Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tiếc thương Thầy, Hòa Thượng Thích Giác Lượng!

19/12/202017:16(Xem: 1935)
Tiếc thương Thầy, Hòa Thượng Thích Giác Lượng!

Tiếc thương Thầy,  Hòa Thượng Thích Giác Lượng!


Nam Mô A Di Đà Phật!

Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 Tháng Mười Một, 2020, nhằm ngày 16 Tháng Mười Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau, vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.

blank

Thầy ơi, vẫn biết rằng đời là huyễn mộng với lắm bão táp mưa sa và ngắn ngủi như một sát na, nhưng khi nghĩ đến các tháng ngày tới đây con vĩnh viễn không còn nghe được tiếng Thầy nữa khiến lòng con không nén nổi nỗi ngậm ngùi xót xa, như con đã gìn giữ suốt hơn hai mươi năm qua với Thầy. Và ơn Thầy bảo lãnh con sang đây thì to lớn tựa biển rộng sông dài mà con suốt đời ghi lòng tạc dạ. Đêm qua con gọi về chùa nhiều lần, lòng thầm mong tiếng Thầy vang lên bên kia để con biết rằng con vẫn còn Thầy và tin Thầy viên tịch chỉ là sự lầm lẫn. Nhưng tất cả đều lặng im. Một im lặng lạnh lùng và tàn nhẫn như cho thấy Thầy đã ra đi về miền Miên Viễn.

Nhớ năm 1995, khi hay tin trại tị nạn PFAC (The Philippine First Asylum Camp) bị cháy Thầy đã vội vàng quyên góp trong đồng bào phật tử bên Mỹ được hơn ba mươi ngàn đô rồi tất tả sang Phi cứu giúp thuyền nhân bị hỏa hoạn đang lâm cảnh màn trời chiếu đất, hay lúc Chùa Vạn Đức bị đập phá trong lần người tị nạn bị cưỡng bách hồi hương vào năm 1996 thì Thầy lại không quản ngại đường sá xa xôi mà vân du sang để giúp đỡ, ủng hộ người con Phật tại đây qua cơn pháp nạn.  Rồi những tháng ngày sống ở Pháp Duyên Tịnh Xá cơm chao, rau cháo, với Thầy, nhưng con đã bao lần chứng kiến Thầy vẫn hăng say đi bất cứ nơi đâu để tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền ở quê nhà, cho một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, trường tồn không cộng sản. Tình Thầy đối với phật tử và phật pháp thì bao la như biển cả, lòng yêu nước của Thầy thì sáng ngời như ánh dương quang ngày mới mà con tin rằng nó sẽ muôn đời bất diệt trong tâm tưởng của Người Việt ở Hoa Kỳ mai sau.

Tuy nhiên có lẽ nghiệp lực của con còn nặng nên con đã từ chối xuất gia, phụ lòng Thầy muốn đưa con đến với Phật.  Con vẫn nhớ ngày tiển con rời khỏi chùa, ngay trước cổng Pháp Duyên Tịnh Xá, Thầy có nói “Thầy thương con, xem con như con ruột của Thầy nhưng nợ trần của con còn nặng, thôi thì còn nợ ai con hãy đi trả.  Sau này con cứ trở lại đây, cửa tịnh xá này luôn rộng mở đón con về nếu Thầy còn sống.”

Năm 2004 con lập gia đình, Thầy đã bỏ công sức và thời gian quý báu của mình để sang tận Thành Phố Charleston, SC, làm chủ hôn lễ cho chúng con. Trong ngày trọng đại ấy của con Thầy đã nói đùa vui cùng quan khách rằng ”Thầy lãnh con qua để đi tu chứ không phải lãnh con qua để cưới vợ!”

Nhưng hỡi ơi, mây vẫn trôi và sông thì vẫn chảy. Con chưa kịp trở lại thì Thầy đã ra đi.  Tối hôm qua con xem Video về tang lễ Thầy do Hòa Thượng Thích Thông Đạt đưa lên Facebook mà không cầm được nước mắt.  Nhìn tăng ni và phật tử khắp nơi vân tập về đông đúc bên Thầy, con mới cảm thấy tình thương của mọi người đối với Thầy vô cùng to lớn.  Đó là cái quả lành Thầy có được do gieo duyên yêu thương người con Phật trong suốt đời tu hành của Thầy mà ra.

Nhớ ngày nào Thầy còn mang y đạo tung hoành ngang dọc từ Châu Mỹ tới Châu Âu sang Châu Á xuống Châu Úc, trong sứ mạng hoằng pháp không mệt mỏi mà nay thì nằm im lìm trong kim quan, thanh thản như đang ngủ trưa, rủ bỏ mọi thế sự thăng trầm của Cõi Ta Bà, mới thấy được sự vô thường của cuộc đời và kiếp người thì mong manh như lá đổ chiều thu!

Từng là một phật tử sống trong Chùa Vạn Đức của Thầy từ năm 1992 ở Palawan, Philippines và ở Tịnh Xá Pháp Duyên năm 1999, nay chúng con xin cúi đầu đảnh lễ, nhất tâm khấn nguyện giác linh Thầy sớm được Cao Đăng Phật Quốc, Liên Đài Tọa Vị.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!

Cô ai tử Triều Phong Trần Phương Ngôn, pháp danh Thiện Chơn và gia đình đồng kính bái.

Dayton, OH

Ngày 11 Tháng 12 Năm 2020

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,257,490