Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về

17/01/201705:50(Xem: 4357)
Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về

xuan di lac


Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về
Tk. Thích Liễu Nguyên


Theo quy luật tự nhiên thì hoa lá cỏ cây...cũng biết tự làm mới cho chính mình mỗi khi mùa Xuân về. Khi tiết trời lập Xuân, những tia nắng ấm như đẩy lùi và xoá tan hết cái giá rét mùa Đông thì cỏ cây hoa lá cũng bắt đầu thay cho mình những chiếc áo mới. Đó là những chồi nầm non thi nhau nẩy nầm đem lại sức sống mới bằng một màu xanh tràn đầy sức sống và hy vọng. Chim chóc, ong bướm... cũng bắt đầu kéo về tung tăng rồi sinh ra những đàn chim non...hót vang, ríu rít, cùng hoà chung một sức sống tự nhiên mà không ai có thể cản lại được.
Nhưng để có cơ hội làm mới trong tiết trời mùa Xuân đẹp như vậy thì chắc chắn muôn loài cỏ cây kia đã phải trải qua một chẳng đường dài gian khó và nghiệt ngã. Đó là 3 tháng mùa Hạ khô cằn, 3 tháng mùa Thu vàng úa xác xơ, và 3 tháng mùa Đông giá rét thân khô trụi lá tưởng chừng như đã chết. Để rồi khi vượt qua bao gian nan đó, đến khi mùa Xuân về thì sức sống trổi dậy. Nếu bạn là một loài hoa, một loài cỏ cây thì giờ phút ấy chắc cũng cảm nhận được hạnh phúc khi mùa Xuân về. Hèn gì cây Hoa Mai và Hoa Đào kia ra hoa đẹp tuyệt đến thế? Phải chăng chúng thật sự muốn nói với chúng ta, muốn chứng minh cho đời là niềm tin và cái đẹp luôn chiến thắng, bạn hãy tin và hy vọng như vậy nhé!
Hoa lá cỏ cây là những loài vô tình mà còn biết tự làm mới cho mình trong tiết Xuân đẹp như vậy, thì loài người chúng ta chắc chắn cũng sẽ biết cách làm mới cho chính bản thân mình còn đẹp hơn và ý nghĩa hơn thế?
Mỗi một con người chúng ta thì có 3 phần cần làm đẹp: Đó là: 1. Trang điểm, 2. Sức khoẻ, 3. Tâm hồn. Trong 3 phần đó thì phần lớn chúng ta chỉ mới chú trọng 2 phần đầu, đó là phần trang điểm và sức khỏe mà quên chú trọng làm đẹp Tâm Hồn nên chúng ta phần lớn chỉ đạt được niềm vui tạm thời trong ba ngày Xuân, mà chưa đạt đến một hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống. Điển hình khi Xuân về tết đến ai ai cũng tự biết trang điểm làm đẹp cho mình bằng những bộ áo quần, giày dép...rất đẹp trong ba ngày tết. Ai ai cũng muốn mình trẻ khỏe đẹp bằng cách ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ đúng cách. Như vậy thì cũng chỉ mới làm đẹp một cách vô tình như loài cỏ cây hoa lá kia, đến khi hết mùa Xuân thì vẫn khô héo trong mùa Hạ và vàng úa tàn tạ trong mùa Thu...Tương tự như vậy, những bộ áo quần, giày dép... kia cũng chỉ đẹp được vài ngày tết, lâu lắm cũng chỉ kéo dài dăm ba tháng rồi cũng xấu cũ, rách nát, hư hoại mà thôi. Sức khoẻ, tuổi tác cũng theo năm tháng mà tàn tạ, héo mòn bệnh tật rồi chết. Những ai đã từng trải qua khoảng 50 mùa Xuân thì sẽ thấm thía những điều nầy nhất. Như vậy, bạn muốn làm mới đầy đủ để có hạnh phúc trong cuộc sống thì chắc chắn bạn cần phải làm mới về Tâm Hồn bạn.
Đức Phật ra đời cũng vì mục đích muốn làm mới Tâm hồn cho chính mình và hướng dẫn chúng sanh cách làm mới Tâm Hồn cho chính họ để cùng đạt được hạnh phúc thực sự. Như chúng ta biết Đức Phật khi chưa giác ngộ, khi còn một chúng sanh như chúng ta thì Tâm Hồn của Ngài cũng khổ đau như chúng ta bây giờ vì còn Tham, Sân, Si, Kiêu Mạn, Nghi Ngờ, Keo Kiệt, Bỏn Xẻn, Đố Kỵ, Ghen Ghét... Nhưng kể từ khi Đức Phật giác ngộ nhờ Ngài từ bỏ hết thảy tất cả cái thói hư tật xấu đó thì Ngài đã đạt được hạnh phúc trong cuộc sống mà tạm gọi đó là Niết Bàn. Đó là cách làm mới Tâm Hồn đẹp nhất mà Ngài để lại cho chúng ta noi theo. Ngài còn để lại cách để đạt được hạnh phúc bằng việc tu tập Tứ Diệu Đế, Lục Độ Ba La Mật. Ai tu tập đúng cách thì sẽ từ bỏ được bộ áo quần rách nát mà nó được may bởi các chất liệu xấu xa như: Tham, Sân, Si, Kiêu Mạn, Bỏn Xẻn...để rồi chúng sanh si mê, tham đắm, cứ mang hoài nên còn mãi khổ đau hoài trong luân hồi lục đạo.
Nhân dịp Mùa Xuân Về chúng ta hãy cùng nhau phát thệ nguyện hãy cỡi bỏ chiếc áo cũ xấu xa bao đời nay và hãy noi gương Đức Phật Thích Ca, hãy làm mới tâm hồn mình bằng việc tinh tấn tu tập Tứ Diệu Đế hoặc Lục Độ Ba La Mật thì Tâm hồn chúng ta sẽ phát khởi được Bốn Vô Lượng Tâm: Từ, Bi, Hỷ, Xả. Đó là bốn loài hoa trong Tâm Hồn chúng ta, khiến cho Tâm hồn chúng ta luôn tươi đẹp hạnh phúc như chư Phật, Bồ Tát vậy.
Trong Đạo Phật có các đức tánh đẹp tuyệt vời của các vị Bồ Tát giúp chúng ta noi gương phấn đấu làm mới Tâm Hồn đẹp như các Ngài để có được hạnh phúc vĩnh viễn đó là:
1. Chúng ta noi gương Bồ Tát Di Lặc để đạt đến hỷ xả như Ngài thì mọi khổ đau phiền muộn sẽ biến mất.
2. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Trí Văn Thù Sư Lợi nhờ thiền quán sâu, thấy được vạn pháp vô thường, duyên sanh, vô ngã thì sẽ từ bỏ được Tham, Sân, Si mà hết khổ đau.
3. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm để phát khởi đức Đại Từ Đại Bi như Ngài thì sẽ không con oán thù mà luôn thương yêu chúng sanh như chính mình, tất cả đều là người thân.
4. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Hạnh Phổ Hiền để tu tập tất cả các thiện pháp, cứu giúp cho mình và chúng sanh cùng sớm vào Phật quả thì thật hạnh phúc.
5. Chúng ta noi gương Bồ Tát Địa Tạng hãy nhìn xuống và cứu giúp những chúng sanh kém may mắn hơn chúng ta, những chúng sanh bị mù điếc, câm, ngọng, tật nguyền hay những chúng sanh bị đánh đập, bị chém giết thường ngày trong loài súc sanh...rồi còn vô số những loài chúng sanh khác trong loài ngạ quỷ và địa ngục còn khổ đau hơn rất nhiều mà mắt thường chúng ta chưa trong thấy được. Từ đó, chúng ta cũng đủ thấy thật sự chúng ta còn may mắn và hạnh phúc hơn những chúng sanh đó rất nhiều nên chúng ta hãy phát khởi tâm từ bi cứu giúp thì sẽ được hạnh phúc, phước đức vô lượng.
Con đường tu tập làm mới Tâm Hồn để được hạnh phúc giải thoát, chắc chắn cũng sẽ trải qua một chặng đường dài gian lao, lắm lúc còn gian nan hơn những loài hoa phải trải qua những mùa Đông khắc nghiệt mới có được chồi non, hoa đẹp khi Xuân về. Thế nhưng chúng ta hãy vững tin, nhìn về phía trước khi ở cõi Ta Bà, thầy Bổn Sư của chúng ta Đức Phật Bổn Sư Thích Ca đã làm được, nhiều thánh giả đệ tử của Ngài đã làm được thì chúng ta chắc chắn sẽ làm được
Ngài dạy:
"Ta là Phật đã thành
Các con là Phật sẽ thành"
Hay
"Hết thảy chúng sanh đều có Phật tánh"
Ngài là tấm gương sáng cho hết thảy chúng ta noi theo, cùng theo bước chân Ngài để làm đẹp Tâm Hồn chúng ta như Ngài. Lúc đó chúng ta được cùng với Ngài vui hưởng một mùa Xuân giải thoát trọn vẹn.
Kính chúc hết thảy Quý Pháp Hữu đón mừng Mùa Xuân Di Lặc thật An Lạc Cát Tường!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/01/2023(Xem: 483)
Vào sáng ngày 29/01/2023 – mùng 8 Tết Quý Mão, Trung tâm tu học Phổ Trí tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã tổ chức sinh hoạt mừng năm mới.
31/01/2023(Xem: 464)
Đã mấy năm nay Tết vắng nhà Học hành công việc ở phương xa Nguyên Đán đầu năm chưa về kịp Dâng nén hương thơm rước Ông Bà ...
31/01/2023(Xem: 864)
Tự đoán tương lai chứ đừng đi xem bói ! Hạnh phúc do chính bạn thiết kế từ lâu Phí phạm thời gian khó tìm lại được đâu Chỉ đại phước duyên mới gặp chánh pháp!
31/01/2023(Xem: 490)
Năm mới tặng nhau một chữ THƯƠNG Để sau bù đắp cuộc vô thường Ân cần, trân quý khi còn gặp Biết vẫn còn chung một đoạn đường!
26/01/2023(Xem: 360)
Nhìn hai cành đào đặt trên điện Phật, mỗi bên có treo một dây pháo và cánh thiệp chúc Tết. Đặc biệt cánh thiệp Mừng Xuân Di Lặc, không biết ai đã hoạ hai câu thơ bằng chữ Hán tả Phật Di Lặc như sau: “Đại đỗ năng dung, liễu khước nhân gian đa thiểu sự Mãn khang hoan hỷ, tiếu khai thiên hạ cổ kim sầu.” Nghĩa: Lòng rộng bao la, quét sạch trần gian vô hạn hận Mặt đầy hoan hỷ, cười tiêu thiên hạ cổ kim sầu
26/01/2023(Xem: 473)
Tân niên Quý Mão thắm căn lành Đức tuệ vun trồng phước hạnh sanh Thể tánh hằng soi ngời diệu ý Thiền tâm tỏ rạng nguyện viên thành.
26/01/2023(Xem: 610)
Thế sự muôn đời lắm đổi thay Bao nhiêu vất vã đẩy lùi ngay Soát rà tâm …phút giây này Buồn bực xếp xó liền say giấc nồng Chúc cho năm mới việc …sáng hồng Phiêu bạt tha phương lòng vẫn tin “Thiện lương…. cuộc sống an bình
26/01/2023(Xem: 396)
CHÚC người khắp chốn thảy bình khang MỪNG cả dương trần cảnh lạc an NĂM cũ đau thương đều sắp dứt MỚI niên hạnh phúc mãi không tàn VẠN đời sáng rạng… yên lòng đã SỰ nghiệp lâu bền… vững đức đang NHƯ nguyện muôn nhà luôn tiến bước Ý xuân thắm đượm toả hương ngàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,991,895