Tuần 4

31/01/202615:34(Xem: 10026)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Hàng ngàn người dân Bắc Carolina chào đón các nhà sư Đi Bộ vì Hòa bình

Apex, Bắc Carolina - Vào ngày 23-1-2026, 18 nhà sư Phật giáo đã đi bộ dọc theo quốc lộ 64 - một tuyến đường cao tốc 4-làn xe - thu hút hàng ngàn người dân địa phương dọc theo lộ trình của họ.

Các đám đông xếp hàng dài hàng dặm bên vệ đường để chào đón họ và tặng họ hoa, cam và nước đóng chai, thể hiện lòng tôn kính sâu sắc khi họ đi qua gần Apex. Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn - chắp tay, cúi đầu và khóc công khai khi các nhà sư đi ngang qua. Một số người phủ phục xuống đất.

Dọc theo quốc lộ, người dân mang theo nhiều loại hoa, áp phích vẽ tay và hương trầm khi họ chờ đợi các nhà sư đến gần.

(RNS – January 23, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-000

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình” đi ngang qua những người chào đón họ dọc theo Quốc lộ 64, gần Apex, tiểu bang Bắc Carolina (ngày 23-1- 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-001
TinTuc_PGTG_2026-01-4-002

Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn – chào đón các sư Đi Bộ vì Hòa bình

Photos:  RNS/Yonat Shimron

 

NAM SOUDAN: Hội Phật giáo Từ Tế mang đến lương thực và hy vọng cho các trường học ở Nam Sudan

Hội nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mang lại sự ổn định cho 2 trường học ở Nam Sudan bằng cách cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho học sinh và mang đến hy vọng cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau nhiều thập niên xung đột.

 

Thể hiện lòng biết ơn đối với lòng trắc ẩn của Hội Từ Tế, Hiệu trưởng Eric của Trường Nam sinh St. Bonny nhận xét về tác động chuyển đổi của các bữa ăn thường xuyên. “Từ Tế đã mang lại cảm giác bình thường và an toàn vốn thường thiếu vắng trong cuộc sống của học sinh”, ông nói, “tạo ra một môi trường nơi việc học tập có thể phát triển mạnh mẽ, và nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

 

Hiệu trưởng Consolata tại Trường Nữ sinh St. Brigid cũng báo cáo những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của 1,174 học sinh của mình. “Từ Tế không chỉ mang lại hy vọng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho phụ huynh để cho phép nhiều bé gái hơn được đến trường”, bà chia sẻ .

(Buddhistdoor Global – January 26, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-003TinTuc_PGTG_2026-01-4-004

Hội Từ tế cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho nam sinh trường St. Bonny …

 

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-005TinTuc_PGTG_2026-01-4-006

 

,,, Và nữ sinh trường St. Brigid (Nam Soudan)

Photos: global.tzuchi.org

 

TÍCH LAN: Cuộc triển lãm Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-1-2026, ông Sunil Senevi, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa cho biết: Một cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật, được mang từ Ấn Độ về, sẽ được tổ chức tại chùa Gangaramaya từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026.

Ông nói rằng Xá lợi Phật sẽ được mang từ Ấn Độ về để triển lãm theo yêu cầu của Tổng thống Tích Lan Anura Kumara Dissanayake gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ trưởng nói cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức với sự bảo trợ của chính phủ Ấn Độ và chính phủ Tích Lan.

Ông cho biết một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức về vấn đề này với sự tham gia của Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa, Cục Phật giáo, Đại sứ quán Ấn Độ và một phái đoàn đặc biệt đến từ Ấn Độ.

(NewsNow – January 24, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-007

Chùa Gangaramaya ở Colombo, Tích Lan - nơi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026

Photo: adaderana.lk


ẤN ĐỘ: Bồ đề Đạo tràng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo  

Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ - Trong một sự kiện lịch sử lần đầu tiên tại địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nhất thế giới, Bồ đề Đạo tràng sẽ tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên từ ngày 30-1 đến ngày 1-2-2026. Được tổ chức bởi Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ phối hợp với Mạng lưới Truyền thông Hoa sen và Attodeep của Kolkata, lễ hội là một nỗ lực táo bạo nhằm xây dựng một mạng lưới nghệ thuật Phật giáo dành cho giới trẻ toàn châu Á, tập trung tại thị trấn nơi Đức Phật giác ngộ.

 

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ, ngay đối diện với ngôi chùa Đại Bồ đề nổi tiếng. Sứ mệnh cốt lõi của lễ hội là sử dụng các hình thức biểu đạt văn hóa đương đại - từ kịch múa đến biểu diễn đường phố - để thu hút một thế hệ mới được đến với Phật pháp.

(The Buddhist Channel, 23 Jan 2026)  

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-008

Poster của Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

Photo: buddhistchannel.tv

 

 

HOA KỲ: Phật tử Tích Lan ở Maryland quyên góp 5.2 triệu Rupees cho công tác cứu trợ bão Ditwah

Cộng đồng người Tích Lan Sri Lanka tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã quyên góp thêm 5.2 triệu Rupees (17.000 đô la Mỹ) cho Quỹ Tái thiết Tích Lan của Chính phủ, hỗ trợ các nỗ lực khôi phục cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ditwah tại đảo quốc này.

Khoản quyên góp nói trên được thu nhận thông qua những khoản đóng góp tài chính từ các tổ chức, hiệp hội và tín đồ người Tích Lan thuộc Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland.

Số tiền này đã được chính thức trao cho Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ, bởi Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero, Tăng thống Tư pháp Phật giáo Hoa Kỳ và là trụ trì Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, tại bản tự vào ngày 23-1-2026.

Đại sứ Tích Lan Samarasinghe đã cảm ơn các nhà hảo tâm và cho biết Chính phủ Tích Lan  đánh giá cao nỗ lực chung của cộng đồng người Tích Lan tại Maryland và Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, cùng đoàn kết vì mục tiêu nhân đạo.

(Daily Mirror - January 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-009

Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ tiếp nhận khoản tiền cứu trợ từ  Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero

Photo: Daily Mirror

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/09/2014(Xem: 29080)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 06-09-2014 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
27/08/2014(Xem: 16648)
Lễ đạt đá xây dựng Viện Dưỡng Lão Brimbank, Victoria
05/08/2014(Xem: 10502)
Ai cũng có quyền được sống an toàn, lành mạnh và hạnh phúc. Vào ngày 26 tháng 06 năm 2014, các nhân viên Sở Di Trú đợi trước nhà của 2 em tị nạn Việtnam đang theo học ở Trường Trung Học Woodville. Khi hai cậu bé đi học về từ trường thì bắt đi và đưa đến Trại tạm Giam Inverbrackie ở Adelaide Hills, trong lúc bản thân hai câu bé không biết chuyện gì đang xảy ra với mình. Hôm sau đó, hai cháu được đưa đến Darwin bằng đường hàng không, và hiện đang bị giam giữ tai Wickham Point.
04/08/2014(Xem: 13559)
Lễ Vu Lan 2014 tại Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh, Victoria, Úc Châu Chủ nhật 3-8-2014 Trụ Trì : SC Thích Nữ Nguyên Khai
04/08/2014(Xem: 13026)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Giác Nhiên Tân Tây Lan Chủ nhật 3-8-2014 Trụ Trì : HT Thích Trường Sanh
03/08/2014(Xem: 18366)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Quan Âm, Adelaide, Nam Úc Chủ Nhật 3-8-2014
20/07/2014(Xem: 7172)
Kính bạch trên chư Tôn đức Tăng già, Kính thưa toàn thể anh chị em đoàn sinh Liên Đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Tử Khuông Việt – Quảng Đức thân mến. Trên tinh thần thống nhất của kỳ trại Lục Hòa đã tổ chức ở Canada năm 2012, được sự chứng minh và cho phép của Thượng tọa Thích Viên Giác, trụ trì tu viện Chân Nguyên-Langley, BC, nay ban tổ chức chương trình họp mặt trại Khuông Việt Sydney, Úc Châu, xin trân trọng thông báo chương trình sinh hoạt trại như sau:
05/07/2014(Xem: 5893)
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 15 tại TV Quảng Đức
19/06/2014(Xem: 22867)
BẢN LÊN TIẾNG Về Việc Trung Quốc Xâm Phạm Lãnh Hải Việt Nam Qua Việc Đưa Giàn Khoan Vào Vùng Đặc Quyền Kinh Tế Của Việt Nam Vào ngày 01 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan gọi là giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cùng với hơn 80 tàu hộ tống gồm nhiều tàu quân sự và máy bay. Trong lúc các tàu cảnh sát biển của Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và ngăn cản việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép thì tàu cảnh sát Trung Quốc đã dùng vòi rồng xịt nước, dùng tàu đâm vào tàu Việt Nam làm bị thương nhiều người Việt Nam. Trung Quốc còn dùng hàng chục máy bay các thứ quần thảo trên không phận thuộc lãnh hải Việt Nam để uy hiếp cảnh sát biển Việt Nam. Sau cuộc họp báo của chính quyền Việt Nam chiều ngày 07 tháng 5 năm 2014 để tố cáo Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam thì các cơ quan chức năng và truyền thông Trung Quốc tố ngược lại Việt Nam dùng tàu cảnh sát biển đụng vào tàu cảnh sát biển
09/06/2014(Xem: 11723)
Được tin mừng Bác Sĩ Jenny Nguyên Lâm sẽ khai trương phòng mạch tại vùng Fairfield, Sydney, ngày 15-6-2014. Tu Viện Quảng Đức xin chúc mừng ông bà Đạo hữuTiến Sĩ Lâm Như Tạng cùng gia đình. Cầu Phật gia hộ cho Bác Sĩ Jenny Nguyên Lâm thành công và luôn thăng tiến trong sự nghiệp phục vụ nhân sinh. Xin chúc mừng. TT Thích Tâm Phương TT Thích Nguyên Tạng Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu