Vesak là gì?

25/12/201023:13(Xem: 16763)
Vesak là gì?

Lễ Phật đản được công nhận thành Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) là một sư kiện vô cùng hy hữu của tổ chức lớn nhất thế giới này. Có lẽ đây là một trong những quyết định rất đặc biệt mà LHQ ban hành, vì đây là một lãnh vực đặc biệt tế nhị và nhạy cảm.

  •  

vesak 2008
 Lễ Khai mạc Vesak 2008 tại Việt Nam
Vesak là gì?

Vesak là tiếng Sinhalese của người dân đảo quốc Sri Lanka (Tích Lan), tiếng Pali là Vesakha, tiếng Phạn (Sanskrit) là Vaisakha, là tháng theo lịch Ấn Độ. Đó cũng là tháng đầu trong năm của lịch nước Nepal. 

Và từ xa xưa, Đại lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp (Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn - là ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích ca mâu ni), đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, bắt đầu từ Sri Lanka sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào...

Trong khi đó, một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền, như Trung Hoa, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản, thường cử hành ba dịp trọng đại trên vào ba ngày khác nhau trong năm.

Tuy nhiên, ngày Rằm tháng Tư âm lịch được xem như là ngày lễ Phật giáo trọng đại nhất và đã được các truyền thống Phật giáo chấp nhận trong kỳ Đại hội Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 1961.

Riêng tại Việt Nam, trước năm 1964 các chùa và Hội Phật giáo đều tổ chức Lễ Phật đản vào ngày Mùng 8 tháng 4 Âm lịch. Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời vào năm 1964, thống nhất Lễ Phật đản vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch theo quyết định chung của Đại hội Liên hữu Phật giáo thế giới lần thứ nhất năm 1950 họp tại Tích Lan và lần thứ 3 năm 1952 họp tại Nhật. Từ đó đến nay, Phật giáo Việt Nam đều lấy ngày Rằm tháng 4 Âm lịch làm Đại lễ Phật đản.

Ngày Phật đản Quốc tế Vesak

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đại diện các nước của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết công nhận Đại Lễ Vesak kỷ niệm ngày đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn.

Đến ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị Quyết A/54/235 công nhận ngày trăng tròn tháng 5 là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.

Trong Nghị Quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng, “Lời dạy của đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người…Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

Từ đó, năm 1999 đến nay, mỗi năm, tại trụ sở chính của LHQ ở New York và nhiều nơi trên thế giới, LHQ đều tổ chức lễ kỷ niệm Đại lễ Vesak. Đặc biệt, các nước có truyền thống Phật giáo lâu đời tại châu Á, mỗi năm đều theo tinh thần của nghị quyết LHQ mà long trọng tổ chức Đại lễ Vesak, trong đó có Việt Nam vào năm 2008 và tới đây là năm 2014.

Đây là một vinh dự lớn lao cho hàng tỷ người yêu mến và theo đạo Phật trên thế giới, vì duy nhất chỉ có đức Phật mới được Đại hội đồng LHQ tuyên dương và công bố Đại lễ Vesak hằng năm cho toàn thế giới tưởng niệm.

Đại lễ này diễn ra với nhiều nội dung, bên cạnh nội dung sinh hoạt tôn giáo, còn có hội thảo về các chủ đề Phật giáo đối với đời sống xã hội, triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian của nước đăng cai; du lịch thăm quan thắng cảnh, thắng tích Phật giáo.

Thời gian và địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak do nước đăng cai quyết định.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu nhân Đại lễ Vesak 2007: “Hơn 2.500 năm qua, những lời dạy của Đạo sư Giác ngộ, Phật Thích Ca vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới. Việc tổ chức hàng năm Đại lễ này là cơ hội để Phật tử xác quyết niềm tin vào giáo lý của Ngài, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi-Trí tuệ và Hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao”.

Tịnh Phương (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
14/05/201907:46
Khách
Giao dục tuyên truyền cho mọi người tư tưởng yêu hoa bình,ghét chiến tranh là rất tốt , Chiến tranh chỉ gây đau khổ cho con người ,mà đã là con người,thì không ai muốn đau khổ ?
14/05/201907:46
Khách
Giao dục tuyên truyền cho mọi người tư tưởng yêu hoa bình,ghét chiến tranh là rất tốt , Chiến tranh chỉ gây đau khổ cho con người ,mà đã là con người,thì không ai muốn đau khổ ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/05/2025(Xem: 2889)
Cuộc đời không bắt buộc ta phải rơi vào bóng tối! Mỗi thế hệ đều lặp lại bi kịch giữa vô thường Đan xen lòng ghen ghét, tội lỗi, và khát vọng được yêu thương! Luôn mơ đến cuộc đời mới và lấp lánh niềm tin ngày mai không tệ !
20/05/2025(Xem: 3126)
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản 2649 (18-05-2025) tại Chùa Việt Nam, Nhật Bản
20/05/2025(Xem: 1890)
Mẹ hiền niệm Phật từ bi, Tụng kinh chánh niệm gia trì từng câu, Niềm tin ánh sáng nhiệm mầu, Quang minh chư Phật tịnh thâu nhiếp lòng.
18/05/2025(Xem: 2612)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Chủ Nhật 18/5/2025) tại Chùa Bảo Minh, Victoria, Úc Châu
18/05/2025(Xem: 8205)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
17/05/2025(Xem: 3210)
Vào lúc 09g30 chủ nhật ngày 11/5/2025 (14 tháng 4 năm Ất Tỵ), tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm, long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569 với sự tham dự của Đại đức Thích Nhật Thiện, trụ trì tu viện Pháp Vân, Texas; Ni sư trụ trì Thích Nữ Nguyên Thiện cùng chư Ni tu viện Huyền Không, và đông đảo thiện nam, tín nữ, Phật tử, ca sĩ, Huynh trưởng Gia đình Phật tử Huyền Không …
16/05/2025(Xem: 2356)
Lần đầu tiên miền Nam tổ chức đón mừng Vesak lần thứ 4 tại Việt Nam và Vesak lần thứ 20 của Liên Hiệp quốc.Người dân hồ hỡi được tin tôn trí ngọc Xá lợi tại chùa Thanh Tâm, Lê minh Xuân, Bình Chánh, nhiều đòan đã đi từ 2 giờ sáng, thế mà vẫn phải chờ đến 8 giờ để được vào bên trong, sắp hàng một, lần lượt tiến qua nơi tôn trí,lòng chí thành cũng chỉ nhìn thoáng qua bảo vật được phong kín nhiều lớp kính bảo vệ.Mặc dù chỉ vài giây thoáng nhìn không rõ vẫn mãn nguyện lòng ao ước khi được tin Xá lợi bay về VN bằng chuyên cơ quân sự của Ân được hộ tống bởi các bộ trưởng và quan chức chính phủ hai nước và chư Tăng trong GHPGVN.
13/05/2025(Xem: 2263)
Sáng ngày 11/05/2025, Niệm Phật Đường Đức Hải, Launceston, bang Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản lần thứ 2649 với sự tham dự của nhiều ‎đồng hương Phật tử trong và ngoài bang. Đại Đức Thích Đăng Từ, Tri Sự Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Đại Lợi đã từ bi quang lâm chứng minh cho buổi lễ.