Ngày Tạ ân cuối năm

28/01/202104:59(Xem: 4748)
Ngày Tạ ân cuối năm
Le tat nien 2020-tv quang duc (13)

Ngày Tạ ân cuối năm


Không biết từ bao giờ cứ mỗi năm sau ngày rằm tháng chạp là tôi luôn  bày biện xôi, chè, trái cây để thiết lễ Tạ Ân trước nhà ...

( Thường thì trong năm có biết bao lần chúng ta thường cầu nguyện để tai qua nạn khỏi và thường được như nguyện ....) 

Nếu công giáo có ngày Thanksgiving thì gia đình tôi theo phong tục lâu đời truyền lại  đã thiết lễ cử hành tương tự vào ngày 16 tháng 12 âm lịch để tạ ân các Chư Phật, Chư Bồ Tát và các Chư Hộ Pháp và còn phải kể đến các vị Thần đất, nước , gió, lửa   và các người âm rất hiền lành đang cùng cư trú với chúng ta ...nhưng khác là không hề dùng đến Gà Tây ....

Tôi vẫn nghĩ nếu có ai cho rằng mình còn quá mê tín thì cũng chịu thôi vì thật ra cũng chẳng phạm lỗi lầm  gì mà trái lại ...tôi  đã đọc được đâu đấy như sau 

" Tất cả mọi sự mọi vật trên đời đều không một cũng không khác .

Thấy đạo hiểu đạo chỉ để sống tốt 

Sự sống kỳ diệu là vậy     Điều quan trọng ta chọn cách sống như thế nào với người còn sống và người đã khuất, một cuộc sống được gọi là thanh thản để tạo nên một cõi niết bàn đích thực trong cõi dương gian này" 



Và có lẽ những ngày cuối năm trong lúc thu dọn cho thật sạch sẽ ngăn nắp đón chúa Xuân vào nhà ....cũng là lúc " TA PHẢI NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH, ĐÃ THỰC HIỆN ĐƯỢC SỰ CHUYỂN HOÁ GÌ TRONG NĂM, VÀ HIỆN GIỜ ĐANG CÓ TIẾP TỤC TIẾN THÊM HAY SẼ DỪNG LẠI TẠI CHỖ "



Hoặc một lời dạy đâu đó trong kinh : 

  "một người tâm thái vững vàng , luôn có tấm lòng Thành, sẽ có thể tiếp nhận mọi sự việc phát sinh trong cuộc sống " 

Và do đó trong khi câu nguyện hồi hướng về Tứ trọng Ân (  nguyện cuối cùng dành cho Ân xã hội, tổ quốc ...Tôi đã mạn phép thay vào đó một danh sách những người ân đã giúp tôi thoát khỏi chướng nạn tai ách từ  thời thơ ấu trải dài cho đến hôm nay ) 

Và cứ thế mỗi ngày sau thời công phu tối lạ làm sao ....tôi thấy cực kỳ thanh thản và không bao giờ mất ngủ một đêm nào ...

Phải chăng " Cõi cực lạc rất đơn giản tự nó là sự thanh thản trong mỗi con người, thanh thản trong đời sống hiện sinh bên những người thân, trong bản thân mình"



Liệu chúng ta phải quán chiếu đời mình theo Cuốn thư tịch cổ "Thái căn đàm" như sau chăng ? 

"Cái phúc lớn nhất của đời người chính là thanh nhàn vô sự, còn cái họa lớn nhất của đời người chính là lòng nhiều nghi kỵ. Chỉ có người cả ngày khổ cực vất vả mới biết cái phúc của sự thanh nhàn; chỉ có người tâm cảnh thanh nhã mới biết cái tai hại của sự đa nghi".



Hay tự ta phải quán chiếu đời mình một cách rõ ràng hơn bằng cách:

  • Tu tập đều đặn 
  • Gieo trồng sự bình an và tình thương nơi tâm hồn
  • Làm mới lại niềm hứng khởi của mình để tiếp tục bước thật vững vàng hơn 
  • Và nhất là học được cách lặng thinh nhẫn chịu mà không nghi kỵ và thị phi 



Do đó Tôi đã hiểu rằng " Luôn luôn và bất kỳ lúc nào chúng ta cũng phải sống trong hoà điệu và giúp đỡ lẫn nhau có như thế dù chỉ trong vài giờ  của một ngày thôi ,  ta sẽ có sự thanh thản vô sự thì sức khỏe và hoàn cảnh của mình sẽ tự nhiên chuyển đổi tốt hơn bội phần và mình có thể nói.... đã giải thoát thật sự trong khoảng thời gian ấy rồi . 

Thầy tôi trong các bài pháp thoại thường nhắc đi nhắc lại cho chúng đệ tử rằng NIẾT BÀN LÀ ....TRẠNG THÁI TÂM  và chúng ta chỉ cần lìa xa mọi chấp trước và vô minh ái dục thì sẽ được hỷ lạc và Thầy đã tặng cho tôi ba chữ LY SANH HỶ từ ngày tôi được phước duyên nghe Pháp Thoại của Thầy trong mấy năm qua . 

Nhân ngày Tạ ân kính xin thân tặng các bạn thân thương bài thơ QUÊN ĐẾM GIỌT THỜI GIAN của Cố HT Thích Thông Bừu ( đệ tử của Bồ Tát Thích Quảng Đức và đã trụ trì kế nhiệm Chùa Quan Âm sau khi Bồ Tát Quảng Đức hy sinh cho đạo pháp ) 



Quên đếm giọt thời gian 

Tâm hồn thôi ray rức 

Rộng mỡ hết không gian 

Bình lặng phủ cuộc đời 

Thời gian tựa thuốc quý 

Không gian sánh ...nôi đời 

Chiếc nôi càng trải rộng 

Giấc trẻ càng an nhiên 

....

Khoảng không gian rộng khởi 

Chẳng biên cương giới tuyến 

Chỉ có TÌNH NGƯỜI thôi

Quên thời gian năm tháng 

Chỉ nhớ có một lời 

Lời Từ Phụ dặn khuyên

TỰ SOI MÌNH SÁNG TỎ 

Đạo, Đời hằng chu viên 

Quá khứ đã trôi qua 

Tương lại thì chưa đến 

Nhắc   Mong ...chi rầy rà 

Sống vui trên hiện hữu 

Hoà mình biển phong ba

Nhưng Thực Tế mới là 

Làm sao vô biên giới 

Thời gian phi dạng mà 

Thánh khác Phàm lẽ sống 

Mầu nhiệm ngát Liên Hoa! 



Thân kính chúc các bạn luôn  trải rộng tình thương đến tha nhân.  Tri ân những người đã giúp đỡ vật chất hay tinh thần mình dù chỉ là ...một câu sách tấn để mình không bị ngã gục giữa biển sóng đời thì chắc chắn mình sẽ có thể bắt chước những bậc ân nhân ấy để nương theo đó mà tự độ mình và độ cho người khác và hy vọng ...lúc đó sẽ giúp ta không còn cuốn trôi vào dòng sinh tử luân hồi khi vé một chiều gửi đến.  Ban nhỉ ! 

Vì Nguyện lực đã thay thế Nghiệp lực rồi bạn ạ!! 



Huệ Hương 

16 tháng mười hai âm lịch năm Canh Tý 

28/1/2021 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/02/2026(Xem: 892)
Cuối tháng Chạp âm lịch, mùa xuân về trong muôn sắc hoa đua nhau nở rộ. Trước chùa, những cánh hoa mai Nhật (Japan Ochna) nở vàng rực rỡ. Loại mai này, tuy không giống như mai Việt Nam, nhưng cũng rất đẹp. Nhìn từ xa, những cánh mai Nhật nở rộ trông như những cánh bướm vàng đang nhẹ nhàng đậu trên các tán lá, cành cây. Dọc theo hai bên tuyến xa lộ Freeway 101, từ San Jose về Gilroy, từng mảng hoa cải vàng trải dài, lung linh khoe sắc trước gió. Phải chăng chính đặc tính rực rỡ của loài hoa cải vàng này đã gợi cảm hứng cho một nghệ sĩ nào đó đặt tên vùng Thung lũng Silicon thành “Thung Lũng Hoa Vàng”? Bên cạnh đó, những cành đào nơi khu vườn nhà người hàng xóm sát bên chùa có hoa đã bung nở đỏ rực, có hoa vẫn còn e ấp hé nụ.
04/02/2026(Xem: 1505)
Tết năm nay rơi vào ngày thường và ai cũng phải đi làm. Dù vậy, người Việt ở Hoa Kỳ vẫn gìn giữ ngày Tết thiêng liêng này nơi quê hương mới. Chúng ta hội tụ nơi chùa, gia đình, cộng đồng... để cùng nhau đón Tết mà nòi giống đã gìn giữ từ ngàn xưa. Mỗi sắc tộc đều có ngày Tết. Và Tết của từng cộng đồng đều hiển lộ những nét đặc thù riêng của họ. Đây là lòng bao dung và đa văn hóa của một đất nước tự do.
01/02/2026(Xem: 4061)
Xuân đến, xuân đi là lẽ vận hành tự nhiên của đất trời. Nhưng đối với dân tộc Việt Nam chúng ta, mỗi khi nhắc đến hai chữ “Xuân về”, lòng người lại rộn ràng nghĩ đến Tết Nguyên Đán, thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ sang năm mới, ai ai cũng ấp ủ niềm hy vọng về những đổi thay tốt đẹp, và gửi trao cho nhau những lời chúc an lành, cát tường.
16/01/2026(Xem: 1306)
Bụt trong văn hóa Việt Nam là một hiện thân vừa nhân hậu vì hay cứu khổ giúp đời mang hình ảnh đức Phật, vừa là vị thần linh có quyền phép trấn tà, trừ vọng mang hình ảnh thần thánh. Đó là biểu tượng hiền thần, hỷ thánh trong nếp sống tinh thần dân gian Việt Nam. Hễ nơi nào có đau khổ, bất công, nguy khốn là có Bụt hiện lên cứu cấp. Người Việt đi vào đời bằng Bụt, rồi đi sâu vào đạo bằng Phật. Trong tâm thức Việt: Bụt là cánh cửa tâm hồn, nơi lòng tin nhân hậu được gieo. Phật là con đường dấn thân tiếp nối vào đời, nơi trí tuệ và giải thoát được mở ra.
15/01/2026(Xem: 1191)
Ngựa (Equus ferus caballus) là một loài động vật có vú trong họ Equidae, bộ móng guốc (Perissodactyla). Loài này được Linnaeus mô tả năm 1758, và là một trong số 8 phân loài còn sinh tồn cho tới ngày nay của họ Equidae. Ngựa đã trải qua quá trình tiến hóa từ 45 đến 55 triệu năm để từ một dạng sinh vật nhỏ với chân nhiều ngón trở thành dạng động vật lớn với chân một ngón như ngày nay.
21/08/2025(Xem: 5923)
Chủ Nhật 8/2/ 2026, nhằm ngày 21 tháng Chạp -11: 00am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu -Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh -Chùa bắt đầu có: Bông Vạn Thọ, Thức Ăn Chay thuần khiết Chủ Nhật 15/2/ 2026, nhằm 28 Tết -10:00am: Khai Xuân Bính Ngọ -Gian hàng Bông Mừng Xuân, Thức Ăn Chay thuần khiết -11:00am: Cúng Ngọ Phật - Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh
28/03/2025(Xem: 3334)
Những thuật ngữ: nghiệp, vô thường, nhân quả…rất quen thuộc với chúng ta, ngay cả những người khác đức tin hay vô thần cũng biết đến. Những thuật ngữ này nói lên một phần căn bản của giáo lý Phật pháp lại vừa mang màu sắc triết lý dân gian, ấy là do bởi sự giao thoa giữa Phật giáo và văn hóa bản địa. Hàng ngày, mọi người chúng ta vẫn thường nói “nghiệp nó vậy, nghiệp không thể khác được, thiện nghiệp, ác nghiệp, sanh nghề tử nghiệp, trả nghiệp, đổ nghiệp, sự nghiệp… vậy nghiệp là gì? Nghiệp tiếng Phạn là Karma, là kết quả của quá trình tạo tác bởi thân – khẩu – ý, nói dễ hiểu hơn thì nghiệp là hậu quả của tất cả những gì đã nghĩ, đã nói và đã làm (sự là đang tạo tác, nghiệp là quả đã thành)
21/02/2025(Xem: 7183)
Đào muộn Xuân về khoe sắc hương An yên cảnh tịnh đẹp sân vườn Nắng vàng trải cỏ trang nghiêm tượng Trúc biếc lay cành tịch tĩnh phương Nấu chữ rèn kinh công đức dưỡng Soi tâm tỉnh ý nghĩa ân tường Tăng nhân nguyện thắp mong thiền vượng Phật pháp hoằng thông ánh đạo trường..!
15/02/2025(Xem: 3167)
Tâm Tình Đầu Xuân Ất Tỵ 2025 với HT Thích Nguyên Siêu, Chủ Tịch Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ
15/02/2025(Xem: 4872)
“Tâm linh” vốn là cụm từ mà đối với nhiều người vẫn xem đó là những gì thuộc về thế giới siêu linh, huyền bí, thuộc về cõi âm. Với không ít người, khi nói đến “tâm linh”, người ta cho rằng đó là một cụm từ mang tính đe dọa và đáng sợ. Thế nhưng thực ra, tâm linh được lý giải như thế nào, bài viết hôm nay xin chia sẻ một góc nhìn về “Tâm linh” qua lăng kính Khoa học và Phật giáo, cũng như trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong sự hữu hạn của một bài viết cũng như những giới hạn trong khả năng hiểu biết của con người, sẽ chỉ phác họa được một phần nào đó về thế giới tâm linh vốn mênh mông và đầy huyền bí.