Khổ vì ngã chấp (thơ)

29/06/202505:59(Xem: 3160)
Khổ vì ngã chấp (thơ)
chua huyen vy-2
Tác giả, HT Thích Tịnh Đạo và Chư Tôn Đức Tăng Ni
cùng quý Phật tử thăm khu đất sẽ xây dựng Chùa Huyền Vy tại Melbourne, Úc Châu


Khổ vì Ngã Chấp


Sân si ngã chấp ta người
Gương lu vì bụi, trăng mờ vì mây.
Bao năm yêu ghét lưu đầy
Năm ấm che lấp khó mong hiển bày
Lìa năng lìa sở đêm ngày.
Thầy mà lìa thấy, ai ơi chớ ngờ.
Từ nay dẹp hết mê mờ.
Nào ai lại hội trăng giờ ở đâu. ?? ?.

Cảm tác Mùa An cư Mạnh Đông Melbourne 2025
Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo


chua huyen vy-2-- (3)

Lục Bát Độ Sanh
-Kính họa bài:” Khổ Vì Ngã Chấp” của HT. Thích Tịnh Đạo,
-Nhân lúc dịch kinh “ Bát Nê Hoàn” kính cảm hạnh độ sanh của Phật Tổ Như Lai Thích Ca Mâu Ni.

Quên thân thuyết pháp cho người
Tháng năm đây đó chuyển mờ mịt mây
Viên âm lan tỏa thấm đầy
Cơ huyền một sớm hiển bày chướng bay
Lòng an thanh thản đêm ngày
Từ bi che mát cỏ cây mỉm cười
Gương lòng sáng tỏ nơi nơi
Bóng đêm tan biết trăng ngời rạng soi…!

Tu Viện An Lạc, California, 1:30 sáng 28-06-2025
Hậu Học-Thích Chúc Hiền ( Kính họa)

***

Lục Bát Triêm Ân Hoà Thượng
Kính họa bài:” Khổ Vì Ngã Chấp” của HT. Thích Tịnh Đạo

An yên Hoà Thượng, chúng chờ
Bao thời tinh tấn tâm mờ hết mây
Nương theo đức hạnh Thầy đầy
Trợ duyên khắp ngã trần nay đã bày
Không xao ngại khổ tháng ngày
Pháp kinh kệ tụng lòng ngay nào ngờ
Tâm mê khổ luỵ hết mờ
Lòng từ rộng trải chúng nhờ thâm ân.

Sài Gòn, 29/06/2025
PT. Minh Đạo



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/2014(Xem: 15504)
“Bạch đại đức, những ai chưa chứng đắc Niết-bàn có thể biết Niết-bàn là cảnh vui chăng?” “Có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Đại vương, có những người chưa từng bị chặt tay, chặt chân, họ có thể biết bị chặt tay chân là đau đớn, khổ não hay không?” “Thưa, có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Vì tuy họ không bị chặt tay chân, nhưng họ đã được nghe những kẻ bị chặt tay chân kêu la, than khóc, nên họ biết đó là đau đớn khổ não vậy.” “Cũng như thế, đại vương. Người chưa chứng đắc Niết-bàn cũng có thể biết Niết-bàn là cảnh vui sướng, vì được nghe những vị đã đắc đạo thuật lại những sự an ổn, thanh thản ở cảnh Niết bàn.” (Kinh Na Tiên Tỳ Kheo)
16/07/2014(Xem: 18104)
Trong Khoảnh Khắc Này Trong phút giây này em có hay! Vạn vật quanh mình đang chuyển xoay Có mầm non hé, hoa cười nụ, Chiếc lá xa cành theo gió bay.
09/07/2014(Xem: 24130)
Kính Mừng Thầy Nguyên Tạng Mừng thay Quảng Đức hôm nay Tăng Ni đại chúng vui ngày An Cư Tùng duyên tùng sự chúc mừng Thượng Tọa Nguyên Tạng lên ngôi trụ trì Bao năm gian khổ tu trì Hoằng dương Chánh Pháp lợi vì chúng sanh Công phu khuya sớm quên mình Nhiếp tâm cho đạo, hy sinh cho đời An hòa, rộng lượng thương người
20/06/2014(Xem: 18371)
Sống ẩn dật cuộc đời thong dong quá Không thị phi danh lợi cũng rời xa Tránh lo toan tính toán khỏi phiền hà Chuyện thế sự để ngoài tai không động
20/06/2014(Xem: 16341)
Có đôi lúc ta cần nên thận trọng Ngồi lắng nghe dư luận nói về mình. Khộng lệ thuộc trước những lời hư vọng, Chẳng coi thường bao góp ý công minh..
16/06/2014(Xem: 48422)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
16/06/2014(Xem: 14268)
Chia xẻ cùng nhau một miếng mồi, Hai đứa đừng phung phí của trời, Chúng ta đang đói, ăn ngon quá ! Kết nghĩa chân tình, bạn và tôi.
16/06/2014(Xem: 15207)
Tranh thiền minh hoạ cảnh quê nghèo, Thơ thẩn trăng vàng nửa mảnh treo, Lơ thơ cánh liễu buông mành rủ, Trăng hiền soi bóng nước trong veo.
14/06/2014(Xem: 14447)
Bóng đời đổ xuống miền hoa cỏ Ta vẫn ca bài ca nhất phương Vẫn chiếc áo lì năm tháng cũ Vẫn đề thơ hát khúc vô thường.
14/06/2014(Xem: 19429)
Xưa có bầy khỉ nọ Lội xuống hồ vớt trăng Vớt mãi hoài không được Nên mặt mày.. nhăn nhăn.