Chớ Tìm Tri Thức Trong Cơn Mộng (Thơ)

06/02/202514:05(Xem: 10497)
Chớ Tìm Tri Thức Trong Cơn Mộng (Thơ)

Buddha-325

Chớ tìm tri thức trong cơn mộng.

Ngày Xuân đọc thơ Thiền Sư Hương Hải về Đạo (1) 

“Chớ tìm tri thức trong cơn mộng” là sao?

Lật tung tài liệu bỗng dao động nghẹn ngào 

“Đã noi theo các khí phách thanh cao, Thầy Tổ “?

Không cần độc đáo “bách thế lưu phương “ chớ SỢ 

Chỉ cần giữ được  trung chính, biết giá trị mình 

Trong cách ứng xử cuộc đời, với lòng nhiệt huyết tự tin 

Hy vọng nhỏ nhoi: 

“sẽ góp phần xua tan bóng tối đè nặng l”

Của  kiếp nhân sinh, mà hành trình vô tận 

Nổi chìm trong cảnh phồn hoa, 

chớ chán nản để mũ ni che tai 

 Cùng nhau kết nối, 

quan tâm sự hiện hữu từng ngày 

Ta cũ, mới trong  từng  phút giây tan hợp! 

Nên …

người  có tài năng và ý chí phải được công nhận

Trân trọng những gì rất thiết thực vững bền 

Tiền tài trong thế giới vô thường, cần được đổi tên 

Từ sự cống hiến và tầm ảnh hưởng 

thành PHÁP TÀI CÔNG ĐỨC 

Vì không thể nào trong cơn mộng tìm được tri thức ! 

 

Chỉ cần  làm việc nhỏ, giản dị 

nhưng đem lại lợi ích cho  người. 

Đừng lo toan 

 việc to tát dời non lấp bể, khó nuốt trôi 

Trong lối sống thường nhật, bằng phát huy 

thông qua rèn luyện và học hỏi!

Kính tri ân lời Thiền Sư giáo dưỡng giúp lãnh hội! 

 Huệ Hương 

———————-

(1) 

Bài thơ Đạo của Hương Hải Thiền Sư

“Nghe lại điều mình thấy mỗi ngày 

Suy đi nghĩ lại kỹ, càng hay

Chớ tìm tri thức trong cơn mộng 

Có thể  tỉnh say nhận được Thày”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/08/2013(Xem: 19624)
Nhìn liễu rủ chứa chan giọt lệ Mình bơ vơ nghe dế nỉ non Bơ vơ vì Mẹ chẳng còn! Từ dung trước án nét son tỏ mờ
06/08/2013(Xem: 22831)
Gần Mẹ sao thấy bình thường Nay Mẹ xa biệt mới thương vô bờ Mẹ ơi ! Con quá bơ vơ ! Cuộc đời còn lại trông chờ vào đâu ?
03/08/2013(Xem: 21016)
Xem trong lịch sử loài người, trong văn chương, ca dao tục ngữ, truyện cỗ nhân gian… cũng như trong đời sống hang ngày trong xả hội, chúng ta nhận thấy có rất nhiều tấm gương của những người con hiếu thảo nuôi dưỡng thương yêu tôn kính cha mẹ tận tình, được mọi người ngợi khen tán thưởng, xứng đáng làm gương tốt về đạo đức luân lý cho muôn đời noi theo. Báo đáp được công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, làm cho gia đình yên vui, giòng họ hiển vinh…
03/08/2013(Xem: 21428)
Tháng năm ngày lễ Mẹ Tháng sáu ngày lễ Cha. Niềm yêu thương chan hòa Mẹ Cha, Ôi cao cả ! Đã cho con tất cả Từ sơ sinh đến già, Dòng sữa mẹ đậm đà Cha công lao vất vả,
03/08/2013(Xem: 22785)
Có khi mở tròn xoe mắt Mà trong Tâm tối mịt mùng. Có khi ngồi yên nhắm mắt Mà đèn tâm vụt sáng trưng.
01/08/2013(Xem: 25717)
Bồ đề chủng tử diệu tâm Ứng thân đồng ấu nẫy mầm thiên lương Đức Thầy bình dị chơn phương Phụng thờ Phật Tổ hạnh thường khiêm cung.
01/08/2013(Xem: 18854)
Nắng hồng rực rỡ trời mây Chim muông ríu rít, cỏ cây rộn ràng Hào quang chói lọi ánh vàng Theo chân Đức Phật lên đàng sáng nay Ngài đi khất thực trong ngày Tìm cơ giáo hóa ai đây lầm đường.
21/07/2013(Xem: 17638)
Chư Tăng lắm Bát nhiều Y Bởi vì phương tiện chuyển di theo thời Y che thân thể tốt tươi Bát dùng khất thực đặng rời Ngã ra
16/07/2013(Xem: 21942)
Cõi thơ của Thầy Tuệ Sỹ mênh mông bát ngát. Cao thì bay vút từng không. Sâu thì hun hút hố thẳm. Biết đâu mà dò để gọi là theo! Với người viết bài này, có lẽ là ngồi bệt xuống đất nhìn trừng trừng vào mấy dấu lặng trên “Những Điệp Khúc Cho Dương Cầm” của Thầy để mà nghe, có thể chỉ như là “vịt nghe sấm,” nhưng, may ra còn nghe được vài khoảng lặng vô thanh đâu đó, sau những cung bậc du dương siêu thoát.