Nhịp điệu Chân Như! (thơ)

4/9/202619:11(View: 920)
Nhịp điệu Chân Như! (thơ)


canh dep the gioi

Nhịp điệu Chân Như!
 

Cảm tác từ câu nói sâu sắc Nikos Kazantzakis, (1883–1957) Ông là một trong những nhà văn, triết gia vĩ đại nhất của Hy Lạp hiện đại. 

Cuộc đời ông là một cuộc hành trình không nghỉ để tìm kiếm sự hòa hợp giữa thể xác và tâm hồn, giữa truyền thống và hiện đại .“Chúng ta phải đưa ra quyết định hài hòa với nhịp điệu đáng sợ của thời đại” (We have to make the decision which harmonizes with the fearsome rhythm of our time) nó nhấn mạnh vào việc chủ động thích nghi thay vì chống lại dòng chảy của lịch sử trong tác phẩm tác phẩm để đời Zorba – Con người hoan hỉ khi đã ngoài 60 tuổi. 

Với ông, sự tiến hóa không có tuổi tác, nó chỉ có thái độ sống, riêng chúng ta ( ở tuổi hoàng hôn) có lẽ vào thời đại này,  Tiến hóa ở đây là chấp nhận sự tồn tại của AI như một phần của quy luật tiến hóa, dùng nó để làm phong phú thêm thế giới nội tâm của mình. bằng cách chinh phục sự lạc hậu của chính mình để trở thành một điểm tựa tinh thần sáng suốt cho thế hệ sau.



Thời đại chuyển mình, nhịp đời giông bão,

Kẻ cố ngăn dòng, kẻ bảo cuồng quay.

Thuận theo quy luật tiến hóa , trí nhân có hay ?

Nhịp đời gõ nhịp, mở góc nhìn cùng nhịp,! 

Thức tỉnh bên trong:

“chọn lối hài hòa để bắt kịp” 

 Làm thế nào  , cùng lan tỏa tư duy 

Giải phóng định kiến, hoan hỉ một khi 

Giữa biến động thay vì sợ hãi, 

ta nên học cách nhảy múa cùng chúng!(1) 

Đừng để kiến thức làm rào cản che chắn! 

Tìm sự thiêng liêng 

trong sự kết nối giữa người và người 

Tiến hóa là 

buông mê muội, nhoẻn miệng cười 

Mở lòng nhân ái gieo vào từng hơi thở !

Vì giải thoát thực sự không đến từ sách vở 

Hãy sống can trường, 

chân thật trọn vẹn từng phút giây 

Không kỳ vọng, không  sợ hãi ngày ngày (2) 

Tìm niềm vui, với trí tuệ khai sáng mãi 

Nhịp điệu chân như 

sẽ không dừng lại mà xuôi theo dòng chảy ! 

Huệ Hương  

—————- x xxxxx————-

(1) trích đoạn tác phẩm "Zorba – Con người hoan hỉ"

Cuốn tiểu thuyết này là cuộc đối thoại giữa hai thái cực, đại diện cho hai cách tiến hóa của con người: -Nhân vật "Tôi" (Ông chủ): Một trí thức uyên bác, suốt ngày vùi đầu vào sách vở, luôn suy tư về đạo đức, tôn giáo và sự giải thoát. Anh ta có học thức nhưng lại "thiếu sức sống", luôn do dự trước những quyết định thực tế. (Đây có thể coi là hình ảnh của những người có trình độ nhưng còn ngại ngần trước "nhịp điệu thời đại").

-Alexis Zorba: Một ông già làm thuê, không học hàm học vị nhưng đầy bản năng, nhiệt huyết và sống trọn vẹn từng giây phút. Zorba làm việc hết mình, yêu hết mình và khi đau khổ quá mức, ông chọn cách nhảy múa để giải tỏa thay vì than khóc.

(2) trích câu viết trên mộ phần của Nikos Kazantzakis,  "Tôi hy vọng không gì cả, tôi không sợ hãi gì cả, tôi tự do" (I hope for nothing, I fear nothing, I am free) 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
2/17/2022(View: 18689)
Cháu tìm ra chút nhân duyên Trời cao biển rộng ngoại tìm ra không? Non xanh nước biếc phiêu bồng Về già ngoại vẫn đếm đong đi tìm Một đời bay mỏi cánh chim Nghiệp duyên ba nổi bảy chìm xang bang Lên non xuống biển tìm vàng Nhân duyên bắt được chỉ toàn đá rêu
2/15/2022(View: 10879)
Nguyện cho dịch bệnh qua mau Xin đừng tiếp diễn làm đau lòng hoài Nguyện cho nhân loại mỗi ngày Yên vui khoẻ mạnh phước dày thêm lên Nguyện cho đạo đức vững bền Tin sâu nhân quả cần nên hiền từ Nguyện cho thanh tịnh tâm tư Chướng duyên nghịch cảnh xem như chuyện thường
2/15/2022(View: 8804)
Cõi hồng trần tránh sao khỏi bụi ! Hoàn cảnh nào Ta vẫn là Ta Lau quét dọn sạch tà tà Chớ thắc mắc sao diễn ra cớ sự ?
2/15/2022(View: 16000)
Bửu Hiệp -đồi cao dưới ráng chiều Non xanh núi biếc -suối trong veo Vang vang tiếng mõ lay hồn mộng Thoảng thoảng trầm hương - tịnh ý khêu Tục khách thưởng trà tâm vắng lặng Tao nhân vãng cảnh - mộng tan vèo Đêm khuya tĩnh tọa -trời trong vắng Nhẹ nhỏm lòng ai - ánh nguyệt treo
2/15/2022(View: 10556)
Năm mươi đón tết tuổi nhâm dần Ngảnh lại đời người quý ở tâm Được mất hơn thua mây cợt nắng Thành hư thắng bại gió vờn sân Thiền hoa đóa nở hương nồng thắm Lối đạo trăng in bóng dịu trầm Thanh thản thơ ngâm xa ngõ đắm Bao lần tống cựu lại nghinh tân
2/13/2022(View: 20190)
Có ông triệu phú thời xưa Tuy giàu nhưng rất nhân từ đáng khen Ông thường có một bạn quen Bạn ông thật tốt nhưng tên lạ lùng Tên “Xui” nghe xấu vô cùng Cả hai trước học một trường, ganh đua Thân tình từ thuở ấu thơ Đã từng nô giỡn, chơi đùa bên nhau Giúp nhau mọi việc trước sau Tuổi xanh tình bạn dài lâu vững vàng.
2/13/2022(View: 20374)
Thuở xa xưa có một người Trong gia đình nọ sống đời giàu sang Nhưng mà ông lại chẳng màng Chẳng ưa cuộc sống tầm thường thế nhân Ông vào Hy Mã Lạp Sơn Sống đời ẩn sĩ ở luôn trong rừng Hàng ngày thiền định tập trung Chân tâm phát triển vô cùng an vui
2/13/2022(View: 14493)
Nguyên Thiều Hoán Bích bậc cao tăng Chánh pháp hoằng dương sáng tổ tông Thập Tháp khai sơn rền pháp cổ Hà Trung kiến tạo rạng thiền môn Kinh vàng giảng giải truyền tâm ấn Kệ ngọc trao bày hiển đạo phong Thạch trụ thiền gia ngời đức hạnh An nhiên quy tịch tỏa huyền không
2/12/2022(View: 29501)
Năm 2011 Tu Viện Quảng Đức lần đầu tiên tổ chức chuyến Hành hương Nhật Bản và Đại Hàn, nhưng năm đó Nhật có biến cố động đất và sóng thần nên lịch trình hành hương trên xứ Nhật bị hủy bỏ. Cho đến nay sau 7 năm, Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng và anh Tony Thạch, Giám đốc Công Ty Du Lịch Triumph Tour, lại một lần nữa tổ chức chuyến Hành Hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Nhật và Đại Hàn trong thời điểm đầu tháng Tư theo lời yêu cầu của nhiều Phật tử, ngõ hầu xuyên qua những danh lam Phật Giáo mà đoàn đến chiêm bái, đoàn còn được chiêm ngưỡng những cảnh trí đẹp tuyệt vời được tô điểm bởi hương sắc nhẹ nhàng của hoa Anh Đào.
2/11/2022(View: 9455)
Đời người ... con đường dài nhiều ngả rẽ Luôn bắt ta phải quyết định tức thời Lựa chọn tốt xấu ... “ Cách riêng biệt của mình thôi “ Đừng tiếc nuối ... “PHẢI BIẾT CHI NGÀY TRƯỚC ! “