Đồi Hoa Khai (thơ)

04/04/202617:13(Xem: 1241)
Đồi Hoa Khai (thơ)


doi trai thuy (1)doi trai thuy (4)

 ĐỒI HOA KHAI

 

 

Mây bay qua thế kỷ

Nắng dội nửa trăm năm

Đồi cao theo dòng chảy

Đón duyên nghiệp thăng trầm

 

Uy nghiêm xưa học viện

Hồn phách thấm vách rêu

Bóng thượng nhân ẩn hiện

Thơ giăng trải sớm chiều

 

Vô thường soi dâu bể

Chào thế sự hợp tan

Chuông rè nơi quạnh quẽ

Tiễn bước chân đạo tràng

 

Đồi cao chìm im ắng

Tiếng vạc vẳng đêm dài

Nền long ôm mưa nắng

Mái đổ gió rung hoài

 

Bao y vàng xuống núi

Còn bóng lẻ chơ vơ

Lặng thầm tâm bất thoái

Dệt trang chữ vần thơ

 

Dép mòn khua sỏi đá

Cỏ gai giỡn chân già

Giữ hồn thiêng hương hoả

Nâu sồng hát thiền ca

 

Một ngày xuân nắng ấm

Hoa nở khóc đèn treo

Người về nơi xa vắng

Cả ngọn đồi khóc theo...

 

        Những giây phút lắng đọng của lần cuối cùng con được truyền năng lượng "ngã kim kiến văn đắc thọ trì" từ hơi ấm còn lại trong pháp thể của Thầy.

        Thành kính tiễn biệt "Ôn Đồi Trại Thủy"!

 

... Bóng tà dương ngập ngụa

Đường vẫn sáng bình minh

Vần thơ êm ghế dựa

Rơi diệu pháp vô tình.

 

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/01/2014(Xem: 19471)
Trăm mối âu lo cả đêm ngày So đo tốt xấu chuyện dẫy đầy, MAng nặng kiếp nguời đa nghiệp chướng Nhờ ơn Tam Bảo nhẹ vấn vương.
21/01/2014(Xem: 16656)
Sống đời tranh thủ hướng Đạo đi Tập Khí mon men chực níu ghì Niệm Phật niệm Kinh dừng bất giác ! Thì tâm tịnh lặng dứt thị phi
15/01/2014(Xem: 16245)
Ở quê nhà ruộng đồng khô cỏ cháy Sông cạn dòng không còn chỗ dung thân Gần tuyệt lộ làm sao mà sống nổi Nên điêu linh như một kẻ phong trần
14/01/2014(Xem: 21830)
Xuân đã về trên cánh Mai vàng Sắc Xuân tươi thắm đẹp Trần gian Trăm hoa đua nở càng lộng lẫy Nhân thế đón Xuân rộn tâm can
13/01/2014(Xem: 23273)
(Đọc bài “Tìm hiểu một bài thơ xuân của Vương Duy” của Hoàng Phong, tôi rất tâm đắc; không phải là tâm đắc toàn bộ bài viết, mà tâm đắc ở chỗ: Chúng ta đừng nên dễ dãi hoặc rập khuôn theo những bình luận văn học, thiền học của các thế hệ đi trước. Phải biết thẩm định giá trị mỹ học bằng chính con mắt của mình chứ đừng mượn mắt của người khác. Và tôi cũng chợt có ý nghĩ: Chưa chắc Vương Duy đã ‘hiểu’ Thiền là gì – như qua cái ‘thấy’ của Tô Đông Pha trong bài viết này!)
13/01/2014(Xem: 17957)
TÂM SỰ VỚI PHẬT -- Chẳng biết thổ lộ cùng ai Thì thôi con nói với Ngài Phật ôi ! Trần gian hỗn độn lắm rồi Chân Tăng khan hiếm Tăng Tồi càng đông
13/01/2014(Xem: 16628)
Tử sinh, sinh tử đôi bờ Nối bằng sợi tóc hững hờ.. gió đưa! Ngàn sau cho tới ngàn xưa Khi con mắt đói dây dưa cảnh trần Để lòng lạc lối phong vân Tàn tro, ngỡ kiếp giai nhân mặn mà.
13/01/2014(Xem: 20678)
Mỗi sáng tôi thức dậy, Ra thăm khu vườn tâm, Tưới cây và nhổ cỏ, Cho khu vườn tươi xanh.
13/01/2014(Xem: 19008)
Nếu Không Còn Ngày Mai Thích Tánh Tuệ Giả dụ ngày mai.. tôi bỏ tôi Dù bao mộng ước vẫn đầy vơi.. Tôi sẽ đi trong niềm thanh thản Hay ngoảnh nhìn sau.. lệ tiếc đời ?
06/01/2014(Xem: 20984)
Một tiếng vang sáng cả bầu trời u tối Tấm lòng chung làm rạng rỡ cả nhân thiên Nửa thế kỷ qua trong thăng trầm vinh nhục Đôi lời... mà bao thế hệ được bình yên !