà lãnh đạo của tất cả các cấp chính quyền, tiền bạc và lợi ích cá nhân là ưu tiên hàng đầu của họ, họ không quan tâm đến lợi ích quốc gia, các giá trị nước Úc và niềm tự hào nước Úc.

 

Đâu là sự can đảm, cam kết và trách nhiệm của họ trong việc đứng lên bảo vệ đất nước này, để thúc đẩy công bằng nước Úc?

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đã rất thành công trong việc truyền bá sức mạnh mềm dẽo của mình bằng các công cụ cổ điển - tình dục và tiền bạc (hối lộ và tống tiền), đã được chứng minh một cách có hiệu quả và hiệu quả.

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia, cam kết quốc gia và niềm tự hào dân tộc đã bị biến mất trong từ điển, trong tâm trí của những kẻ tham nhũng, nơi những lợi ích riêng, chương trình nghị sự của họ vẫn diễn ra.

 

 Không còn nghi ngờ gì nữa, những cá nhân người Úc nhưng không phải người có nguồn gốc bản xứ Úc  sẽ không còn gọi Úc là quê hương và không xứng đáng với sự hy sinh của những người đã ngã xuống cho đất nước này.

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, khá nhiều quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang bao gồm cả những người trong khu vực tư nhân và học thuật đã bị tha hóa đến mức họ đã hành động, đưa ra quyết định và đứng về phía tà ác (tweeting "Trung Quốc là tương lai của chúng ta" [12]) bất chấp lời khuyên, cảnh báo từ các chuyên gia (như ASIO) [13] khiến an ninh quốc gia gặp nguy hiểm.

 

Gần đây, sự lãnh đạo của đất nước tự hào này đã cho thấy sự bất tài, không có tinh thần yêu nước và sự tham nhũng đến mức họ run rẩy và khuất phục trước cái ác.

 

Từ giờ trở đi, tôi sẽ không còn cảm thấy tự hào là một người Úc như là tôi trước đây.

 

Đối với tôi, Niềm Tự Hào của đất nước Úc đã biến mất.

 
Nguyên tác Anh Ngữ: Phan Tram Anh

Việt dịch: Quảng Tịnh Kim Phương

***

 English Version: The Pride of Australia Has Gone


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201513:02(Xem: 6356)
Những ngày vừa qua với loạt bài phóng sự điều tra của báo Lao Động về cách tu hành, ăn tiết canh, uống rượu Tây, phát ngôn “bá đạo” của ông Sư Minh Thịnh chùa Phú Thị, chưa dứt, tạo nên sự bức bối trong dư luận và đương nhiên nhiều nhóm ngoại giáo không từ khước miếng mồi béo bở này để lên giọng thuyết giáo xúc xiểm Phật giáo…; thì báo Thanh Niên lại tung ra một bài báo khác, như để nối tiếp sự kiện không giống ai của mấy ông Sư tự cho mình là “những công dân đặc biệt áo nâu” sống ở chùa! Đó là bài “Dân Chàng Sơn “trả” Sư trụ trì chùa làng” của tác giả T.N.
22/10/201420:49(Xem: 8213)
Các “nhà sư ăn mày” nầy trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô Úc và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Giới chức Úc vừa phát hiện một số người khoác áo tu Phật giáo gồm đàn ông và phụ nữ, nhóm "sư giả" để lừa tiền khách du lịch tại 2 thành phố Perth (Tây Úc) và Sydney (bang New South Wales). Những người này cạo trọc đầu, ăn mặc như nhà sư và dùng chiêu phát “bùa hộ mệnh” - một tấm thẻ màu vàng - cho du khách để đổi lấy tiền quyên góp từ thiện. Theo báo Sydney Morning Herald, các sư giả còn trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Một người ngụ tại TP Perth kể lại: “Các “nhà sư” rút ra một cuốn sổ tay và nói những người khác đã đóng góp từ 20-50 dô theo lệ của một ngôi chùa”. Một người đi đường chỉ đưa 5 đô sau khi bị yêu cầu góp ít nhất 20 đô.
06/11/201217:03(Xem: 6914)
Hallyu là từ Hàn dùng gọi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Tạm dịch sát âm là Hàn lưu. Việt Nam là quốc gia Hallyu có tác động hết sức mạnh mẽ đến giới trẻ.
07/12/201509:20(Xem: 4070)
Trong những tháng vừa qua, người viết được mời tham dự nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về công tác văn hóa, thông tin và báo chí, (phần lớn đều nằm phía ngoại biên Phật giáo). Với người ta, mình đã nhiệt tình đóng góp rất nhiều ý kiến cũng như học hỏi được không ít điều hay, khả dĩ có thể bổ sung kinh nghiệm viết lách cho bản thân; nhưng khi nhìn về mình, một khoảng trời lý tưởng đang dốc lòng phụng sự, thấy vẫn còn rất nhiều những nhấp nhô, gồ ghề, thậm chí xấu xí trên mặt bằng thông tin truyền thông Phật giáo (TTTT PG).
15/06/201914:47(Xem: 3865)
“Độ ta không độ nàng ” là một ca khúc Trung Quốc viết cho một cốt truyện hư cấu bằng một tập phim hoạt hình thức rẻ tiền của các nhà làm phim giải trí Trung Quốc. Đây là một sản phẩm viết theo trí tưởng tượng cũng như hư cấu cốt truyện theo từng nhân vật không giống ai của Trung Quốc. Theo bài viết của Như Ý Baomoi.com tác giả viết: “ Độ ta không độ nàng là ca khúc được trích dẫn từ một bộ phim hoạt hình của Trung Quốc. Nội dung bài hát kể về câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu tăng
14/05/201211:30(Xem: 6278)
Đa số tiểu bang của Hoa Kỳ, hôn nhân vẫn được định nghĩa theo hiến pháp qui định là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tính cho đến tháng 5 năm 2012, chỉ có sáu tiểu bang (Connecticut, Iowa, Massachusetts, Vermont, New York và New Hampshire), và thủ đô Washington DC, đã chấp thuận hôn nhân đồng tính (giữa một người nam với một người nam hoặc giữa một người nữ với một người nữ).
19/12/201706:15(Xem: 4213)
Trước hết xin cảm ơn Bác sĩ Trình Đình Hỷ (Bs. TĐH) đã có những nhận xét góp ý về bài viết của tôi “Vài Nhận Xét Về Vài nhận xét về vấn đề dịch lại Tâm Kinh của Thầy Nhất Hạnh” [2]. Trong bài viết này tôi chỉ quan tâm tới phần nhận xét Bs TĐH về bài viết của tôi, còn phần nhận xét về hai tác giả Jayarava và Nguyễn Minh Tiến thì xin để dành hai tác giả ấy. Vì TĐH là một Bác sĩ cho nên xin quí độc giả hãy cho phép tôi xem bài viết của tôi như là một con người với tên là “Tôi” . Như vậy là Tôi đã được Bs TĐH khám sức khỏe với mở đầu của bệnh án:
24/11/201009:00(Xem: 7270)
Mấy ngày qua, cả nước oằn mình trước sự tàn phá đầy tang thương của cơn bão Ketsana. Cũng thời điểm đó “cơn bão” bất khoan dung của chính quyền tỉnh Lâm Đồng kéo đến tu viện Bát Nhã, gây nên tình cảnh bất an cho khoảng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai. Hai cơn bão đến cùng một lúc khiến cho lòng người Phật tử Việt Nam thêm quặn thắt.
22/06/201310:02(Xem: 24605)
16 Lý Do Để Ghét Việt Nam: Sự gian dối Kiểu nói thách giả cả Tiếng ồn Ngôn ngữ Giao thông Phí xin thị thực để vào Việt Nam Những tòa nhà mỏng Cách người Việt làm cản trở lối ra vào trước cửa hàng Tôm hùm Cái ghế nhựa, con gián và bệnh dịch tả Cái mũ cối (mũ bộ đội) Tài xế taxi ở Việt Nam Món ăn ở Việt Nam Sự vô ý vô tứ (vô ý thức) Khả năng về kiến thức và thông tin kém của người Việt Sự khác biệt văn hóa, góc nhìn cá nhân
21/08/201407:00(Xem: 6469)
20 QUỐC GIA GIÀU NHẤT HÀNH TINH Dựa trên thông kê của Ngân hàng Thế giới, danh sách 20 quốc gia giàu nhất thế giới được đưa ra. Trong đó, châu Âu có tới 13 đại diện.