Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm Tạ Tang lễ Cụ Bà Võ Thị Vy

09/04/201319:16(Xem: 16530)
Cảm Tạ Tang lễ Cụ Bà Võ Thị Vy

Phân Ưu - Tưởng Niệm - Cáo Phó

tayphuongtamthanh

Cảm Tạ Tang lễ Cụ Bà Võ Thị Vy

Tu viện Quảng Đức

Nguồn: www.quangduc.com

caopho-vothivy
camta-vothivy-2
camta-vothivy-1

CẢM NIỆM VỀ MẸ

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý liệt vị,

Chúng con xin sơ lược về tiểu sử của Mẹ con. Tên đầy đủ là Võ Thi Tường Vy, xuất thân trong một gia đình nề nếp , thâm tín Tam Bảo có 1 trai 3 gái. Mẹ con là người thứ ba, lớn lên lập gia đình với ông Nguyễn Khắc Thanh sinh được 10 người con, nay còn 7 gồm 4 gái, 3 trai . Bà là một người phụ nữ thuần lương, trung thành, chung thủy và tận tụy với chồng con. Bà sinh năm Kỹ Tỵ , thọ Tam Quy Ngũ Giới với pháp danh Diệu Cảnh , xã bỏ báo thân ngày

31-01-2013 nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Thìn, hưởng thọ 85 tuổi. Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Giờ đây kính mong Chư Tôn Đức và quý liệt vị cho chúng con có đôi lời cảm niệm với Hương linh Mẹ của chúng con trước khi xác thân nầy được nằm trong lòng đất lạnh.

Kính thưa Hương linh Mẹ,
Ca dao VN có câu:
"Lên non mới biết non cao,
nuôi con mới biết công lao Mẫu từ".


Thật vậy , khi chúng con lớn lên lập gia đình rồi có con…Khi ấy mới hiểu được nỗi lòng thiêng liêng của Mẹ, và những nỗi đoạn trường mà Mẹ đã qua. Nhưng giờ đây chúng con đã không còn được kêu mẹ nữa , chúng con không còn được nhìn thấy mẹ, không còn nghe mẹ nói hoặc nhắc nhở, la rầy. Dẫu biết rằng, Phật dạy: “Tất cả vạn vật đều bị chi phối bởi định luật vô thường của thế gian, đều biến chuyển theo thời gian mà hợp rồi tan, nhưng chúng con cũng không sao ngăn được giòng lệ xót xa khi người Mẹ kính yêu vĩnh viễn rời bỏ thế gian đi về bên kia thế giới. Trong đời con từng đi cầu siêu hộ niệm cho nhiều người, mỗi khi thấy mẹ người ta mất, con nghỉ bà đã lớn tuổi rồi, Sinh Lão Bệnh Tử là sự thường, đến khi mẹ mình mất lòng con đau đớn vô cùng. Dù đã trưởng thành , nhưng mất Mẹ rồi chúng con vẫn thấy lạc lõng bơ vơ, mất Mẹ rồi chúng con trỡ thành những kẽ mồ côi.

"Mồ côi Mẹ , cõi đời ta,
như sông thiếu nước, rừng đà thiếu cây ".


Mẹ không những đã cho chúng con tấm thân nầy, mà Mẹ còn là người Thầy đầu tiên dẫn đường cho con đi về nẽo sáng, bước chân đầu tiên của con đến Chùa là do Mẹ dẫn dắt con đi, chấp tay lễ Phật đầu tiên của con là do Mẹ dạy. Mẹ thường đi Chùa nên tuổi thơ của chúng con được chơi đùa nơi sân Chùa nhiều hơn bất cứ nơi đâu khác.
Học theo Hạnh của Mẹ nên chị em của chúng con lớn lên cũng gắn bó với nhà Chùa.Tấm lòng của Mẹ bao la rộng lớn không mang Tâm phân biệt nên chúng con nhờ đó mà đã được thọ lãnh nhiều ân điển của những vị Thầy lành. Mẹ luôn dạy chúng con chung sống thuận hòa, kính trên nhường dưới, em phải giữ phận em, chị phải ra phận chị. Giờ đây tuy Mẹ không còn hiện diện với chúng con nữa, nhưng hình ảnh của Mẹ vui cười với con cháu nội ngoại chúng con sẽ không bao giờ quên.

Kính thưa Mẹ, trước Hương linh của Mẹ, chúng con xin hứa, dù đã xa vắng Mẹ, chị em chúng con vẫn sống thương yêu hòa thuận, đùm bọc lẫn nhau và theo lời Mẹ dạy bảo, biết quý kính Tam Bảo, dạy dỗ các cháu nên ngưòi, giữ gìn nề nếp gia phong theo truyền thống Văn hóa Việt nơi xứ người. Chúng con xin Mẹ hãy an tâm mà về nơi đất Phật .

Chúng con xin Kính chào Mẹ,
Các con của mẹ
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni ,
Kính thưa quý liệt vị

Chúng con chân thành cảm ơn quý Ngài , giờ đây không biết chi đền đáp nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ quý Ngài Tuệ Đăng thường chiếu , tuổi Thọ miên trường , Pháp lạc vô biên để dìu dắt chúng con trên bước đường Tu học. Đồng thời kính chúc quý đạo hữu và bạn bè gần xa thân bằng quyến thuộc vạn sự kiết tường an vui trong cuộc sống.

Đại diện các con,
Diệu Hòa Nguyễn Thị Ngọc Dung

vothivy-niemrieng-1
vothivy-niemrieng-1b
vothivy-niemrieng-1c

THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM

• Tưởng niệm bà Ngoại Võ Thị Vy pháp danh Diệu Cảnh
• Mất ngày 31-1-2013 tại Sydney, Australia.


Kính thưa Ngoại
Con là Như Uyên có đôi lời tiễn biệt Ngoại.

Chiều 31 tháng 1 con được tin Ngoại mất khi đang làm việc ở Penrith, con muốn lập tức chạy ra xe về ngay nhưng Ngoại ơi! con là thầy thuốc không thể bỏ bệnh nhân đi ngay được!

Vượt qua xa lộ M4, M7, M5 để về gặp Ngoại, vừa lái xe mà trong đầu con đầy ấp những kỷ niệm về Ngoại.

Ngoại nhớ không? Khi con lên lớp 7,sau giờ học, con thường ghé thăm Ngoại, vì Ngoại ở nhà có một mình, nên khi con đến Ngoại rất thích dẫn con đi chợ.

Ngoại là một người thông minh, cẩn thận và cầu tiến. Con rất thương khi thấy Ngoại ráng học tiếng Anh. Ngoại hỏi con rồi phiên âm tiếng Việt để phát âm tiếng Anh cho đúng giọng. Con nghĩ hồi nhỏ nếu không vì chiến tranh loạn lạc, Ngoại được đi học bình thường như mọi người chắc là Ngoại học giỏi lắm.

Ngoại ơi! Hai bà cháu mình thường đi chơi, đi chợ. Bà thích mua quà cho các cháu, thích cho cháu ăn vì sợ cháu đói bụng, dặn cháu mặc áo ấm đi về sợ cháu bị bệnh. Có khi hai bà cháu nói chuyện trên trời dưới đất... Bà kể cho cháu nghe cả thời thơ ấu của bà, lúc có ông Ngoại, lúc sanh các Dì, Mẹ cháu...Cháu nghe mãi, nghe mãi cho đến lúc ngủ quên trong vòng tay ấm áp của Ngoại.

Có khi cháu đến bà đang tụng kinh, cháu vào phòng ngồi học bài trong tiếng cầu kinh của Ngoại. Mỗi lần rằm hay mồng một bà cháu mình lo lau dọn bàn thờ Phật để chưng trái cây, bông hoa. Bà rất thích cháu phụ với bà. Cháu đã nhìn thấy sự cung kính và tâm thành trong đôi mắt và đôi tay của Ngoại. Cứ như thế từng chút một kỷ niệm về trong tâm trí cháu, từng giọt nước mắt cứ tuôn trào. Ngoại ơi cháu đâu có khóc nhưng sao nước mắt cứ rơi xuống hoài.

Mẹ con đã dặn: không được khóc, lái xe cẩn thận... Nhưng mà bà ơi! Cháu rất nhớ bà ! Làm sao cháu ngăn nước mắt đang tuông chảy khi lời nói và tiếng cười của bà còn đang văng vẳng bên tai: “Cháu Uyên đói bụng không? Cháu ăn no nhé. Cháu học cho giỏi! Cháu nhớ làm Bác Sĩ thật tốt, phải vừa giỏi vừa tốt cháu nhé! Phần quà nầy bà để dành cho Uyên đây!”

Bà ơi cháu nhớ bà quá! Cháu nhớ bà! Bà ơi! Khi cháu gặp mặt bà, cả nhà đã quay quần bên giường. Bà nằm im nhắm mắt, gương mặt tươi tắn, miệng như mĩm cười. Cháu có cảm giác như bà vừa mới nói với cháu: “Uyên đến thăm bà!” Cháu nói với dì cháu muốn ngồi một mình với Ngoại. Dì và Mẹ dặn con không được khóc. Con đừng chạm vào người Ngoại cho đến sau 12 tiếng đồng hồ. Cháu ngồi bên Ngoại chờ đợi trong tiếng Kinh cầu nguyện Nam Mô A Di Đà Phật.

Cháu đã tâm sự với Ngoại thật nhiều, thật nhiều, những điều bận rộn, những vất vã khi làm một người thầy thuốc , những sắp xếp trong tương lai, những học hỏi và tìm hiểu thêm trong ngành nghề, những vui buồn trong cuộc sống...

Cuối cùng cháu cũng đã hôn được Ngoại, cầm tay Ngoại, vuốt mặt Ngoại. Cảm giác yêu thương gần gủi với Ngoại vẫn không thay đổi trong lòng. Cho dù thân thể của Ngoại đã lạnh, cháu vẫn muốn nói với Ngoại rằng cháu rất yêu thương Ngoại.

Các anh chị, các em, Ba Mẹ, các dì dượng, các cậu mợ... mọi người đều yêu thương Ngoại, và rất an tâm khi biết Ngoại ra đi nhẹ nhàn.

Con đại diện cho các anh chị, các em và chính bản thân con, xin hứa với Ngoại rằng, chúng cháu sẽ sống một cuộc sống thật tốt, thật hạnh phúc, sẽ luôn luôn cố gắng học hỏi và làm việc tốt để đem lại niềm tự hào cho Ngoại và niềm hãnh diện cho đại gia đình của chúng ta.

Hôm nay trong giờ phút trang nghiêm nầy, quí vị Hòa Thượng, chư Tôn Đức Tăng Ni, các cô bác trong ban hộ niệm, quí vị Phật Tử hiện diện, ông Ngoại, Ba Mẹ, các dì dượng, các cậu mợ, các anh chị, các em và các cháu cùng đồng có mặt để cầu nguyện, đưa tiễn Ngoại rời bỏ xác thân tạm bợ nầy để về cõi Tây Phương Tịnh Độ. Tất cả mọi người đều thành tâm cầu nguyện Chư Phật, chư vị Bồ Tát tiếp dẫn Ngoại.

Xin Ngoại an tâm ra đi trong tình thương của tất cả mọi người.

Xin Ngoại an bình ra đi trong thần lực nhiệm mầu của chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni và tất cả quí vị hiện diện đang hộ niệm cho Ngoại.

Xin Ngoại an nhiên tự tại trong hào quang tiếp dẫn của Đức Phật A Di Đà và chư vị Bồ Tát về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật
Sydney ngày 4 tháng 2 năm 2013
Jenny Lâm Ngọc Như Uyên
Kính Bái
LỜI CẢM TẠ


• Kính bạch HT. Thích Bảo Lạc - Phương trượng chùa Pháp Bảo.
• Kính bạch HT. Thích Minh Hiếu - Viện chủ Thiền Viện Minh Quang.
• Kính bạch TT. Thích Tâm Minh - Trụ trì chùa Trúc Lâm.
• Kính bạch TT. Thích Nguyên Tạng - Phó trụ trì Tu Viện Quảng Đức.
• Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni.
• Kính thưa Ban Gián Đốc nhà quàn Trường An cùng các anh em nhân viên nhà quàn.
• Kính thưa quý đại chúng Ban Hộ Niệm các chùa, cùng thân bằng quyến thuộc gần xa
Kính thưa quý liệt vị,

Hôm nay, chúng con xin thay mặt tang gia hiếu quyến, xin chân thành cảm tạ chư Tôn Đức Tăng Ni, mặc dầu Phật sự đa đoan nhưng vẫn dành thời giờ quý báu đã đến tụng kinh cầu nguyện cho Hương Linh Mẹ, Bà và Cố của chúng con là Cố Phật tử Võ Thị Vy pháp danh Diệu Cảnh sanh năm Kỷ Tỵ (1927). Hưởng thọ 85 tuổi đã vãng sanh ngày 31/01/2013 nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Thìn, được vãng sanh về miền cực lạc và chia sẽ nổi mất mát to lớn nầy đối với gia đình chúng con. Chúng con không biết lấy chi đền đáp, chỉ biết nguyện cầu Hồngg ân Tam Bảo gia hộ Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an, Chúng sanh dị độ và Phật sự viên thành.

Đồng thời chúng tôi xin thay mặt gia đình, chân thành cảm tạ đến Ban Giám Đốc, cùng toàn thể anh em nhân viên nhà quàn Trường An, được dồi dào sức khoẻ để phục vụ văn hóa cho cộng đồng.

Cũng xin chân thành cảm tạ quý đạo hữu Ban Hộ Niệm các chùa, các bạn bè thân quen cùng thân bằng quyến thuộc, đã bỏ thời giờ quý báu đến, chia sẽ nổi mất mát lớn lao đối với gia đình chúng tôi.

Kính chúc quý liệt vị cùng toàn thể gia quyến quý vị, được hạnh phúc bình an trong cuộc sống.

Trong lúc tang gia bối rối không sao tránh khỏi những điều thiếu xót, kính mong chư Tôn Đức cùng toàn thể quý liệt vị niệm tình bỏ qua cho.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

cuba_dieucanhvotvy-3
Ý kiến bạn đọc
10/07/201514:58
Khách
Thành kính cầu mong hương linh bác sớm về cực lạc quốc. A Di đà phật.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/03/2014(Xem: 18076)
Ban Tổ Chức Tang Lễ và Môn đồ pháp quyến chúng con vô cùng kính tiếc, đồng cáo bạch: Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Như hạ Lễ Hiệu THÍCH HUYỀN DUNG Đời thứ 41 Thiền Phái Lâm Tế - Nguyên Tổng Trị Sự Trưởng Giáo Hội Tăng Già Nam Việt - Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ - Viện Chủ Phật Quang Thiền Viện Đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 3 giờ 58 chiều ngày 15 tháng 3 năm 2014, (nhằm ngày 15 tháng 2 năm Giáp Ngọ), tại Garden Grove Hospital, Garden Grove, California, Hoa Kỳ, thọ thế 96, hạ lạp 75. a) Lễ Nhập Kim Quan: vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, ngày 25/03/2014 (nhằm ngày 25 tháng 2 năm Giáp Ngọ) b) Lễ Di Quan: vào lúc 11 giờ thứ Tư, ngày 26/03/2014 (Nhằm ngày 26 tháng 2 năm Giáp Ngọ). c) Địa điểm: Nhà Quàn Peak Family Colonial Funeral Home (7801 Bolsa Ave. , Westminster, CA 92683 Ngưỡng xin chư tôn Thiền Đức cùng chư Thiện nam Tín nữ trong mười phương nhất
15/02/2014(Xem: 4486)
Cụ Ông NGUYỄN KHẮC THANH Pháp danh: THIỆN THÀNH Sinh năm 1925 (Ất Sửu Tỵ) tại Cố Đô Huế; Ðã từ trần tại tư gia Sydney, Úc Châu, ngày 12-02-2014 (Nhằm 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) Hưởng thọ 90 tuổi Thay mặt Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, xin chân thành phân ưu: Đạo hữu Diệu Ánh Ngọc Hiên Đạo hữu Diệu Hòa Ngọc Dung Đạo hữu Diệu Ánh Ngọc Hiên Đạo hữu Diệu Liên Ngọc Bích cùng toàn gia đình và thân bằng quyến thuộc. Thành kính nguyện cầu Hương linh Phật tử Việt Nam Nguyễn Khắc Thanh, pd:Thiện Thành sớm vãnh sanh về Thế Giới Tây Phương Cực Lạc.
10/02/2014(Xem: 4877)
Điện Thư Phân Ưu của Tu Viện Quảng Đức Nam Mô Tiếp Dẫn Ðạo Sư A Di Ðà Phật Thành Kính Phân Ưu Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn Thân Phụ của Đạo Hữu Minh Hạnh Lê Anh Tuấn (Phật tử công quả cho Trang Nhà Quảng Đức), là:
05/02/2014(Xem: 16986)
Thượng Tọa Thích Minh Tân - Giáo Thọ tại TTPG-Chùa Việt Nam, Houston, Texas. - Lãnh đạo tinh thần Chùa Bảo Quang, San Antonio, Texas. - Viện Chủ Chùa Viên Giác, Richmond, Virginia. Đã viên tịch vào lúc: 01:10 sáng Thứ Ba ngày 04/02/2014 sau một cơn tai biến (Stroke). Trụ thế 58 năm, trong sự hộ niệm của đại chúng.
30/01/2014(Xem: 8269)
Tu Viện Quảng Đức vừa nhận được tin buồn GS Trần Chung Ngọc (Cộng tác viên Trang Nhà Quảng Đức từ 1999) Sinh năm 1931 tại Hà-Nội. Từ trần lúc 11 giờ sáng nay (thứ tư, 29 tháng 1, 2014, giờ Illinois). Hưởng thọ 83 tuổi.
29/01/2014(Xem: 4416)
Cụ Ông HUỲNH VĂN HAI Pháp danh: THIỆN ĐẠI Sanh ngày 02.02.1934, đã qua đời ngày 27.01.2014 nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Quý Tỵ, lúc 8 giờ sáng tại thành phố Bankstown, Sydney - NSW – Australia. Hưởng thọ 80 tuổi.
28/01/2014(Xem: 10292)
NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT CÁO PHÓ Gia đình Tang Quyến Chúng Con, Chúng Tôi vô cùng thương tiếc báo tin đến Chư Tôn Đức cùng Quý Thân Bằng Quyến Thuộc, Bạn Hữu gần xa, Chồng, Cha, Ông chúng con, chúng tôi là: Cụ Ông NGUYỄN NGỰ Pháp danh: NGUYÊN BỬU Sinh năm: Quý Dậu (1933) tại Cố Đô Huế Mãn phần lúc 11 giờ tối ngày 27 tháng Chạp năm Quý Tỵ (Nhằm ngày 27-01-2014) tại Sài Gòn, Việt Nam Chương trình Tang Lễ: - Lễ Nhập Liệm lúc 7am ngày 29-01-2014 tại Sàigòn - Lễ Thọ Tang lúc 7pm (29-1-2014) tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu - Lễ Di Quan từ Sàigòn về Huế: 6am ngày mùng 2 Tết Giáp Ngọ (01-02-2014) - Lễ Động Quan và đưa đi an táng tại Huế lúc 6am ngày mùng 6 Tết Giáp Ngọ (05-02-2014) Chúng con đề đầu đảnh lễ và cúi xin Tôn Đức Tăng Ni cùng Quý Phật tử thân hữu gia tâm niệm Phật để giúp trợ niệm cho Thân Phụ chúng con sớm vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc.
26/01/2014(Xem: 5261)
Điện Thư Phân Ưu Tu Viện Quảng Đức/Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn Thân Phụ của TT Thích Minh Tuệ (Đồng Trí) Cộng tác viên trang nhà Quảng Đức, là: Cụ Ông Đoàn Ba Pháp danh : Thiện Trung Sinh năm : Kỷ Tỵ - 1929 Từ trần : ngày 25 tháng Chạp năm Quý Tỵ Hưởng Thọ : 85 tuổi Thay mặt Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, xin chân thành phân ưu: TT Thích Minh Tuệ cùng toàn gia đình và thân bằng quyến thuộc.
21/01/2014(Xem: 13250)
Từ Úc Quốc xa xôi, thay mặt toàn thể Tăng Tín đồ Phật Tử Tu Viện Quảng Đức, một nơi mà chính Trưởng Lão HT Thích Phước Thành đã về chứng minh lễ Khánh Thành năm 2003, Chúng con thành kính ngưỡng vọng về Thiên Phước Tổ Đình, Quy Nhơn, Bình Định, nhất tâm đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng, Nguyện cầu Giác linh Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc, thượng phẩm thượng sanh, hồi nhập ta bà, phân thân hóa độ, lợi lạc quần sanh. Kính nguyện Giác linh Hòa Thượng thùy từ chứng giám. Thành kính chia buồn đến HT Thích Nguyên Phước cùng chư Tôn Đức & Môn Đồ Pháp Quyến trước sự mất mát lớn lao này.
15/01/2014(Xem: 5965)
Điện Thư Phân Ưu Tu Viện Quảng Đức/Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn Thân Phụ của ĐĐ Thích Thiện Long Trụ Trì Chùa Thiên Trúc, San Jose, Cali Cộng tác viên trang nhà Quảng Đức, là:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567