Phật Đản Sanh (thơ)

26/05/201519:01(Xem: 10162)
Phật Đản Sanh (thơ)


phat-dan-sanh-2

Phật Đản Sanh

 

Lúc Phật  còn chín tuổi,

Ngài nghe kể lại rằng

Một hôm mẹ nằm mơ

Thấy voi trắng sáu ngà

Với một đóa sen hồng

Quấn trên vòi của voi

Đi từ trên trời xuống

Cùng tiếng nhạc, tiếng ca

Của Chư thiên chúc tụng

Con voi tới gần bà,

Đưa đóa hoa chạm vào

Liền thấy người sảng khoái

Bà vội vàng thức giấc

Đi tìm chồng kể lại

Vua chia sẻ niềm vui

Ngay sáng sớm hôm sau

Vua cho mời đạo sĩ

Các vị thầy nổi tiếng

Vào cung để đoán mộng

Sau khi  nghe kể lại

Giấc mộng của lệnh bà,

Các vị ấy đều nói

Hoàng hậu sẽ hạ sinh

Thái tử người xuất chúng

Vị chuyển luân thánh vương

Trị vì cả bốn cõi

Cũng có thể đi tu

Trở thành vị lãnh đạo

Cho cõi người và trời.

Vua nghe vậy rất mừng

Liền bố thí  ban phát

Cho những người nghèo khổ.

 

Nhân đây  xin kể thêm

Vua Sudd ho da na

Chính là cha của Phật

Bà Ma ha May a

Người nước Ko li ya.

Chính là mẹ của Phật

Là một người đức hạnh.

Bà thương yêu con người,

Và cả loài cầm thú.

 

Và Mùa xuân năm sau,

Ngày trăng tròn tháng tư,

Lúc trên đường về quê

Để chuẩn bị sinh con

Tại nhà cha mẹ bà.

Bà dừng chân nghỉ lại

Trong vườn Lum bi ni

Có muôn hoa  nở rộ

Chim chóc hát vang lừng

Bà thấy người lảo đảo

Vội đưa tay nắm chặt

Một cành cây vô ưu.

Một giây ngay sau đó,

Bà sinh hạ em bé.

Thái tử Sid dha tta

Vị Thái tử sau này

Được mọi tôn kính

Với hồng danh Đức Phật

Cùng  giáo lý thâm sâu

Bốn chân lý tuyệt vời

Tám con đường diệt khổ.

 

Và bây giờ các bạn

Những người là Phật tử

Cùng tôi hãy chánh niệm

Nhớ ngày Phật đản sanh./.

Mùa Phật Đản, PL 2559

 Hoàng Phước Đại  -  Đồng An

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/2022(Xem: 4600)
Thư Mời Tham Dự Lễ Phật 2646 Đản tại Tu Viện An Lạc, Cali, Hoa Kỳ
15/04/2022(Xem: 8351)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
15/04/2022(Xem: 4931)
Một lần nữa lễ hội Vesak, mừng ngày Phật đản sinh lại trở về với hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới. Ngài vì lòng từ bi, vì một đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để mở rộng từ bi, trí tuệ giúp chúng sinh trên hành tinh này thoát khỏi mê lầm tăm tối.
05/04/2022(Xem: 5653)
Cuộc sống nhân loại trải qua nhiều thời kỳ, con người không ngừng biến đổi để thích nghi với hoàn cảnh sống, từ đó cũng thay đổi tâm tính của mình, từng giai đọan hình thành của lịch sử nhân lọai, con người sống được vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn hoặc đau khổ hơn vì đắm chìm trong ngũ dục. Khi tam tai (tai họa về dịch bệnh, chiến tranh binh đao, đói kém), tám nạn (nạn đọa trong địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ, cõi trời Trường thọ thiên, biên địa, sáu căn không đầy đủ, tà kiến và sinh thời không có Phật) diễn ra trên cõi đời, thì lúc đó chư Phật và bồ tát sẽ xuất hiện để điểm thị giúp chúng sanh thoát nẽo khổ sanh tử luân hồi. Cách đây hơn 2600 năm, tại đất nước Ấn Độ (nay là Nepal), Bồ tát Hộ Minh (tiền thân của Đức Phật Thích Ca) từ cung trời Đâu Suất giáng sanh xuống thế giới ta bà, trong hình thức voi trắng sáu ngà, nhập thai Mẫu Hậu Maya, phu nhân của Vua Tịnh Phạn Vương, đang cai trì đất nước Ca-tỳ-la-vệ.
04/04/2022(Xem: 4166)
Bản Tin Khánh Anh (tháng 4-2022)
25/03/2022(Xem: 3858)
Mỗi tháng tư mỗi lòng một đóa Nở sen hồng duy ngã phương phi
25/03/2022(Xem: 3881)
Khi những chùm hoa phượng vĩ nở rực màu đỏ giữa nắng vàng; những hoa sen đầu mùa bung cánh mơn mỡn phớt hồng nhè nhẹ tỏa hương , mùi hương thoang thoảng thơm ngát tận vào tim ta, vào hồn người; màu vàng hươm rơm rạ khô khốc thôi không còn phơi phong trên đường cái quan, đã chất thành đụn rơm, cây rơm ở đầu hè, ở cuối sân trông thật mát mắt, trời tháng tư ngút ngát màu xanh thanh bình … Thế là đã Tháng Tư, mùa Phật đản đã về trên khắp mọi nẻo đường quê hương đất nước. Từ nông thôn đến thành thị, từ non cao ra tới biển sâu. Từ hôm nay cho đến ngàn sau…
25/03/2022(Xem: 4982)
Hôm nay đệ tử chúng con Kính mừng Khánh Đản vẹn tròn tư lương Cúi đầu đãnh lễ mười phương BA NGÔI BÁU hiện chân thường nguy nga.
09/03/2022(Xem: 11128)
Gần 6 năm nay từ khi hiểu được phần nào Giáo pháp của Đức Thế Tôn qua sự giáo truyền của những bậc danh tăng VN thời hiện đại của thế kỷ 20 và 21 con vẫn thầm khấn nguyện vào những ngày đại lễ của Đức Phật và các vị Bồ Tát sẽ dùng những lời thơ, bài viết ngắn diễn tả được niềm tịnh tín bất động của con hầu có thể cúng dường đến quý Ngài. Phải nói thật bất tư nghì ...không biết nhờ Chư Thiên Hộ Pháp hộ trì chăng mà con đã được các bậc hiền trí giúp đỡ một cách thuận duyên trong những năm sau này.
27/06/2021(Xem: 15049)
Pháp Học và Pháp Hành Khi đề cập đến những người tu trong Phật Giáo, thì chúng ta thấy có phân ra hai khuynh hướng tu học, một số vị thì nghiêng về pháp học, còn số vị khác lại chuyên về pháp hành. Vậy pháp học là gì ? Là cả đời tu chỉ chuyên về việc nghiên cứu, học tập kinh điển, xem các luận bản... để biết được hết Tam tạng kinh điển ( Kinh, Luật, Luận ), nhiều vị còn phiên dịch kinh điển, hay viết ra nhiều bộ luận dựa trên kiến thức, sự hiểu biết đã tích lũy. Nhưng tâm thật sự chứng ngộ, hay đạt đạo thì có thể chưa, chỉ hiểu, chứ chưa thực chứng. ( Còn số vị mà chuyên về pháp học nhưng tâm đã giác ngộ thì rất hiếm có, thời nay càng vô cùng hiếm ).