Phật Đản 2639

04/06/201506:19(Xem: 7410)
Phật Đản 2639

Phat Dan Sanh 30

PHẬT ĐẢN 2639



Phật đản  năm nay (2015-2639), tuy chủ trương của Giáo hội không tổ chức xe hoa, vì  đang xây dựng Việt Nam Quốc Tự, hẳn nhiên phần lớn quần chúng không ai tán thành quyết định nầy, nhưng rồi cũng phải tuân hành.

Điều mà các năm trước được tổ chức theo truyền thống và có chỉ đạo của Giáo hội, ba miền đều thành kính tổ chức, nhất là qua 2 lần Vesak tổ chức tại Việt Nam, tinh thần quần chúng Phật tử khá phấn chấn. Năm nay, tuy thu hẹp mức tổ chức đón mừng Khánh đản, nhưng ba miền không vì thế mà kém khởi sắc, nhất là miền Trung, những Thành phố lớn như Thừa Thiên, Đà Nẵng đã trở thành một tập quán từ khi Hòa Thượng T. Tố Liên tham dự đại hội Phật giáo thế giới tại Srilanka vào năm 1951, lá cờ chính thức của Phật giáo biểu tượng Ngũ căn, Ngũ lực, biểu tượng ánh quang minh của chư Phật được rộng rãi phổ biến trên đất nước, cũng chính vì tinh thần bất khuất của toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo được biểu trưng qua  lá cờ năm màu tung bay khắp nơi, Ngô Đình Diệm theo lệnh Ngô Đình Thục đã triệt hạ cờ Phật giáo qua công điện số 9195 ngày 06/5/1963, từ đó sanh ra cuộc đấu tranh gian khổ của Phật giáo để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng và quyền bình đẳng tôn giáo. 1964, GHPGVNTN ra đời. Qua 11 năm tồn tại và phát triển, Phật giáo đã đóng góp không nhỏ cho quê hương và đào tạo Tăng tài cho Phật giáo.

Sau 1975,lá cờ Phật giáo chỉ được treo trong các am tự viện, đạo ca của Lê Cao Phan cũng chưa được đưa vào Hiến chương, mãi đến 2005, đại hội Phật giáo nhiệm kỳ 5 mới chấp nhận đạo kỳ và đạo ca của PGVN.Từ đó, khắp nơi, cờ được tung bay, Trong các Thành thị, cờ chạy dọc hai bên đường, hai bên cầu và một số nơi được giăng ngang lộ trong phố với biểu ngữ “kính mừng Phật đản”. Đó là điều chưa đáng nói, những vùng sâu vùng xa dọc duyên hải tỉnh lẽ, trên cao nguyên đất đỏ sậm màu, và ngay cả trong một số buôn làng người sắc tộc, cờ ngũ sắc cũng  khoe mình trong nắng sớm. Vùng quê nghèo khó như Bình Thuận, Ninh Thuận chạy dọc ra Quảng Nam, những lá cờ năm màu nhỏ nhoi cũng được treo bên vách nhà tole cũ kỹ. Các nhà hai bên lộ trang bày cả vườn Lâm Tỳ Ni. Vào sâu thôn xóm dân cư thưa thớt, nhiều căn chòi cũng hãnh diện đón mừng Phật đản với tấm tranh đản sanh dán trên vách lá, vài lá cờ cũng góp phần hưng phấn trong gió nắng khô khốc mùa hè Trung Việt.

Hàm Tân là huyện lỵ được hình thành do người dân miền Trung vào lập nghiệp, riêng xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận, phần lớn là dân Do Linh-Quảng Trị vào khẩn hoang lập thành thôn ấp; tinh thần của người dân miền Trung được hun đúc trui rèn qua nhiều thời đại và thiên tai hang năm,nên tín ngưỡng cũng vì thế mà kiên cố bền vững. Cuộc sống rất nghèo, họ vẫn dành thời gian đến chùa công quả, niềm vui của họ ngoài giờ lao động chỉ có chùa chiền. Có những vùng không tu sĩ, họ tự lập chùa thờ Phật và cùng nhau tu tập. Trong Thành phố, một số nhà tín đồ Phật giáo không muốn treo cờ, dù được chùa khuyến khích, nhưng, các vùng hẻo lánh miền Trung, tự động người Phật tử tìm cờ mà treo, có những gia đình không đủ tiền mua cờ, họ xin những lá cờ cũ về  để xác định mình dù tha phương lập nghiệp vẫn còn có niềm tin Tam Bảo.

Năm nay thiếu vắng xe hoa nhưng không vì thế mà không khí Khánh đản tẻ nhạt. Người dân vẫn đi chùa thâu đêm, các chùa đều có lễ đài trang trọng. Gia Đình Phật tử áo lam dù thuộc Truyền Thống hay Phân Ban vẫn là người con Phật, vẫn đón mừng Đản sanh bằng cả lòng thành. Quảng Hương Già Lam, trên 35 đơn vị của miền Quảng Đức và Gia Định cũng vân tập về quỳ dưới đất hướng về lễ đài lễ Phật. Các cựu huynh trưởng tổ chức mừng Khánh đản tại Pháp Vân-Tân Phú cũng trên 50 anh chị lớn tuổi, trong đó anh Ngô văn Chơn cấp Dũng, tổ kiểm GĐPTVN và anh Sang phó BHD GĐPTVN tham dự.

Sinh khí Phật đản 2639 diễn ra một cách nhẹ nhàng, tràn đầy lòng hân hoan và tôn kính.

Nếu gọi là sinh nhật, phải tính từ khi Thái tử thị hiện (624 trước Tây lịch, 2015 + 624 = 2639), cho dù Phật lịch kể từ khi Đức Thế tôn nhập diệt (544 trước Tây Lịch).Vì thế, thay vì 2559+80 năm khi Thái tử ra đời = 2639 có lẽ hợp lý hơn.

KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ KHÁNH ĐẢN 2639

                                                          MINH MẪN

                                                     03/6/2015- Phật đản 2639

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/04/2016(Xem: 6562)
Phật Đản là ngày sinh của Đức Phật. Theo như trong kinh Phật đã dạy: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”, “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, nên mỗi chúng ta đều có Phật tánh, là Phật sẽ thành. Như vậy “Mừng Phật Đản” là mừng ngày sinh của Phật, cũng là dịp nhắc nhỡ mỗi chúng sanh hãy sống lại với Phật tánh đang sẵn có của mình, mừng Phật đản cũng là mừng Phật tánh của mỗi chúng sanh được hiển lộ.
07/04/2016(Xem: 12196)
“Thị hiện Đản sanh”, là cụm từ được chỉ chung cho tất cả các bậc Thánh nhân, chư Phật, Bồ Tát khởi lên ý niệm tự phát nguyện “Thị hiện”, là muốn và đến các quốc độ Trời, Người (cõi người nhiều hơn) đã định sẵn trong tâm để hóa độ. Sau đó, quán chiếu vào để tìm kiếm, chọn cho mình một người Mẹ trong những gia đình có tâm từ bi, thánh thiện, đạo đức, rồi nhập Thánh thai. Sau khi chào đời, bản thể lớn khôn, trí tuệ cao vời, liền Thị hiện vào dòng đời, dấn thân, lê gót khắp nơi trên mọi nẻo đường bản xứ mình, giáp mặt với mọi giai cấp, để hiển bày các đạo lý mang tính Thánh giáo, Thiện đạo, Thiện nghiệp, giáo lý giải thoát vốn đã và đang có mà khai thị, thị giáo cho các chủng loại chúng sanh Trời, Người thật bình đẳng, ai cũng được thăng tiến lên các nấc thang Chân, Thiện, Mỹ, giải thoát siêu lên các cảnh giới Phật, Thiên, Tiên sau khi xả bỏ ba
04/04/2016(Xem: 12780)
Dòng đời cứ cuồn cuộn hay lặng lẽ mãi miết TRÔI, và mọi cảm nhận tiếp thụ của con người vẫn cứ lan CHẢY bất tận theo thời gian, tưởng chừng chẳng phút giây dừng nghỉ, và nếu có chăng thì chỉ trong một thoáng xa xôi mơ hồ đâu đó, rồi cũng lao vào vòng xoay của bao ý niệm trong cuộc sống đầy vật vã, tranh đấu, bon chen, toan tính.v.v... như bánh xe càng đi tới là càng quay tròn trở lại.
13/03/2016(Xem: 12847)
Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh Hạnh phúc thay Giáo Pháp cao minh Hạnh phúc thay Tăng Già hòa hợp Hạnh phúc thay Tứ Chúng đồng tu. 197. Vui thay, chúng ta sống Không hận giữa hận thù Giữa những người thù hận Ta sống không hận thù. 198. Vui thay, chúng ta sống, Không bệnh giữa ốm đau! Giữa những người bệnh hoạn, Ta sống, không ốm đau.
09/10/2015(Xem: 36234)
Chùa Pháp Quang 12 Freeman Road, Durack, QLD 4077. Australia Tel 07.33721113 ; Mobile 0402.442431 Website: www.phapquang.com.au Email: [email protected] Ấn hành Lễ Phật Đản 2640 - Bính Thân 2016 Phật Lịch 2560 - Việt Lịch 4895 Tỳ kheo Thích Nhật Tân soạn *** Đệ tử hôm nay Gặp ngày Khánh Đản Một dạ vui mừng Cúi đầu đảnh lễ Thập phương Tam thế Điều Ngự Như Lai Cùng Thánh Hiền Tăng Chúng con cùng pháp giới chúng sinh Bởi thiếu duyên lành Thảy đều sa đọa Tham thân chấp ngã Quên hẳn đường về Tình ái si mê Tù trong lục đạo
13/08/2015(Xem: 13514)
Một bài phóng sự của nữ ký giả Nathalie Lamoureux về Lâm-tì-ni (Lumbini), khu vườn nơi đản sinh của Đức Phật, đã được đăng tải và đưa lên trang mạng của tạp chí hàng tuần Le Point của Pháp số ngày 21 tháng 7 năm 2015. Lâm-tì-ni đã từng rơi vào sự quên lãng của con người từ bao thế kỷ và không còn ai biết là ở đâu. Mãi đến năm 1896, dựa theo những lời thuật lại trong nhật ký của nhà sư Trung Quốc Pháp Hiền, sau chuyến hành hương và tu học ở Ấn Độ vào đầu thế kỷ thứ V, các nhà khảo cổ người Anh đã khám phá ra một trụ đá của hoàng đế A-dục (từ -304 đến -232, trước Tây Lịch) cạnh một ngôi làng nghèo nàn là Rummindei của xứ Népal. Trên trụ đá có ghi khắc các dòng chữ cho biết Đức Phật đản sinh ở nơi này.
14/06/2015(Xem: 12090)
Vào sáng chủ nhật ngày 14 tháng 6 năm 2015, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại 14335 Story Road, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản 2.639, Phật lịch 2.559. Khoảng 700 thiện nam, tín nữ, Phật tử ở San Jose và các thành phố lân cận đã về tu viện nghe giảng pháp, tụng kinh, tắm Phật và xem văn nghệ.
14/06/2015(Xem: 10266)
Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo tọa lạc tại số 8962 Emerald Ave. Thành Phố Westiminster, CA 92683. (Góc Magnolia, Giữa Mc fadden & Edinger) do Thượng Tọa Thích Tâm Bình làm Viện Chủ. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Đản PL.2559-2015 tại Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo vừa qua dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni và rất đông đồng hương Phật tử tham dự. Nhân dịp nầy, Thượng Tọa Viện Chủ xin thành kính cảm tạ tri ân chư tôn đức Tăng, tri ân và tán thán công đức của quý Phật Tử đạo tràng Linh Sơn Pháp Bảo, quý Phật Tử Chùa Địa Tạng Santa Ana, Đài Hồn Việt TV, Ông George Canfield, Ca sỹ Đỗ Thanh, Triệu Mỹ Ngân, Nhóm Dhrama.Care, và các vị ân nhân đã đóng góp vật chất và tinh thần trong Phật sự được thành tựu viên mãn.
14/06/2015(Xem: 10004)
Lễ Phật Đản 2639 tại Chùa Long Quang, Sydney
10/06/2015(Xem: 7199)
Phật Đản đã qua, khởi đầu cho mùa an cư, nhưng dư âm mùa Đại lễ 2639 vẫn còn lưu lại khá sâu trong tâm của người Phật tử. Trên thế giới, những nước có mặt Phật giáo đều long trọng tổ chức đón mừng Khánh đản từ phụ Thích Ca Mâu Ni mà 2559 trước đó được gọi là Thái tử Sĩ Đạt Ta.