Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia Thu hút hơn 330.000 người

11/22/202111:43(View: 6417)
Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia Thu hút hơn 330.000 người

Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia
Thu hút hơn 330.000 người
(Second day of Water Festival draws in more tourists 
with more than 330.000 recorded)
 

Theo thống kê của Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, lượng du khách thập phương hành hương trên toàn quốc đã được ghi nhận trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước.


Cư sĩ Thong Khon, Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước, tại các địa điểm du lịch khác nhau trong của nước đã thu hút 330.000 người. Ngoài khách du lịch trong nước, cũng có một số khách du lịch nước ngoài được ghi nhận. 


Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, có tổng cộng 332.875 khách du lịch. Con số này bao gồm 328.412 công dân và 4.463 người nước ngoài trong nước.


Các điểm đến chính của du khách trong dịp lễ là:


Phnom Penh với 66.750 khách du lịch,


Siem Reap với 47.702 khách du lịch,


Preah Sihanouk với 44.242 khách du lịch,


Kampot với 33.252 khách du lịch,


Kep với 29.117 khách du lịch,


Pursat với 21.313 khách du lịch,


Battambang với 11.189 khách du lịch,


Mondulkiri với 10.620 khách du lịch, và


Ratanakiri với 10.178 khách du lịch.

Siem Reap đã vượt qua Preah Sihanouk, trở thành những tỉnh thành được du khách đến thăm nhiều nhất trong cả nước. Vào ngày đầu tiên của Lễ hội Té nước, Preah Sihanouk đã được xếp hạng là tỉnh có nhiều du khách nhất trong cả nước. Các vùng ven biển tiếp tục là khu vực được du khách ghé thăm nhiều nhất với tổng số 106.611 lượt khách.


Mức tăng lượt du khách trong ngày thứ 2 là một sự khác biệt đáng kể so với ngày hôm trước. Vào ngày đầu tiên, chỉ có 132.013 lượt khách du lịch được ghi nhận. Con số hiện tại là tăng 152,15%. Tổng cộng 464.888 lượt du khách đã được ghi nhận trong hai ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. 

Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia Thu hút hơn 330.000 người 3Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia Thu hút hơn 330.000 người 2Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Campuchia Thu hút hơn 330.000 người 1


Clip video

Cambodia largest festival has been cancelled (2021).

https://www.youtube.com/watch?v=ChrxPU9NYXc



Lễ hội Té nước vào ngày thứ Hai tại Phnom Penh
Thu hút Bảy vạn người
(Second day of Water Festival sees 70.000 people
visiting Phnom Penh)

Trên khắp các tỉnh thành ở Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong khi hàng vạn người đang dành kỷ nghỉ trong dịp Lễ hội Té nước năm nay thứ Năm, ngày 18 tháng 11 năm 2021, Lễ hội ngày thứ 2 Thủ đô Phnom Penh đã thu hút hơn bảy vạn người. 


Cư sĩ Met Meas Pheakdey, Phát ngôn viên chính quyền thủ đô Phnom Penh cho biết, nhiều du khách thập phương hành hương đã tập trung tại các khu nghỉ dưỡng, các khu vườn thiên nhiên, ven sông và nhiều địa điểm du lịch khác ở Thủ đô. 


Cư sĩ Met Meas Pheakdey cho biết, ông nhận thấy cuộc tụ tập đông người tại một số địa điểm nhất định, mặc dù có một số người không tuân theo quy định giãn cách xã hội, nhưng mọi người đều đeo khẩu trang và giữ an toàn cho bản thân. 


"Mong muốn nhiệt thành của tôi là mọi người được tận hưởng niềm vui trong mấy ngày lễ hội, nhưng phải tuân thủ những quy định an toàn về an ninh y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây chắc chắn là thời điểm đoàn tụ với gia đình của ho và tận hưởng tinh thần của lễ hội", Cư sĩ Met Meas Pheakdey nói thêm. 


Cư sĩ Ham Samnang, người đang ở ven sông gần Cung điện Hoàng gia cho biết, anh rất hoan hỷ khi được cùng gia đình ra ngoài thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, và hòa mình vào các hoạt động cộng đồng diễn ra trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước. 


Anh cho biết, dù không có đua thuyền nhưng ở ven sông vẫn có rất nhiều người tham gia lễ hội. 


Cư sĩ Ham Samnang nói thêm: "Tôi đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình tôi, đều đeo khẩu trang và tuân thủ những quy định an toàn về an ninh y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi rất thích chuyến du ngoạn như thế này"


Té nước là một lễ hội lâu đời của người dân các quốc gia Phật giáo Lào, Campuchia và Thái Lan. Trong dịp lễ này, người ta mang nước ra đường và đổ vào người qua đường như một cử chỉ chúc Phúc Cát tường cho năm mới. Ở Thái Lan, người ta bôi tinh bột mỳ vào người khi tham gia lễ hội này để cầu chúc may mắn cho nhau. Lễ hội té nước là một dịp thu hút khách du lịch nước ngoài ở các nước Thái Lan, Lào và Campuchia. Trong dịp này, người ta đi thăm ông bà cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.


Ở Thái Lan, do Phật giáo là quốc giáo cho nên người Thái ăn Tết theo Phật lịch, năm mới được tính bắt đầu bằng ngày Đản sinh của đức Phật. Sau lễ tắm Phật trên chùa, người dân bắt đầu mừng năm mới bằng lễ hội té nước.


Trong mấy ngày tết, người ta vui chơi ca hát (Lăm tơi và Lăm vông). Đi chùa thăm thú bà con liên hoan và uống rất nhiều rượu. Nhìn từng đoàn nối nhau rồng rắn vừa đi vừa múa hát với tiếng khèn tiếng trống rộn ràng. Mọi người té nước vào nhau để cầu may mắn (Hốt nặm) và cũng lá cầu mưa cho vụ mùa sắp tới (đón mùa mưa đến). Đặc biệt một điều rất hay là dù bất cứ bạn là ai cũng được đón tiếp rất trọng thị.



Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Khmer Times)



***
facebook
youtube
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
2/11/2026(View: 1384)
Khi nhìn nét mặt ngây thơ hồn nhiên của các em học sinh lớp mẫu giáo trường Linh Sơn College tại Kushinagar, U.P, Ấn Độ do Ni Sư Thích Nữ Trí Thuận sáng lập và hiện tại do hai Thầy giáo Mr. Rajesh Singh (PD Minh Tuyen). Tel.+91 983 955 2681 và Mr. DineshKKumar Verma ( PD. Minh Anh) . Tel. +91 991 873 8764 làm Hiệu Trưởng và Giám Đốc, chúng tôi cảm thấy rất gần gũi vì các em dễ thương vô cùng với sự hồn nhiên. Khi các em làm những bài toán cộng, trừ, nhân đơn giản đúng đáp số thì được Thầy Hạnh Bổn phát cho mỗi em 20 Rubies. Số tiền không lớn, nhưng là thành quả học tập của các em và sự dạy dỗ của các Thầy Cô giáo trường làng. Ở đây phải nói là Thầy, Cô đã hy sinh lớn lao về thời gian và sự tận tuỵ mới có được những lớp học từ mẫu giáo cho đến lớp 12 như thế. Nhiều em đã được học miễn phí và sau khi học xong trung học ở đây, quay trở lại trường dạy lại các em khác. Đúng là: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”; “uống nước nhớ người đào giếng” là vậy. Sinh hoạt ở Ấn Độ tuy rẻ hơn các nơi khác trê
8/10/2025(View: 5866)
Đọc 160 trang sử Phật Giáo hay nói đúng hơn là Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng như Lâm Tế Liễu Quán và Tào Động từ Quảng Bình vào đến Bình Định do Thầy Thích Như Tịnh đương kim Trụ Trì Viên Giác cổ tự tại Hội An Quảng Nam viết, cá nhân chúng tôi vô cùng thán phục. Bởi lẽ sau khi hình thành được tác phẩm giá trị về việc truyền thừa của Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh, Thầy Như Tịnh còn cố công sưu tập đi đến các chốn Tổ đã vang bóng một thời từ Quảng Bình, Quảng Trị, rồi đến Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định v.v… để tìm lại dấu chân xưa chư Tổ đã một thời trác tích.
4/2/2025(View: 5288)
Năm 2025 đánh dấu 50 năm (1975-2025) người Việt tị nạn Cộng Sản đã từ bỏ quê hương Việt Nam để tìm đến vùng đất tự do của Hoa Kỳ. Trong số khoảng từ 125,000 đến 130,000 người Việt tị nạn đầu tiên đến Mỹ ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 có nhiều tu sĩ Phật Giáo.(1) Một trong những tiểu bang của Mỹ mà người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân đến là California, hay nói chính xác là Căn Cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Pendleton (Marine Corps Base Camp Pendleton), nằm trong địa hạt Quận San Diego ở miền Nam California. Chính những người Việt tị nạn đầu tiên ở đây là những nhân tố hình thành cộng đồng người Việt tị nạn tại California sau này.
10/2/2023(View: 10948)
Được thành lập vào thế kỷ thứ 8, việc xây dựng bắt đầu vào năm 742, Thạch Quật Am (석굴암, nghĩa là Am hang đá) là một Cổ Am và một phần của phức hợp Phật Quốc Tự. Nó nằm cách bốn km về phía đông của ngôi đại già lam cổ tự trên núi Tohamsan, ở Gyeongju, Hàn Quốc, gian chính hình tròn thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3,5m với tư thế Xúc địa thủ ấn (Bhumistarsa Mudra),
5/3/2023(View: 170154)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
4/3/2023(View: 19604)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
2/18/2023(View: 9743)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
11/7/2022(View: 14532)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
3/13/2022(View: 41195)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.