Phật Đản Sanh (thơ)

26/05/201519:01(Xem: 10617)
Phật Đản Sanh (thơ)


phat-dan-sanh-2

Phật Đản Sanh

 

Lúc Phật  còn chín tuổi,

Ngài nghe kể lại rằng

Một hôm mẹ nằm mơ

Thấy voi trắng sáu ngà

Với một đóa sen hồng

Quấn trên vòi của voi

Đi từ trên trời xuống

Cùng tiếng nhạc, tiếng ca

Của Chư thiên chúc tụng

Con voi tới gần bà,

Đưa đóa hoa chạm vào

Liền thấy người sảng khoái

Bà vội vàng thức giấc

Đi tìm chồng kể lại

Vua chia sẻ niềm vui

Ngay sáng sớm hôm sau

Vua cho mời đạo sĩ

Các vị thầy nổi tiếng

Vào cung để đoán mộng

Sau khi  nghe kể lại

Giấc mộng của lệnh bà,

Các vị ấy đều nói

Hoàng hậu sẽ hạ sinh

Thái tử người xuất chúng

Vị chuyển luân thánh vương

Trị vì cả bốn cõi

Cũng có thể đi tu

Trở thành vị lãnh đạo

Cho cõi người và trời.

Vua nghe vậy rất mừng

Liền bố thí  ban phát

Cho những người nghèo khổ.

 

Nhân đây  xin kể thêm

Vua Sudd ho da na

Chính là cha của Phật

Bà Ma ha May a

Người nước Ko li ya.

Chính là mẹ của Phật

Là một người đức hạnh.

Bà thương yêu con người,

Và cả loài cầm thú.

 

Và Mùa xuân năm sau,

Ngày trăng tròn tháng tư,

Lúc trên đường về quê

Để chuẩn bị sinh con

Tại nhà cha mẹ bà.

Bà dừng chân nghỉ lại

Trong vườn Lum bi ni

Có muôn hoa  nở rộ

Chim chóc hát vang lừng

Bà thấy người lảo đảo

Vội đưa tay nắm chặt

Một cành cây vô ưu.

Một giây ngay sau đó,

Bà sinh hạ em bé.

Thái tử Sid dha tta

Vị Thái tử sau này

Được mọi tôn kính

Với hồng danh Đức Phật

Cùng  giáo lý thâm sâu

Bốn chân lý tuyệt vời

Tám con đường diệt khổ.

 

Và bây giờ các bạn

Những người là Phật tử

Cùng tôi hãy chánh niệm

Nhớ ngày Phật đản sanh./.

Mùa Phật Đản, PL 2559

 Hoàng Phước Đại  -  Đồng An

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/04/2020(Xem: 6392)
Lá Thư Mùa Phật Đản 2644
30/04/2020(Xem: 16205)
Milan, ngày 6/4/2020, Nhân mùa Phật đản PL. 2564, 90 tổ chức thuộc Xã hội dân sự như một khu vực thứ ba (Organizzazioni del Terzo Settore) trong xã hội, đã được nhận phần đặc biệt của quỹ 1,5 triệu euro do Liên minh Phật giáo Ý (L'Unione Buddhista Italiana) phân bổ, nhằm hỗ trợ cho những người cam kết phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24/04/2020(Xem: 7332)
Kính bạch Đức Thế Tôn! Mấy hôm nay sau buổi toạ thiền, con ngước nhìn lên tôn tượng Phật Đản Sanh trong lòng lại có những cảm xúc rất lạ. Đặc biệt là lòng Tri Ân và Thương Kính Ngài thật sâu lắng. Ngài thật vĩ đại, sự xuất hiện của Ngài đã làm thế giới đổi thay và mầu nhiệm. Ngài đã bỏ lại tất cả những gì thuộc cá nhân và đi tìm con đường chấm dứt khổ đau cho nhơn loại. Và cuối cùng Ngài đã tìm thấy. Từ đó hạnh phúc của muôn loài được khai sáng trong Tình Thương vô ngại của Đức Thích Ca Mâu Ni. Nghĩ đến đây trong lòng con một lần nữa lại chấn động trước sự Vĩ Đại ấy của Người.
21/04/2020(Xem: 12610)
Toàn thế giới tràn ngập nước mắt tang thương trước cơn Đại dịch COVID-19 hiện nay. Chúng tôi tha thiết kêu gọi những người con Phật nhất tâm vận chuyển năng lượng từ bi cứu khổ để hóa giải oan khiên này. Chưa lúc nào như hiện nay, loài người đồng hướng về một điểm: Cùng xô đẩy, chống lại con vi trùng bé nhỏ đầy kinh hãi như vậy. Định lực và Trí lực sẽ thay đổi nghiệp lực và ma lực. Đức Phật Thích Ca đã đi qua con đường ấy trên đường giác ngộ, đặc biệt trong đêm thành Đạo, nhờ Định lực và Trí lực mà Ngài đã điềm nhiên trong bao trận cuồng phong thách đố của ma vương trước giờ thành Phật.
10/04/2020(Xem: 6222)
Thành phố Vatican Quý Đạo hữu Phật tử thân mến, Thay mặt Hội đồng Tòa thánh về Đối thoại Liên tôn, chúng tôi xin chân thành gửi lời chào và lời chúc phúc cát tường đến với quý đạo hữu Phật tử và tất cả các cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới trong dịp quý đạo hữu Phật tử kính mừng Đại lễ Vesak PL. 2564 (2020). Trong 24 năm qua, Hội đồng Tòa thánh về Đối thoại Liên tôn vẫn gửi lời chào đến quý đạo hữu Phật tử trọng dịp đại hoan hỷ này. Năm nay là năm kỷ niệm 25 năm của sứ điệp truyền thống này, chúng tôi muốn làm mới lại mối tương quan tình đạo hữu và hợp tác của chúng tôi với các truyền thống khác mà quý đạo hữu Phật tử là đại diện.
10/04/2020(Xem: 6102)
Thông Bạch Phật Đản PL 2564 (2020) của Giáo Hội Âu Châu
28/02/2020(Xem: 17056)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
02/02/2020(Xem: 13690)
Thư Mời Chứng Minh và Tham Dự Đại Lễ Phật Đản PL 2564 (2020) tại Cali, Hoa Kỳ
13/10/2019(Xem: 18568)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà
29/09/2019(Xem: 43038)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)