Tìm được chốn về!

30/04/202419:46(Xem: 7560)
Tìm được chốn về!


Biển và mặt trăng

Tìm được chốn về! 




Ồ, lạ quá cứ mỗi năm đến 30 tháng tư,

lòng bâng khuâng xao xuyến !

Chẳng làm được gì ngồi quán nhân duyên

Lưu lạc bốn phương, đâu cũng gặp bạn hiền

Nhiều kiếp xưa chắc hẳn từng thân cận người trí !

Ân vũ lộ nguyện đáp đền thật hoàn mỹ

Lại ngẫm nghĩ chúng ta đang tham gia …

việc giao thông trong dòng chảy cuộc đời,

Cũng có ngày bị cọ quẹt đụng chạm xước trầy

Mà Phúc, họa gồm thu trong chữ Nghiệp

Có những bài học rất đắt giá, cần sự mẫn tiệp

Thăng trầm đầy đủ cung bậc, giúp thấm thía hơn

Đạo tình, ý nghĩa thiêng thiêng trong chữ tri ơn

Để có diện mạo hôm nay,

chính tự mình khơi dậy được tiềm lực !

Có khổ do tâm, thân, hoàn cảnh mới tỉnh thức!

Vì đời người giống cơn gió thoảng, sương, khói , mây

Không hận thù, oán trách, nghiệp mới không gầy

Học được rằng : “Ai rồi cũng đi từ cát bụi

rồi lại hoà mình vào cát bụi,”

Hãy nương tựa tam bảo, mong vượt thoát mọi lồng củi !

Để rồi lại tự mình an ủi

“ hơn 45 năm qua sao còn mãi nặng nề!”

Hãy thức tỉnh cơn mê tìm một chốn về

Mọi vết thương nhẹ, nặng tùy cách uyển chuyển !

Huệ Hương

 


bai_bien_nha_trang


Thành bại & Kỷ luật tự giác! 

Đọc nhiều tác phẩm, rất đồng cảm 

người đã mượn văn thơ nói hộ giùm thực trạng! 

Mênh mông biển đời 

có những con đường chẳng ai muốn đi qua

Vì mọi thứ cần có thời gian nhất định để đơm hoa 

Thực tế chỉ nhận ra khi  trải nghiệm thành bại !

Và quy luật cơ bản : không có gì tồn tại mãi mãi.! 

Đôi khi chỉ số thông minh ( IQ) cao ngất, 

lại không quyết định sự thành công 

Muốn tới  đích đến, cần huân tập kỷ luật tự giác bản thân (1) 

Đằng sau sự ưu tú, phải kiên cường mới vượt qua trở ngại ! 

Mời chiêm nghiệm tư tưởng Lão Tử, 

để mầm giống có ngày thành trái (2) 

Phải chăng thời đại 21 là thời đại của truyền thông 

Trong dòng chảy, cần chuyên học một kỹ năng 

Triển khai kế hoạch, tốt nhất 

kiểm điểm  việc gì mình chưa làm được! 

Lại  mở lòng trao đi, buông ganh tỵ chấp trước! 

Đừng ngại học thói quen tốt của bạn hiền 

Nhưng chớ sao chép thiếu suy nghĩ, vạn sự tuỳ duyên 

Tiếp cận nhanh lý tưởng, nhưng không choáng ngợp 

Mọi thứ cần được điều chỉnh cho phù hợp! 

 Huệ Hương 

———————%%%%%————

(1) Kỷ luật bản thân được định nghĩa rộng là sự kiểm soát có ý thức, nhằm hướng tới kết quả thành công bằng cách vượt qua các trở ngại.

(2) “Biết người khác là thông minh; biết mình là trí tuệ đích thực. Thạo người khác là sức mạnh; làm chủ được bản thân mới là sức mạnh thực sự.” Lão Tử 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2020(Xem: 9936)
Nếu không có khổ đau Héo mòn ôm uất ức Trằn trọc với đêm thâu Sao rõ được hạnh phúc?
28/09/2020(Xem: 11660)
Trung Thu năm trước . Nhìn ảnh Tu viện trang nghiêm lộng lẫy, Nét tịnh thanh vẫn giữ giống thuở nào Hoa đua hương sắc từ bảo tháp đến cổng chào, Gợi nhớ thương mùa Trăng Thu năm trước Phật tử thiếu nhi được Thầy vui , chia Phước Bánh , đèn lồng theo diệu nhạc múa mừng Trăng Nay đại dịch phong tỏa tạo chút ...khó khăn Nhiệt tâm mấy cũng đành thua luật lệ! Bao tháng ngày chờ mong ... chưa có thể !!! Chỉ cử hành nghi lễ độ ..dăm người , Làm sao có dịp ngắm Phật Di Lặc cười ? Melbourne ơi!!!! Vắng lễ hội Trung thu Canh Tý . Hình ảnh kỷ niệm chiếm đầy tâm trí ... Kính dâng lời thơ xưng tán tri ân , Kính chúc quý Ngài tịnh lạc tâm, thân. Vững chải uy nghi ... ngôi nhà Chánh Pháp ! Huệ Hương Mùa Trăng Thu 2020
26/09/2020(Xem: 11166)
Từ đây giã biệt phố phường Tôi về chốn cũ mộng thường trăm năm Chùa xưa không chút tiếng tăm Nên chi cứ thế trăng rằm nguyên sơ
25/09/2020(Xem: 17850)
Tuyển tập Thơ Hành Hương Phật Giáo Trung Quốc (thơ)
24/09/2020(Xem: 11385)
Trong ngôi thiền viện thuở xưa Đứng đầu là một thiền sư lâu đời Lìa trần tuổi chín mươi hai Danh ngài viện chủ khó ai sánh cùng, Ngài gìn giữ để không vương Không hề mắc chuyện tầm thường thế nhân.
24/09/2020(Xem: 10410)
Ở bên sườn núi thuở xưa Có ngôi chùa nhỏ với sư rất già Lông mày sư tựa tuyết pha Chòm râu cước trắng mượt mà đẹp thay,
24/09/2020(Xem: 14993)
Năm 1984. Tôi cùng bào đệ Út Bình, và Kỳ Thanh, một người em, đạo hữu, rất thân ở Ấp 5 xã Bàu Cạn (Huyện Long Thành- Đồng Nai) đèo nhau trên một chiếc xe đạp thồ, vượt đường xa về đến thị trấn, vào một Rạp Chiếu Bóng để dự phiên tòa xử một "tổ chức phản cách mạng", nghe tòa tuyên xử vắng mặt 2 bị cáo trong tổ chức đó vốn là các bào huynh của mình.
24/09/2020(Xem: 14744)
Thật là một đại duyên cho những ai là Phật tử tại gia như tôi lại được nghe lời chỉ dạy vừa tâm tình của Sư Phụ Viên Minh vào ngày thứ bảy của khoá thiền khoá 20 (20/9/2020) tại tổ đình Bửu Long như sau : " Ai cũng cho Thầy là người " ba phải "vì Thầy thường trích dẫn những ý tưởng của các Tông phái khác , nhưng đúng ra phải gọi Thầy là "người chục phải "vì ở mỗi Tông phái nào Thầy đều nhìn thấy những điểm hay, tốt và vì vậy Thầy chưa bao giờ phân biệt tông phái nào cả chỉ là nhập gia tuỳ tục thế thôi , vô ngại ...
23/09/2020(Xem: 14174)
Xa xăm lặng bước nhập trần ai Óng mượt mi vàng lộ hiển dài Xóm Bắc ruổi rong chui bụng ngựa Nhà Đông lơ láo rúc lừa thai Roi vàng thúc vế trâu bùn chạy Dây sắt gìn hàm cọp đá hồi Một sớm gió lùa băng giá hết Trăm hoa vẫn cũ luyến xuân đài!