Quên Được Sao (thơ)

12/01/202619:02(Xem: 1507)
Quên Được Sao (thơ)

me hien

QUÊN ĐƯỢC SAO

 
Tôi xa quê nhiều năm rồi nhỉ
Sao lòng vẫn canh cánh nỗi đau
Thời gian cứ lặng lẽ qua mau
Tiếng xưa hoài thầm thì thủ thỉ.
 
Quên được sao hình bóng quê hương
Nơi chập chững bước chân đầu đời
Lời mẹ ru chơi vơi vời vợi
Bản tình ca trọn vẹn hạnh phúc.
 
Rồi một ngày mẹ bỗng ra đi
Trong niềm nuối tiếc thương con trẻ
Đâu hiểu chuyện vĩnh biệt phân ly
Hạnh phúc tan vỡ, sầu lẻ bóng.
 
Quên được sao quê nhà cằn cỗi
Ngoại già nuôi cháu từng gánh củi
Nắng sớm mua chiều cảnh cơ hàn
Âm thầm chịu đựng chẳng thở than.
 
Rồi một ngày ngoại tiễn cháu đi
Về bên nội chưa một lần biết
Nghẹn ngào ngoại dặn dò tha thiết
Cười như mếu, dấu lệ từ ly.
 
Mẹ ơi! Con lớn theo thời gian
Tuổi thơ là tháng ngày gian nan
Nội cũng nghèo sống đời lam lũ
Nắng mưa hai mùa y như cũ.
 
Ngoại ơi! Con cúi đầu tạ lỗi
Chưa một lần đền đáp nghĩa ơn
Chẳng còn dịp bày tỏ nguồn cơn
Đời lưu vong, bềnh bồng trôi nổi.
 
Quên được sao nỗi niềm khắc khoải
Đã cưu mang từ thuở ấu thơ
Sao có thể lãng quên thờ ơ
Khi vẫn sống với niềm hy vọng.
 
Trí Lạc
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 71023)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
08/04/2013(Xem: 17823)
"Ở đâu cũng có anh hùng Nơi đâu cũng có kẻ ngu người hiền, Anh hùng gặp gái thuyền quyên Ở ngay trong chốn trận tiền hiểu nhau Tình thương không có đối đầu Không phân trận tuyến không cầu mong chi Thực hành nghĩa cử Từ Bi
08/04/2013(Xem: 18261)
Chợt thấy xuân mời, vào một sáng ngồi rơi im lặng, hơi thở bay vào trong phong bão, cơn say tỉnh cơn gió mỉm cười, lay cánh mai
05/04/2013(Xem: 30678)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
03/04/2013(Xem: 16632)
Được rồi Mất, Khen rồi Chê Vinh liền tới Nhục, Sướng kề Khổ đau Gió đời tám ngọn trước sau Luôn gây loạn động, đua nhau dâng trào.
02/04/2013(Xem: 15720)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 13113)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.
02/04/2013(Xem: 12014)
Nhà thi sĩ nói: “ Con người sống ở đời như nhà thi sĩ.” Phải chăng, đời là một cõi mộng và con người là kẻ đi trong cõi mộng này?
01/04/2013(Xem: 24861)
Sư trưởng Như Thanh đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật khoảng 20 tác phẩm Phật học.
01/04/2013(Xem: 14374)
Thiền lâm vi tiếu ngàn xưa Cười đời sảng khoái vẫn chưa cạn cười Cười ngất ngưỡng với héo tươi Cười đau đớn ngộ, cười ruồi nhiếp tâm.