Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về

17/01/201705:50(Xem: 3493)
Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về

xuan di lac


Làm Mới Cuộc Sống Nhân Dịp Xuân Về
Tk. Thích Liễu Nguyên


Theo quy luật tự nhiên thì hoa lá cỏ cây...cũng biết tự làm mới cho chính mình mỗi khi mùa Xuân về. Khi tiết trời lập Xuân, những tia nắng ấm như đẩy lùi và xoá tan hết cái giá rét mùa Đông thì cỏ cây hoa lá cũng bắt đầu thay cho mình những chiếc áo mới. Đó là những chồi nầm non thi nhau nẩy nầm đem lại sức sống mới bằng một màu xanh tràn đầy sức sống và hy vọng. Chim chóc, ong bướm... cũng bắt đầu kéo về tung tăng rồi sinh ra những đàn chim non...hót vang, ríu rít, cùng hoà chung một sức sống tự nhiên mà không ai có thể cản lại được.
Nhưng để có cơ hội làm mới trong tiết trời mùa Xuân đẹp như vậy thì chắc chắn muôn loài cỏ cây kia đã phải trải qua một chẳng đường dài gian khó và nghiệt ngã. Đó là 3 tháng mùa Hạ khô cằn, 3 tháng mùa Thu vàng úa xác xơ, và 3 tháng mùa Đông giá rét thân khô trụi lá tưởng chừng như đã chết. Để rồi khi vượt qua bao gian nan đó, đến khi mùa Xuân về thì sức sống trổi dậy. Nếu bạn là một loài hoa, một loài cỏ cây thì giờ phút ấy chắc cũng cảm nhận được hạnh phúc khi mùa Xuân về. Hèn gì cây Hoa Mai và Hoa Đào kia ra hoa đẹp tuyệt đến thế? Phải chăng chúng thật sự muốn nói với chúng ta, muốn chứng minh cho đời là niềm tin và cái đẹp luôn chiến thắng, bạn hãy tin và hy vọng như vậy nhé!
Hoa lá cỏ cây là những loài vô tình mà còn biết tự làm mới cho mình trong tiết Xuân đẹp như vậy, thì loài người chúng ta chắc chắn cũng sẽ biết cách làm mới cho chính bản thân mình còn đẹp hơn và ý nghĩa hơn thế?
Mỗi một con người chúng ta thì có 3 phần cần làm đẹp: Đó là: 1. Trang điểm, 2. Sức khoẻ, 3. Tâm hồn. Trong 3 phần đó thì phần lớn chúng ta chỉ mới chú trọng 2 phần đầu, đó là phần trang điểm và sức khỏe mà quên chú trọng làm đẹp Tâm Hồn nên chúng ta phần lớn chỉ đạt được niềm vui tạm thời trong ba ngày Xuân, mà chưa đạt đến một hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống. Điển hình khi Xuân về tết đến ai ai cũng tự biết trang điểm làm đẹp cho mình bằng những bộ áo quần, giày dép...rất đẹp trong ba ngày tết. Ai ai cũng muốn mình trẻ khỏe đẹp bằng cách ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ đúng cách. Như vậy thì cũng chỉ mới làm đẹp một cách vô tình như loài cỏ cây hoa lá kia, đến khi hết mùa Xuân thì vẫn khô héo trong mùa Hạ và vàng úa tàn tạ trong mùa Thu...Tương tự như vậy, những bộ áo quần, giày dép... kia cũng chỉ đẹp được vài ngày tết, lâu lắm cũng chỉ kéo dài dăm ba tháng rồi cũng xấu cũ, rách nát, hư hoại mà thôi. Sức khoẻ, tuổi tác cũng theo năm tháng mà tàn tạ, héo mòn bệnh tật rồi chết. Những ai đã từng trải qua khoảng 50 mùa Xuân thì sẽ thấm thía những điều nầy nhất. Như vậy, bạn muốn làm mới đầy đủ để có hạnh phúc trong cuộc sống thì chắc chắn bạn cần phải làm mới về Tâm Hồn bạn.
Đức Phật ra đời cũng vì mục đích muốn làm mới Tâm hồn cho chính mình và hướng dẫn chúng sanh cách làm mới Tâm Hồn cho chính họ để cùng đạt được hạnh phúc thực sự. Như chúng ta biết Đức Phật khi chưa giác ngộ, khi còn một chúng sanh như chúng ta thì Tâm Hồn của Ngài cũng khổ đau như chúng ta bây giờ vì còn Tham, Sân, Si, Kiêu Mạn, Nghi Ngờ, Keo Kiệt, Bỏn Xẻn, Đố Kỵ, Ghen Ghét... Nhưng kể từ khi Đức Phật giác ngộ nhờ Ngài từ bỏ hết thảy tất cả cái thói hư tật xấu đó thì Ngài đã đạt được hạnh phúc trong cuộc sống mà tạm gọi đó là Niết Bàn. Đó là cách làm mới Tâm Hồn đẹp nhất mà Ngài để lại cho chúng ta noi theo. Ngài còn để lại cách để đạt được hạnh phúc bằng việc tu tập Tứ Diệu Đế, Lục Độ Ba La Mật. Ai tu tập đúng cách thì sẽ từ bỏ được bộ áo quần rách nát mà nó được may bởi các chất liệu xấu xa như: Tham, Sân, Si, Kiêu Mạn, Bỏn Xẻn...để rồi chúng sanh si mê, tham đắm, cứ mang hoài nên còn mãi khổ đau hoài trong luân hồi lục đạo.
Nhân dịp Mùa Xuân Về chúng ta hãy cùng nhau phát thệ nguyện hãy cỡi bỏ chiếc áo cũ xấu xa bao đời nay và hãy noi gương Đức Phật Thích Ca, hãy làm mới tâm hồn mình bằng việc tinh tấn tu tập Tứ Diệu Đế hoặc Lục Độ Ba La Mật thì Tâm hồn chúng ta sẽ phát khởi được Bốn Vô Lượng Tâm: Từ, Bi, Hỷ, Xả. Đó là bốn loài hoa trong Tâm Hồn chúng ta, khiến cho Tâm hồn chúng ta luôn tươi đẹp hạnh phúc như chư Phật, Bồ Tát vậy.
Trong Đạo Phật có các đức tánh đẹp tuyệt vời của các vị Bồ Tát giúp chúng ta noi gương phấn đấu làm mới Tâm Hồn đẹp như các Ngài để có được hạnh phúc vĩnh viễn đó là:
1. Chúng ta noi gương Bồ Tát Di Lặc để đạt đến hỷ xả như Ngài thì mọi khổ đau phiền muộn sẽ biến mất.
2. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Trí Văn Thù Sư Lợi nhờ thiền quán sâu, thấy được vạn pháp vô thường, duyên sanh, vô ngã thì sẽ từ bỏ được Tham, Sân, Si mà hết khổ đau.
3. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm để phát khởi đức Đại Từ Đại Bi như Ngài thì sẽ không con oán thù mà luôn thương yêu chúng sanh như chính mình, tất cả đều là người thân.
4. Chúng ta noi gương Bồ Tát Đại Hạnh Phổ Hiền để tu tập tất cả các thiện pháp, cứu giúp cho mình và chúng sanh cùng sớm vào Phật quả thì thật hạnh phúc.
5. Chúng ta noi gương Bồ Tát Địa Tạng hãy nhìn xuống và cứu giúp những chúng sanh kém may mắn hơn chúng ta, những chúng sanh bị mù điếc, câm, ngọng, tật nguyền hay những chúng sanh bị đánh đập, bị chém giết thường ngày trong loài súc sanh...rồi còn vô số những loài chúng sanh khác trong loài ngạ quỷ và địa ngục còn khổ đau hơn rất nhiều mà mắt thường chúng ta chưa trong thấy được. Từ đó, chúng ta cũng đủ thấy thật sự chúng ta còn may mắn và hạnh phúc hơn những chúng sanh đó rất nhiều nên chúng ta hãy phát khởi tâm từ bi cứu giúp thì sẽ được hạnh phúc, phước đức vô lượng.
Con đường tu tập làm mới Tâm Hồn để được hạnh phúc giải thoát, chắc chắn cũng sẽ trải qua một chặng đường dài gian lao, lắm lúc còn gian nan hơn những loài hoa phải trải qua những mùa Đông khắc nghiệt mới có được chồi non, hoa đẹp khi Xuân về. Thế nhưng chúng ta hãy vững tin, nhìn về phía trước khi ở cõi Ta Bà, thầy Bổn Sư của chúng ta Đức Phật Bổn Sư Thích Ca đã làm được, nhiều thánh giả đệ tử của Ngài đã làm được thì chúng ta chắc chắn sẽ làm được
Ngài dạy:
"Ta là Phật đã thành
Các con là Phật sẽ thành"
Hay
"Hết thảy chúng sanh đều có Phật tánh"
Ngài là tấm gương sáng cho hết thảy chúng ta noi theo, cùng theo bước chân Ngài để làm đẹp Tâm Hồn chúng ta như Ngài. Lúc đó chúng ta được cùng với Ngài vui hưởng một mùa Xuân giải thoát trọn vẹn.
Kính chúc hết thảy Quý Pháp Hữu đón mừng Mùa Xuân Di Lặc thật An Lạc Cát Tường!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/202215:19(Xem: 1062)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
10/01/202204:55(Xem: 574)
Năm 2021 khép lại nhưng đã để lại cho thế giới vết thương chưa lành, thiên tai, dịch bệnh, xung đột, bạo động bao trùm khắp mọi nơi, biến năm này không thể nào quên trong lịch sử loài người, nhất là đại nạn mang tên covid-19 với các biến thể Delta, Omicron tiếp tục làm đảo lộn đời sống và khiến cho nền kinh tế toàn cầu chao đảo. Như mọi người đều biết trong hai năm qua, đại dịch đã hoành hành khốc liệt trên khắp hoàn vũ, nhiều nơi bị phong tỏa, mọi sinh hoạt đều ngưng trệ, nhất là hơn 5 triệu nhân mạng trên thế giới đã ra đi vĩnh viễn.
05/02/202008:52(Xem: 4483)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 5587)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 10746)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 7037)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 4640)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 5396)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 4221)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6765)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.