Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

25/03/202618:39(Xem: 1752)
Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

dream
Sắp xếp lại nội tâm
( cảm tác đến từ giấc mơ có 2 vị cao tăng giá lâm chỉnh sửa lại vị trí kinh sách trong thư viện nhà )
Góp nhặt vô thường xếp lại ngăn,
Trí tuệ giao thoa nhẹ bước chân
Giấc mơ hiện về nhắc tâm trí
Nhìn đời bao dung lẫn tri ân
Thế gian vạn biến, đừng dính mắc
Với lòng bi mẫn giải mã dần
Duy trì thói quen hằng quán chiếu
Chúc phúc đến ai, chữa sai lầm
Thư viện tâm tư này xếp lại
Dạ yên, dù chiến sự xoay vần
Cửa lòng rộng mở, thương yêu trải
Duyên hợp rồi tan, chớ bận tâm
Cao tăng ghé bước, lòng thư thái
Trái tim ấm áp hết phân vân
Nhìn mà không dính, đâu sợ hãi !
Ai chẳng riêng mình tần số âm !
Huệ Hương






dream

Giấc mơ: ngôn ngữ đặc biệt của não bộ ?


Khoa học đã từng chứng minh: giấc mơ và ký ức có 1 mối liên hệ mật thiết.
Giấc mơ không phải là những hình ảnh ngẫu nhiên. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố ký ức và xử lý cảm xúc. —
-)Chúng có thể xử lý thông tin: Khi chúng ta ngủ ngủ, não bộ thực hiện quá trình "dọn dẹp" và sắp xếp lại những gì đã xảy ra trong ngày hoặc những ký ức từ quá khứ xa xôi.
-) Chúng giúp ta giải tỏa cảm xúc: Những sự kiện gây căng thẳng trong quá khứ thường xuất hiện lại dưới dạng biểu tượng trong mơ để giúp ta giải tỏa áp lực tâm lý.
-) Chúng sẽ tái hiện quá khứ: Các nhà khoa học cho rằng giấc mơ giúp chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài hạn, khiến ta có thể thấy lại những người hoặc sự việc đã lâu không gặp.

Thời gian để giấc mơ diễn ra sống động và ta có thể nhớ lại nhất là khoảng gần 12 giờ đêm hoặc sau 3 giờ sáng (khi thức giấc rồi ngủ lại), Đây là giai đoạn có liên quan trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Chuyển động mắt nhanh)
Tại sao vậy ?
Điều này khoa học cho rằng :
-Chu kỳ REM ngắn (Khoảng gần 12 giờ đêm) : Đây thường là lúc kết thúc chu kỳ ngủ đầu tiên (khoảng 90–120 phút sau khi bắt đầu ngủ). Nếu chúng ta đi ngủ lúc 10 giờ tối, giai đoạn REM đầu tiên sẽ xuất hiện vào tầm giờ này. Dù ngắn, nó vẫn có thể tạo ra những giấc mơ khiến chúng ta sực tỉnh.
-Chu kỳ REM dài hơn: Càng về sáng, các giai đoạn ngủ sâu (N3) càng ngắn lại và giai đoạn REM (ngủ mơ) càng dài ra và dày đặc hơn.
Do đó, những giấc mơ sau 3 giờ sáng thường kéo dài và sống động nhất.
.—) Ngủ lại sau khi thức giấc: Khi ta đã thức dậy, rồi ngủ lại, não bộ thường rơi thẳng vào trạng thái REM thay vì đi qua các giai đoạn ngủ nông ban đầu. Đây là lý do tại sao những "giấc ngủ nướng" rạng sáng lại thường đi kèm với những giấc mơ rất rõ ràng và dễ nhớ..

Cũng cần nên biết vài nguyên nhân khiến ta dễ thức giấc và dễ thấy mơ
1-Căng thẳng (Stress): Khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh, làm bạn dễ giật mình tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng.
2-Yếu tố môi trường: Tiếng ồn, ánh sáng hoặc thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn nhớ rõ các giấc mơ hơn khi tỉnh lại giữa chừng.
Tuy nhiên cần biết rõ : Giấc mơ chỉ là cách não bộ tự "trị liệu" và sắp xếp dữ liệu. Nếu chúng ta không cảm thấy quá mệt mỏi sau khi thức dậy, thì thật ra giấc mơ cũng là một hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường.


Nhưng, ngạc nhiên thay có nhiều trường hợp khó có thể giải thích dược nhất là khi một sự giao thoa tâm linh và thực tế .
Thí dụ : ban ngày nghe quá nhiều lời than khổ hoặc xem tin tức chiến tranh và bị lôi cuốn vào…

Và nếu giấc mơ muốn giải mã, thế kỷ hiện đại này nên tìm đọc những sách về “Dream “ hoặc tham vấn trực tiếp qua Trí tuệ nhân tạo (AI ) ngày nay trên Google.

Mời bạn cùng người viết thực hành hỏi đáp với AI nhé
Hỏi : 1- Đêm qua mộng thấy 2 vị cao tăng đến nhà rồi vào thư viện sắp xếp lại kinh sách , vậy báo hiệu điềm gì?
Đáp : Có thể bạn đang bị "cuốn theo" những câu chuyện đời thường về chiến tranh, bệnh tật và sự già yếu và đây chính là lúc "thư viện nội tâm" của bạn đang mở cửa để đón nhận những bài học thực tế nhất về nhân sinh.
Khi bạn nhìn đâu cũng thấy nỗi đau của "Sinh, Lão, Bệnh", đó chính là sự thức tỉnh của lòng trắc ẩn (Compassion) . Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện không phải là lời khuyên bạn đi tìm sách vở, mà là lời khuyên hãy "sắp xếp lại cách nhìn".
các vị cao tăng này muốn nhắc nhở “ Đừng ép mình phải đọc thêm nhiều sách vở khác mà hãy cứ tiếp tục quan sát cuộc đời.
Những vị cao tăng trong mơ chính là biểu tượng của Phật tính trong bạn.
Họ đang nhắc bạn rằng: Mọi câu trả lời không nằm ở thế giới bên ngoài đầy biến động, mà nằm ở cách bạn "phân loại" và "đón nhận" những biến động đó vào lòng mình.
Việc cần nhất là tâm thể bạn cần sự điềm tĩnh của trí tuệ.
Khi bạn nhìn thấu suốt "Sinh, Lão, Bệnh, Tử" và những biến động cuộc đời như một quy luật vô thường (Anicca) mà không rơi vào sợ hãi cho bản thân hay bi lụy cho người khác, bạn đã bước qua khỏi sự đồng cảm thông thường để chạm đến Xả (Upekkha) – một trong bốn tâm cao thượng (Tứ vô lượng tâm).
Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện kinh sách của bạn chính là sự xác nhận cho trạng thái này:
-Thư viện không còn là những cuốn sách khô khan, mà là toàn bộ vốn sống và sự quan sát của bạn về thế gian.
-Sự sắp xếp chính là việc bạn đã đưa mọi hiện tượng (chiến tranh, bệnh tật, nỗi đau) vào đúng ngăn kệ của nó: ngăn kệ mang tên "Quy luật tất yếu".
Khi tâm bạn không còn lay động bởi những nỗi sợ vu vơ, đó là lúc "thư viện" của bạn trở nên ngăn nắp nhất.
Bạn không cần tìm kiếm tâm linh ở đâu xa xôi, vì chính cái nhìn biết rõ và chấp nhận quy luật vô thường ngay giữa đời thường này đã là một sự tu tập sâu sắc rồi.
Hãy tiếp tục giữ tâm thế "nhìn mà không dính". Tin tức thế gian giống như những đám mây bay qua cửa sổ thư viện của bạn. Bạn thấy chúng, biết chúng đang ở đó, nhưng chúng không thể làm bụi bám vào những cuốn kinh sách ngăn nắp trong lòng bạn.

Lời kết:
Thực vậy nếu ta có thể tiêu hóa' những tri thức, tin tức trên mang hay bất cứ cảm xúc nào, để chúng biến thành dòng nhựa sống của lòng bi mẫn, thì chúng sẽ soi sáng đến thư viện nội tâm chúng ta thành một không gian bao dung, không còn lớp bụi mờ nào bám vào, và một khi ta thấu hiểu quy luật vô thường qua cả lý trí sắc bén và trái tim tĩnh lặng, trật tự của thế gian tự khắc trở nên ngay ngắn trong chính cái nhìn của mình."
Hãy dùng cuộc đời làm "phòng thí nghiệm" để kiểm chứng những đạo lý về lòng bi mẫn và vô thường.
Kính trân trọng,


Thế gian như một dòng sông
chảy xiết qua màn hình nhỏ !
Đầy rẫy những tin tức về biến động và khổ đau.
Hãy học cách lướt qua , chớ đuổi theo lao
Đừng sợ hãi hay cuốn trôi với mọi cơn sóng dữ !


Là cách “nhìn mà không dính “ trong đời kiếp lữ
Giấc mơ là biểu hiện mọi quan điểm cần lọc, sàng
Kiến thức, niềm tin cần được quản lý như bảo tàng
Thư viện chính là tâm hồn
cần được dẫn dắt dưới những giá trị cao thượng!


Mà hình ảnh cao tăng, chính là biểu tượng !
Tâm lý học Carl Jung,
"Người già thông thái" (The Wise Old Man) về trí tuệ tâm linh,
Thư viện được sắp xếp ngăn nắp,
chính là kiểm soát tốt tâm trí mình
Điềm báo về giai đoạn
tĩnh tại, bình an , minh mẫn!

Thơ HH

Sydney 25/3/2026
Huệ Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/10/2017(Xem: 12248)
Tháng ngày xuôi dòng chảy Chở bao nỗi đời đau Âm thầm trôi đi mãi, Từ vạn cổ xưa sau.
28/10/2017(Xem: 14198)
Nếu như đã chọn con đường tu Phật Ta chẳng cần tính đến chuyện hơn thua Cuộc đời này như ngọn cỏ gió lùa Mỗi giây phút là bay đi tất cả .
25/10/2017(Xem: 18280)
Thời xưa ở tại vùng kia. Có hai người nọ chuyên nghề tiểu thương. Bán buôn lặt vặt tầm thường. Đồ dùng bếp núc, nữ trang rẻ tiền.
25/10/2017(Xem: 12857)
Thuở xưa Đức Phật chúng ta Hồi còn tại thế, tiếp bà mẹ kia, Bà ta nức nở não nề Thương con vừa chết, thảm thê cõi lòng,
25/10/2017(Xem: 12694)
sách Vấn đáp Phật Giáo của Giáo Sư Trần Tuấn Mẫn, Kính cảm ơn TT Thích Nguyên Tạng đã chỉ đường dẫn lối cho con đến thăm Thầy Trần Tuấn Mẫn / Phó BBT Tạp chí VHPG . Sách Thầy tặng từ quê hương nắng ấm Ấm cả lòng ấm suốt cả con tim Từ phương xa tôi lặn lội đến tìm Kính trân trọng những gì Thầy đã tặng .
23/10/2017(Xem: 13251)
Hít vào tâm tánh từ bi, thở ra phiền não sân si dứt mòn (thơ của Thích Nữ Trí Anh)
20/10/2017(Xem: 13231)
Nam sinh mà đánh lộn đã khó coi Nữ sinh mà đấm đá nhìn sao được Thời đi học là cái thời đẹp nhất Tuổi học trò là cái tuổi Thần Tiên Sao các em vội đánh đổ lãng quên Hãy nhớ nhé đừng gây ra thêm nữa
20/10/2017(Xem: 15383)
Áo trắng thương thương tuổi học trò Bay bay trước gió thật nên thơ Long lanh giọt nắng loan trên áo Kết nụ thần tiên dệt mộng mơ
20/10/2017(Xem: 11952)
Kính dâng Ôn Thật Tánh, Chùa Bửu Lâm, Xã Suối Trầu, Long Thành (hình tác giả chụp với Ôn cuối tháng 9-2017) Bửu Lâm thiền tự giữa xóm thôn Ba tám năm trời sáng tối hôm Hình ảnh Ôn thường hay quét lá Một mình lặng lẽ ngắm hoàng hôn . Tôi đã vào ra biết bao lần Suối Trầu hẻo lánh lá xanh dần Nước xuôi chảy mãi theo ngày tháng Hoà khói hương cùng tiếng khánh ngân . Thật Tánh thiền sư tóc trắng bay Ngài vẫn một mình sống tại đây Xuất gia nhập đạo mười ba tuổi Giáo hoá dân làng tánh thẳng ngay .
19/10/2017(Xem: 14117)
Nói cùng các em học sinh sinh viên Tuổi học đường là lứa tuổi Thần tiên Ghế nhà trường mài nhẵn để tiến lên Tà áo trắng nhuộm màu thơm phấn mực Cha mẹ trả biết bao nhiêu khổ cực Cho các em đi học để nên người Vào tương lai trên khắp nẻo trường đời Tạo cuộc sống giữa muôn đường vạn lối