Tu Hành (thơ)

05/09/202408:06(Xem: 4535)
Tu Hành (thơ)

hoa sen dep 2


Tu Hành


Hằng ngày tập ăn chay
Gìn giữ dạ thẳng ngay
Yêu bữa cơm đạm bạc
Lòng thanh thản như mây.

Sáng tinh sương thả bộ
Thảnh thơi giữa đất trời
Cảm nhận từng hơi thở
Thánh thót mấy vần thơ.

Trưa dạo bước thiền hành
Trong sáng đạo tâm lành
Quên hết đi ngoại cảnh
Chỉ còn Phật trong ta.

Chiều vui với gia đình
Cười nói chuyện chúng mình
Cũng đắp xây hạnh phúc
Cho đời mãi đẹp xinh.

Đêm về ngồi tụng kinh
Cầu thế giới hoà bình
Nguyện chúng sanh an lạc
Thấm nhuần ánh quang minh.

Đêm thắp nến Di Đà
Tin yêu sáng trong ta
Đạo mầu soi trí tuệ
Mộng theo niệm bay xa.

Hiện tại là sự sống
Tương lai là giấc mơ
Quá khứ không trở lại
Còn chi mà đợi chờ.

Trí Lạc


hoa sen dep
TU VÀ HÀNH
(Bài Hoạ)


Tập ăn chay hàng ngày
Tâm tánh cũng đổi thay
Ngũ giới gìn đúng đắn
Thanh thản lòng ta đây!

Xong thời Kinh tinh mơ
Tản bộ vui bước chờ
Hít thở nhìn trời đất
Cảm thán những lời thơ

Ngắm vườn cây tươi xanh
Tâm hoà Đạo trong lành
Trong ta Phật ngự trị
Trưa thiền hành thản thanh

Sinh hoạt chiều gia đình
Tuỳ duyên mà trọng khinh
Hướng Đạo xây mái ấm
Cuộc đời càng đẹp xinh

Thời Kinh tối nguyện cầu
Mọi người thương mến nhau
Chân lý Phật khai thị
Buông xả giải thoát mau

Hãy thắp Nến Di Dà
Đêm giác niệm thiết tha
Trí tuệ soi u tối
Mê vọng càng rời xa

Sống hiện tại đang là
Đừng mơ tương lai xa
Chẳng hoài niệm quá khứ
Ta chính là "quê nhà"!

Quảng An Houston, Tx USA




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/04/2018(Xem: 21914)
(Vần thơ đưa tiễn Phật tử Nguyễn Hướng Dương về cảnh giới an lành) Hôm nay ngày giỗ Tổ Hùng Vương Chợt nghe tin tức thật bi thương Một người giã biệt, đi theo Tổ Thôi, đã thôi rồi, Nguyễn Hướng Dương! Tôi nhớ khi xưa, em đến đây Trong một Khóa Tu để giải bày Kinh nghiệm trải qua bao sóng gió Gương sáng đời em, mấy ai tày?
29/04/2018(Xem: 16583)
Ngày xưa ở tại nước kia Có bà goá phụ Đề Vi rất giàu Chồng thời chết đã từ lâu Lại không con cái, u sầu mãi thôi Một thân goá bụa đơn côi Không người che chở, chẳng ai nương nhờ. Đúng theo phép thời bấy giờ Vì bà dòng dõi là Bà La Môn Nên khi cuộc sống u buồn Không như ý nguyện, lại luôn não phiền
28/04/2018(Xem: 16804)
Tứ cú lục bát về "Cửa Thiền" KHẨU Kim ngôn ái ngữ gửi người Chân tình khẩu ngọc buông lời trúng tim Sáng trong pháp cú soi đêm Nhân tâm trực chỉ cửa thiền mời ra.
28/04/2018(Xem: 27240)
Có thể nói: Cuộc đời của Bùi Giáng không thuộc về khái niệm trong ý nghĩa của sự sống chưa thoát khỏi những ranh giới định kiến phân biệt trần gian. Ở ông, hình như cái ranh giới mà tạm gọi là khùng điên và thiên tài không thể nào hiểu hết được. Nếu mượn những khái niệm thường tình: hèn- sang, nghèo- giàu, điên- tỉnh, ghét- yêu, buồn- vui…để Bùi Giáng, hện tượng của ý nghĩa sự sống vô tận, Thích Tâm Tôn, nói cái bất tận của cuộc đời Bùi Giáng thì chỉ là ý nghĩ ngây thơ cạn cợt. Thơ ông không phải để bàn, nhưng lạ thay, lâu nay người ta vẫn thích bàn và bàn chưa thể hết những gì thuộc về thơ của ông. Có lần ông bộc bạch, ông làm thơ đơn giản chỉ vì: “Thơ tôi làm ra là để tặng chuồn chuồn, châu chấu, xin các ngài học giả hãy xa lánh thơ tôi”. Xin mượn tạm chút ngôn ngữ của những khái niệm thường tình mà nói đôi dòng về ông trong ý nghĩa sự sống mà ông đã đi qua và đã lưu dấu lại trong cuộc đời này.
26/04/2018(Xem: 23499)
Chùm thơ mang hương vị đời & đạo của Tuệ Thiền Lê Bá Bôn, Chen lấn mười năm quên ngắm trăng Về quê gặp lại giữa đêm rằm Trăng ngoài ấy, trăng trong ta hội ngộ Lợi danh nào đổi được ánh trăng tâm?
26/04/2018(Xem: 11911)
Tùng xanh thẳng đứng một thân cây, Tán lá xoè ra mát đất này. Sớm sớm chim kêu mừng nắng dậy, Chiều chiều gió lộng gợi cờ bay. Chùa im mõ sớm khua tan mộng, Kệ bỗng chuông khuya thức tĩnh ngày. Trúc biếc vờn lay hồ gợn sóng, Vườn thiền tĩnh mịch ý thiền say...!
26/04/2018(Xem: 12058)
Đã có rồi mà vẫn còn tham Tham là thói tật của thế Phàm Lòng tham khiến người càng hắc ám Tham Ái, tham Dục đầy ôm cam.
26/04/2018(Xem: 10271)
Đường trần muôn vạn nẻo Cuộc sống nhiều nổi trôi Ta không hồi đầu lại Quanh quẩn mãi luân hồi .
26/04/2018(Xem: 10839)
Rời tháp ngà, bài học đầu Vô Ngã Cuồng phong ơi, giúp hiểu rõ cuộc đời Vững tay chèo , mọi sân hận buông rơi Sống giữa phù sinh , mặc thời gian trôi chảy
26/04/2018(Xem: 10205)
Ta về...ôn lại cảnh đời luôn gặp Duyên nghiệp , tình người , nhân quả là chi .. Ngày tháng phù sinh , góp nhặt được gì ? Cố Sống làm sao.... "Phải là người Tử Tế "