Về thăm Quê Hương (thơ)

17/05/202209:39(Xem: 4508)
Về thăm Quê Hương (thơ)
chua hoa quang (29)chua hoa quang (33)

KÍNH MỪNG
PHẬT ĐẢN PL 2566 DL.2022


VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG 

Cuối cùng ngày đó đã đến rồi
Ước mộng về thăm quê hương tôi
Nửa vòng trái đất còn xa lắm
Tiếng Việt đâu đây thắm những lời 

Cám ơn Chú Thím Dương Hồng Đạo
Mà cháu được vui duyên đạo đời
Chuyến này khởi xướng cũng nhờ Thím
Quyết định nhanh chóng một tháng thôi 

Nhờ Thím lịch trình đâu ra đấy
Được hành Phật sự trải tình người
Chú cho thăm Mộ về nguồn cội
Vân Đình quê nội cỏ xanh tươi 

Bốn mươi ba năm rời xa xứ
Sóng bể trập trùng ngỡ hôm qua
Mùa trăng năm ấy vằng vặc tỏ
Nhớ Mẹ nhớ Bố trăng nhớ nhà 

Nhớ kỷ niệm xưa mái trường cũ
Thầy cô bè bạn thuở học trò
Nhớ hàng me xanh phượng vỹ đỏ
Nhớ dòng lưu bút tuổi mộng mơ 

Bốn thập niên như trưa hè mộng
Bong bóng hạt mưa vỡ trên đường
Bao sự thăng trầm người khuất bóng
Vui buồn được mất những hợp tan 

Chí trai tang bồng chưa phỉ nguyện
Phận gái thuyền quyên chim sổ lồng
Cà sa ba y tu khổ hạnh
Áo lam kinh kệ những cầu mong 

Luân hồi sanh tử không và sắc
Mê rồi tỉnh ngộ giác hoàn mê
Ngọc trong chéo áo tâm là Phật
Loanh quanh tìm thức nẻo đi về 

Ngàn dặm mây trời giữa mê tỉnh
Cảm ơn vợ con đại gia đình
Đạo đời thân thương đồng pháp quyến
Cho con ánh sáng của bình minh 

Thinh không vọng nghe trống Bát Nhã
Phật Đản Tứ chúng muôn loại mừng
Cầu Phật cứu độ Tam Bảo trụ
Pháp giới chúng sanh liễu Phật tâm. 


Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ
Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. 

2022-05-15 (Mộng Lệ An)
Nghiệp Huân Dương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/2020(Xem: 6097)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
12/06/2020(Xem: 8194)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
06/06/2020(Xem: 12571)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
29/05/2020(Xem: 16105)
Bảy đóa sen vàng nânggót ngọc Ba nghìn thế giới đónNhư Lai. Mỗi năm vào ngày trăng tròn tháng tư âm lịch, người con Phật khắp nơi hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, để tưởng nhớ và kỷ niệm về sự xuất hiện của Ngài, mang ánh sáng Chánh Pháp giúp đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở con đường sáng, đưa mọi chúng sanh đến bến bờ an vui giải thoát. Đối với người con Phật tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne ngày Phật Đản là một sự kiện vô cùng trọng đại, tuy nhiên Lễ Phật Đản năm nay lại về trong bối cảnh thế giới đang ở giữa đại dịch Corona Virus, một loại dịch bệnh giết người này quá nguy hiểm, đã tạo ra sự khủng hoảng cho loài người và làm tê liệt cho toàn xã hội. Tính đến nay đã có 5 triệu 922,781 người nhiễm bệnh và 362,391 người chết, riêng quốc gia Úc của chúng ta đã có 7,165 người nhiễm bệnh và 103 người chết và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng.
12/05/2020(Xem: 6006)
Thay mặt cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi hy vọng các cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới, và tất cả những người quan sát, trọn hưởng kỷ niệm Ngày Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 (2020) vô lượng phúc đức cát tường và hạnh phúc.
10/05/2020(Xem: 6251)
Cuộc khủng hoảng hiện nay, là thời điểm thích hợp để chúng ta suy ngẫm lại lời dạy quý báu của Đức Phật, đây có thể là ánh quang minh từ bi, trí tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng soi đường dẫn bước cho một thế giới đang tìm kiếm hòa bình, hòa hợp và bền vững.
10/05/2020(Xem: 7575)
Khi ngày Phật Đản chưa qua hết niềm hân hoan của những người con Phật, hướng tâm thành của mình trong nhiều hạn chế của mùa dịch covid-19, thì đón nhận tin vui từ chỉ thị của chính phủ và Ban tôn giáo chính phủ mở rộng các hoạt động tôn giáo. Trong hoàn cảnh nào Phật giáo vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc, sánh bước qua từng nhịp vui, buồn với muôn thuở. Do đó niềm hân hoan vẫn còn nguyên vẹn trong muôn vạn trái tim luôn mang nặng trên vai hai trách nhiệm Dân Tộc – Đạo pháp.
09/05/2020(Xem: 11085)
Vào ngày 07 tháng 5 năm 2020, nhằm ngày Rằm tháng 4 năm Canh Tý, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm cử hành Lễ kỷ niệm ngày Phật Đản lần thứ 2644, Phật lịch 2564. Nhằm an toàn cho Phật tử trong mùa đại dịch Covid-19, Ni sư trụ trì cùng Ni chúng cử hành lễ tại tu viện và phát hình trực tiếp trên trang facebook “Huyền Không Monastery”; quý Phật tử ngồi tại nhà kính cẩn cùng tham dự lễ từ 10h-12h sáng và 15h-17h30 chiều.