Ngày Rằm Tháng Tư (thơ)

22/04/201819:22(Xem: 7882)
Ngày Rằm Tháng Tư (thơ)
phat dan sanh_2

TRĂNG RẰM THÁNG TƯ
 
Rằm tháng tư giữa đêm vàng nguyệt bạch
Cõi sơn hà phút chốc bỗng nên thơ
Đêm lung linh như một thuở ban sơ
Bậc du sĩ xuất trần trong quốc độ
Đời chìm đắm dòng thời gian cũ kỹ
Người đến đây khai mở một con đường
Dùng trí huệ, hiểu biết và yêu thương
Đem  ánh sáng xua tối tăm u ám
Đêm tháng tư nguyệt hằng viên mãn
Muôm loài hỷ hoan cất tiếng ca vang
Và chư thiên tung hương hoa phụng hiến
Ba cõi tràn đầy pháp hỷ vô biên
Rằm tháng tư trần gian tràn diễm lệ
Ta viết vần thơ đảnh lễ bậc xuất trần
Dù muôn đời vẫn cứ mãi thanh tân
Bậc xuất sĩ vô cùng vĩ đại
Rất thân thương và rất thật gần
Trái tìm từ bi lân mẫn yêu thương
Và trí tuệ vô cùng trác tuyệt
Hiển hiện uy nghiêm như một toà núi tuyết
Laị mênh mộng xanh biếc cả bầu  trời
Dạt dào như sóng nước trùng khơi
Vừng mây trắng bay qua giữa dòng đời biến động
Rằm tháng tư rền vang sư tử hống
Thức tỉnh người mê lặn hụp chốn buị hồng
Say ảo ảnh nhận trăng giữa giòng làm thật
Đời vô thường giữa hơi thở mong manh
Rằm tháng tư rợp trời đàn hạc trắng
Rập rờn say vũ khúc đêm trăng
Dưới cội cây vừng nhật nguyệt vĩnh hằng
Bậc du sĩ vẫn an nhiên muôn thuở
 
ĐỒNG THIỆN
Georgia, 2017
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/05/2016(Xem: 14930)
Lễ Phật Đản 2640 tại Chùa Pháp Quang Úc Châu, chủ nhật 22-5-2016
22/05/2016(Xem: 13206)
Vào sáng ngày 21 tháng 5 năm 2016 (ngày rằm tháng 4 năm Bính Thân), Niệm Phật đường Fremont thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ đã long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2560. Đến dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thái Siêu, Hòa thượng Thích Kim Đài, Hòa thượng Thích Nhựt Huệ cùng chư Tôn đức Tăng, Ni và đông đảo Phật tử ở thành phố Fremont và các thành phố khác ở miền Bắc tiểu bang California. Chương trình Đại lễ được tiến hành như sau: Thuyết giảng: Ý nghĩa Phật Đản (Hòa thượng Thích Kim Đài)
22/05/2016(Xem: 12067)
Lễ Phật Đản 2640 tại Thiền Viện Minh Quang Úc Châu, thứ bảy 21-5-2016, ngày rằm tháng tư năm Bính Thân
22/05/2016(Xem: 13611)
Lễ Phật Đản 2640 tại Chùa Pháp Hoa Úc Châu, Chủ Nhật 22-5-2016
22/05/2016(Xem: 12512)
Lễ Phật Quang 2640 tại Chùa Phật Quang Úc Châu, Thứ bảy 21-5-2016 (ngày rằm tháng tư năm Bính Thân)
22/05/2016(Xem: 13558)
Lễ Phật Đản 2640 tại Chùa Huệ Quang Úc Châu, Chủ Nhật 21-5-2016 (ngày rằm tháng tư năm Bính Thân)
22/05/2016(Xem: 13784)
Vô Ưu hoa nở lòng người Nhớ ngày Phật Đản muôn đời chẳng quên Cùng nhau hướng thiện thêm lên Cho đời bớt khổ cho thêm nụ cười
21/05/2016(Xem: 16005)
Sáng nay trên đường về, vẫn tuyến xe buýt 88 thường khi được chọn. Đến trạm “Cây Xăng - Chung Cư Mười Mẫu” bước xuống, từ bên vệ đường gió thổi bay nhẹ miếng “ăng-sing” cài áo và bản tụng kinh Khánh Đản ai đó làm rơi ( hay liệng bỏ), bay vướng vào vào chân.
20/05/2016(Xem: 12652)
hay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi mến tặng những lời chúc nồng nhiệt nhất đến tất cả những người đang làm lễ kỷ niệm ngày Vesak. Chúng tôi cầu chúc quý vị một kỳ lễ tưởng niệm vui vẻ của ba sự kiện Đản Sinh, Thành Đạo, và Niết-bàn của đức Phật Cồ-đàm, Người sáng lập đạo Phật. Sự tôn kính trong ngày Phật Đản, chúng tôi ghi nhận rằng đạo Phật, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đã đóng góp tư tưởng, văn hóa, và tín ngưỡng cho nhân loại hơn hai nghìn năm qua. Vesak được nhiều cộng đồng Phật giáo khác nhau tổ chức ở Châu Á, ở nơi đây tại Hoa Kỳ, và khắp nơi trên thế giới. Đó là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể tham gia vào việc cầu nguyện và suy nghiệm về các giá trị đạo đức, trí tuệ, dũng lực, và tâm từ bi. Khi quý vị cùng với gia đình và bạn bè tụ tập để làm lễ Vesak, thì nên biết rằng đất nước Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của những người có chánh tín đang thuyết giảng và thực hành tâm khoan dung và tôn kính mọi người. Kính chúc tất cả qu
20/05/2016(Xem: 10313)
Clip nhạc: Hôm nay mừng Phật Đản Sanh