07. Phật Đản muôn năm

12/05/201103:48(Xem: 14773)
07. Phật Đản muôn năm

TUYỂN TẬP THƠ PHẬT ĐẢN

Phật Đản muôn năm

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Mười phương thế giới chúng sinh đều nhờ

Thoát ra bến mộng sông mơ

Quay đầu biển khổ là bờ Lạc Bang

Hòa reovui sống đạo vàng

Dấn thân tế độ trên đàng thi ân

Đẹp trong như thể trăng rằm

Thanh cao như thể từ tâm vô nghì

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Vô Ưu thọ hạ, trong lành ban mai

Ca Tỳ La Vệ hoa cài

Thần dân quốc thích đem ngai rước về

Phạn Vương toại nguyện ước thề

Ma Gia mẫu hậu đợi chờ đã lâu

Nhạc trời trổi khúc đưa chầu

Thiên nhơn hớn hở cùng châu ta bà

Nay mừng Thái tử Đạt Đa

Mai sauthành đạo Thích Già Mâu Ni

Hoằng khai giáo pháp từ bi

Ngàn phương muôn hướng đều vì độ sanh

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Cùng nhau thiết lễ chân thành thiết tha

Bất luận nam nữ trẻ già

Giàu nghèo không kể gần xa không màng

Bất luận thành thị thôn trang

Cũng đều mở hội Đàn Tràng trang nghiêm

Gióng chuông pháp cổ vang rền

Mười phương ba cõi hoan nghênh cúng dường

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Đất kiacũng thấm trời xanh cũng nhuần

Đưa tayvận chuyển pháp luân

Vô thỉ độ tận vô chung độ cùng

Ngu si tật đố lao lung

Tiểu nhân cũng hướng anh hùng cũng quy

Tiểu nghi cho đến đại nghi

Từ nay đã biết đường đi lối về

Dòng sông ôm ấp con đê

Đầu nguồn cuối ngọn đề huề nước reo

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Muôn phương ngàn hướng chúng sinh đều nhờ

Thanh gươm trí tuệ đưa vèo

Bặt đường sinh tử đẳng đeo luân hồi

Giong thuyền Bát nhã ra khơi

Cứu người lặn hụp vớt người trầm kha

Ai còn đắm đuối la đà

Lên xe ba cỗ về nhà Như Lai

Ai còn bớt một thêm hai

Kìa trông trước ngõ hoa mai trỗ rồi

Ai còn lóng ngóng đứng ngồi

Ba rừnggiáo lý núi đồi mở toang

Khắc indấu ấn triện son

Kính mừng Phật Đản hằng còn muôn năm.

Cúng dường Phật Đản 2634 – PL 2554

Rằm Tháng Tư năm Canh Dần – 28.5.2010

TNT Mặc Giang

[email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/2022(Xem: 4598)
Thư Mời Tham Dự Lễ Phật 2646 Đản tại Tu Viện An Lạc, Cali, Hoa Kỳ
15/04/2022(Xem: 8333)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
15/04/2022(Xem: 4916)
Một lần nữa lễ hội Vesak, mừng ngày Phật đản sinh lại trở về với hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới. Ngài vì lòng từ bi, vì một đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để mở rộng từ bi, trí tuệ giúp chúng sinh trên hành tinh này thoát khỏi mê lầm tăm tối.
05/04/2022(Xem: 5648)
Cuộc sống nhân loại trải qua nhiều thời kỳ, con người không ngừng biến đổi để thích nghi với hoàn cảnh sống, từ đó cũng thay đổi tâm tính của mình, từng giai đọan hình thành của lịch sử nhân lọai, con người sống được vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn hoặc đau khổ hơn vì đắm chìm trong ngũ dục. Khi tam tai (tai họa về dịch bệnh, chiến tranh binh đao, đói kém), tám nạn (nạn đọa trong địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ, cõi trời Trường thọ thiên, biên địa, sáu căn không đầy đủ, tà kiến và sinh thời không có Phật) diễn ra trên cõi đời, thì lúc đó chư Phật và bồ tát sẽ xuất hiện để điểm thị giúp chúng sanh thoát nẽo khổ sanh tử luân hồi. Cách đây hơn 2600 năm, tại đất nước Ấn Độ (nay là Nepal), Bồ tát Hộ Minh (tiền thân của Đức Phật Thích Ca) từ cung trời Đâu Suất giáng sanh xuống thế giới ta bà, trong hình thức voi trắng sáu ngà, nhập thai Mẫu Hậu Maya, phu nhân của Vua Tịnh Phạn Vương, đang cai trì đất nước Ca-tỳ-la-vệ.
04/04/2022(Xem: 4166)
Bản Tin Khánh Anh (tháng 4-2022)
25/03/2022(Xem: 3851)
Mỗi tháng tư mỗi lòng một đóa Nở sen hồng duy ngã phương phi
25/03/2022(Xem: 3735)
Khi những chùm hoa phượng vĩ nở rực màu đỏ giữa nắng vàng; những hoa sen đầu mùa bung cánh mơn mỡn phớt hồng nhè nhẹ tỏa hương , mùi hương thoang thoảng thơm ngát tận vào tim ta, vào hồn người; màu vàng hươm rơm rạ khô khốc thôi không còn phơi phong trên đường cái quan, đã chất thành đụn rơm, cây rơm ở đầu hè, ở cuối sân trông thật mát mắt, trời tháng tư ngút ngát màu xanh thanh bình … Thế là đã Tháng Tư, mùa Phật đản đã về trên khắp mọi nẻo đường quê hương đất nước. Từ nông thôn đến thành thị, từ non cao ra tới biển sâu. Từ hôm nay cho đến ngàn sau…
25/03/2022(Xem: 4980)
Hôm nay đệ tử chúng con Kính mừng Khánh Đản vẹn tròn tư lương Cúi đầu đãnh lễ mười phương BA NGÔI BÁU hiện chân thường nguy nga.
09/03/2022(Xem: 11095)
Gần 6 năm nay từ khi hiểu được phần nào Giáo pháp của Đức Thế Tôn qua sự giáo truyền của những bậc danh tăng VN thời hiện đại của thế kỷ 20 và 21 con vẫn thầm khấn nguyện vào những ngày đại lễ của Đức Phật và các vị Bồ Tát sẽ dùng những lời thơ, bài viết ngắn diễn tả được niềm tịnh tín bất động của con hầu có thể cúng dường đến quý Ngài. Phải nói thật bất tư nghì ...không biết nhờ Chư Thiên Hộ Pháp hộ trì chăng mà con đã được các bậc hiền trí giúp đỡ một cách thuận duyên trong những năm sau này.
27/06/2021(Xem: 14991)
Pháp Học và Pháp Hành Khi đề cập đến những người tu trong Phật Giáo, thì chúng ta thấy có phân ra hai khuynh hướng tu học, một số vị thì nghiêng về pháp học, còn số vị khác lại chuyên về pháp hành. Vậy pháp học là gì ? Là cả đời tu chỉ chuyên về việc nghiên cứu, học tập kinh điển, xem các luận bản... để biết được hết Tam tạng kinh điển ( Kinh, Luật, Luận ), nhiều vị còn phiên dịch kinh điển, hay viết ra nhiều bộ luận dựa trên kiến thức, sự hiểu biết đã tích lũy. Nhưng tâm thật sự chứng ngộ, hay đạt đạo thì có thể chưa, chỉ hiểu, chứ chưa thực chứng. ( Còn số vị mà chuyên về pháp học nhưng tâm đã giác ngộ thì rất hiếm có, thời nay càng vô cùng hiếm ).