Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật 2 về Họp Báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan

03/07/201814:39(Xem: 4728)
Tường thuật 2 về Họp Báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan
     Họp Báo của
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan
 * Ngọc Hân tường trình


 “Giáo Hội không chủ trương cương lĩnh hành động chính trị, nhưng Giáo Hội vẫn có quan điểm, lập trường về vấn đề chính trị ảnh hưởng đến tương lai Dân Tộc và Đất Nước” -  Hòa Thượng Bảo Lạc
 
Vào 3 giờ trưa Thứ Bảy 30/06/2018, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan (Giáo Hội) đă mở cuộc họp báo về Dự Luật 3 Đặc Khu (Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc), tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW ở Bonnyrigg, Sydney.
 

ht bao lac 
Chủ Toạ Đoàn – Photo: Vi Phát


 
Vào một ngày nghỉ cuối tuần Mùa Đông lạnh lẽo tại Nam Bán Cầu, một cử tọa trên 200 đồng hương thuộc mọi thành phần kể cả giới truyền thông báo chí, đã có mặt theo dõi phần trình bày của chư tôn đức và phát biểu của đại diện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang và Tiểu Bang NSW. Cuộc họp báo 2 tiếng đồng hồ, đã phải kéo dài hơn dự định vì có nhiều người muốn đóng góp ý kiến xây dựng

  Chủ Toạ Đoàn gồm Hoà Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc, Hoà Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, Hoà Thượng Thích Bổn Điền, Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng Đồng NSW Paul Huy Nguyễn.
 
                              
                 hop bao-7
    Toàn cảnh - Cử tọa tại Buổi Họp Báo Photo: Vi Phát

Sau vài lời mở đầu của Thượng Tọa Thích Thiện Hiền trong vai trò MC,  Hòa Thượng Thích Bảo Lạc đã chào mừng quan khách và đồng hương đến tham dự đông đảo buổi họp mặt nhiều ý nghĩa nầy. Hòa Thượng tuyên bố lý do cuộc họp báo hôm nay là về “Dự luật 3 Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Văn Phong, Phú Quốc", nhằm khẳng khái xác tín trước sau như một: Phật Giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, xây dựng kiến tạo sự an lạc thái hòa, chứ không đồng hành hay khuất phục trước bạo quyền hay cuồng bạo ngoại xâm từ ngàn xưa cho đến mãi mãi mai sau.
 

hop bao-1
Hoà Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc – Photo: Vi Phát


Theo Hòa Thượng Bảo Lạc, đồng bào trong nước và hải ngoại suốt nhiều thập niên qua đã không ngừng tranh đấu cho sự trường tồn của quê hương. Việc bán đất là nỗi đau xót của mọi người dân và Giáo Hội. Tiếng nói bất khuất của đồng bào trong nước đã làm nức lòng người ở hải ngoại, do vậy chúng ta không thể ngồi yên để nhìn quê hương nghiêng ngã dưới chế độ độc tài độc đảng. Cuộc họp báo hôm nay là sự đồng hành của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan cùng với cộng đồng người Việt để chung tay góp sức tranh đấu cho tự do dân chủ của đất nước Việt Nam.
 
Tiếp lời, Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba cho biết rằng sau cuộc họp báo hôm nay, Thông Cáo Báo Chí và Thư Kiến Nghị bằng tiếng Anh sẽ được gửi đến 130 cơ quan truyền thông quốc gia và quốc tế tại Parliamentary Press Gallery (là nơi đặt văn phòng đại diện truyền thông tại trụ sở Quốc Hội Liên Bang ở Canberra) với hy vọng họ sẽ chuyển tải đi khắp nơi ở Úc Châu và trên thế giới.
 
hop bao-2
Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba
– Photo: Vi Phát
 
Theo Hòa Thượng Quảng Ba, với hơn 2000 năm có mặt tại Việt Nam và với nguyện vọng độ sinh của Phật giáo, đạo Phật chỉ khuyến khích, cảnh tỉnh mọi người hơn là cưỡng ép, xúc phạm đến quyền tự do suy tư của quần chúng. Theo truyền thống, Phật Giáo Việt Nam không chủ trương cấu trúc chỉ huy lãnh đạo, nên mãi đến năm 1964, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mới được chính thức thành lập.  

Cũng theo Hòa Thượng Quảng Ba, dù có nhiều hệ phái của Phật Giáo tại Việt Nam nhưng Phật Giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong ý nghĩa: Phật tử trước tiên là người Việt Nam. Dân tộc phải đứng trên Đạo pháp và người Phật tử có 4 ơn phải đền trả theo ‘Tứ Trọng Ân’ của Phật Giáo. Tu sĩ không làm chính trị để nắm giữ quyền lực cho mình, nhưng Phật giáo vẫn có thể bày tỏ chính kiến hay có thái độ chính trị.
 
Sau đó Hòa Thượng Thích Bổn Điền tuyên đọc Bản Lên Tiếng của 4 Giáo Hội PGVNTN tai Âu Châu, Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan và Canada về Dự Luật Đơn Vị Hành Chánh-Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, theo đó:
 
  1. Kêu gọi đại biểu quốc hội không thông qua Dự Luật nầy.
  2. Tôn trọng quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp.
  3. Trả tự do cho những nhà hoạt động xã hội, những người bất đồng chính kiến
  4. Kêu gọi Tăng Ni và Phật tử trong nước cũng như hải ngoại tùy hoàn cảnh, mạnh dạn cất lên tiếng nói của lương tri và công bằng trước hiểm họa mất nước.
 
Tiếp theo là phần phát biểu của đại diện công đồng. 

nguyen van bon
Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang
 
Ông Nguyễn Văn Bon cho biết ông đã gặp một số Dân biểu liên bang và tổ chức tại Sydney trước khi đến dự buổi Họp Báo này và đề nghị (a) kết nối Phật Giáo và các tôn giáo khác để cùng ra điều trần trước Quốc Hội Liên Bang và (b) xin quý Thầy trong các thời giảng Pháp, hãy hướng dẫn Phật tử về một đường hướng, một thái độ nên có nào đó để Phật tử theo đó mà hành xử để bảo vệ đất nước và đồng bào chúng ta đang bị đàn áp dã man trong nước. Cộng Đồng Liên bang sẽ làm việc với quý Thầy nhiều hơn nữa và mong mỏi có sự hợp tác cuả quý Thầy vì một nước Việt Nam tự do dân chủ, Ông Nguyễn Văn Bon nói tiếp.
 
paul nguyen
Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng Đồng NVTD Tiểu Bang NSW
 
Tiếp lời, Ông Paul Huy Nguyễn đã nhắc lại câu nói của HT Hội Chủ “Đạo là một phần của dân tộc”, vì vậy Cộng Đồng NSW rất vui mừng nhìn thấy Phật Giáo Việt Nam đồng hành cùng người Việt trong nước và hải ngoại để phát biểu hay bày tỏ lập trường chính trị. Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang cũng như Tiểu Bang và Lãnh Thổ đã cùng đồng bào xuống đường, vận động chính giới để tiếp sức cho đồng bào quốc nội trong cuộc đấu tranh lâu dài nầy để nước Việt nam thoát khỏi sự khống chế của ngoại bang.
 
Ông Paul Huy Nguyễn tán đồng đề nghị của Chủ tịch Nguyễn Văn Bon về việc thành lập một Hội đồng Liên Tôn để cùng vận động tại các Quốc Hội ở Úc cũng như các nước khác trên thế giới để tăng sức mạnh cho những việc mà cộng đồng đã làm - đó là tăng áp lực lên CSVN từ các quốc gia chúng ta đang sinh sống như Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu... hầu một ngày nào đó mọi người nhìn thấy được dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
 
Trong thành phần cử tọa, Ban Tổ Chức đã mời Ls Lưu Tường Quang và Ls Đào Tăng Dực góp ý.
 

ls luu tuong quang
Ls Lưu Tường Quang – Photo: Vi Phát
 

Ls Lưu Tường Quang, cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVTD Liên Bang và cựu Tổng Giám đốc SBS Radio, tán đồng ý kiến của Hòa Thượng Hội Chủ rằng Buổi Họp Báo này là một diễn tiến quan trọng trong sinh hoạt của Giáo Hội PGVN Hải Ngoại UĐL-TTL để công khai đồng hành với đồng bào quốc nội trước viễn ảnh nguy cơ cho đất nước Việt Nam. Đặc Khu Kinh Tế không phải là vấn đề mới mẻ vì điều nầy đã xảy ra từ mấy chục năm nay và Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam hiện có 18 ĐKKT. Về Luật An Ninh Mạng, dù có Luật nầy hay không, chính quyền CS vẫn sử dụng Điều 88 hay 258 (củ) của Bộ Hình Luật để khống chế, bịt miệng và trừng phạt những người bất đồng chính kiến.     

Theo Ls Lưu Tường Quang, tuy Giáo hội không có Cương Lĩnh hoạt động chính trị nhưng trong thực tế, Giáo Hội PGVNTN UĐL-TTL và Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại UĐL-TTL đã bày tỏ lập trường chính trị, đã đóng góp rất nhiều cho quá trình tự do dân chủ tại Việt Nam -  chẳng hạn như HT Thích Quảng Ba ở Canberra đã gỏ nhiều cửa, vận động các Dân Biểu Nghị Sĩ Liên Bang để tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, nhưng ít ai biết những điều nầy.
 
Hành động “đồng hành” với đồng bào trong nước qua lời tuyên bố của Hòa Thượng Hội Chủ rất quan trọng, bởi đó là chất xúc tác giúp đồng bào trong nước biết rằng chúng ta ở hải ngoại không quên họ. Tuy nhiên làm thế nào để cuộc tranh đấu có kết quả?
 
Theo Ông Lưu Tường Quang, biểu tình là một cơ hội bày tỏ ý kiến rất tốt nhưng biểu tình chỉ có tác dụng nếu chúng ta có nhân số và được các cơ quan truyền thông loan tải. Tuy nhiên, ngoài phương thức biểu tình, còn có những phương thức đấu tranh khác, không phải không hữu hiệu.

Ông Lưu Tường Quang nhắc nhở mọi người nên tranh đấu với tư cách tập thể người Úc gốc Việt cho đất nước Việt Nam và cho cả đất nước Úc Châu vì nguy cơ cho Việt Nam hiện nay cũng là nguy cơ mà nước Úc đang lo lắng. Thí dụ cụ thể là chính phủ Úc đã có dự luật kiểm soát sự thâm nhập phá hoại nền dân chủ Úc Châu của Bắc Kinh. Có như vậy, cộng đồng Úc chính mạch mới gia tăng sự ủng hộ cuộc tranh đấu của người Úc gốc Việt.
 
 ls dao tang duc
Ls Đào Tăng Dực -
Photo: Vi Phát


 Trong phần phát biểu ngắn, Ls Đào Tăng Dực đánh giá Buổi Họp Báo là một diễn tiến lịch sử quan trọng của Giáo Hội và mong ước là Bản Lên Tiếng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Liên Châu sẽ đem lại kết quả tích cực.  

  Phần dành cho cử tọa nêu câu hỏi rất sôi nổi, tựu trung đều quy về ý kiến là muốn nhìn thấy hành động cụ thể của Giáo Hội Phật Giáo trước tình hình hiện nay ở quê nhà. Hòa Thượng Bảo Lạc đúc kết các ý kiến và trả lời chung rằng tuy Phật Giáo không theo đuổi cương lĩnh hành động chính trị, nhưng Phật Giáo vẫn có quan điểm và phát biểu lập trường đối với các vấn đề chính trị ảnh hưởng đến tương lai đất nước và dân tộc.
 
hop bao-11 (2)
(Từ Trái) Ls Nguyễn Văn Thân, Ông Trần Thanh Phúc, Ngọc Hân, Ls Lưu Tường Quang,
Hòa Thượng Bảo Lạc, Ông Nguyễn Văn Bon, Hòa Thượng Quảng Ba, Ông Paul Huy Nguyễn, và Ls Nguyễn Quốc Toàn Photo: Vi Phát


 
Ở trong nước, tuy Hòa Thượng Tăng Thống Thích Quảng Độ bị quản thúc nhưng đã kêu gọi mọi người biểu tình ôn hòa, thể hiện nguyện vọng chính đáng của quần chúng Việt Nam. Ở hải ngoai, Phật Giáo luôn luôn đồng hành cũng đồng bào để tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trước cuộc xâm lặng của Trung Cộng.
 

Ngọc Hân
Sydney, 02.07.2018
 
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,178,003