Tân Xuân (thơ)

16/02/201506:00(Xem: 5653)
Tân Xuân (thơ)

Thich Dong Tri_Xuan 2015 (1)



TÂM XUÂN


Lác đác ngoài sân tuyết đã tan

Tươm tất ngũ quả bày trên bàn

Sột soạt trên tường trang lịch mới…

Chợt hay vũ trụ chuyển xuân sang.

 

Trời Xuân trong mát ánh Thiều Quang

Lễ hội, trò vui rất rộn ràng

Hoa lá thắm tươi, chồi lộc mới

Trên mặt trẻ già vẻ hân hoan.

 

Xuân dệt cho đời thêm ước mơ

Thoả mãn cho ai những mong chờ

Bù đắp khoảng dài xa trống vắng

La liệt tiệc vui với cuộc cờ,…

 

Hạnh phúc gắn liền với mùa Xuân?

Hạnh phúc say sưa với tiệc tùng?

Hạnh phúc xe xua trang phục đẹp?

Hạnh phúc sum vầy với người thân?

 

Nhưng vốn cuộc đời hợp với tan

Xuân thắm nhân gian, Xuân lại tàn

Còn gì sót lại sau hai tháng ?

Kỷ niệm buồn vui, tiếc mang mang…

 

Sao quá say mê với trò đời ?

Tấn tuồng giả tạm, những cuộc chơi …

Níu kéo làm chi thêm chới với ?

Đến-đi, sinh-diệt lẽ thường thôi.

 

Nhưng vẫn còn đây một nhành mai

Giữa cuộc vô thường chóng tàn phai

Tự tánh, chơn tâm hằng thanh tịnh

Chẳng bị cuốn theo cảnh bên ngoài.

 

Nhìn Ngài Di Lặc thật an nhiên

Sáu bé phá quanh cũng chẳng phiền

Bụng lớn bao dung điều thuận nghịch

Nụ cười hỷ xả, lạc vô biên.

 

Hạnh phúc khi Ta sống thiện chân

Ban rải niềm vui khắp xa gần

Tinh tấn công phu theo Chánh Đạo

Trong Ta mãi mãi một niềm Xuân.

Niềm Xuân từ thuở tại Đạo tràng

Đức Phật tìm ra Ánh Đạo Vàng

“Từ tôn in vết thần chân lý

Sáng rọi thanh Xuân vạn cõi lòng”.

 

             Thích Đồng Trí



Thich Dong Tri_Xuan 2015 (3)Thich Dong Tri_Xuan 2015 (2)Thich Dong Tri_Xuan 2015 (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/02/2018(Xem: 12182)
Pháp Hội Dược Sư năm 2018 tại Ấn Tôn Thiền Đường
27/02/2018(Xem: 32215)
Slideshow: Tu Viện Quảng Đức Mừng Xuân Mậu Tiuất 2018, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng; nhiếp ảnh: Bình Phong, Thiện Hưng, Thục Đức, www.quangduc.com
26/02/2018(Xem: 7899)
Một chút duyên Ý với thầy Minh Đức Triều Tâm Ảnh qua bài “Thì cành mai vẫn nở”-*bình ý về bài Kệ của Thiền sư Mãn Giác. Đây cũng là duyên người học Phật, chúng tôi xin có một vài Ý về bài Kệ -Cáo Bệnh Thị Chúng.(Bài Kệ trích dịch phần sau) Bài Kệ –Cáo Bệnh Thị Chúng có 6 câu,ba đoạn,34 chữ Ý!(Pháp Số) 6 câu nhất Ý-Tất cả đều có Ý!
23/02/2018(Xem: 26964)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
23/02/2018(Xem: 5982)
Lộc nõn hoa tràn đón tiết sang Bên thềm thất nhỏ rộ mai vàng Việc đời cứ thế vờn tròng mắt Sự thể mãi hoài liếc ngõ tâm Bận rộn ngày qua xa nẻo giác Lao xao tháng lại níu tình hồng Xuân đi hạ đến đều nương vọng Cũng khó lòng an ngắm cảnh sân!
21/02/2018(Xem: 6217)
Theo Đạo Phật thì rất khó diễn tả về tâm, mà càng nói chúng ta càng dễ rơi vào hý luận suông, nên chúng ta cần trải nghiệm. Sở dĩ Phật Pháp còn tồn tại đến ngày nay sau gần 3.000 năm chính là nhờ giáo lý Tự tính tâm hay phẩm chất giác ngộ nơi mỗi người. Suốt cuộc đời, Đức Phật thuyết giảng rất nhiều kinh điển cũng chỉ để nói về tâm, nói về chính chúng ta, không về cái gì khác xa xôi, mờ ảo.
19/02/2018(Xem: 7353)
Tôi gọi điện thoại và hẹn gặp TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty sách Thái Hà khi ông vừa đến Phố sách 19 tháng 12 Thủ đô Hà Nội. Tôi gặp ông bên bàn trà và được cùng thưởng trà với ông ngay đầu xuân mới trong không khí Tết Sách rất đông vui và tấp nập. Ông ngồi uống trà với chúng tôi mà trên tay vẫn cầm mấy cuốn sách. Công nhận là ông mê sách thật. Thì ra trong những ngày tết ông vẫn hành thiền. Hôm nay ông vẫn đii thiền hành quanh công viên Nghĩa Đô gần một tiếng đồng hồ. Thì ra ông và các cộng sự rất công phu chuẩn bị cho Tết Sách, Tết Yêu Thương, Tết Thiền hàng năm. Thì ra, ông vẫn nói chuyện về thiền, tụng kinh, lễ Phật, tập khí công, về Phật Pháp và thiền hành ngay tại Phố Sách. Tôi được cùng ông thưởng trà nóng và thơm. Rồi tôi vào chuyện ngay. Tôi muốn có ngay bài phỏng vấn tặng bạn đọc, nhất là các Phật tử và học trò của ông ngay trong những ngày tết âm lịch với Tết Sách thú vị này. - Phóng viên: Cảm xúc của ông vào lúc này như th