Em Tôi (thơ)

27/03/202413:21(Xem: 5553)
Em Tôi (thơ)



nghe dap da



Em Tôi


Em tôi đập đá mua hạt vàng
Đôi tay rướm máu nắng chang chang
Mồ hôi mặn hay giọt lệ đắng
Khóc tuổi thơ từ thuở mất cha.
Em tôi bán từng tấm vé số
Ngày lang thang trên mọi nẻo đường
Tối về lấy vỉa hè làm tổ
Đêm ngủ mơ vòng tay yêu thương.
Em tôi giữa chợ ngửa tay xin
Lạy ông ba rộng lượng từ bi
Chút tiền con mua cơm độ nhật
Hay lót lòng nửa ổ bánh mì.
Em tôi phụ mẹ bán hàng rong
Cười lặng lẽ chịu phận long đong
Áo mỏng sờn vai nhiều mảnh vá
Co ro trong cơn rét mùa đông.
Em tôi muốn thoát đời lận đận
Bán thanh xuân mơ chốn thiên đường
Có đâu ngờ thân vương sầu hận
Nơi xứ người ngậm nỗi đau thương.
Em tôi trước trường đứng lặng câm
Mắt u buồn tủi đời tối tăm
Thèm lắm tiếng học trò đọc sách
Nghe thật gần sao quá xa xăm.
Những mảnh đời tuổi trẻ Việt Nam
Tôi chứng kiến trên đường cái quan
Trong phố hẹp ngõ làng u tối
Kể từ ngày nước mất nhà tan.
Ai đem bạo lực xóa nhòa hết
Di sản nhân bản của một thời
Đạo đức suy đồi lễ nghĩa chết
Người sống như những con ma đời.
Hạt tình thương chứa đầy mười phương
Gieo xuống trần nẩy mầm xanh tươi
Cầu mong tâm thành tròn ước nguyện
Cho em tôi có được nụ cười.

Trí Lạc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/08/2013(Xem: 21562)
Gần Mẹ sao thấy bình thường Nay Mẹ xa biệt mới thương vô bờ Mẹ ơi ! Con quá bơ vơ ! Cuộc đời còn lại trông chờ vào đâu ?
03/08/2013(Xem: 16817)
Xem trong lịch sử loài người, trong văn chương, ca dao tục ngữ, truyện cỗ nhân gian… cũng như trong đời sống hang ngày trong xả hội, chúng ta nhận thấy có rất nhiều tấm gương của những người con hiếu thảo nuôi dưỡng thương yêu tôn kính cha mẹ tận tình, được mọi người ngợi khen tán thưởng, xứng đáng làm gương tốt về đạo đức luân lý cho muôn đời noi theo. Báo đáp được công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, làm cho gia đình yên vui, giòng họ hiển vinh…
03/08/2013(Xem: 18898)
Tháng năm ngày lễ Mẹ Tháng sáu ngày lễ Cha. Niềm yêu thương chan hòa Mẹ Cha, Ôi cao cả ! Đã cho con tất cả Từ sơ sinh đến già, Dòng sữa mẹ đậm đà Cha công lao vất vả,
03/08/2013(Xem: 20727)
Có khi mở tròn xoe mắt Mà trong Tâm tối mịt mùng. Có khi ngồi yên nhắm mắt Mà đèn tâm vụt sáng trưng.
01/08/2013(Xem: 24429)
Bồ đề chủng tử diệu tâm Ứng thân đồng ấu nẫy mầm thiên lương Đức Thầy bình dị chơn phương Phụng thờ Phật Tổ hạnh thường khiêm cung.
01/08/2013(Xem: 16938)
Nắng hồng rực rỡ trời mây Chim muông ríu rít, cỏ cây rộn ràng Hào quang chói lọi ánh vàng Theo chân Đức Phật lên đàng sáng nay Ngài đi khất thực trong ngày Tìm cơ giáo hóa ai đây lầm đường.
21/07/2013(Xem: 16003)
Chư Tăng lắm Bát nhiều Y Bởi vì phương tiện chuyển di theo thời Y che thân thể tốt tươi Bát dùng khất thực đặng rời Ngã ra
16/07/2013(Xem: 20736)
Cõi thơ của Thầy Tuệ Sỹ mênh mông bát ngát. Cao thì bay vút từng không. Sâu thì hun hút hố thẳm. Biết đâu mà dò để gọi là theo! Với người viết bài này, có lẽ là ngồi bệt xuống đất nhìn trừng trừng vào mấy dấu lặng trên “Những Điệp Khúc Cho Dương Cầm” của Thầy để mà nghe, có thể chỉ như là “vịt nghe sấm,” nhưng, may ra còn nghe được vài khoảng lặng vô thanh đâu đó, sau những cung bậc du dương siêu thoát.