Ta về Núi (thơ)

24/03/202409:09(Xem: 6426)
Ta về Núi (thơ)


thich minh the

Ta về Núi.



Ta về núi, tìm lại cảnh nội tâm,
Chốn thâm nghiêm, an trú vào hơi thở.
Nghe chuông vọng, chim reo dòng suối chảy.
Cõi chân Huyền, trú dạ giữa thiền thơ.


Ta về núi, chép bản kinh tâm Phật,
 Giới hộ thân, làm hạnh nguyện chân tu.
Nghe sâu thẳm, giữa muôn trùng sóng nghiệp,
Gạc não phiền, giữa bến đổ chân như.


Ta về núi, tập kinh hành đi đứng,
Nói và cười tạo sức mạnh an nhiên.
Trong vọng cảnh, xin buông dần nghịch cảnh.
Thấy duyên mình, giữ Chánh niệm nhân duyên.


Ta về núi, nhấp ngụ trà sam tuyết,
Vị ngọt thanh, nằm giữa hậu cổ ta.
Trong không khí, muôn vàng ngàn mây trắng,
Thấu chân tình, giữa chốn cổ phôi pha.


Ngồi đàm thoại, vị sư già triền thất,
Thẫm nhân sinh, ai biết được đồng tu.
Ô kỳ ngộ, từ ngàn xưa đã rõ,
Đạt Đạo thiền, chứng cảnh tịnh ưu tư.


Rồi cười mộng, một cuộc tình đạo sỹ.
Sống trao tình, trong muôn nẻo tình yêu.
Rồi cười nguyện, khép tục hờn thửa trước.
Sống đời tu, với chiếc áo Huân tu.

Cảm tác tại Bảo thất Vô Tận Đăng áng thờ chư Vị Tổ Sư Lịch Đại.- Phi Lai Địa Tạng.
Nhân mùa Xuân mới năm Giáp thìn. 2024…!

Hà Nội- 10-03-2024 ( Nhằm ngày 01-02- Giáp Thìn)…!

                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/2014(Xem: 15505)
“Bạch đại đức, những ai chưa chứng đắc Niết-bàn có thể biết Niết-bàn là cảnh vui chăng?” “Có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Đại vương, có những người chưa từng bị chặt tay, chặt chân, họ có thể biết bị chặt tay chân là đau đớn, khổ não hay không?” “Thưa, có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Vì tuy họ không bị chặt tay chân, nhưng họ đã được nghe những kẻ bị chặt tay chân kêu la, than khóc, nên họ biết đó là đau đớn khổ não vậy.” “Cũng như thế, đại vương. Người chưa chứng đắc Niết-bàn cũng có thể biết Niết-bàn là cảnh vui sướng, vì được nghe những vị đã đắc đạo thuật lại những sự an ổn, thanh thản ở cảnh Niết bàn.” (Kinh Na Tiên Tỳ Kheo)
16/07/2014(Xem: 18106)
Trong Khoảnh Khắc Này Trong phút giây này em có hay! Vạn vật quanh mình đang chuyển xoay Có mầm non hé, hoa cười nụ, Chiếc lá xa cành theo gió bay.
09/07/2014(Xem: 24132)
Kính Mừng Thầy Nguyên Tạng Mừng thay Quảng Đức hôm nay Tăng Ni đại chúng vui ngày An Cư Tùng duyên tùng sự chúc mừng Thượng Tọa Nguyên Tạng lên ngôi trụ trì Bao năm gian khổ tu trì Hoằng dương Chánh Pháp lợi vì chúng sanh Công phu khuya sớm quên mình Nhiếp tâm cho đạo, hy sinh cho đời An hòa, rộng lượng thương người
20/06/2014(Xem: 18404)
Sống ẩn dật cuộc đời thong dong quá Không thị phi danh lợi cũng rời xa Tránh lo toan tính toán khỏi phiền hà Chuyện thế sự để ngoài tai không động
20/06/2014(Xem: 16357)
Có đôi lúc ta cần nên thận trọng Ngồi lắng nghe dư luận nói về mình. Khộng lệ thuộc trước những lời hư vọng, Chẳng coi thường bao góp ý công minh..
16/06/2014(Xem: 48441)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
16/06/2014(Xem: 14285)
Chia xẻ cùng nhau một miếng mồi, Hai đứa đừng phung phí của trời, Chúng ta đang đói, ăn ngon quá ! Kết nghĩa chân tình, bạn và tôi.
16/06/2014(Xem: 15213)
Tranh thiền minh hoạ cảnh quê nghèo, Thơ thẩn trăng vàng nửa mảnh treo, Lơ thơ cánh liễu buông mành rủ, Trăng hiền soi bóng nước trong veo.
14/06/2014(Xem: 14447)
Bóng đời đổ xuống miền hoa cỏ Ta vẫn ca bài ca nhất phương Vẫn chiếc áo lì năm tháng cũ Vẫn đề thơ hát khúc vô thường.
14/06/2014(Xem: 19460)
Xưa có bầy khỉ nọ Lội xuống hồ vớt trăng Vớt mãi hoài không được Nên mặt mày.. nhăn nhăn.