Tâm thư chúc xuân.

01/02/201907:52(Xem: 4925)
Tâm thư chúc xuân.



phat di lac

Tâm thư chúc xuân


               Nắng đã về trên lối củ, mang hơi ấm tình người cho cuộc sống bình an, để bao con tim đang hướng về trong thời khắc chuyển giao năm mới.
               Xuân theo vận khí đất trời,như vòng tuần hoàn xuôi ngược lại tìm về trong khung cảnh ngày xưa mời gọi.
               Hạ mang cái nóng về để giúp con người xua đi tính tham, tính sân, tính si mê trong đời, mang ra khỏi trí thức bẩn tâm. Nên  mùa hạ là mùa giúp ta đón nhận chính mình, để mình tìm cách làm mới lại trong từng mạch sống thời gian.
              Thu mang lại cho ta sức mạnh, giúp cho ta làm đẹp chính mình, chính gia đình và xã hội, để cho ta có cách nhìn mới hơn trong một chuổi thời khắc mùa thu.
              Đông về e ấp bao chuyện vui buồn nhân thế, ru tình lại cho khí tiết của chuổi đời rong chơi nơi phố thị. Lang thang, tìm kiến cho mình một cuộc mưu sinh, mong cho mình thành công trong sự sống.
            Cái hạnh phúc trong cuộc đời là ta biết dừng lại để ta có chút tình cho gia đình ta, cho bố mẹ ta, cho tổ tiên ta, cho xã hội ta, cho quốc gia nơi ta đang sống và cống hiến tất cả sức lực của chính ta cho mình và mọi người.
            Cuộc vận hành 365 ngày là chuổi thời gian nến mật, cuộc vận hành 12 tháng trong thời gian như luôn lui về tuổi xế chiều nhường chỗ lại cho thế hệ tương lai.
            Cuộc vận hành của một năm trong thời tiết bất thường, lửa cháy ở những khu rừng tàn phá, cuộc vận hành cho nền kinh tế bất an, cuộc rong chơi vô bổ cho những ai thiếu nhân cách, làm hư hao cho cái tâm và thân trong kiếp sống phế nhân.
           Cuộc đổi thay sắc màu cho những ai chăm chỉ, vun bồi cho gia đình, để xuân Mậu Tuất qua đi là một niềm vui sống. Cái gì chúng cũng có nhân duyên, chỉ có tình và nhân cách mới đón nhận cả một trời xuân Kỷ Hợi.
             Năm hành Mộc lại về, tiếp tục giữ gìn, dẹp bỏ tính khí ngang bướn, dẹp bỏ tính hung hăn, vì sao vì cả hai tính khí ấy sẻ thêu đốt tâm hồn và thân thể, khiến cho ta khô cằn trong nền tảng tư duy.
             Năm Kỷ Hợi là năm giúp ta thăng hoa, đừng có khởi tâm biến nhác ỳ ạch, đừng dụng tâm lừa lọc kẻ khác, không thì họa về với họa, nghiệp về với nghiệp gây thù, tính nóng trong mình bùng phát bất thường vu vơ. 
            Nên ai biết tu thì tâm thư chúc xuân này là liều thuốc chữa lành tâm bệnh, gột rữa sạch thâm bẩn trong ta.
            Xuân về, chúng con kính chúc chư hiền giả an lạc, chúc chư huynh đệ tinh tu, chúc chư vị ân nhân tinh chuyên hành nguyện, chúc chư vị thiện duyên khắc ba niềm  .an nhiên trong không khí đón xuân
            Chúc chư vị hữu duyên xứ tình viễn xứ, luôn an bình trong không gian mùa xuân nơi xứ người vọng nhớ về quê hương Việt Nam.
            Thời khắc điển chỉ, ai ai cũng nhanh chân tìm về bên mâm cỗ ngày xuân.
             Kỷ Hợi về có vần thơ đề tặng, xin chư hiền lặng yếu nguyên nhiên.
               "Xuân tình lưu ảnh nhân gian,
       Gia đình đoàn tựu, bình an muôn thời.
             Bốn mùa thân khỏe tinh khôi,
        Xua miền khổ lụy, tỉnh lời tri âm.

             Kỷ Hợi hành mộc giữ tâm,
      Chớ dùng tham ái, nhã tầm phơi sương.
             Tu thời dũng khí soi gương, 
    Xuân tình ngàn cõi, chân thường an nhiên."

Cuối lời, gởi thị đón xuân, mong cho gia đình, ông bà cha mẹ luôn có một mùa xuân thanh bình bằng cõi tình an nhiên như mùa xuân ngày ấy.

Tk: Thích Minh Thế

Cung chúc xuân Kỷ Hợi
Lúc thời khắc bình an mùa xuân về, bên hiên nhà nghinh xuân.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/02/2020(Xem: 7184)
Huyễn:Có nhiều nghĩa như tạm bợ, hư dối, phù du, huyễn hoặc, ảo ảnh, thay đổi luôn luôn, cóđó rồi mất đó, biến dịch hoài trong từng sát-na.Hiện tượng thế gian hiện hữu như tròảo thuật tiếng Phạn gọi là Màyà, tiếng Anh là Illusion nghĩa làảo ảnh.Bằng giác quan nhìn thấy hiện tượng thế gian nhưđang hiện hữu, nhưng tích tắc sau là thay đổi.Đó là đặc tính của Huyễn. Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy đượcHuyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ. Thí dụ: Bằng giác quan người ta nhận thấy sự thay đổi khi nắng, khi mưa, lúc lạnh lúc nóng.Nhìn đoá hoa lúc tươi thắm, lúc tàn phai, hoặc những ý nghĩ xảy ra trong đầu thay đổi hoài hoài.Hôm nay cảm thấy khoẻ mạnh yêu đời, tuần sau cảm thấy buồn bực chán đời vìđau ốm. Tuy nhiên, có những sự việc mà giác quan con người không nhận ra. Thí dụ: Nhìn con sông hay dãy núi... ngày này qua ngày khác..., tháng nọ qua năm kia...không thấy có gì thay đổi. Thực
01/02/2020(Xem: 10047)
Thành tâm kính chúc Đại chúng và Gia đình một năm mới Canh Tý 2020 được: Vô Lượng An Lạc, Vô Lượng Cát Tường, Thành Tựu Sở Nguyện. Ủng hộ Kênh bằng sự chia sẻ và Subscribe: https://www.youtube.com/channel/UCAbK...
01/02/2020(Xem: 13301)
THƠ dóng đưa hồn ngẫn nét XUÂN, THƠ đầy nhựa sống bởi cùng XUÂN. THƠ mang nghĩa thắm xuôi nguồn cội, THƠ gói hương nồng vẹn cõi XUÂN. THƠ trẻ vun tình luôn bắt nhịp, THƠ già khởi sắc chẳng hờn XUÂN. THƠ mong khắp chốn vui đồng cảm, THƠ vẫy thêm niềm hạnh phúc XUÂN.
01/02/2020(Xem: 4678)
Ba mươi ba mùa Xuân Hoa nở rồi hoa tàn Vắng hình bóng yêu thương Ánh mặt trời dịu dàng
01/02/2020(Xem: 5215)
Kính lạy Phật , thế giới con đang bất ổn, Ước chi được phỉ chí ...kiếp nam nhi ! Đêm xuân này vẫn trằn trọc ...nghĩ suy Dù từ lâu chưa bao giờ ....thao thức .
31/01/2020(Xem: 11112)
Chùa Pháp Vân, Canada, đón Xuân Canh Tý 2020
31/01/2020(Xem: 10313)
Vào 2 ngày mùng 1 và mùng 2 Tết năm Canh Tý, nhằm vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật (25 và 26/01/2020), ở các thành phố miền Bắc tiểu bang California (Hoa Kỳ) trời nắng đẹp nên số lượng Phật tử và khách hành hương viếng chùa thật đông, đặc biệt là chùa Đức Viên và chùa Tâm Từ có vườn Xuân tuyệt đẹp, đã hấp dẫn hàng ngàn người đến lễ Phật, thưởng ngoạn và thưởng lãm mỗi ngày.
31/01/2020(Xem: 6235)
Xuân đã về…., ngày tinh mơ, khẽ đôi tay lướt nhẹ qua màng sương mới ta ngại rằng làm vụn vỡ sớm xuân non, ngày đầu năm, ta ngồi bên ly trà ấm, thấy những khoảnh khắc là yên ắng, là chan chứa, là bình yên…. Thế đấy! Dù lặng lẽ hay ồn ào, một năm, rồi lại một năm..trôi qua với đủ đầy những hương vị và sắc màu của cuộc sống… vui có, buồn có, thành công có, thất bại có, hy vọng có và tuyệt vọng cũng có… Chợt nhận ra, đời người như một dòng sông, thấy là thẳng nhưng không phải thẳng; thấy là uốn khúc nhưng không phải cong; thấy là ngược dòng nhưng luôn xuôi chảy…
31/01/2020(Xem: 9628)
Sáng mùng 1 Tết Canh Tý (ngày 25/01/2020), thời tiết ở thành phố Hayward, miền Bắc tiểu bang California thật đẹp! Từ 08 giờ sáng, đông đảo quý thiện tri thức; quý huynh trưởng và đoàn sinh các Gia đình Phật tử Chánh Tâm, Chánh Đức, Chánh Hòa; cùng quýPhật tử khắp nơi đã về chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward dự lễ Cầu an đầu năm Canh Tý dưới sự chủ trì của Thượng tọa Viện chủ Thích Từ Lực.
30/01/2020(Xem: 5253)
Ba ngày Tết trôi qua, Lòng như ...vẫn nở hoa Xuân nghe còn rộn rã , Thì ra chưa quá già !!!