05. Vô thường (Anitya)

16/01/201202:11(Xem: 15139)
05. Vô thường (Anitya)

TÔN GIÁO VÀ DÂN TỘC
Tuệ Minh Đạo Nguyễn Đức Can

CHƯƠNG I
THƯỜNG

Vô thường (Anitya), tiếng Phạn là A-Nhi-Dat. Tất cả các Pháp thế gian, sinh diệt trôi chảy, một sát-na không ngừng nghỉ, gọi là Vô Thường. Vô Thường có hai nghĩa:

1.- Sát-Na vô thường, chỉ sự biến hoá từng sát-na có sinh, trụ, dị, diệt.
2.- Tương tục vô thường, chỉ trong một kỳ có 4 tướng sinh, trụ, dị, diệt nối tiếp nhau.

Đức Phật cũng đã chỉ rõ và định nghĩa hai chữ Vô Thường là: “Tất cả những gì trong thế gian đã là biến đổi hư hoại đều là vô thường”. Vậy vô thường nghĩa là không thường, không mãi mãi ở yên trong một trạng thái nhất định; luôn luôn thay hình đổi dạng; đi từ trạng thái hình thành đến biến đi rồi tan rã... Đạo Phật gọi những giai đoạn thay đổi của một vật là: Thành, Trụ, Hoại, Không (hay sinh, trụ, dị, diệt). Như một làn sóng khi mới nhô lên gọi là thành (hay sinh), khi nhô lên cao nhất thì gọi là trụ; khi hạ dần xuống thì gọi là hoại (hay dị), khi tan rã thì gọi là không (hay diệt). Tất cả sự vật trong vũ trụ, từ nhỏ như hạt bụi, đến lớn như núi, rừng, sông, biển... đều phải tuân theo 4 giai đoạn đó, nên gọi là Vô Thường.

Bây giờ quí vị hãy cùng tôi quán chiếu lại chính mình xem cái thân, tâm và cái hoàn cảnh chúng ta đang sống, tự soi sáng lại mình và tìm hiểu thì sẽ rõ: “Thân tôi mạnh khoẻ luôn, trẻ đẹp mãi cuộc đời giống như một bức tranh tuyệt đẹp...” Đấy là quan niệm nông nổi của một số thanh, thiếu niên nam nữ, quá yêu chuộng thân thể, họ sống một cách vô tư, cứ tưởng thân mình trẻ mãi không già. Không ngờ rằng nó già, nó chết, từng giây từng phút. Hãy đọc câu thơ sau đây của người xưa để lại:

Quân bất kiến, cao đường minh cảnh bì bạch phát!
Triều như thanh ti, mộ như tuyết?”

Tạm dịch:

Anh không thấy cha già soi gương buồn tóc bạc!
Sớm còn như tơ xanh, tối đã trắng như tuyết?”.

Vạn vật trên không gian này đều là tướng di động biến thiên, không một vật nào tạm yên và đứng nguyên một trạng thái. Sự di động biến thiên ấy gọi là vô thường. Vô Thường là một lẽ bao trùm trên vạn vật. Đã có vô thường phải có biến hoại (khổ), đã biến hoại phải bị diệt mất (không). Ba trạng thái này luôn luôn liên hệ mật thiết với nhau. Đã thừa nhận vô thường là thừa nhận KHỔ, thừa nhận khổ phải chấp nhận KHÔNG. Vạn vật cứ như thế mà diễn tiến liên miên bất tận.

Đời là vô thường! Vạn vật vô thường, chúng sanh vô thường, con người thân xác cũng vô thường,. Chúng ta mỗi người đều là vô thường, nếu chỉ gặp một tích tắc nghịch cảnh nào đó thì hồn lìa khỏi xác. Thế mà hầu hết mọi người đều sống trong trạng thái đua chen về danh vọng, sắc dục, tiền tài, chẳng qua vì mỗi con người sinh ra sống chung trong một xã hội vô cùng phức tạp và hỗn loạn, ganh đua cũng chỉ vì cái tâm Tham, Sân, Si, Mạn nghi, Ác kiến.

Nếu kể chi ly có đến 84.000 thứ trần lao phiền não. Các thứ đó gọi chung là Tập Đế. Do si mê không biết chân tâm như thật nên khởi tham ái thân tâm. Bởi tham ái thân tâm nên tham cầu mọi sự khoái lạc, gặp sự chống đối liền khởi tức giận. Do ái ngã nên khinh khi lấn lướt người. Bởi si mê nên nghi ngờ lẽ thực mà khởi kiến chấp tà ác. Tụ hợp những nguyên nhân mê lầm tạm bợ làm ngã, quả thực là nhân của khổ. Nên gọi là Tập Đế hay Khổ Tập.

Muốn cho quả khổ tan hoại, ta chỉ cần đập thẳng nơi tập nhơn. Tập nhơn đã tiêu diệt gọi là Diệt đế hay Khổ diệt. Bởi Tập nhơn là nguồn si mê, biến hoại, nên khi diệt sạch chúng thì, trí tuệ phát sinh, nhân sinh diệt cũng phải chấm dứt. Thế là chứng tứ quả Thanh Văn được tịch diệt Niết Bàn.

Vô thường là một định luật chi phối tất cả sự vật, từ thân tâm cho đến mọi hoàn cảnh. Hiểu lý vô thường chúng ta đã có một phương thuốc thần diệu để trừ bệnh tham ái, mê mờ. Chúng ta đã đau khổ vì mầu sắc tốt xấu, vì tiếng khen chê, vị mùi vị ngọt bùi, cay đắng, vì vật thích thân vừa ý. Nay chúng ta uống thuốc “giáo lý vô thường”, để trừ bệnh tham ái và tiến tới sự an tịnh của tâm hồn.

Biết được vô thường, con người dễ giữ được bình tĩnh đổi thay bất ngờ. và có thể lạnh lùng trước cảnh ân ái chia ly. Biết vô thường, con người dám hy sinh tài sản, sanh mạng để làm việc nghĩa. Biết vô thường con người mới chán ngán với những thú vui tạm bợ, giả trá và sáng suốt đi tìm những cái vui chân thật, cái tánh chân thường vẫn có, nhưng nó nằm bên trong những giả dối tạm bợ, vô thường của cõi đời này, nên chúng ta không thể thấy được. Khi chúng ta đã cương quyết gạt bỏ cái vỏ giả tạo ấy. Thì tất nhiên cái giá trị chân thật, cái hạnh phúc chân chính, cái Phật tánh sáng suốt, chắc thật muôn đời sẽ hiện ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2025(Xem: 6707)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
17/05/2025(Xem: 1840)
Vào lúc 09g30 chủ nhật ngày 11/5/2025 (14 tháng 4 năm Ất Tỵ), tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm, long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569 với sự tham dự của Đại đức Thích Nhật Thiện, trụ trì tu viện Pháp Vân, Texas; Ni sư trụ trì Thích Nữ Nguyên Thiện cùng chư Ni tu viện Huyền Không, và đông đảo thiện nam, tín nữ, Phật tử, ca sĩ, Huynh trưởng Gia đình Phật tử Huyền Không …
16/05/2025(Xem: 1791)
Lần đầu tiên miền Nam tổ chức đón mừng Vesak lần thứ 4 tại Việt Nam và Vesak lần thứ 20 của Liên Hiệp quốc.Người dân hồ hỡi được tin tôn trí ngọc Xá lợi tại chùa Thanh Tâm, Lê minh Xuân, Bình Chánh, nhiều đòan đã đi từ 2 giờ sáng, thế mà vẫn phải chờ đến 8 giờ để được vào bên trong, sắp hàng một, lần lượt tiến qua nơi tôn trí,lòng chí thành cũng chỉ nhìn thoáng qua bảo vật được phong kín nhiều lớp kính bảo vệ.Mặc dù chỉ vài giây thoáng nhìn không rõ vẫn mãn nguyện lòng ao ước khi được tin Xá lợi bay về VN bằng chuyên cơ quân sự của Ân được hộ tống bởi các bộ trưởng và quan chức chính phủ hai nước và chư Tăng trong GHPGVN.
13/05/2025(Xem: 1728)
Sáng ngày 11/05/2025, Niệm Phật Đường Đức Hải, Launceston, bang Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản lần thứ 2649 với sự tham dự của nhiều ‎đồng hương Phật tử trong và ngoài bang. Đại Đức Thích Đăng Từ, Tri Sự Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Đại Lợi đã từ bi quang lâm chứng minh cho buổi lễ.
08/05/2025(Xem: 2437)
Thầm tự hỏi : “Làm sao giữ đạo tâm giữa dòng chảy công nghệ?” Có phải giữ lòng an định, lắng nghe tiếng gọi minh triết từ những hiền nhân ? Truyền tải chân lý muôn đời, không lệ thuộc thời gian Nghe pháp thoại trực tuyến, tiếp cận Phật pháp cách thuận tiện mà vẫn tôn kính!
08/05/2025(Xem: 3105)
VÀO LÚC 8H CHỦ NHẬT, NGÀY 04/05/2025 (TỨC 07/04/ ẤT TỴ),TẠI CHÙA PHẬT ÂN,XÃ LONG ĐỨC,HUYỆN LONG THÀNH, TỈNH ĐỒNG NAI : CỬ HÀNH NGHI THỨC CÚNG DƯỜNG KHÁNH ĐẢN PL:2569-DL:2025. Được Chư tôn Hoà thượng Hôị Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN, Chư tôn Hoà thượng, Chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni , quý huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT Việt Nam cùng quý PT gần xa về tham dự đông đủ. Chương trình gồm có: 1. Niệm Phật cầu gia bị 2. Chào Phật kỳ- phút tưởng niệm 3. Bạch trình lý do- Thông qua chương trình. 4.Giới thiệu Chư tôn đức chứng minh , quan khách tham dự. 5.Tuyên đọc Thông Điệp Phật đản PL: 2569 của HĐGPTƯ VIỆN TĂNG THỐNG GHPGVNTN do HT Thích Minh Tâm đảm trách. 6.Tuyên đọc Thông đọc Thông Điệp Phật đản PL:2569 của Liên Hiệp Quốc do HT Thích Thiện Minh đọc. 7.Niệm hương bạch phật, HT Thích Huệ Tâm xướng lễ. 8.Cử chuông trống bát nhã- phút nhập từ bi quán. 9.Dâng hoa cúng dường. 10.Nghi thức cúng dường… 11.Cảm tạ 12.Thọ trai 13.Hoàn mãn
06/05/2025(Xem: 1935)
Hơn 2.500 năm trước, vào một đêm trăng rằm tháng tư âm lịch, khoảng năm 563 TCN, tại vườn Lâm-tỳ-ni (Lumbini, nay thuộc Nepal), một hài nhi chào đời trong ánh sáng dịu dàng của thiên nhiên, bước chân nhẹ nhàng trên 7 đoá hoa sen thanh tịnh nở rộ, tượng trưng cho sự giác ngộ vượt lên bùn nhơ của thế gian. Đó là Siddhartha Gautama, người sau này trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bậc giác ngộ vĩ đại, người thắp lên ngọn hải đăng dẫn dắt nhân loại vượt qua biển khổ đau, bất công và vô minh. Sự kiện này, cùng với ngày Giác ngộ và Nhập niết bàn của Đức Phật, được thế giới tôn vinh qua ngày Vesak, một ngày lễ quốc tế do Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 theo Nghị quyết 54/115[1]. Sự ra đời của Đức Phật không chỉ là một câu chuyện lịch sử, mà là món quà vô giá, mang đến ánh sáng an lạc, bình đẳng và hòa bình cho mọi tầng lớp nhân loại, vượt qua mọi ranh giới tôn giáo, văn hóa hay thời gian.
06/05/2025(Xem: 3312)
Ngày mùng tám vang lừng trên thế giới Cả chúng sanh kỷ niệm đấng Cha hiền Ngài là một đấng thiêng liêng Con vua Tịnh Phạn tên Ngài Đạt Đa Ca Tỳ La Vệ quê nhà Sinh ngày mùng tám chính là tháng tư Ngài là đáng bậc Bổn Sư Chẳng ham phú quý không màng giàu sang Nào là điện ngọc ngai vàng Cung phi mỹ nữ và nàng Gia Du Ngài cho như đám sương mù Như mây ràng buộc cuộc đời của ta
05/05/2025(Xem: 1987)
Đại lễ Phật đản PL. 2569 tại chùa Phổ Từ, Hayward, California, Hoa Kỳ. Vào lúc 10 AM ngày 04/5/2025, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm cử hành Lễ Phật đản Phật lịch 2569. Hòa thượng Thích Từ Lực, Viện chủ chùa Phổ Từ quang lâm chủ trì buổi lễ. Đến dự buổi lễ, có Thượng tọa Choesang, Viện trưởng tu viện Tây Tạng tại New York; chư Ni trụ trì, trú xứ nhiều tự viện Phật giáo tại nhiều thành phố ở các tiểu bang của Hoa Kỳ; cùng đông đảo thiện nam, tín nữ, Phật tử; Huynh trưởng và đoàn sinh Gia đình Phật tử Chánh Hòa …