Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Gần ngày đón Tết, ôi nhớ thương

11/01/202304:59(Xem: 623)
Gần ngày đón Tết, ôi nhớ thương
 
hoa mai 4


Gần ngày đón Tết
Tản mạn ngày cuối năm.




Gần ngày đón Tết, ôi nhớ thương

Thời tiết nơi đây giống quê hương

Chút gì giao hưởng…trong vạn vật

Xoay vần đi, đến quá nhanh …dường

Dù mươi ngày nữa .. chưa háo hức

Hải ngoại nhịp sống…cứ bình thường

Thăng trầm theo đuổi từng năm tháng

Ứng xử tuỳ duyên …biết hổ tương

Đừng mong hoàn hảo như ý nguyện

Học Đạo, hành đi …sống thiện lương

Tết đến rồi ư ….thêm tuổi thọ

Sanh tử thường nhiên …nào vấn vương !!!

( thơ Huệ Hương) 

Có những sự thật mà khi ta muốn diễn tả bằng lời và ý không thể truyền tải  bằng giấy mực vì chỉ có chính mình mới nhận được điều gì đó đang đến đang đi trong sự giao hoà của vạn vật. 

“Sẽ có một ngày nào đó ….thật day dứt, thật quay quắt  mà ao ước …phải chi!! “ 

Trên một trang Phật giáo nào đó …có viết rằng “Bất kể khi nào bạn không cường nổi lòng ham muốn để phải đăng tải một bài văn nào hay một bài thơ nào đó trên mạng thì hãy chắc chắn rằng “ những thông tin này sẽ đem lại điều tốt cho người đọc và Phật Pháp” ….vì sao vậy ?

Vì chỉ có Phật pháp mới là con đường tối thượng đi đến giác ngộ và bình an, một khi bạn viết những điều học được và  đăng tải lên nếu ai đó đủ duyên gặp rồi may ra họ sẽ  cố gắng tu tập.

Hẳn nhiên chúng ta ai cũng biết rằng: Người đời thường đi tìm hạnh phúc qua cái chân, cái thiện, cái mỹ. Nhưng thật ra cái chân, cái thiện, cái mỹ  có phải là cái  gì đó nằm ngoài những  khái niệm buồn vui, hên xui, tốt xấu của thế gian không ? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời chính xác được vì những cái thiện,  cái ác cứ rối bời  luôn mãi đan xen nhau.

Có ai trong đời không một lần rơi nước mắt giữa những bận bịu lo toan nhưng đôi khi bạn cũng cần cảm nhận được cái vị của cảm xúc ấy bên trong nội tâm vì chỉ mình mình biết đó thôi!!!!

Do đó mà  Isidore Ducasse, nhà thơ Pháp thế kỷ 19 đã khuyên:”Chỉ nên để cho kẻ đọc văn anh cái kinh nghiệm anh thoát khỏi đau thương và nó không còn là sự đau thương nữa. Đừng nên khóc công khai. Nếu anh khốn khổ, chớ nói cho đọc  giả biết. Hãy giữ nó cho mình”. 

Nhưng có ai đã thấy ra được những sự phức tạp của cuộc đời ( đôi khi rất mâu thuẫn và vô lý ) mà chỉ chính mình khi  tự nhìn lại mình, khắc phục những tiềm năng đang ẩn chứa trong ta và để rồi mới dám quyết định một cách can đảm để dấn thân mà không thẹn với lòng mình.

Trộm nhớ  đến Albert Camus đã từng cho rằng “chúng ta đều là những người tội lỗi vì đã sống không đúng như điều mong ước của kẻ khác hay sự mong ước của chính mình” .

Thôi thì trong những khoảnh khắc còn lại của những ngày cuối năm hãy biết hàm ân vì được hiện hữu  trên cõi đời vì sinh ra với  thân phận con người. Bạn nhé ! 



Mỗi cuộc đời, mỗi nơi chốn, mỗi số phận 

Hãy an lòng vì còn tồn tại giữa thế gian 

Dập dồn cơn sóng trải luyện chuyện bất an 

Cảnh giới nào chuyển hóa được dòng tâm thức ? 

Hãy tự hứa sẽ …diệt trừ quân ma lực! 

Phật giáo diệu dược giảm mọi khổ đau 

Rất sâu sắc, đối trị  phiền não thua chào

Sự hoang dã xa vắng của  một góc khuất !

Mỗi lúc lạc lõng chơi vơi như một hành khất 

Ngay nơi vòng xoáy cuộc đời còn chỗ tựa nương 

Tin vào cái đẹp cao thượng…hết chán chường 

Thì ra đến tuổi nào đó …thử thách là chuyện nhỏ!! 

Bản chất thời đại …soi gương mới nhớ 

Cuối năm nghiệm lấy chữ Duyên … chớ hững hờ ! 

Huệ Hương 

( Những ngày cuối còn lại của năm Nhâm Dần ) 

 


hoa-mai



Tạ ân đời



Cuối năm ôn  lại chuyện ngày qua 

Hiểu chút Đạo rồi lòng nở hoa 

Được làm người, nghiệp xưa ưu đãi

Lành lặn sáu căn, chút mặn mà 

Cảm ơn sự sống, tâm  rộng đón 

Không chút buồn than …phải bôn ba 

Tâm trạng ba thời tuy có khác 

Vạn nẻo đường trần, nguyện với …Ta 

Vượt sóng, trèo non cần  tinh tấn 

Hoàn thiện chính mình… việc sáng ra

Khắc phục nghiệp duyên lo chuyển hoá 

Người mới …..Trí tuệ lại Khiêm, Hoà [*]



Huệ Hương 


———————

(*) Khiêm cung và Nhu Hoà 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
30/01/2022(Xem: 2804)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4959)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 5117)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 3372)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
27/01/2022(Xem: 2477)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
15/01/2022(Xem: 3047)
Nhâm Dần xuân đến quốc gia an Dịch bịnh tiêu trừ thế giới nhàn Cúc thắm mai vàng nghinh lộc thọ Đào hồng trúc biếc đón tài khang
15/01/2022(Xem: 2666)
Từng trạm thời gian năm tháng qua Đón Xuân ! Ai chẳng nhớ Quê nhà ? Lòng dâng Ước Nguyện. Xuân An Lạc Xuân trải Niềm Vui. khắp cỏ hoa Nhặt Lá Bồ Đề. Xuân Vạn Kỷ Khơi Nguồn Hy Vọng. Địa Cầu Ta Có ngàn cánh Én bay về Hội Ca Khúc Thanh Bình Tiếng Quốc Ca.
13/01/2022(Xem: 2024)
Cọp là loài động vật hoang dã, thường sống ở các vùng rừng núi Việt Nam và các nước khác thuộc vùng Nam Á và Đông Nam Á. Ngoài tên cọp, loài thú nầy còn có nhiều tên gọi khác như, hùm, hổ, ông ba mươi, dần ( tên được dùng trong cách tính năm âm lịch ) …. Tuy hình thể cọp nhỏ hơn một số động vật khác, như voi, trâu….Nhưng động tác của cọp lanh lẹ, hình dáng cân đối, trên thân lại bao phủ bộ lông màu vàng với những vằn đen khiến thân hình cọp càng thêm đẹp đẽ. Những đặc điểm ấy tạo cho hổ có dáng đi oai phong, bệ vệ. Cọp còn có sức mạnh uy vủ khiến các loài vật khác ở chốn rừng sâu phải khiếp sợ. Có lẽ vì lý do đó mà con người đã tặng cho hổ danh hiệu là “ Chúa sơn lâm”.
13/01/2022(Xem: 3077)
Một năm 2021 Dương Lịch sắp trôi qua và năm Tân Sửu cũng sắp hết, thế giới chịu đựng suy sụp trên mọi lãnh vực, từ kinh tế, chính trị, giáo dục, tâm sinh lý…cho đến những cảm giác tiêu cực đoanh vây, khiến nhân tâm rơi vào thế bị động và cứ đợi chờ niềm hy vọng là; chấm dứt nạn dịch nhiễm Covid-19. Đặc biệt, quê hương Việt Nam, trải qua cơn khủng hoảng nhiều tháng kéo dài, tại thành phố Sài Gòn và các vùng phụ cận, luôn xuất hiện những thảm trạng bi thương đau khổ, sanh ly tử biệt trong nhiều gia đình, bởi nhiễm dịch Covid-19 biến chủng Delta. Kèm theo sự thiếu thốn thực phẩm, vì bị phong toả nghiêm ngặt. Bên cạnh dịch nhiễm, nhiều quốc gia phải gánh chịu thêm nhiều thảm hoạ khác do thiên tai quái ác tàn phá tài sản và cảnh vật cũng như cướp đi nhiều nhân mạng.
13/01/2022(Xem: 1796)
Chỉ còn vài tuần nữa thôi thì Tết sẽ đến với cộng đồng Việt ở hải ngoại. Ngày Tết luôn là một ngày mang nhiều ý nghĩa, kỷ niệm và gợi nhớ cho mỗi chúng ta nơi quê hương thứ hai này. Đạo Phật và ngày Tết ở chung cùng đã mấy ngàn năm qua. Cho nên dù ở bất cứ nơi nào, cộng đồng Phật giáo và ngôi chùa đều thể hiện những nét đẹp truyền thống của ngày Tết. Đã hai năm qua, vì đại dịch mà mọi sinh hoạt của Phật giáo Hoa Kỳ bị hạn chế. Cầu xin năm nay được sáng sủa hơn. Giáo Hội xin tất cả chúng ta dành một phút hướng nguyện về đại dịch trong giờ lễ cử hành Giao Thừa.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,347,788