Nếu có một ngày …

14/07/202505:18(Xem: 6155)
Nếu có một ngày …
day 6- thien tra (1)

Nếu có một ngày …

Vẫn biết nên hạn chế sử dụng 2 chữ …GIÁ NHƯ, NẾU 

Nhưng bổng một ngày lòng dậy sóng, chán chường 

Quay về lại tìm đến những tác phẩm thân thương 

Mượn từng câu trích đoạn, hướng dẫn thêm động lực! 



Chợt nhớ một lần, thoát mọi trở ngại tỉnh thức 

Giá như ngày ấy không đọc được lời này (1) 

Sẽ không có liều thuốc nào chữa mối u hoài

Với tác phẩm Xứ Người” (Terre des Hommes) – 

Hành trình hoàn thiện qua gian khổ(2)



Mang tuyên ngôn, 

bất cứ nơi đâu tâm hồn luôn rộng mở !(3) 

 Gieo sự tử tế, niềm hy vọng, lòng tri ân 

Sống tiếp bằng ánh sáng, 

thắp lên cho những ai cần 

Trong hành trình  hoàn thiện nội tâm,  

mỗi dấu chân bằng sự kiên trì  và thấu hiểu! 



Như  giọt nắng hiền hòa, 

vượt mây đen bằng niềm tin kỳ diệu ! 

Nếu có một ngày ….trở lại thuở xa xưa 

Vẫn nắn nót từng chữ không thiếu không thừa (4) 

Thì ra “Không có con đường dẫn tới Giác ngộ.

Chính sự tỉnh thức từng bước là Giác ngộ.”

HT Thích Nhất Hạnh 



Huệ Hương 

—————— 

(1) Cái làm nên phẩm giá của con người không phải là sự bất khả chiến bại, mà là khả năng đứng dậy sau khi gục ngã.”-Saint-Exupéry 

(2) trong tác phẩm Xứ người ( Terre des homes) 1939 

Đây là tác phẩm đoạt giải thưởng Grand Prix của Viện Hàn Lâm Pháp.

Saint-Exupéry viết về những chuyến bay, nhưng ẩn chứa triết lý:

“Chúng ta sống không phải bằng hơi thở, mà bằng những mối quan hệ vô hình giữa người với người.”

  “Con người được định nghĩa không bởi những gì họ sở hữu, mà bởi những điều họ dám vượt qua.”

(3) Từ “Thư gửi một con tin” (Lettre à un otage): “Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, khi một người thắp đèn lên nơi cửa sổ – là như một lời thì thầm:

‘Ở đây có một người đang sống. Ở đây có một người đang hy vọng.’”

(4) “Trên đường sứ mệnh vạch cho ngươi, mi hãy làm xong nhiệm vụ rồi lặng tình mà chết” Saint-Exupéry 

 


day 6- thien tra (3)


Hiện hữu là một phép màu 

Với nền khoa học kỹ thuật vượt bực thế kỷ 21 

Nếu lĩnh hội  được 

ba lãnh vực phong phú ….chút vẹn toàn (1) 

Trân trọng quý hơn vàng …tài sản trời ban 

Một đặc ân lớn, một phép mầu thiêng liêng nhân bản 

Không một thước đo nào 

đánh giá được hết cảm nhận nội quán 

Với sự bắt đầu hành trình tìm hiểu TA LÀ AI ?(2) 

Sẽ cảm nhận điều tối thượng, 

dù không được trao tận tay 

Vẫn mãi mãi tri ân vì sao ta tồn tại (3)



Mỗi giờ  phút đi qua  dù khốc liệt hay thoải mái! 

Xin cảm ơn đã tìm được giá trị bản thân 

Trải nghiệm từng mối quan hệ hoàn thiện hơn 

Chuyển tất cả sự tập trung vào cuộc sống hiện hữu ! 



Bằng  góc nhìn 

của sự biết ơn đến với mọi thứ trong vũ trụ ! (4) 

Sẽ từng bước có trách nhiệm với mình, với đời 

Phép mầu sẽ đến trong ánh mắt, nụ cười 

Sẽ tự hỏi 

Trong quá trình đến đích đã bao lần vượt dốc ? 

Và phương tiện nào 

giúp ta  hưởng thụ phép mầu thần tốc ? 

“Ta là ai mà sao yêu quá cuộc đời này”  …TCS 

Huệ Hương 


——————

(1) 3 lĩnh vực đó là : khoa học , nghệ thuật, đạo lý 

(2) “Chúng ta sống trong một ngôi nhà lớn gọi là vũ trụ, nhưng ít người bước ra khỏi phòng riêng để khám phá toàn bộ căn nhà.”– Jostein Gaarder trong tác phẩm Thế giới của Sophie” (1991)

(3) “Một người triết gia chân chính là người mãi mãi ngạc nhiên trước sự tồn tại của chính mình. Điều kỳ lạ không phải là có cây cối, nhà cửa hay xe cộ… mà là sự việc ta hiện hữu giữa tất cả những điều ấy.” Jostein Gaarder – Thế giới của Sophie

(4) Sống không phải là tiếp nối quá khứ, mà là khám phá từng khoảnh khắc hiện tại như thể lần đầu tiên bạn sống.” - Krishnamurti 

(5)  Albert Einstein: "Bạn có thể sống cuộc đời mình theo hai cách: một là sống như thể không có điều chi là mầu nhiệm; hai là theo cách mọi thứ đều là một phép màu.” 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/2018(Xem: 14365)
Hộp rong biển trên tay Ôn còn đó Chẳng có gì phải đáng nói ở đây Cảnh núi rừng đã nói quá đủ đầy Tôi chỉ muốn đi theo Thầy im lặng .
15/02/2018(Xem: 11668)
Nắng hồng rực rỡ trời mây Chim muông ríu rít, cỏ cây rộn ràng Hào quang chói lọi ánh vàng Theo chân Đức Phật lên đàng sáng nay Ngài đi khất thực trong ngày Tìm cơ giáo hóa ai đây lầm đường. Nhà kia kín cổng cao tường Đế Đô là chủ, giàu sang nhất vùng Tham lam, ích kỷ vô cùng, Hôm nay chủ vắng. Chó trông chừng nhà, Nhe nanh hăm dọa người qua Mắt ngầu hung dữ như là cuồng điên. Phật ngừng khất thực trước hiên Chó lao vội đến sủa lên, cắn ngài "Hãy im!" Ngài nói khoan thai
14/02/2018(Xem: 15360)
Thoáng, đã mười năm vắng Tết nhà Phương trời lữ thứ hỏi mây qua Đâu mùa hương cũ xa xôi nhớ Chiều muộn tàn năm bóng mẹ già.!
14/02/2018(Xem: 14678)
Phật khi còn tại thế gian Có vua hung ác, bạo tàn, hại dân Nghe ngài thuyết pháp ở gần Vua theo dân chúng ân cần tới lui Xin ngài kể một chuyện vui Lại vừa hữu ích cho đời dài lâu. Phật bèn kể lại chuyện sau Chuyện "Con Chó Đói" xiết bao lạ thường.
12/02/2018(Xem: 21116)
Một khối sầu tư mỏi dặm dài Xuân về hoài cảm những ai ai Cành Mai mùa cũ trong hoài tưởng Hương Cúc thu nào thoảng gió mai Mây trắng bâng khuâng… lòng khách lữ Bóng chiều bảng lảng… bóng chiều phai Về đâu! Ai hỏi trăng đầu núi! Lắng khúc ca dao, Đẹp dấu hài.
09/02/2018(Xem: 12297)
Ngẫm lại lâm phiền, ủ khổ đau Thân nầy bọt bóng sẽ về đâu? Vơ đầy cũng chỉ bay sương khói Nhét đẫy nhưng rồi lộn bể dâu Giữ chặt tìm phương hoài chẳng cuối Vòng quanh lạc hướng mãi không đầu Thì ra tất cả như là mộng Tỏ nỗi đường qua tránh vực sâu.
05/02/2018(Xem: 12983)
Tình tăng lữ tháng ngày luôn gắn bó Sách tấn nhau cùng tiến bước đường tu Dẫu mai đây gặp cảnh gió mây mù Mối duyên đạo chẳng bao giờ phai nhạt .
03/02/2018(Xem: 14754)
Đất Việt muôn đời tiếng nước tôi Tiền nhân khai phá thưở xa xôi Biển dài chảy suốt tình dân tộc Núi thẳm mây rừng đẹp mãi thôi .
03/02/2018(Xem: 13044)
Nơi miền bắc Ấn Độ xưa Có bầy nai sống bốn mùa bình yên, Nai sinh ra rồi lớn lên, Ngay khu rừng ở cạnh bên xóm làng
03/02/2018(Xem: 13346)
Nước kia có một ông vua Vốn ham việc lạ, lại ưa chuyện đùa, Tuổi vua bẩy chục có thừa, Một hôm cao hứng nhân mùa đầu Xuân