06. Bỏ Lại Trước Cổng Chùa

28/11/201813:46(Xem: 3796)
06. Bỏ Lại Trước Cổng Chùa


 bolaitruoccongchua_vhưu

vinh huu (1)vinh huu (2)
“Sự Đời thỉnh mời Pháp Đạo”


Câu chuyện thứ sáu:

BỎ LẠI TRƯỚC CỔNG CHÙA

       

          Ông giáo sư về hưu là một thiện tri thức, học rộng hiểu nhiều, nhất là kinh tạng nhà Phật, trong giới cư sĩ Phật tử hầu như ai cũng biết ông.

          Ngày lành nọ, được thuận duyên nên ông đi chùa xa ngoại tỉnh, tham dự “Khóa Tu Phật Thất”. Ngày đầu đến ngôi chùa đang tổ chức khóa tu đó, ông giáo xin yết kiến Hòa thượng trú trì, kính cẩn thưa:

         “Bạch Ôn, con ở xa đến, lần đầu tiên tham dự khóa tu ở chùa này. Trước khi đi vô đây, để nhẹ lòng nhẹ bước. việc nhà con đã giải quyết đâu vô đó rồi, nhưng…”

         “Nhưng gì nữa?” Hòa thượng khẩy cười.

          “Nhưng sao vô đến đây rồi, con mới vừa cảm nhận được vẫn còn một chút gì đó vướng víu, gờn gợn, làm cho con bất ổn, bây giờ không biết chuyện đó là chuyện gì mà đã theo con đến tận chỗ này đây?”

         “Chà chà, muốn vô đây tu mà tâm an tịnh thì phải trút bỏ hết ngoài cổng chùa mọi duyên sự của đời, chứ còn chút dính mắc chưa gỡ thì phải bất an thôi!”

          “Bạch Ôn, con dám chắc là con đã buông bỏ hết ngoài cổng chùa rồi ạ!”

          “Vậy hãy trở ra lại ngoài đó, nhìn xem chúng có còn không? Còn chuyện gì?”

          Ông giáo “Dạ”, đủng đỉnh đi thẳng ra ngoài cổng chùa đứng một chặp, rồi quay vào, thưa:

          “Không có chuyện gì còn lảng vảng ngoài đó hết Ôn ơi!”

          Hòa thượng cười, hỏi khẽ:

         “Có thiệt là không còn, không thấy chuyện gì đọng ngoài đó không?”

         Ông giáo ấp úng:

          “Bạch Ôn… con nói dối mà vẫn không qua được mắt Ôn… Dạ thưa… con có cho một chị hàng xóm nhà nghèo… mượn số tiền ba triệu đồng không lấy lãi, nhưng chị ta cứ khất hẹn mấy lần rồi, và lần cuối cùng cam kết là… sẽ mang hoàn trả đủ số vào ngày Rằm tháng này, tức là hôm nay đó ạ. Hôm qua trước khi lên xe theo đoàn vô đây, con quên mất cái hẹn này, nên cái vụ này mới lẽo đẽo theo con…”

         Hòa thượng bật cười, hạ giọng:

         “Tôi hỏi cái này hơi tò mò tí, anh vô dự khóa tu này, đã có định bụng là cúng dường gì không?”

          “Bạch Ôn, kỳ này đi, con gái lớn của con đài thọ hết mọi kinh phí, con định bụng là cúng dường Tam Bảo năm triệu đồng ạ!”

          “Ô, quá quý rồi. Tôi mạo muội đề nghị anh cúng dường hai triệu thôi, ba triệu còn lại anh mang về giúp đỡ chị hàng xóm cho vui!”

         Ông giáo sửng sờ, rồi thẹn thùng, thưa:

         “Ôn dạy chí phải, con hiểu ý Ôn rồi. Phụng sự chúng sanh tức cúng dường chư Phật. Con xin y giáo phụng hành!”

         “Thiện tai. Vậy thì anh ra lại đứng ngoài cổng chùa, hô lên cho to đi!”

           Ông giáo nghe lời. ra đứng ngoài cổng tam quan, hô lên gì đó, rồi trở vào lạy hòa thượng với vẻ mặt rạng rỡ, chắp tay cung kính:

          “Bạch Ôn, hoàn toàn không còn chút vướng mắc lợn cợn gì nữa ạ!”

          “Chắc vậy rồi!” Hòa thượng gục gặc, cười tủm tỉm.

 

                                                       Cư sĩ Vĩnh Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2011(Xem: 15821)
Tôi thức dậy trong một sự yên tĩnh như thế ấy ở Pomona. Tiếng chim hót vang rừng những không thể nói là tiếng ồn. Nó lại càng làm cho sự yên lặng thêm sâu hơn về bề sâu là khác.
06/09/2011(Xem: 14424)
Đóa sen, nếu nhìn dưới kính hiển vi và suy luận theo thiên văn học, là nền tảng của vũ trụ và cũng là một phương tiện giúp ta khám phá vũ trụ.
05/09/2011(Xem: 11060)
Điều tôi muốn là con đường đưa đến sự chấm dứt mọi đau khổ, một con đường đã được khám phá hơn hai ngàn năm trăm năm nay nhưng mãi đến thời gian gần đây tôi mới ý thức được nó.
05/09/2011(Xem: 9374)
Tinh thần Hoa Nghiêm từng dạy một câu rất thâm sâu nhưng chỉ cần lắng tâm là có thể nắm bắt được. Đó là: “Khoảnh khắc chứa đựng thiên thu”. Mỗi phút giây là mỗi thách thức của ta qua sự hiện hữu ở cõi Ta Bà này. Ta phải nghĩ thế nào để có chánh niệm, thở thế nào để có tỉnh thức, sống thế nào để có an lạc. Bước được một bước chân vào Tịnh Độ thì cần gì trăm năm?! Khoảnh khắc đó chính là thiên thu đấy.... Đức Phật là tiêu biểu tuyệt hảo về Từ, Bi, Hỷ Xả. Đó là Tứ Vô Lượng Tâm toàn bích, không một tỳ vết, thể hiện qua suốt cuộc đời thị hiện ta-bà của Ngài.
01/09/2011(Xem: 4441)
Lữ khách một mình trên lối mòn vào thung lũng An-nhiên. Núi rừng trùng điệp miền Bản-ngã-sơn huyền bí, nhàn nhạt ánh mặt trởi trên bóng lá thâm u. Mơ hồ đâu đó phảng phất khói lam ai đốt lau làm rẫy dưới sườn non.
31/08/2011(Xem: 16349)
Cám ơn nàng. Nàng đã đem lại cho ta SỰ THẬT. Nàng đã cho ta thấy cái phi lý của tưởng tượng. Ta sẽ không còn ôm giữ một hình ảnh nào, vì Phật đã dạy: Pháp còn phải bỏ huống chi phi pháp.
29/08/2011(Xem: 10154)
Cha cô vẫn nói, cô giống mẹ từ chân tơ, kẽ tóc, vừa xinh đẹp, vừa tài hoa. Cha thương nhớ mẹ bao nhiêu là yêu quí cô bấy nhiêu.
29/08/2011(Xem: 17761)
Bàng bạc khắp trong tam tạng kinh điển, hằng hà sa số mẩu truyện, đức Phật thường nhắc đến sự liên hệ giữa Ngài và các đệ tử, giữa chúng sanh và Ngài trong những kiếp quá khứ.
28/08/2011(Xem: 5103)
Diệu nhắm mắt lại, không biết mình đang mơ hay tỉnh. Phép lạ nào đã biến đổi tâm hồn Quảng đến không ngờ?
28/08/2011(Xem: 5116)
Mẹ tôi qua đời đã hơn 10 năm rồi, nhưng cái bếp thân yêu, như là chỗ ghi nhớ bóng dáng mẹ, thì vẫn được các em tôi dùng làm nơi đun nước hàng ngày...