Quên Hết (thơ)

30/08/202408:45(Xem: 6300)
Quên Hết (thơ)

Phat thich ca-qd

QUÊN HẾT



Quên hết mầu xanh đỏ tím vàng
Thấy mình về ngược thuở hồng hoang
Vượt lên vô sắc và vô trú
Ngoài cả thời gian lẫn không gian.

Quên hết tình si dẫu muộn màng
Đời ai chẳng hứng chịu trái ngang
Duyên đã không tròn đừng lỡ nhịp
Đường ai nấy bước kẻo dỡ dang.

Quên hết muộn phiền lỡ đeo mang
Năm dài tháng rộng mãi lang thang
Đi cho thương nhớ trôi quên lãng
Về đường xưa sầu úa ngỡ ngàng.

Quên hết đau buồn chuyện nhân sinh
Bao nhiêu thế thái với nhân tình
Chuông sớm mõ chiều tìm thanh thoát
Lần giỡ trang kinh thấy yên bình.

Quên hết niềm riêng giữ bên lòng
Sống đời vô trụ mái nhà chung
Đến đâu cũng nặng tình tăng lữ
Chẳng ở nơi đây, kia cũng không.

Quên hết tượng đài đã tôn thờ
Không vương hình bóng dẫu trong mơ
Nào có gì đâu ngay hiện tại
Họa may còn lại một tình thơ.

Quên hết tháng ngày xanh lướt qua
Tóc xanh sương muối điểm hoa cà
Tuổi tác không còn xanh mãi nữa
Rừng vẫn tươi xanh muôn sắc hoa.

Quên hết tuổi tên, nhớ mặt người
Trở về thơ bé thích rong chơi
Thành trẻ chăn trâu vô tư lự
Ngủ quên mơ thấy Bụt mĩm cười.

Quên hết điển kinh chất một bầu
Chữ nhiều giờ có ích gì đâu
Đọc không tiêu hóa thành mọt sách
Nếu chưa tỏ ngộ sống thêm rầu.

Chiêu Đề Thích Đồng Bổn, 25/08/24


phat A Di Da-qd


CỐ QUÊN


 Kính cảm hoạ bài QUÊN HÊT của HT. Thích Đồng Bổn 


Lắm chuyện trong đời hãy cố quên
Không say nỏ đắm xứng tâm bền
Duyên sinh chạy mãi… còn vô tướng…
Đạo chuyển nương hoài… vốn chẳng tên…
Vạn nỗi đừng vương dần tuệ lắng
Bao thời rõ niệm chớ lòng chênh
Dương trần chốn tạm âu là phước
Pháp kệ cầu xin vững móng nền…


SG, 25/08/2024
PT. Minh Đạo



quan am-qd-1

NHỚ HOÀ QUÊN 
(bài họa)

Trong đời lắm chuyện nhớ hoà quên
Cử thả tự nhiên tâm vững nền
Duyên sinh duyên diệt nào đâu tướng!
Nương Đạo chuyển hoài thoát chông chênh
Phan duyên vướng mắc sao tuệ lắng?
Định tỉnh thì giác niệm lâu bền
Trần gian chốn tạm là duyên phước
Thấm nhuần Kinh Phật hướng đường lên!

Quảng An Houston, Tx, USA





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2020(Xem: 10168)
Cỏ cây, sinh vật thời xưa Đều cùng biết nói, lại vừa biết nghe Riêng loài người giỏi mọi bề Được tôn chúa tể chính vì trí khôn,
27/05/2020(Xem: 12524)
Ngày tiếp ngày ...tuần , tháng ! Ngày tiếp ngày ,,, mùi hương trầm lan tỏa khắp, Ta chờ gì... ? Chút hy vọng mong manh . Vọng tưởng biến đi hay mãi chạy loanh quanh , Chừ ...giật mình canh hai sang rồi nhỉ ?
26/05/2020(Xem: 15340)
Một tiếng đàn gieo tự bấy nay Vẫn rơi nhịp xuống thế gian nầy. Non sầu đá dựng tình sương khói Sông vắng chiều nghiêng mộng nước mây.
23/05/2020(Xem: 11574)
Chuyện cổ kim thoảng qua tai sao tư lự ? Dường như họa, phúc sắp đặt trước rất xa . Đúng thời đúng lúc nhân quả hiện ra , Thiếu Đức,thông minh, tài giỏi cũng khó tránh !
20/05/2020(Xem: 11358)
Vận hành tâm thức ! Kính dâng Thầy bài thơ khi vừa nhận ra được sự diệu Huyền của Đạo pháp khi nghe các pháp thoại của Thầy và của Sư Phụ , Sư Thúc . Kính đa tạ và tri ân điều đã học HH Vẫn có lúc ...hoài tưởng về quá khứ ! Tiếc thời gian đánh mất ... bến đục, sông mê , Hưởng chút vinh quang sau cay đắng tứ bề . Chẳng biết chi sự vận hành tâm thức!
19/05/2020(Xem: 12297)
Từ dạo lan tràn COVID-19 Ai ở nhà nấy tịnh khẩu tu hành Vắng xe ô nhiễm môi trường sạch lên Lại thêm hy hữu nhân duyên thính Pháp
18/05/2020(Xem: 10388)
Trời trở lạnh nhiều thói quen tăng trưởng .... Thích thu mình trong phòng ấm dễ duôi, Cách giản xã hội ai biết mà cười. Tha hồ ngủ hay xem phim cho thỏa thích !
17/05/2020(Xem: 12030)
Đưa mẹ về mưa nắng buồn theo Bóng mẹ chiều nghiêng xa xứ nghèo Ôi! Mẹ tôi một đời lận đận Tháng năm dài tay mẹ khẳng khiu!
16/05/2020(Xem: 11318)
Chan chứa niềm vui Phật đản sinh Trăng rằm tháng hạ, ánh lung linh Đóa Vô Ưu nở bừng hy vọng Khắp cõi ta bà thắm đức tin
14/05/2020(Xem: 21597)
Từ tuổi còn niên thiếu dù chưa trưởng thành nhưng nhờ suốt thời gian trong ngày ngoài việc học tập tôi thường bên cạnh sát thân phụ tôi nên rất hiểu những cay đắng của cuộc đời và mỗi lần khốn khổ hoạn nạn gì thì dường như có một ai đó vươn tay ra vỗ về và an ủi hay ban cho điều mà tôi mong ước . Dù người đó đôi khi là một doanh nhân , một vị giáo sư chỉ biết dạy học nhưng cũng có thể yểm trợ một chút về vật chất và rất nhiều về tinh thần hoặc một người bạn chí thân rồi hình bóng họ lại biến mất khỏi vài năm sau đó dù tôi cố tìm lại để đền đáp ân tình mà mình đã mang trọn trong tim ... nhưng không thể nào có cơ hội .