Hậu Vesak 2025

27/06/202518:48(Xem: 2055)
Hậu Vesak 2025


vesak 2025

HẬU VESAK 2025

Thích Minh Mẫn



Sau một tháng Vesak lần thứ tư tại Việt Nam được tổ chức ở Thành phố Hồ chí Minh và cung nghinh ngọc Phật tôn trí tại ba miền, cơn sóng tín ngưỡng tạm lắng, người dân trở lại đối diện những khó khăn trong đời sống thường nhật.

Trong ba lần Vesak ở phía Bắc, mỗi lần đều rút tỉa những kinh nghiệm trong khâu tổ chức  để bổ sung cho lần thứ tư tại phía Nam, nhưng không lần nào giống lần nào, mỗi địa thế có một khó khăn riêng bởi tập quán vùng miền, địa lý, vận chuyển đi lại, vì thế không khiếm khuyết nào giống khiếm khuyết nào, điều này dễ hiểu và dễ cảm thông, một đại biểu tại Thành phố có tên trong khâu đọc tham luận, không chen chân được  giữa rừng người vào 5km, họ phải bỏ cuộc. Trong khuôn viên Học viện mới có bản hướng dẫn; nhưng từ chùa Thanh Tâm, khu vực tôn trí Xá lợi và hội chợ triển lãm,hỏi cảnh sát hay các em tình nguyện viên khu vực muốn tìm, ai cũng lắc đầu. Đến khu vực 30 hecta tựa hồ lọt vào trận địa trưng bày hàng quán, kiosque, lều bạt, như kẻ quê vừa lên Thành phố hoa lệ. Từ khu này đến khu kia cũng cả cây số, khách tham quan được dịp tập bộ hành khỏi cần xông hơi.Ngày đầu, một cô phóng viên theo chỉ dẫn của anh em an ninh, cứ đi giáp vòng từ chùa Thanh Tâm trên 2 giờ rồi lại quay về chỗ cũ, đến khi tìm được khu báo chí, cô ta không biết mình phải cần uống bao nhiêu nước bù hao hụt  calories giữa nắng khô khốc chảy mỡ trên miền nước mặn đất phền của Bình Chánh.Quanh những lều bạt  nằm rải rác mênh mông người, không có bản chỉ dẫn là điều thiếu sót.

Những sai sót đó mỗi nơi một khác nên cũng khó mà chu toàn cho hàng trăm ngàn người mỗi ngày lai vãng.Hiện tượng bên ngoài cũng sẽ dễ quên khi lễ hội chấm dứt; nhưng cái không thể chấm dứt cho dù 100 lần tổ chức sự  kiện như Vesak, một số vị luôn thể hiện cái ta mặc dù cái ta chìm khuất trong sự kiện  mang tầm Quốc tế, để lại một khoản chi phí vô nghĩa cho việc in ấn hàng trăm đầu sách, ngày nay ít ai đọc ngoại trừ các nhà nghiên cứu hoặc lưu trữ trong thư viện.Ai cũng đọc trên không gian mạng, công nghệ thông tin  truyền thông  tiện dụng hơn khi phải mang theo lô sách để đọc.

Các khách sạn cho các đại biểu, khách mời trong và ngoài nước lưu trú suốt gần tuần lễ, sau khi ra về, lượng sách để lại đến độ khách sạn không biết phải giải quyết thế nào, sách Phật giáo họ không dám bán phế liệu, đốt cũng không thể.Mỗi lần Phật giáo tổ chức sự kiện nhất là sự kiện mang tầm Quốc tế là một lần các khách sạn phải khổ tâm thu dọn phòng với những tư liệu tiến thối lưỡng nan.

Chỉ tại New Wold cũng đã có hàng ngàn cuốn bỏ lại, các đại biểu không thể mang cồng kềnh, tay xách nách mang  trên các phương tiện vận chuyển xa xôi. Sau khi dọn phòng, nhân viên phát hiện:

Tổng cộng số sách đại biểu bỏ lại tại New World là:

1. Unity and inclusivity for human dignity: 65 quyển

2. National Treasures: 45 quyển

3. United Nations Day of Vesak 2025 - Program, conferences and cultural events: 45 quyển

4. Abstracts of the United Nations Day of Vesak 2025 conference: 53 quyển

5. United Nations Day of Vesak 2025 – its history, global recognition and celebrations (2000 – 2024): 61 quyển

6. Khóa tụng thống nhất Phật giáo Việt Nam: 45 quyển

7. Pháp phục Phật giáo Việt Nam: 49 quyển

8. United Nation Day of Vesak 2008 in Ha nội: 67 quyển

9. United Nation Day of Vesak 2014 in Ninh Bình: 67 quyển

10. United Nation Day of Vesak 2019 in Ha Nam: 64 quyển

11. Tinh túy Bát nhã Ba la mật đa: 13 quyển

12. Cẩm nang đại lễ Vesak LHQ 2025: 17 quyển

Tổng cộng 1.449 quyển, chưa nói quyển tập hợp tham luận  gần 1.000 trang. Gồm 75 bài tham luận được chọn lọc trên 600 tác giả tham gia.

chủ đề được phân chia từ những tham luận gồm:

Nuôi dưỡng bình an nội tâm vì hòa bình thế giới

Tha thứ và chữa lành bằng chanh niệm: Con đường hòa giải

Từ bi Phật giáo qua hành động:Trách nhiệm chung vì sự phát triển                con người.

Chánh niệm trong giáo dục vì tương lai nhân ái và bền vững

Thúc đẩy đoàn kết: Nỗ lực hợp tác vì hòa hợp toàn cầu.

Những chủ đề mang tính lý thuyết nghị trường hơn là thực tế. Cũng có thể chấp nhận mặc dù số lượng tham dự từng chủ đề không quá 20 người.Các đại biểu tham dự Vésak ít ai chịu khó lắng nghe các tác giả trình bày, đa phần tản mát bên ngoài để vãng cảnh, vào các khu triển lãm hoặc khu giải lao.

Ngoài  ra còn một số sách do các chùa phổ biến trong dịp lễ hội

Nếu không có ngọc Xá lợi, có lẽ  tổ chức Vésak giữa đồng mông hiu quạnh khu Lê Minh Xuân, Bình Chánh như sao khuya trên  trời đêm mênh mông, tự diễn tự sướng khó mà xã hội hóa như vừa rồi. Vesak vang tiếng trong và ngoài nước do chuyên cơ quân sự Ấn đưa hai bộ trưởng, các sư và tình nguyện viên người Ấn,đã khơi dậy sự tò mò của xã hội, toàn quốc biến thành cơn sóng át  cả tai tiếng của một số cá nhân trên trang mạng xã hội.

 

Tóm gọn một khuyết tật lâu dài và hình như vĩnh viễn khó cải thiện là lượng sách in ấn quá nhiều, cung vượt cầu.(Tranh hình dễ thu hút người xem nhiều hơn sách đọc). Hiện nay ngoài xã hội cũng vậy, báo giấy dành cho các cụ không biết sử dụng trang mạng.

Báo giấy Giác Ngộ xuất bản từ nhiều năm trước cũng nằm trên bàn các chùa, chưa từng được bóc bao bì. Một số kinh sách trong các chùa không ai mó tới, nhất là Bạch y thần chúĐại bi và Đại tạng…người phát tâm phổ biến nhiều hơn người chú tâm tìm hiểu.Nên xem lại cách phổ biến văn hóa sách chữ.

Chi phí cho hàng vạn sách báo phải tính cả trăm triệu trong lễ hội Vesak vừa rồi.Nếu là thói quen hay thủ tục phổ biến cho lễ hội thì nên xem lại tiền đổ vào chỗ không cần thiết khác nào vứt tiền qua cửa sổ.Luôn xét lại những gì cho là khuyết để thể hiện cái ưu, không nên đi mãi lối mòn.

Hãy hạn chế lượng sách cho những đối tượng tối cần, chưa nói đến quà cáp cho các đại biểuNếu có thể, tất cả tư liệu trong đại lễ vừa rồi, cho lên trang mạng và gửi vào hộp thư riêng của từng Đại biểu.

Tất cả đã đi vào dĩ vãng nét hào nhoáng của Vesak; sau lễ hội đó vẫn còn tồn tại hàng vạn sách báo sẽ đi về đâu? Ai chịu trách nhiệm số thặng dư tưởng chừng vô hại?

Xuất bản sách báo đại trà không phải cách thể hiện cá nhân tốt nhất giới thiệu đến mọi người, nó có thể tác dụng ngược chăng!



xem tiep





 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/06/2014(Xem: 7912)
Tham luận “The Way to World Peace via an Integrated Kantian and Buddhist Perspective” được tác già trình bày tại Diễn Đàn Phật Giáo và Xây Dựng Hoà Bình Thế Giới, Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế Bái Đính, Ninh Bình ngày 9.5.2014 và in trong Buddhist Contribution to Global Peace Building, Most Ven. Dr. Thich Nhat Tu and Most Ven. Dr. Thich Duc Thien (Eds.), Vietnam Buddhist University Press Series 24, 2014, 251-294. Bản Việt dịch của Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Viên Ngạn được đăng tại ấn phẩm IV của Đại lễ VESAK LHQ 2014 Việt Nam, trang 247-291. Bản lược dịch sau đây là của tác giả.
25/05/2014(Xem: 10446)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Tu viện Từ Ân, Melbourne, Úc Châu Chủ Nhật 25-5-2014 Địa chỉ Liên Lạc: Tu Viện Từ Ân Trụ Trì: Đại Đức Hạnh Phẩm 26 Jacques Rd, Narre Warren North, Vic 3804 Mobile: 0406 608 886 Email: [email protected]
25/05/2014(Xem: 11757)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Chùa Huệ Quang, Sunshine, Úc Châu Chủ Nhật 25-5-2014. Chùa Huệ Quang đang xây dựng dở dang, xin Quý Phật tử gần xa viếng thăm và phát tâm ủng hộ, đóng góp giúp cho công trình sớm hoàn thành viên mãn. Địa chỉ liên lạc: Chùa Huệ Quang Đại Đức Thích Thông Hiếu Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ 10 Service St SUNSHINE, VIC 3020. Australia Mobile 0421-448708 Tel: +61. 03. 9994 7173 Email: [email protected]
25/05/2014(Xem: 10562)
Lễ Hoa Đăng Cúng Dường Phật Đản 2638 tại Chùa Bắc Linh, Nam Úc Tối thứ bảy 24-5-2014
22/05/2014(Xem: 8265)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Chùa Giác Nhiên, Tân Tây Lan Chủ Nhật 18-05-2014 Chùa Giác Nhiên Hòa Thượng Thích Trường Sanh Phó Hội Chủ / Tổng Vụ Trưởng TV.HP 70A Avenue Rd, Otahuhu AUCKLAND, NEW ZEALAND 64-9-2761747 ; 64-9-2761745
19/05/2014(Xem: 13981)
Năm nay chùa Viên Giác tại Hannover Đức Quốc tổ chức lễ Đản Sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2638, kỷ niệm Phật Lịch 2558 năm Ngài Nhập Niết Bàn. Ngày nay Liên Hiệp Quốc gọi là lễ Tam Hợp(Vesak=Đản Sanh,Thành Đạo và nhập Đại Bát Niết Bàn)từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 5 năm 2014, có khoảng 40 chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam, Đức, Tây Tạng, Ý Đại Lợi cùng với hơn 5.000 Phật Tử tại nước Đức cũng như Âu Châu về chùa tham dự trong ba ngày Đạl Lễ nầy.
19/05/2014(Xem: 9301)
Vesak là một ngày lễ trọng đại được những người đệ tử Phật ở các nước Á châu tổ chức hàng năm. Ngày này thường rơi vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, ngày lễ Vesak được tổ chức vào những ngày khác nhau. Mặc dù Vesak là ngày kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật - Đản sanh, Thành đạo và Nhập diệt, nhưng tại một số nơi, Vesak chỉ là Đại lễ kỷ niệm sự kiện Đản sanh của Đức Phật.
18/05/2014(Xem: 11261)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Chùa Quan Âm, Adelaide, Nam Úc Chủ Nhật 18-5-2014
18/05/2014(Xem: 8719)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh , Chủ Nhật 18-5-2014
18/05/2014(Xem: 9221)
Lễ Phật Đản lần thứ 2638 tại Chùa Bảo Minh Chủ nhật 18-5-2014